THÔNG TIN BÁO CHÍ Vê công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (Ngày 04/5/2020)

04/05/2020 20:00

1. Hôm nay 4-5, ngày đầu tiên học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đi học trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài phòng dịch COVID-19

Sau hơn 3 tháng vừa nghỉ Tết nguyên đán vừa nghỉ phòng dịch bệnh COVID-19, bắt đầu từ ngày 4/5, hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên ở các bậc học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đến trường trở lại tiếp tục nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong ngày quay trở lại trường học cũng như trong quá trình học tập, trước đó, ngành Giáo dục Quảng Ninh đã chỉ đạo các trường làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo công tác phòng dịch.

Các trường trên địa bàn tỉnh đều tuân thủ tuyệt đối việc đảm bảo dãn cách học sinh trong các phòng học, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch đến từng học sinh và phụ huynh, tạo thành nề nếp, thói quen trong việc thực hiện theo dõi y tế, dãn cách an toàn theo đúng yêu cầu. Cùng với đó, các trường chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp, hiệu quả, đảm bảo chất lượng giáo dục, tiến độ hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020 theo hướng dẫn của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Đối với học sinh mầm non, đây là lứa tuổi khó kiểm soát hành vi nên các cô giáo phải thực hiện biện pháp phòng tránh dịch bệnh một cách nghiêm túc và thường xuyên hơn. Trong thời gian đầu, các trường mầm non chỉ thực hiện đón học sinh lớp 5 tuổi theo đúng chỉ đạo của tỉnh. Các cơ sở đào tạo cũng chuẩn bị xà phòng, nước rửa tay, thiết bị đo nhiệt độ ngay tại sân trường để đảm bảo môi trường học tập an toàn, đón học sinh quay trở lại sau thời gian dài nghỉ học phòng dịch COVID-19.

Với sự chủ động, tích cực của các trường trên địa bàn tỉnh, ngày đầu học sinh đi học trở lại đã diễn ra an toàn, các  thầy cô và các em học sinh ổn định tư tưởng, yên tâm học tập, góp phần tạo động lực để các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ  dạy và học năm học 2019 - 2020.

2. Tỉnh Quảng Ninh cho phép tổ chức hoạt động tham quan, lưu trú tên vịnh Hạ Long kể từ ngày 04/5/2020

Tiếp tục thực hiện Công điện số 08/ĐK-UBND ngày 29/4/2020 về việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn ổn định kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh và công văn số 2816/UBND-DL1 ngày 01/5/2020 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh một số hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn ổn định kinh tế xã hội, ngày 04/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc số 2833/UBND-DL1 cho phép tổ chức hoạt động tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long kể từ ngảy 04/5/2020.

Theo đó, các phương tiện phải thực hiện việc dãn cách đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các hành  khách và có các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, cụ thể:

(1) Đối với phương tiện tham quan: Thực hiện việc bố trí tối đa không quá 50% số ghế trên chuyến.

(2) Đối với tàu lưu trú: được phép chở đủ số khách theo đăng ký nhưng phải triển khai các biện pháp hạn chế việc tập trung đông người tại các khu vực công cộng trên tàu, thực hiện việc bố trí lệch giờ ăn, giờ sinh hoạt chung… Trường hợp phương tiện vận chuyển, lưu trú không có không gian hoặc giải pháp đảm bảo dãn cách, thì phải thực hiện giảm số người cho phù hợp.

3. Quảng Ninh tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và phòng chống dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế Quảng Ninh đã có văn bản số 1904/SYT-ATTP ngày 29/4/2020 gửi UBND 13 huyện, thị xã, thành phố đề nghị tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Cụ thể:

(1) Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống)

- Kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, có quy trình cửa hàng ăn uống an toàn, không được tiếp quá 30 người trong cùng không gian tại một thời điểm.

- Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người đến ăn uống tối thiểu 1m; người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

- Khu vực chế biến phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch, xà phòng để rửa tay và dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

- Khu vực ăn uống đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ăn ghế ngồi và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch, xà phòng để rửa tay sạch và dung dịch khử khuẩn bàn tay; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có túi lót bảo đảm an toàn.

- Đối với bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học có đông người ăn uống cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.

- Người ăn uống phải rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.

- Vệ sinh khử khuẩn khu vực khách ngồi ăn sau mỗi lần phục vụ khách ăn uống.

- Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được đóng trong hộp hoặc túi kín bảo đảm an toàn thực phẩm; Người vận chuyển thức ăn phải mang khẩu trang và xịt cồn bàn tay trước khi vận chuyển suất ăn và không tụ tập đông, giữ khoảng cách ít nhất 1 m.

(2) Đối với kinh doanh thức ăn đường phố:

- Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

- Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn cho khách trước khi ăn uống.

- Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn.

- Thực phẩm, thức ăn ngay phải được bao gói trong hộp hoặc túi kín bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi giao cho khách hàng./.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 750
Đã truy cập: 1485518