KỲ HỌP 22 HĐND TỈNH QUẢNG NINH: QUYẾT NGHỊ VIỆC TIẾT KIỆM CHI, DÀNH NGUỒN LỰC TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 CHO TOÀN DÂN (Thông tin báo chí số 33)

08/02/2021 17:00

* Ngày 8/2, tại Hội trường BCH Đảng bộ tỉnh, HĐND tỉnh khóa XIII tổ chức kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung quan trọng, cấp bách thuộc thẩm quyền đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Kỳ họp được tổ chức trực tuyến với các tổ đại biểu ở các địa phương.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Bước sang năm 2021, dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp ở trong nước và trên thế giới. Tại Quảng Ninh đã ghi nhận 50 ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi rút. Đây là những trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay ở Quảng Ninh, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Tuy nhiên, bằng sự quyết liệt, sâu sát, cụ thể, chủ động, tích cực, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, hệ thống y tế, các lực lượng vũ trang; kế thừa và phát huy kinh nghiệm quý báu sau một năm bền bỉ không mệt mỏi “Chống dịch như chống giặc” và thực hiện “mục tiêu kép” thành công của địa phương, gắn trách nhiệm cùng bản lĩnh của người đứng đầu các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống, dịch bệnh COVID-19 ở địa bàn tuyến đầu, Quảng Ninh đã ngăn chặn được đà lây lan nhanh của dịch bệnh, đang kiềm chế và cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Thời gian tới, tình hình dịch bệnh được dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy, mỗi cấp, mỗi ngành phải có những giải pháp ứng phó có hiệu quả với các tình huống cấp bách có thể nảy sinh; ưu tiên nguồn lực, thời gian, công sức; chuẩn bị tốt các phương án, lực lượng, đảm bảo cơ sở vật chất, vật tư, sinh phẩm sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống có thể xảy ra nhằm nhanh chóng lấy lại địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới.

Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 3/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tại kỳ họp 22, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong tình hình hiện nay. Đồng thời, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, thông qua Nghị quyết điều chỉnh Nghị quyết số 308/NQ-HĐND về “dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách địa phương năm 2021; phân bổ chi tiết nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2021”; thông qua một số nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền.

Để chuẩn bị cho kỳ họp đảm bảo chất lượng trong thời gian ngắn nhất, đáp ứng được tình hình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh đề cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ nghiên cứu kỹ các tờ trình, dự thảo nghị quyết, các báo cáo thẩm tra trình kỳ họp, thảo luận có trọng tâm, trọng điểm, ngắn gọn, đi thẳng vào những nội dung cần tham gia và thống nhất quyết nghị thông qua các nghị quyết sát với thực tiễn, đảm bảo nghị quyết HĐND sau khi ban hành phải thực sự đi vào cuộc sống.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe Giám đốc Sở Tài chính trình bày Tờ trình về một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; Tờ trình về điều chỉnh Nghị quyết số 308/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 về “dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách địa phương năm 2021; phân bổ chi tiết nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2021; Tờ trình nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng KKT ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, đến năm 2040. Phó Trưởng Ban Quản lý KKT trình bày Tờ trình quy định về nội dung, mức chi hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ban Kinh tế Ngân sách báo cáo thẩm tra các tờ trình.

