QUẢNG NINH THÀNH LẬP TỔ THÔNG TIN TRUY VẾT COVID-19 (Thông tin báo chí số 9)

31/01/2021 08:00

* Ngày 30/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 290/QĐ-UBND thành lập Tổ Thông tin truy vết COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, tổ trưởng là đồng chí Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Tổ phó Thường trực là 01 đồng chí Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Tổ phó là lãnh đạo các đơn vị: Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông tỉnh. Thành viên là 01 đồng chí Lãnh đạo của các đơn vị: Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, VNPT Quảng Ninh, Viettel Quảng Ninh, Mobifone Quảng Ninh.

Tổ Thông tin truy vết COVID-19 có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin về chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, các biện pháp điều hành phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh; các thông tin cần thông báo đến người dân để phục vụ công tác truy vết COVID-19 để nhắn tin tới điện thoại cá nhân của tất cả người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đăng tải rộng rãi trên các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh; trên hệ thống thông tin cơ sở trong toàn tỉnh; trang zalo Chính quyền điện tử tỉnh; Cổng dịch vụ công; Hệ thống chính quyền điện tử; App Smart Quảng Ninh... để nhân dân biết, thực hiện khai báo y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan Thường trực của Tổ Thông tin truy vết COVID-19; chủ trì phân công nhiệm vụ và điều phối hoạt động của Tổ để đảm bảo thông tin được cung cấp đến người dân chính xác, kịp thời; đồng thời tổng hợp kết quả xử lý thông tin, xử lý theo quy định. Định kỳ trước 08h00, 13h00, 17h00 hằng ngày, tổng hợp, báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời kịp thời báo cáo khi có các thông tin đột xuất, bất ngờ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh triển khai cơ chế thường trực 24/7 để tiếp nhận và kịp thời xử lý thông tin liên quan đến truy vết COVID-19, thông báo cho Sở Thông tin và Truyền thông để xử lý.

* Móng Cái: Cưỡng chế cách ly tập trung 1 người đang cách ly tại nhà tự ý rời địa bàn

Theo thông tin từ UBND phường Trà Cổ (TP Móng Cái), địa phương này vừa phát hiện 1 trường hợp là người đang thực hiện cách ly tại nhà lại tự ý rời khỏi địa bàn. Hiện, lực lượng chức năng đã đưa người này vào khu cách ly tập trung của TP Móng Cái, đồng thời đang hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm quy định về cách ly y tế theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ đối với trường hợp này.

Trước đó, UBND phường Trà Cổ đã rà soát toàn bộ các khu dân cư và phát hiện 30 trường hợp là công dân vừa từ ngoài địa bàn thành phố trở về địa phương. Sau khi lấy thông tin khai báo và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp, UBND phường đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đối với các công dân nói trên trong thời gian 14 ngày.

Tuy nhiên đến sáng 30/1, lực lượng chức năng phát hiện công dân Nguyễn Văn L, trú tại khu Đông Thị, phường Trà Cổ, tự lái xe ô tô ra khỏi địa bàn. Đây là người có lịch trình di chuyển từ TP Hồ Chí Minh – sân bay Vân Đồn – phường Trà Cổ trong ngày 27/1/2021. 

UBND phường Trà Cổ đã chỉ đạo lực lượng chức năng đến ngay nhà công dân Nguyễn Văn L để lập biên bản vụ việc và đưa công dân này vào khu cách ly tập trung của TP Móng Cái; đồng thời hoàn thiện hồ sơ để xử lý vi phạm về cách ly y tế theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

* Quân khu 3 hoàn thành phun khử khuẩn, tiêu độc tại thị xã Đông Triều

Từ tối ngày 29/1 và ngày 30/1, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã thực hiện xong việc phun khử khuẩn, tiêu độc tại các địa điểm có ca nhiễm COVID-19 tại thị xã Đông Triều, nơi giáp ranh với TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Các cán bộ, chiến sĩ cùng xe chuyên dụng đã tiến hành phun hóa chất tiêu tẩy, khử khuẩn bề mặt bằng hóa chất Cloramin B tại thôn Triều Khê (xã Hồng Phong); thôn Tân Thành (xã Việt Dân); thôn Đìa Mối, Bãi Dài, Đồng Dung (xã An Sinh), với diện tích khoảng gần 8ha.

Trước đó, các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 38 cũng đã tiến hành phun hóa chất tiêu tẩy, khử khuẩn trên 9ha tại các xã và khu vực cách ly của TX Đông Triều.

Việc phối hợp thực hiện tốt phun khử khuẩn và các nhiệm vụ phòng, chống dịch của lực lượng quân đội những ngày qua đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu sớm khống chế, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

* Các địa phương của tỉnh Quảng Ninh chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19

Nghiêm túc chấp hành các Chỉ thị của Chính phủ và các Công điện khẩn của UBND tỉnh Quảng Ninh; Công điện của BCĐ phòng, chống dịch COVID – 19 địa phương, nhân dân tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, khai báo lịch trình trung thực, phối hợp chặt chẽ với các tổ kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho người thân và gia đình về diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19.

Tại huyện đảo Cô Tô, các gian hàng không thực sự cần thiết tại chợ trung tâm đã đóng cửa, chỉ còn lại các gian hàng bán các nhu yếu phẩm cần thiết, lương thực, thực phẩm. Công tác kiểm tra đo thân nhiệt, ghi tờ khai, rửa tay sát khuẩn được thực hiện nghiêm ngặt ngay tại cổng ra vào. Nhân dân chấp hành đeo khẩu trang và giữ khoảng cách đảm bảo, không tụ tập đông người.

Các phường của thành phố Cẩm Phả đã thực hiện rà soát biến động dân cư, khai báo ý tế, khử khuẩn nơi cư trú đối với các đối tượng F1, tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh ăn uống, internet... tạm dừng kinh doanh theo quy định, xử phạt các vi phạm trong quy định phòng dịch, không đeo khẩu trang, duy trì lực lượng 24/24h tại 8 chốt chặn; phát huy hiệu quả các tổ tự quản phòng dịch tại các khu dân cư.

Thị xã Quảng Yên kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID – 19, áp dụng các biện pháp mạnh nhất ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, lây lan. Tại các chốt kiểm soát của thị xã, lực lượng chức năng kiểm soát, quản lý chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn, đảm bảo hoạt động 24/24 giờ, tất cả mọi người qua chốt phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại địa phương. Từng hành khách, chủ phương tiện đều thực hiện kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, kê khai thông tin cá nhân và lịch trình di chuyển. Bên cạnh đó, thị xã Quảng Yên cũng tăng cường rà soát, truy vết những đối tượng có liên quan đến trường hợp nguy cơ lây nhiễm COVID – 19. Thành lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch, chủ động kế hoạch và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh.

 Nhân dân tại các địa phương trên toàn tỉnh đã thể hiện sự bình tĩnh, chủ động cùng cấp ủy, chính quyền các cấp tham gia phòng, chống dịch bệnh. Trong bối cảnh cả nước đang phải gồng mình phòng, chống dịch COVID-19, mỗi việc làm, hành động thiết thực và cụ thể của mỗi người dân dù nhỏ bé cũng sẽ góp phần tạo thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Toàn thể dân tộc đang cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 514
Đã truy cập: 1172228