THÔNG CÁO BÁO CHÍ Kết quả công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

08/02/2021 20:00

* Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kêu gọi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đoàn kết, chung sức, đồng lòng hơn nữa, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, hạn chế ra ngoài nếu không thực sự có việc cần thiết nhất là không đi tới các vùng có dịch

Sáng ngày 27-1-2021, cùng tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận ca dương tính đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng là bệnh nhân 1553, nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Chiều  ngày 27-1, tỉnh Quảng Ninh được thông báo từ tỉnh Hải Dương có 8 công nhân công ty PoYon, Chí Linh, Hải Dương vừa xét nghiệm dương tính Sars-Cov-2 là người TX Đông Triều. Đến ngày 8-2-2021, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận có tổng số 50 ca dương tính trên địa bàn tỉnh (chưa kể các ca dương tính là người Quảng Ninh là công nhân Cty Poyun đang được cách ly tại Hải Dương). Trong đó, bệnh nhân dương tính liên quan đến ổ dịch Sân bay Vân Đồn là: 20 ca; liên quan đến ổ dịch tại Chí Linh (Hải Dương): 30 ca. Tại Quảng Ninh đã ghi nhận 5 địa phương có ca mắc. 

Hiện có 02 BN đã chuyển BV Nhiệt đới Trung ương, hiện tại còn 48 ca bệnh xác định đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh (25 BN đang cách ly điều trị tại bệnh viện số 2; 22 BN đang cách ly điều trị BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí; 01 BN đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi).

* Các giải pháp, biện pháp phòng chống dịch đã được tỉnh Quảng Ninh triển khai

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh đợt 3 khi phát sinh ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và ca bệnh tại sân bay Vân Đồn, Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã kích hoạt Kịch bản phòng chống dịch ở cấp độ 2 (có dưới 50 bệnh nhân nhiễm); triển khai kịp thời mọi giải pháp hữu hiệu nhất nhanh chóng khoanh vùng dập dịch. Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 08-CT/TU về chỉ đạo các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 và nhiều thông báo kết luận; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành 04 công điện, UBND tỉnh ban hành hơn 30 văn bản chỉ đạo, điều hành các vấn đề liên quan với chủ trương huy động tối đa mọi nguồn lực trên toàn tỉnh để triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt với bi n thể mới của SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh như hiện nay. Các giải pháp và kết quả đã triển khai, gồm:

 1. Truy vết thần tốc, mở rộng đối tượng xét nghiệm, sàng lọc rộng, nhanh mọi đối tượng nguy cơ cao, gắn với nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm, bao vây, khoanh vùng triệt để các ổ dịch

Đã chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” tập trung mọi nỗ lực, quyết liệt đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết trên diện rộng, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực theo phương châm: xét nghiệm phải nhanh nhất, truy vết phải thần tốc và triệt để; truy vết được ca F1 nào thì phải cách ly, lấy mẫu ngay, xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất trong ngày; nguyên tắc khi lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng nhưng phải ưu tiên làm trước, dứt điểm các trường hợp Fl. Nếu có kết quả dương tính phải thông báo ngay, công khai, rộng rãi và tiếp tục truy vết, cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm... Bảo đảm truy vết khoa học, không được bỏ sót các “mốc dịch tễ” (là các địa điểm, sự kiện, thời điểm mà F0 đã đến trong vòng từ 3-21 ngày trước khi khởi phát bệnh) từ đó truy vết ra từng người tiếp xúc và đặc biệt lưu ý không được bỏ sót bất kỳ F1 nào.

Triển khai xét nghiệm diện rộng, có trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn tỉnh để sàng lọc các trường hợp có nguy cơ cao. Ngoài các trường hợp tiếp xúc phải lấy mẫu theo quy định, thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng trong cộng đồng, bao gồm: (1) - Tất cả các trường hợp đã đến từ/ đi qua, tiếp xúc với những người đến từ/ đi qua thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; các xã, phường đã có ca F0 tại Đông Triều, Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 01/01/2021 đến nay;

Mở rộng diện xét nghiệm toàn bộ cư dân trên địa bàn thuộc các đối tượng: (1) Những người có bệnh lý nền; những người có biểu hiện dịch tễ liên quan đến COVID-19; (2) Toàn bộ nhân viên y tế và người tham gia các lực lượng phòng chống dịch (bao gồm cả người làm việc trong các tổ tự quản thu dung, cách ly, trực các chốt kiểm soát…); (3) Những người làm việc ở các nơi thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, ưu tiên tập trung lực lượng để triển khai ngay đối với thị xã Đông Triều và thành phố Hạ Long; (4) Lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người bệnh tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và ngẫu nhiên người bệnh nội trú từ 30% trở lên của các khoa còn lại để phát hiện sớm các nguy cơ dịch bệnh; (5) Các đối tượng khác có nguy cơ nhiễm COVID-19 do địa phương chủ động đánh giá theo thực tiễn diễn biến tại địa phương,…

Tỉnh Quảng Ninh đã thiết lập hệ thống dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu tại các địa phương để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện xét nghiệm trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng, có kiểm soát về giá dịch vụ theo quy định.

Kết quả:

* Truy vết: tính đến 16h00 ngày 08/02/2021, tổng số đã truy vết được 104.233 trường hợp, gồm: F1: 3.454, F2: 17.198, F3: 39.293, F4: 44.288, trong đó: Liên quan đến ổ dịch Vân Đồn truy vết được: 38.310. Liên quan đến ổ dịch Chí Linh Hải Dương truy vết được: 65.923 trường hợp.