Thảo luận về các báo cáo, tờ trình, các đại biểu HĐND tỉnh đều cho rằng đây đều là những nội dung quan trọng, khi được ban hành sẽ góp phần đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Cụ thể, thảo luận về Tờ trình về một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, cấp bách phòng, chống dịch COVID-19  đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, các đại biểu đều đồng tình và thống nhất cao các giải pháp được đưa ra đều xuất phát từ sự mong muốn của nhân dân và cử tri toàn tỉnh nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, truy vết triệt để, giảm thiểu số ca mắc mới, hạn chế tối đa sự lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Các đại biểu cũng đánh giá cao việc tỉnh thực hiện rà soát điều chỉnh các nhiệm vụ chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển để tăng dự phòng ngân sách lên mức tối đa 4% trên tổng chi ngân sách địa phương để tạo nguồn lực dự phòng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, thiên tai, dịch bệnh khác. Đồng thời, thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên ngân sách các cấp, hạn chế mua sắm tài sản, cắt giảm chi phí hội họp, đào tạo, tham quan học tập, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết để dành toàn bộ nguồn lực này kết hợp với các nguồn lực hợp pháp khác, để báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép Quảng Ninh được mua vắc xin loại tốt tiêm phòng trong toàn dân. Giải pháp này hết sức cần thiết và ý nghĩa, thể hiện sự mong mỏi của nhân dân được tiếp cận với vắc xin nhằm bảo vệ tốt sức khỏe; đồng thời sẽ góp phần kêu gọi và động viên toàn thể nhân dân và cử tri trong tỉnh chung tay quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất, sớm ổn định đời sống, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Thống nhất với các tờ trình, dự thảo nghị quyết và các báo cáo trình tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết, thống nhất 100% thông qua 4 nghị quyết.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Những nội dung được quyết định tại kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là trong thời điểm toàn tỉnh đã và đang chung sức đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, bám sát thực tiễn và sự chỉ đạo của Trung ương, bằng sự chủ động, năng lực sẵn có, bản lĩnh, từ kinh nghiệm thực hiện thành công "mục tiêu kép" năm 2020, tập trung cao độ triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chỉ trong vòng một tuần cao điểm thần tốc, quyết liệt truy vết trên diện rộng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao, cách ly tập trung hiệu quả, kịp thời khoanh vùng dập dịch khoa học, hợp lý; tập trung mọi nỗ lực, nguồn lực và cả việc tạo ra áp lực với chính mình, Quảng Ninh đã triển khai nhanh chóng chặn đứng được đà lây lan nhanh của chủng mới vi rút SARS-CoV-2 gây ra, không để dịch lan rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc mới trong cộng đồng, điều trị tích cực các ca nhiễm tại địa phương, kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân; qua đó vừa giảm thiểu thiệt hại kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm cho nhân dân được vui Tết, đón Xuân Tân Sửu an toàn, vui tươi, phấn khởi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương những cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân các dân tộc, đặc biệt biểu dương những cống hiến, hy sinh không mệt mỏi của các cán bộ, chiến sỹ lực lượng tuyến đầu chống dịch đã toàn tâm, toàn ý làm nhiệm vụ và bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, góp phần để nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn. Đó cũng chính là sự đóng góp, chung sức với cả nước chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Nhấn mạnh Quảng Ninh vẫn luôn là địa bàn trọng điểm, tuyến đầu tiềm ẩn nguy cơ cao từ 4 nguồn lây nhiễm dịch bệnh: Đối tượng nhập cảnh trái phép; đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số hàng hóa được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước, các vùng có dịch bệnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn 4 nguồn lây nhiễm trên vào địa bàn; chủ động ngăn chặn mọi nguyên nhân từ xa, từ sớm, từ cơ sở không để bị động bất ngờ, không để hình thành ổ dịch trên địa bàn, nhất là trong các cơ sở sản xuất, các cơ sở lưu trú, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đồng thời, chủ động chuẩn bị tốt nhất các phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, sinh phẩm... sẵn sàng ứng phó nhanh chóng, kịp thời chính xác, thắng lợi với diễn biến của tình hình dịch bệnh trong mọi tình huống. Khi xuất hiện bất kỳ ca F0 nào phải kiên trì thực hiện chiến lược thần tốc và quyết liệt ngay từ đầu, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các lực lượng tuyến đầu; củng cố mô hình, nâng cao năng lực cách ly, năng lực điều trị. Cùng với đó, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển; không để xảy ra nhập cảnh trái phép, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật.

Ngành Than cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhất là trong các KCN, KKT phải có cam kết với chính quyền và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bảo đảm “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn đối với dịch bệnh”. Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phải tiếp tục cải tiến mạnh mẽ hơn nữa phương thức làm việc phù hợp với tình hình mới đảm bảo tiến độ, chất lượng để phục vụ người dân, doanh nghiệp, tuyệt đối không để đình trệ công việc.

Nhất quán với mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra đầu năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu UBND tỉnh khẩn trương hoàn thiện kịch bản phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng GRDP năm 2021 trong tình hình mới, bảo đảm chỉ tiêu tăng trưởng quý I/2021 với các giải pháp căn cơ, khả thi. Các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị phải bám sát kịch bản điều hành phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách địa phương ở từng cấp ngân sách bảo đảm cụ thể, sát đúng diễn biến tình hình dịch bệnh theo nguyên tắc có thu mới có chi. Tập trung tháo gỡ dứt điểm các khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh; tạo bước đột phá thực chất và hiệu quả hơn nữa về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Đối với các dự án, công trình vốn ngân sách nhà nước đã được phân bổ vốn đầu tư công năm 2021, khẩn trương giải phóng mặt bằng, hoàn thành công tác chuẩn bị thủ tục đầu tư, tổ chức triển khai thi công và giải ngân kế hoạch vốn; đảm bảo đến 30/9/2021 giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch đầu năm. Trong năm 2021, phấn đấu hoàn thành đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, 3; nút giao Đầm Nhà Mạc, nút giao Hạ Long Xanh và đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (Km 6+700) đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1)...

