THÔNG CÁO BÁO CHÍ Chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020 và chuỗi các sự kiện kích cầu du lịch

12/05/2020 16:00

Ngay từ những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội toàn cầu. Cùng với cả nước, tỉnh Quảng Ninh đã chuyển sang một giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội, tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thiết lập trạng thái bình thường mới nhằm vừa kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, vừa khẩn trương phục hồi phát triển mà trong đó ngành du lịch, dịch vụ là lĩnh vực tiên phong phải nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng .

Theo đó, Quảng Ninh chính thức triển khai chương trình kích cầu du lịch với hàng loạt các giải pháp mạnh, với sự vào cuộc đồng bộ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và các cấp chính quyền. Đây cũng chính là việc làm thiết thực của tỉnh chào mừng 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5.

Chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020 là hoạt động mở màn cho chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nhằm kích cầu du lịch Hạ Long, Quảng Ninh, tạo động lực và bước đột phá cho phát triển du lịch trong điều kiện dịch bệnh COVID - 19 đã cơ bản được kiểm soát tốt và càng có ý nghĩa trong thời điểm tỉnh Quảng Ninh quyết tâm triển khai các giải pháp kích cầu du lịch nội địa sau giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

1. Về Chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020

Chương trình được diễn ra từ 20h10’ - 21h50’, ngày 16/5/2020 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Hạ Long (phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) với chủ đề “Chào hè Hạ Long – Quảng Ninh 2020”. Chương trình do Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức; Cơ quan thực hiện: UBND thành phố Hạ Long phối hợp với các sở, ngành của tỉnh và Tập đoàn FLC.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng QTV -Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và được các Đài Phát thanh - Truyền hình một số tỉnh, thành phố khác tiếp sóng. 

Chương trình dự kiến có quy mô khoảng 700 – 800 người, với sự tham dự của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhân dân và du khách.

Chương trình gồm 2 phần, phần nghi lễ và phần nghệ thuật, với tổng thời lượng 90 phút, trong đó nội dung trọng tâm là chương trình nghệ thuật (75 phút), với phần mở đầu kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2020) chương trình nghệ thuật ca - múa - nhạc gồm 03 chương: Vào Hạ, Sắc màu phố biển Hạ Long, Hạ Long vẫy gọi với các bài hát mang đậm sắc thái Hạ Long – Quảng Ninh.

Chương trình diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Hạ Long với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ: Hoàng Tùng, Nguyễn Ngọc Anh, Hoàng Hồng Ngọc, Mỹ Dung, Kyo York, Nhóm The Wings, nhóm múa của nghệ sĩ ưu tú Phan Lương... Hiện nay đạo diễn và ekip nghệ thuật chương trình đang khẩn trương thực hiện kịch bản và tập luyện đảm bảo tiến độ của chương trình.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị Chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020 đã cơ bản được hoàn thành theo đúng tiến độ với sự chuẩn bị tốt nhất. Tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan và Tập đoàn FLC khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, công việc đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra.

Cùng với đó, công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được tăng cường; tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế bố trí nhân viên y tế và các thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo đúng quy trình, quy định đối với việc tổ chức sự kiện đông người. Toàn bộ khách vào khu vực tổ chức chương trình được kiểm soát thân nhiệt bằng máy quét tự động.

Chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020 nhằm mục tiêu tiếp tục khẳng định được các giá trị đặc sắc về du lịch Quảng Ninh cũng như công tác quản lý, tổ chức du lịch bài bản, chuyên nghiệp; quảng bá tiềm năng to lớn, lợi thế nổi trội, đặc sắc của Hạ Long - Quảng Ninh, giới thiệu những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn đặc trưng đến với các công ty lữ hành và khách du lịch trong và ngoài nước.

Sau Chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020, trong tháng 5/2020, tại thành phố Cẩm Phả sẽ diễn ra Lễ khánh thành và đưa vào khai thác khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Quang Hanh kết hợp khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Quang Hanh là điểm du lịch; tại huyện Cô Tô sẽ có các sự kiện chào đón du lịch hè Cô Tô năm 2020.

