GIẢM THIỂU SỐ CA MẮC MỚI, SỰ LÂY LAN, BÙNG PHÁT TRÊN DIỆN RỘNG; NHANH CHÓNG KHOANH VÙNG, DẬP DỊCH, CHĂM LO BẢO VỆ SỨC KHỎE NHÂN DÂN (Thông tin báo chí số 19)

03/02/2021 18:00

* Để ngăn và dập được dịch COVID-19 trên địa bàn trong thời gian ngắn nhất; nhanh chóng kiểm soát tốt tình hình, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên diện rộng, kéo dài, ngày 3/2/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 08 -CT/TU về việc tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình hiện nay.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện ngay một số biện pháp cấp bách sau:

 1. Xác định rõ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu số ca mắc mới, sự lây lan, bùng phát trên diện rộng, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, chăm lo bảo vệ sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện naycủa cả hệ thống chính trị toàn tỉnh.

Cấp tỉnh dừng tất cả các cuộc họp không thực sự cần thiết để tập trung phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn các địa phương: Đông Triều, Vân Đồn, Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả và các nơi có dịch.

Người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến dịch bệnh trên địa bàn mình và địa phương lân cận, bám sát, nắm chắc địa bàn, không nên di chuyển ra khỏi tỉnh Quảng Ninh trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Tân Sửu.

Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phải tiếp tục cải tiến mạnh mẽ hơn nữa phương thức làm việc phù hợp tình hình mới đảm bảo tiến độ, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong dịp trước, trong và sau Tết, tuyệt đối không để đình trệ công việc; áp dụng rộng rãi các hình thức làm việc từ xa, họp trực tuyến qua môi trường mạng; Nâng cao chất lượng cung cấp và giải quyết dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, khám bệnh từ xa, dạy và học trực tuyến; đẩy mạnh thương mại điện tử, thanh toán điện tử.

 1. Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt với biến thể mới của vi-rút nCov có tốc độ lây lan nhanh như hiện nay:

(1) Triển khai ngay việc khai báo sức khỏe toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”; kết hợp với các phương thức khai báo thông minh trên môi trường mạng, ứng dụng điện thoại thông minh, phấn đấu hoàn thành trước ngày 09/02/2021; riêng đối với những địa phương đã có dịch (Đông Triều, Vân Đồn, Cẩm Phả, Uông Bí, Hạ Long...) hoàn thành trước ngày 07/02/2021. Chủ tịch UBND, người đứng đầu ngành y tế cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm đối với công tác khai báo sức khỏe toàn dân trên địa bàn.

(2) Đối với các địa phương đã phát hiện F0, F1 ngoài cộng đồng: Phải huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” cùng với sự hỗ trợ của tuyến trên tập trung mọi nỗ lực, quyết liệt đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết trên diện rộng, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực theo phương châm: xét nghiệm phải nhanh nhất, truy vết phải thần tốc và triệt để, để sót F1 là có thể thành ổ dịch.

Khẩn trương nâng cao năng lực xét nghiệm tại chỗ đáp ứng nhu cầu tăng vọt về số lượng mẫu cần xét nghiệm trong thời gian ngắn; điều phối nguồn lực, nhân lực, vật tư và thiết bị xét nghiệm về vùng có dịch (ưu tiên Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long…).

Tăng cường năng lực truy vết bằng mọi biện pháp: thành lập ngay 01 nhóm chuyên gia của tỉnh (gồm các lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế, an ninh...) và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương, hỗ trợ tối đa các địa phương đang có ca bệnh đẩy nhanh tốc độ, nâng cao hiệu quả truy vết.

(3) Đối với các địa phương chưa phát hiện ca F0 trên địa bàn:

Phải triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Khi phát hiện có ca F0, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chủ động, khẩn trương, nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng, cách ly y tế; quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn với nguyên tắc khoanh vùng phù hợp và chính xác nhất, nhằm mục đích vừa chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế.

Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, chợ, siêu thị, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.Yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

(4) Củng cố, nâng cao năng lực cách ly tập trung các trường hợp F1, nhất là những nơi bên ngoài các cơ sở y tế và đơn vị lực lượng vũ trang cần tổ chức cho lực lượng quân sự, công an, y tế, chính quyền cơ sở trực tiếp tham gia kiểm soát hỗ trợ, giám sát nghiêm minh, quản lý chặt chẽ (kể cả bằng thiết bị giám sát) bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở cách ly, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo, hình thành ổ dịch, lây lan ra bên ngoài.

