THÔNG TIN BÁO CHÍ SỐ 1 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH (Tính đến 20h00’ ngày 28/01/2021)

28/01/2021 20:00

 1. Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

* Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 18h00’ ngày 28/01/2021, Quảng Ninh có 13 bệnh nhân nhiễm COVID-19; hiện 13 bệnh nhân này đều được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2.

Liên quan đến ổ dịch tại TP Chí Linh, Hải Dương có 08 bệnh nhân mắc COVID-19 là người TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, hiện đang cách ly, điều trị tại cơ sở y tế của tỉnh Hải Dương.

* Tính đến 16h30 ngày 28/01/2021 các đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã rà soát được 445 trường hợp F1, 432 trường hợp F2, 02 trường hợp F3, 0 trường hợp F4; trong đó liên quan đến bệnh nhân số 1553 có 402 trường hợp F1, 376 trường hợp F2, 02 trường hợp F3.

Tổng số ca lấy mẫu: 633 ca, kết quả lấy mẫu: 12 ca dương tính, 197 ca âm tính, số lượng ca chờ: 424 ca

Số trường hợp phải cách ly: 877 người.  Trong đó, tại cơ sở y tế: 92 người;  ngoài cơ sở y tế: 785 người.

 1. Công tác triển khai phòng, chống dịch COVID-19 tại Quảng Ninh

* Tỉnh Quảng Ninh ban hành Công điện về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương (đã ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng). Ngay trong đêm ngày 27/01/2021 và ngày 28/01/2021, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp đánh giá tình hình và đưa ra các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 28/01/2021 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu:

 1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị kích hoạt ngay kịch bản phòng chống dịch trong tình trạng khẩn cấp theo Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 09/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ủy ban nhân dân các cấp thành lập các tổ truy vết từ cấp huyện đến các thôn, khu, bản ở cấp huyện, cấp xã do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân làm Tổ trưởng; Trưởng công an, Trưởng cơ quan y tế làm Tổ phó; huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm, kiểm soát người đi lại, có tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4 và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày.

- Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan bằng các biện pháp quyết liệt, cụ thể rà soát kỹ, truy tìm bằng được lộ trình di chuyển, tiếp xúc của những trường hợp tiếp xúc với người bệnh, người nghi nhiễm từ F1 đến F4; thực hiện cách ly y tế đối với toàn bộ F1; kiểm soát, cách ly tại nơi cư trú đối với các trường hợp còn lại từ F2 đến F4; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ từ F1-F4; hoàn thành việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đến F4 trước 16h00 ngày 28/01/2021; lấy mẫu và xét nghiệm toàn bộ F1, F2 trước 12h00 ngày 28/01/2021.

- Thực hiện khai báo y tế toàn dân, cài đặt ứng dụng bluezone để truy vết.

 1. Các huyện, thị xã, thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Vân Đồn, Quảng Yên

- Áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 00h00 ngày 28/01/2021 đến hết ngày 21/02/2021

- Tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 00h00 ngày 28/01/2021 theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

-  Riêng đối với các khu vực: tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà (thành phố Hạ Long); các xã: Thủy An, An Sinh, Bình Dương, Nguyễn Huệ (thị xã Đông Triều):

- Thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 00h00 ngày 28/01/2021 đến hết ngày 21/02/2021.

- Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân: thành phố Hạ Long, thị xã Đông Triều, huyện Vân Đồn: Lập các chốt kiểm soát không cho người ra - vào khu vực cách ly (trừ trường hợp cần thiết như cấp cứu, khám chữa bệnh, … phải có ý kiến cụ thể của Ban Chỉ đạo cấp huyện); rà soát, giám sát các trường hợp ra/vào địa bàn từ ngày 01/01/2021 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong việc cách ly.

- Giao Sở Y tế điều động, tăng cường lực lượng y tế cắm chốt ở các khu vực trên đảm bảo yêu cầu hỗ trợ ngay khi cần thiết.

- Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh huy động lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc lập khu cách ly tập trung tại các xã, phường theo đề nghị của các địa phương.

