QUẢNG NINH ĐÁP ỨNG YÊU CẦU XÉT NGHIỆM COVID-19 TRÊN DIỆN RỘNG (Thông tin báo chí số 6)

30/01/2021 08:00

* Hệ thống phòng xét nghiệm tại Quảng Ninh đang hoạt động tối đa công suất để đảm bảo yêu cầu xét nghiệm nhanh nhất và chính xác nhất.

Từ ngày 27/01, 11 nhân viên của Khoa Vi sinh - Huyết học của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh đã làm việc hết công suất xoay vòng 24/24h. Đơn vị cũng đã lên kế hoạch và sẵn sàng tăng công suất xét nghiệm lên tối đa 800 mẫu/ngày. Ngoài ra, 4 phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn xét nghiệm SARS-CoV-2 của các bệnh viện trong tỉnh cũng được huy động.

Với phương châm truy vết thần tốc để khoanh vùng dập dịch, liên tục trong 2 ngày 28 và 29/01, Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu, mở rộng đối tượng xét nghiệm, không để lọt các ca nhiễm.

Cũng trong ngày 29/01, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh đã tiến hành tập huấn cho 60 nhân viên y tế của Bệnh viện Y dược cổ truyền về công tác lấy mẫu xét nghiệm. Đây là đội ngũ được tăng cường thêm cho các địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trên diện rộng trong thời gian ngắn nhất.

* Quảng Ninh đề nghị Hải Dương phối hợp, cung cấp thông tin để truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19

Để triển khai hiệu quả công tác phối hợp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành công văn số 517/UBND-DL1 ngày 29/01/2021 gửi UBND tỉnh Hải Dương về việc khẩn trương phối hợp, cung cấp thông tin phục vụ truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo các đơn vị chức năng cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, cấp thôn của thành phố Chí Linh và huyện Kinh Môn rà soát, thống kê các địa điểm, các sự kiện đám cưới, đám tang, hội nghị, hội thảo, các điểm du lịch tâm linh, ... tập trung đông người có sự tham gia của bệnh nhân F0, F1 tỉnh Hải Dương mà nhân dân 02 địa phương thường xuyên có sự giao lưu, gửi UBND tỉnh Quảng Ninh để thực hiện công tác chủ động truy vết phòng, chống COVID-19. Đồng thời cử 01 đầu mối của tỉnh Hải Dương thường xuyên liên hệ với đầu mối của tỉnh Quảng Ninh để kịp thời cập nhật các thông tin, tình huống phát sinh có liên quan đến nhân dân hai tỉnh để phối hợp chỉ đạo giải quyết tình huống.

UBND tỉnh Quảng Ninh đồng thời sẽ triển khai công tác rà soát, kịp thời cung cấp cho tỉnh Hải Dương các thông tin có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 để thực hiện công tác phối hợp, truy vết nhanh nhất.

* Quảng Ninh  tăng cường công tác kiểm soát dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn hỏa tốc số 521/UBND-DL1 ngày 29/01/2021 gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp trên toàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Đông Bắc bám sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế có số lao động đông, có các giải pháp cụ thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng trực tiếp chỉ đạo sản xuất và lực lượng lao động tại các đơn vị trực thuộc, đảm bảo giãn cách tối thiểu tại nơi làm việc, căng tin, phương tiện vận chuyển.

Các sở, ngành, đơn vị hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp bố trí lực lượng lao động đảm bảo yêu cầu sản xuất, kinh doanh nhưng đồng thời thực hiện nghiệm các quy định liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu cán bộ, công nhân viên, người lao động không được di chuyển ra ngoài nơi làm việc và nơi cư trú.

Các cơ quan, nhà máy, phân xưởng phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện phun khử trùng, diệt khuẩn tại cơ quan, nơi sản xuất theo quy định, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở của mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế thông báo ngay cho các đơn vị thuộc khu công nghiệp, khu kinh tế; UBND các địa phương thông báo cho các đơn vị trên địa bàn thực hiện ngay trong ngày 30/01/2021. Đồng thời có văn bản cam kết của người đứng đầu đơn vị về việc thực hiện các nội dung chỉ đạo trên, chỉ những đơn vị thực hiện cam kết và được UBND các địa phương và Ban quản lý Khu kinh tế kiểm tra, xác nhận mới được hoạt động tiếp.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn, kiểm tra cụ thể, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch của các đơn vị trên địa bàn; xử lý hoặc đề xuất UBND tỉnh xử lý nghiêm những đơn vị hoặc người đứng đầu đơn vị nếu không thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là công tác phun khử trùng, diệt khuẩn tại cơ quan, nơi sản xuất./. 

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 77
Đã truy cập: 1200536