Từng địa phương và ngành Than phải chủ động rà soát các phương án, khẩn trương ban hành kế hoạch tăng cường năng lực cách ly tập trung bảo đảm sẵn sàng cho mọi tình huống có thể nảy sinh. Chú ý sử dụng, trưng tập những cơ sở lưu trú trên địa bàn có đủ điều kiện cơ sở vật chất đồng bộ, hạn chế tối đa tập trung quá đông người vào một cơ sở cách ly, sử dụng chung công trình phụ…

(5) Tăng cường năng lực điều trị đối với các tuyến y tế cấp tỉnh, cấp huyện. Ngành y tế chủ động rà soát, lên phương án sử dụng nguồn nhân lực phù hợp trong mọi tình huống; khẩn trương tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng bảo đảm đủ năng lực chủ động ứng phó với các diễn biến của tình hình dịch bệnh trên địa bàn; điều tiết, sử dụng có hiệu quả các cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, vật tư đã trang bị, đồng thời chủ động xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát.

(6) Thắt chặt các quy định phòng chống dịch ở các bệnh viện, các cơ sở y tế, những nơi điều trị, đặc biệt là cơ sở y tế tư nhân. Nơi nào để xảy ra lây nhiễm chéo, hình thành ổ dịch thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền và theo quy định của pháp luật. Sở Y tế khẩn trương tham mưu hoàn thiện các quy định phù hợp với tốc độ lây lan của biến thể mới.

(7) Duy trì chế độ thông tin báo cáo định kỳ hằng ngày 3 tiếng/ lần với đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo và Phó Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo các cấp và báo cáo đột xuất khi cần; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và thông tin thường xuyên, liên tục, thông suốt, chính xác, kịp thời ở tất cả các cấp, các ngành, mọi thành viên của Ban Chỉ đạo.

 1. Ban Tuyên giáo cấp ủy các cấp, Sở Thông tin Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh phải truyền thông chủ động, tích cực, mạnh mẽ hơn nữa về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch để người dân đề cao cảnh giác hơn nữa, tăng cường ý thức, trách nhiệm, có thái độ, hành vi tích cực, phù hợp với tình huống cấp bách về dịch bệnh hiện nay, không hoang mang, lo lắng, thực sự gương mẫu trong khai báo y tế, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ngành y tế và lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tăng cường giám sát và xử phạt thật nghiêm minh các đối tượng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là đối với các tổ chức, đơn vị, cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức.
 2. Tiếp tục siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, những tổ chức, cá nhân cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép. Giao Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đảng ủy Công an tỉnh, Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh,ban thường vụ cấp ủy các địa phương biên giới chịu trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.
 3. Phát huy cao nhất vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong vận động đoàn viên, hội viên tham gia các tổ tự quản phòng chống dịch Covid-19, tố giác người nhập cảnh trái phép, tham gia khai báo y tế sức khỏe y tế toàn dân, sử dụng phần mềm truy vết Bluezone...
 4. Tiếp tục quan tâm, chăm lo Tết cho Nhân dân bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết, nhất là các trường hợp trong các cơ sở cách ly tập trung. Động viên công nhân, lao động ngành Than và các ngành khác, trong các khu công nghiệp, khu kinh tế... ở lại, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu tại Quảng Ninh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng, hạn chế tình trạng thiếu hụt lao động sau kỳ nghỉ Tết và tâm lý lo ngại dịch bệnh trên địa bàn. Hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực tới đời sống dân sinh, sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa. Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với các địa phương có phương án cụ thể đảm bảo kịp thời, đầy đủ, ổn định nguồn cung an toàn, bình ổn giá với các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, khẩu trang, hàng hóa Tết… cho người dân.

Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh khẩn trương nghiên cứu cơ chế, chính sách động viên, khuyến khích lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và các trường hợp cách ly trong dịp Tết Nguyên đán ở mức cao nhất theo quy định phù hợp khả năng cân đối và quyết định theo thẩm quyền kịp thời triển khai.

 1. Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là tại các địa bàn đã xuất hiện dịch bệnh, những nơi phải thực hiện các biện pháp giãn cách, phong tỏa, cách ly y tế, trong các khu cách ly tập trung.
 2. Giao Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát dự toán chi thường xuyên đầu năm của tỉnh theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương và trình HĐND tỉnh sớm xem xét quyết định dành tiết kiệm ít nhất 10% dự toán chi thường xuyên ngân sách tỉnh năm 2021, cùng với các nguồn huy động hợp pháp khác báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép Quảng Ninh được mua vắc xin để triển khai tiêm phòng trong toàn dân.
 3. Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnhtiếp tục hoàn thiệnkịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2021 trong tình hình mớivới các giải pháp căn cơ, khả thi đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước đã đề ra tại Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 02/12/2020 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 301/NQ-HĐND, ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh.
 4. Tăng cường trách nhiệm cao nhất của các đồng chí Tỉnh ủy viên, thủ trưởng các sở, ban, ngành đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo ngành, lĩnh vực, địa bàn được phân công; phải dành tối đa thời gian, sâu sát bám địa bàn, theo dõi sát sao diễn biến của dịch bệnh, quyết liệt, chủ động, tích cực chỉ đạo phòng chống dịch hiệu quả, có sản phẩm cụ thể, không chung chung.