 1. Đối với các huyện, thị xã, thành phố khác: Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người; giao Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh căn cứ thực tiễn mức độ nguy cơ trên địa bàn để quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội từng khu vực trên địa bàn; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng và tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm.
 2. Tạm thời cho học sinh, học viên cấp học mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và sinh viên các cơ sở đào tạo cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.
 3. Tạm dừng giao dịch hành chính tại Trung tâm Hành chính công các cấp trên địa bàn tỉnh. Các thủ tục hành chính đặc biệt cần giải quyết ngay, Giám đốc Trung tâm Hành chính công chịu trách nhiệm hướng dẫn nhân dân và phối hợp xử lý.
 4. Tạm dừng hoạt động của các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, nhà hàng, quán ăn (chỉ phục vụ đối với các trường hợp đang ở tại cơ sở lưu trú).
 5. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người: các hội nghị, hội thảo, sự kiện, dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí (biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, mát xa, dịch vụ vũ trường, bar, pub, club, điểm vui chơi thanh thiếu nhi, cơ sở vui chơi và giải trí, cơ sở thể dục thể thao, dịch vụ internet, trò chơi điện tử, đám cưới, đám hỏi, …) trên địa bàn tỉnh.
 6. Tạm dừng tất cả các phương tiện cơ giới chở người ra/vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh (trừ các trường hợp đặc biệt. Tạm dừng các hoạt động vận chuyển khách đường thủy, bến khách ngang sông giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh khác.
 7. Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc: Rà soát, bố trí để cán bộ, nhân viên, người lao động cư trú tại các khu vực: tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà (thành phố Hạ Long); các xã: Thủy An, An Sinh, Bình Dương, Nguyễn Huệ (thị xã Đông Triều) và các vùng có dịch khác (nếu có) thì cho nghỉ để thực hiện các biện pháp cách ly phòng, chống dịch. Áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong mọi hoạt động của cán bộ, nhân viên, người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh.
 8. Giám đốc Sở Y tế triển khai toàn diện các biện pháp phòng, chống dịch; kiên quyết không để dịch xảy ra tại các bệnh viện. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly, tăng cường các biện pháp bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, nhân viên làm nhiệm vụ tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly; chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế tư nhân, nhà thuốc; bệnh viện, phòng khám trên địa bàn đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; không được tự ý bán thuốc theo nhu cầu; nhanh chóng xác định triệu chứng có biểu hiện ho, sốt, khó thở, … thì đưa đi khám tại các cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.
 9. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương trang bị đủ vật tư, sinh phẩm hóa chất phục vụ xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Thông báo số 106-TB/TU ngày 20/01/2021. Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Tài chính tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh việc mua sắm bổ sung vật tư, sinh phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch trong trường hợp khẩn cẩp; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trong ngày 28/01/2021.
 10. Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về phòng chống dịch, các vụ việc đưa thông tin sai lệch, vụ việc gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ,...
 11. Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, Chủ tịch UBND các địa phương: Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định; công tác phòng chống buôn lậu; tăng cường công tác kiểm tra, tố giác, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát được các trường hợp người trở về, hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp từ các vùng có dịch.
 12. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bám sát tình hình trên địa bàn để đề xuất với Bộ Tư lệnh Quân khu 3 phun khử khuẩn môi trường tại các khu vực có dịch.
 13. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thông tin đến người dân trong và ngoài tỉnh biết, thực hiện; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền tuân thủ mọi chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 14. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi đơn vị, mỗi cơ quan có trách nhiệm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh Quảng Ninh để phòng, chống dịch và tuyệt đối không được phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân. Giám đốc Sở Công thương tổ chức rà soát toàn bộ dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm hiện có, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định bổ sung hàng hóa; kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, đầu cơ, nâng giá, … hàng hóa.

Đây là thời điểm quan trọng, có tính chất quyết định toàn diện đến đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới nhưng vẫn phải đảm bảo phục vụ Tết cho nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc đến khi có chỉ đạo mới. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về các nội dung phòng, chống dịch.

(Có Công điện số 03/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 gửi kèm).

* Tạm dừng hoạt động cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân

Ngày 28/01/2021, Sở Y tế có công văn hỏa tốc số 383/SYT-QLHN về việc tạm dừng hoạt động các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân. Theo đó, để phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, tránh lây lan ra diện rộng, kể từ 12 giờ, ngày 28/01/2021 đến khi có thông báo của Sở Y tế cho hoạt động trở lại,  Sở Y tế yêu cầu: Tạm dừng mọi hoạt động khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Vân Đồn và Đông Triều (Trừ Bệnh viện Mắt quốc tế Việt Nga Hạ Long).

Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tại các địa bàn còn lại, nếu không đảm bảo theo quy định của “Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” do Bộ Y tế ban hành thì phải dừng ngay hoạt động.
Các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tham gia tập huấn, huấn luyện do Sở Y tế tổ chức, sẵn sàng cùng ngành Y tế chống dịch khi được chính quyền địa phương phân công kêu gọi.

* Tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 10.000 test nhanh COVID -19 từ SunGroup

Ngày 28/01/2021, tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 10.000 test thử xét nghiệm virus SARS-COV-2 trị giá 6,5 tỷ đồng do Tập đoàn SunGroup trao tặng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Tại buổi tiếp nhận, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Tập đoàn SunGroup kịp thời chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua trao tặng 10.000 test xét nghiệm COVID-19, thể hiện trách nhiệm của Tập đoàn với cộng đồng xã hội. Các mẫu test xét nghiệm COVID-19 này sẽ góp phần bổ sung số lượng vật tư y tế cần thiết, giúp các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh triệt để phát hiện ca bệnh COVID-19 ngoài cộng đồng, nhằm khẩn trương khoanh vùng, khống chế dịch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế khẩn trương phân bổ số lượng test thử xét nghiệm đến các đơn vị y tế trên địa bàn, góp phần sớm phát hiện ca mắc bệnh, kịp thời khống chế dịch.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 760
Đã truy cập: 1381647