2. Về các chính sách và chuỗi sự kiện kích cầu du lịch của tỉnh Quảng Ninh

Cùng với Chương trình nghệ thuật Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Quảng Ninh sau đợt dịch COVID-19. Cụ thể:

*) Về chính sách của Tỉnh: Dự kiến ngày 14/5/2020, Hội đồng nhân dân sẽ thông qua và có quyết định chính thức các chính sách sau:

- Chính sách phí, lệ phí: Tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương miễn, tặng phí vào các điểm tham quan: Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh (thành phố Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (thành phố Uông Bí), dự kiến:

(1) Miễn 100% phí: Trong tháng 5/2020 và các ngày; Ngày 01/6/2020 (ngày Quốc tế thiếu nhi); Ngày 28/6/2020 (ngày Gia đình Việt Nam); Ngày 09/7/2020 (ngày Du lịch Việt Nam); Ngày 27/7/2020 (ngày thương binh liệt sỹ).

(2) Mua 1 vé, tặng 1 vé tham quan cho du khách tại: Vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé ngủ đêm), Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử trong các ngày còn lại của tháng 6,7 năm 2020.

- Hỗ trợ 100% chi phí hoạt động khai thác vận tải công cộng bằng xe buýt chất lượng cao từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, thành phố Uông Bí) và ngược lại. Đối tượng phục vụ: Các hành khách đi tàu bay di chuyển từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đến Uông Bí và ngược lại.

- Hỗ trợ doanh nghiệp: Hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác đào tạo. Triển khai các chương trình hỗ trợ khác của Chính Phủ và của Tỉnh.

*) Về chương trình kích cầu:

Đến thời điểm hiện tại đã có một số doanh nghiệp tham gia chương trình kích cầu du lịch Quảng Ninh 2020:

- Doanh nghiệp vận chuyển khách du lịch trên vịnh Hạ Long: 62 tàu du lịch.

- Khách sạn: (i) Khách sạn 5 sao: 01 KS (Khách sạn FLC); (ii) Khách sạn 4 sao: 08 Khách sạn (gồm: Heritager Hạ Long, Saigon Hạ Long, Golden Hạ Long, Mithrin Hạ Long, Grand Hạ Long, Hạ Long DC, Hạ Long Pearl, Biển Bắc Móng Cái); (iii) Khách sạn 3 sao: 08 Khách sạn (gồm: Công Đoàn Bãi Cháy, Công Đoàn Việt Nam, Kenny Hạ Long, Ngọc Lan, Vincent Hạ Long, Bạch Đằng, Blue Sky, Nam Sơn Hạ Long).

- Điểm du lịch: 02 đơn vị, gồm: Công ty Đầu tư phát triển Tùng Lâm (Yên Tử); Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long (Công viên Sun Wourld Hạ Long Complex).

- Công ty lữ hành: Hình thành một nhóm các công ty tham gia chương trình kích cầu, do Chi nhánh Công ty Vietravel tại Quảng Ninh là đơn vị đầu mối. Xây dựng và chào bán 06 chương trình du lịch cơ bản và hơn 20 chương trình chi tiết  cho các điểm đến tại Quảng Ninh. Các doanh nghiệp thống nhất, mức giảm giá từ 30 – 50%, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Ngày 13/5/2020, Tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức hội nghị triển khai các hoạt động kích cầu du lịch Quảng Ninh với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, các hãng hàng không để thống nhất các gói sản phẩm kích cầu du lịch nội địa đặc biệt mà các doanh nghiệp cùng đồng hành với chính quyền tỉnh Quảng Ninh để triển khai. Tỉnh cũng đã có kế hoạch tổ chức các chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Nha Trang, Đà Nẵng, Đắc lắc vào đầu tháng 6/2020. Căn cứ diễn biến tình hình thực tế, sẽ có thể triển khai ngay việc xúc tiến đến các thị trường quốc tế (Trung Quốc, Đông bắc Á, Asean...) trong năm 2020.

Cho đến nay, cơ bản các di tích, danh thắng và khu, điểm du lịch trên phạm vi toàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Bên cạnh những khó khăn sau đợt nghỉ hoạt động dài ngày do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã có sự chỉnh trang, chuẩn bị sản phẩm mới để sẵn sàng phục vụ du khách. Trong thời gian từ nay đến tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức 71 sự kiện hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, bao gồm: 19 sự kiện, hoạt động do cấp tỉnh tổ chức; 40 sự kiện, hoạt động do các địa phương tổ chức; 12 sự kiện, hoạt động do các đơn vị tổ chức tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh (có danh mục chi tiết các sự kiện, hoạt động gửi kèm theo).

Tỉnh Quảng Ninh xác định việc xây dựng các chương trình, chính sách kích cầu du lịch tổng thể cần có sự tham gia chung sức của cả nhà nước và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, quyết tâm xây dựng du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch./.


 

 

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 736
Đã truy cập: 1485504