(có Chỉ thị số 08 -CT/TU ngày 03/02/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh gửi kèm)

* Quảng Ninh tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của các cá nhân, tổ chức

Ngày 02/02/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 627/UBND-TM3 và 630/UBND-TM3 về việc tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 của 2 đơn vị: (1) Công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Hoàng Gia ủng hộ các mặt hàng vật tư thiết yếu bao gồm 100.000 chiếc khẩu trang y tế, 5.000 chiếc khẩu trang bảo vệ V95 đạt tiêu chuẩn N95, FFP2; (2) Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) ủng hộ trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, số tiền thiết bị giá trị khoảng 1 tỷ đồng.

Sáng 03/02, tại phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều, ông Bùi Hữu Giang, công dân cư trú tại phường Mạo Khê đã trao số tiền ủng hộ 100 triệu đồng và 2.500 khẩu trang kháng khuẩn cho địa phương nhằm hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời giúp địa phương có thêm điều kiện trong triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại Quảng Yên, trong hai ngày 02 và 03/2, nhân dân thôn 7, xã Hiệp Hòa đã tổ chức ủng hộ, gói 150 chiếc bánh chưng tặng lực lượng trực chốt kiểm soát trên địa bàn thị xã.Bên cạnh gói bánh chưng, nhân dân thôn 7, xã Hiệp Hòa còn vận động, quyên góp tiền để mua thêm các nhu yếu phẩm như nước khoáng, giò... để gửi đến lực lượng thường trực ở 8 Chốt kiểm soát liên ngành và khu cách ly tập trung của thị xã.

Đây là những việc làm hết sức ý nghĩa của các cá nhân, tổ chức về vật chất cũng như tinh thầnthể hiện tình cảm, tinh thần đoàn kết, chung tay với các lực lượng chức năng yên tâm thực hiện nhiệm vụ, nhanh chóng đẩy lùi COVID-19 trên địa bàn, để người dân sớm có cuộc sống yên bình./.

* Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày 03/2

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ trưa ngày 03/2/2021 đến 17h00 ngày 03/2/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Như vậy, tính từ ngày 27/1 đến 17h00 ngày 03/2/2021 Quảng Ninh có 42 ca dương tính với Sars-Cov-2.

 1. Tổng số truy vết: 76.262: F1: 2.281, F2: 16.116, F3: 28.616, F4: 29.249 (Hạ Long: 1.591, chi tiết: F1: 87; F2: 319, F3: 562 va F4: 623; Vân Đồn: 27.293, chi tiết: F1: 857, F2: 5.051; F3: 10.315, F4: 10.120; Đông Triều: 48.328 chi tiết: F1: 1.337, F2: 10.746, F3: 17.739, F4: 18.506).
 2. Tổng số cách ly:

- Tổng số ca dương tính: 42 (02 BN đã chuyển BV Nhiệt đới Trung ương cơ Sở Đông Anh; 22 BN đang cách ly điều trị tại bệnh viện số 2; 17 BN đang cách ly điều trị tại BV Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí; 01 đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi).

- Số ca cách ly tại các cơ sở y tế: 613, trong đó: Bệnh viện số 1: 39, Bệnh viện số 2: 280, Bệnh viện số 3: 92, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí: 33; còn lại cách ly tại các cơ sở khác).

- Số cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung: 1.728.

 1. Tổng số xét nghiệm:

- Số mẫu đã thực hiện xét nghiệm: 33.180. Kết quả: Dương tính: 42, Âm tính: 29.679, chờ kết quả: 3.459 (trong đó: F1: 2.281 (Dương tính: 41; Âm tính:1.860; chờ kết quả: 380), F2: 12.531, F3: 9.200 (Hạ Long: 215, Kết quả: Dương tính: 1; Âm tính: 214, chờ kết quả: 0; Vân Đồn: 13.745, Kết quả: Dương tính: 19, Âm tính: 13.236, chờ kết quả: 490; Đông Triều 19.220, Kết quả: Dương tính: 22, Âm tính: 16.229, chờ kết quả: 2.969)./. 

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 575
Đã truy cập: 1172289