QUẢNG NINH CHỐNG DỊCH HIỆU QUẢ TỪ KHU DÂN CƯ (Thông tin báo chí số 21)

04/02/2021 08:00

 

* Từ ngày 27/1 đến nay, hơn 2.000 tổ tự quản dân cư trên địa bàn tỉnh cùng với các lực lượng chức năng nhanh chóng tiến hành truy vết, nắm rõ di biến động của tất cả các nhân khẩu trên địa bàn tỉnh.

Tại thị xã Quảng Yên, Hội Cựu chiến binh thị xã tích cực phối hợp xây dựng khu dân cư, cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn về an ninh trật tự, tích cực tham gia hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, Hội Cựu chiến binh thị xã đã xây dựng được 13 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với 256 hội viên cựu chiến binh tham gia. Trong đó, Hội chủ trì xây dựng được 170 Tổ nhân dân tự quản an ninh trật tự do cựu chiến binh làm nòng cốt với 1.800 hội viên tham gia.

Tại thành phố Uông Bí, các tổ tự quản của tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân không tổ chức việc cưới, việc tang diện rộng; hạn chế tối đa tập trung đông người; nhắc nhở người dân hạn chế đi ra ngoại tỉnh, trừ khi có công việc thật sự cần thiết và luôn phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách đúng quy định nơi công cộng. Hằng ngày, công tác tuyên truyền, phòng chống dịch được đa dạng hóa bằng nhiều hình thức: Hệ thống loa phát thanh, băng rôn, áp phích, mạng xã hội. Ngay khi kích hoạt , các tổ tự quản đã vào cuộc, điều tra, rà soát được gần 70 trường hợp là F2, F3, F4 liên quan đến bệnh nhân 1553.

Tại  huyện Vân Đồn đã thành lập được 325 tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, bản, khu phố trên địa bàn. Mỗi tổ phụ trách từ 30 hộ gia đình, một mặt để tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, mặt khác hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc khai báo y tế toàn dân, kiểm soát nhân khẩu đi và đến địa bàn, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tại thành phố Hạ Long, khu phố 4, phường Hồng Hà nằm sát với khu phố 6 (có bệnh nhân 1553). Trên địa bàn khu phố có 2 tòa nhà chung cư (Licogi 18.1; chung cư 6 tầng Hồng Hà) có đông người dân ở các địa bàn khác đến sinh sống. Ngay khi nắm bắt được thông tin về bệnh nhân 1553, từ đêm ngày 27/1, khu phố 4 đã kích hoạt hoạt động của 3 tổ tự quản, khẩn trương thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19.

Việc kích hoạt các tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu dân cư ngay khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp là một giải pháp hiệu quả. Họ chính là "lá chắn" góp phần sớm khoanh vùng, dập dịch, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, bùng phát tại các địa bàn trong tỉnh.

* Quảng Ninh: Không giao bài tập cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Ngày 03/02/2021 Sở GD&ĐT vừa có văn bản số 314/SGDĐT-GDTH chỉ đạo các phòng GD&ĐT quán triệt đến các cơ sở giáo dục trong tỉnh tuyệt đối không gây áp lực học tập cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Thời gian qua, việc tổ chức các hoạt động dạy học trong thời gian học sinh dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương trong tỉnh đang rất tích cực. Nhiều giáo viên đã khai thác triệt để, hiệu quả hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện hướng dẫn học sinh ôn tập, dạy học thông qua internet, dạy trực tuyến.

Một số đơn vị do điều kiện chưa đáp ứng đã tích cực phối hợp với gia đình học sinh cũng như một số tổ chức chính trị ở địa phương để có giải pháp phù hợp như giao phiếu học tập cho học sinh. Với các hình thức như trên, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã tổ chức các hình thức dạy học phù hợp với điều kiện tình hình thực tế, được cha mẹ học sinh, các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn phối hợp hiệu quả; thực hiện tốt phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”.

Để tạo cho học sinh tâm lý thoải mái, Sở GD&ĐT yêu cầu các các phòng GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo tới các cơ sở giáo dục thực hiện tốt các nội dung sau: Tuyệt đối không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán để học sinh được nghỉ ngơi thoải mái, cùng gia đình đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi và vui chơi giải trí lành mạnh, an toàn.

Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo tăng cường giáo dục học sinh về ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền của dân tộc, từ đó thấy được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội. Giáo dục học sinh tinh thần yêu lao động, có ý thức giúp ông bà, cha mẹ trong việc chuẩn bị đón năm mới, góp phần tạo không khí vui tươi, đầm ấm trong mỗi gia đình, tiếp nối truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam./.

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 560
Đã truy cập: 1172274