Các địa phương phải tính toán căn cơ đảm bảo kịp thời, đầy đủ, ổn định nguồn cung an toàn, bình ổn giá với các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, khẩu trang, hàng hóa Tết cho người dân.

Với những kết quả quan trọng, kinh nghiệm đã đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh năm 2020 và trong đợt cao điểm thời gian qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kêu gọi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đoàn kết, chung sức, đồng lòng hơn nữa, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, hạn chế ra ngoài nếu không thực sự có việc cần thiết nhất là không đi tới các vùng có dịch.

* Tiếp nhận hỗ trợ vật tư y tế phòng, chống dịch của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây

Sáng nay, 8/2, tại cầu Bắc Luân 2, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiếp nhận hỗ trợ vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Lô vật tư y tế của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây hỗ trợ cho tỉnh Quảng Ninh bao gồm 420.000 khẩu trang y tế ngoại khoa dùng cho phẫu thuật và gần 1.000 chai nước sát khuẩn loại 500ml.

Thay mặt cho lãnh đạo Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, đồng chí Thạch Đông Long, Chủ nhiệm Ban Ngoại vụ, bày tỏ sự cảm ơn đối với những hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh đối với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây trong thời gian dịch mới bùng phát đầu năm 2020; đồng thời mong muốn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian tới. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan chức năng của hai tỉnh cũng như các địa phương biên giới phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới.

Đồng chí Đinh Thọ Phúc, Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Ninh, cảm ơn sự hỗ trợ của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đối với Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch; qua đó, một lần nữa thể hiện tình hữu nghị truyền thống giữa hai bên. Về một số đề xuất trong công tác phối hợp, quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng của Quảng Tây để thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý trên tuyến biên giới. Thông qua đó, góp phần xây dựng đường biên giới hoà bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

* Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến 16h00 ngày 08/02

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 08h00 ngày 08/02/2021 đến 16h00 ngày 08/02/2021, trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp nhiễm mới COVID-19. Lũy tích đến thời điểm hiện tại Quảng Ninh có 50 ca dương tính.

- Tình hình truy vết: Tính đến thời điểm báo cáo, toàn tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện điều tra, truy vết được tổng số 104.233 trường hợp, gồm: F1: 3.454, F2: 17.198, F3: 39.293, F4: 44.288. Trong đó:

+ Liên quan ổ Vân Đồn: 38.310 trường hợp, chi tiết: F1: 698, F2: 5.012; F3: 14.237, F4: 18.363.

+ Liên quan ổ Hải Dương: 65.923 trường hợp, chi tiết: F1: 2.756, F2: 12.186, F3: 25.056, F4: 25.925.

- Tổng số bệnh nhân (F0): Tổng số ca dương tính được phát hiện trên địa bàn từ ngày 27/01/2021 đến nay là 50 ca. (trong đó có 02 ca đã chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 và 48 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh)

- Tổng số xét nghiệm:

Số mẫu diện rộng tại cộng đồng (từ ngày 07/02/2021) đã thực hiện xét nghiệm: 40.891 mẫu (Dương tính: 0; Âm tính: 28.566; Chờ kết quả: 12.325). Trong đó: Đông Triều: 20.493 (Dương tính: 0; Âm tính: 14.175; Chờ kết quả: 6.318); Hạ Long: 14.445 (Dương tính: 0; Âm tính: 8.934; Chờ kết quả: 5.511). Còn lại là các địa phương khác.

Số mẫu ổ dịch đã thực hiện xét nghiệm: 53.869. Trong đó số F1: 3.454, F2: 16.825, F3: 9.999; F4: 23.591

+ Liên quan ổ Vân Đồn: 14.572, Kết quả: Dương tính: 20, Âm tính: 14.552.

+ Liên quan ổ Hải Dương: 39.297, Kết quả: Dương tính: 30, Âm tính: 39.267.

+ Kết quả xét nghiệm: Dương tính: 50 (trong đó: Hạ Long: 08; Đông Triều: 23 (trong đó 01 BN làm tại than Vàng Danh - Uông Bí); Vân Đồn: 18; Cẩm Phả: 01); Âm tính: 53.819./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 419
Đã truy cập: 1177279