* Tổng số cách ly:

- Số cách ly tại các cơ sở y tế đến thời điểm hiện tại là: 598 người.

- Số cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung: 2.141 người.

* Tổng số xét nghiệm:

- Số mẫu đã thực hiện xét nghiệm: 53.869. Kết quả: Dương tính: 50 ca, trong đó: Hạ Long: 08; Đông Triều: 23 (trong đó 01 BN làm tại than Vàng Danh - Uông Bí); Vân Đồn: 18; Cẩm Phả: 01; Âm tính: 53.819.

- Số mẫu diện rộng tại cộng đồng đã thực hiện xét nghiệm: 40.891 mẫu (Dương tính: 0; Âm tính: 28.566; Chờ kq: 12.325). Trong đó: Đông Triều: 20.493 (Dương tính: 0; Âm tính: 14.175; Chờ kq: 6.318); Hạ Long: 14.445 (Dương tính: 0; Âm tính: 8.934; Chờ kq: 5.511). Còn lại là các địa phương khác.

 1. Triển khai nghiêm túc phương châm 3 trước và 4 tại chỗ

(1)- Tăng cường hoạt động của các Tổ tự quản phòng chống dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố. Mỗi tổ từ 2 - 3 người là cán bộ tổ, thôn, khối phố, các đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Mỗi tổ phụ trách từ 40-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể đến từng tổ. Hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà để thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại từng hộ gia đình. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Hỗ trợ chính quyền thực hiện việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe toàn dân; hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt; viêm đường hô hấp … để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

(2)- Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ hoạt động mua sắm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Tổ công tác hỗ trợ hoạt động mua sắm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh thực hiện mua sắm vật tư, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị y tế; phục vụ phòng chống dịch. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố sử dụng nguồn ngân sách của địa phương và nguồn xã hội hóa để trực tiếp mua sắm vật tư, sinh phẩm, hóa chất đảm bảo tiến độ lấy mẫu xét nghiệm, điều trị. Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt dự toán cấp bổ sung kinh phí cho Sở Y tế (đợt 1) gần 39 tỷ đồng để mua sắm, vật tư, sinh phẩm, hóa chất, thiết bị phòng chống dịch. Tỉnh cũng nhận được sự hỗ trợ của nhiề tổ chức, cá nhân ủng hộ vật tư, sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đã nâng cao năng lực xét nghiệm cho 6 cơ sở xét nghiệm, đạt năng lực xét nghiệm/ngày với tổng số mẫu đơn là trên 7.000 ; Mẫu gần 40.000.

(3)- Điều chỉnh hoạt động của hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh để tăng cường năng lực thu dung, cách ly, điều trị tại chỗ cho các ca nhiễm/ nghi nhiễm COVID-19; Đào tạo, bổ sung lực lượng, phương tiện đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch cấp bách tại 04 địa bàn trọng điểm: Đông Triều,Vân Đồn, Hạ Long, Cẩm Phả.

- Dừng tiếp nhận người bệnh và giải phóng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại 04 Bệnh viện gồm: Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa Hạ Long, Bệnh viện Y dược cổ truyền và Bệnh viện Phục hồi chức năng.

- Mở rộng công suất bệnh viện số 2 để thu dung cách ly điều trị cho các ca F0, lấy toàn bộ CSVC, TTB, nhân lực của Bệnh viện Phổi  và bổ sung thêm 02 Đội điều trị chuyên khoa, 15 Bác sĩ HSCC, 36 Điều dưỡng HSCC,03 Bác sĩ tim mạch; Điều động trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế để thành lập đơn nguyên ICU trong bệnh viện số 2, sẵn sàng điều trị cho 5-10 bệnh nhân COVID-19 nặng, cần thở máy, lọc máu hoặc ECMO. cho các hoạt động phòng, chống dịch;

- Thiết lập Bệnh viện số 3 tại Bệnh viện đa khoa Hạ Long với quy mô 250 giường bệnh, đảm bảo công tác thu dung, cách ly, điều trị các đối tượng F1 có triệu chứng;

- Phân luồng thu dung, cách ly điều trị các trường hợp F0, F1 trên địa bàn toàn tỉnh. Các cơ sở điều trị còn lại trên địa bàn toàn tỉnh: Giải phóng bệnh nhân đang điều trị nội trú, chỉ giữ lại điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân không thể điều trị ngoại trú; rà soát, sắp xếp nhân lực thực hiện chế độ làm việc theo ca, kíp; thường trực 24/7 đảm bảo quy chế chuyên môn về khám chữa bệnh và cấp cứu theo quy định của Bộ Y tế; Tổ chức đào tạo, cập nhật kiến thức, kỹ năng về phòng chống dịch COVID-19 cho nhân viên y tế trong đơn vị, đặc biệt là kiến thức, kỹ năng về truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế theo các tài liệu của Tiểu ban điều trị COVID-19 cung cấp; diễn tập xử lý tình huống phát hiện ca bệnh dương tính tại cơ sở điều trị.

Tổ chức đào tạo khẩn cấp cho trên 400 cán bộ y tế và hơn 110 cán bộ, sinh viên trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh về công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; Cử cán bộ y tế hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn tỉnh gồm 290 người (Hạ Long: 07, Vân Đồn: 45, Đông Triều 238); Kiện toàn 10 Đội điều trị chuyên khoa (thuộc các Bệnh viện: VN-TĐ Uông Bí, ĐK tỉnh, Bãi Cháy, ĐKKV Cẩm Phả, Sản Nhi) và 16 Đội đáp ứng nhanh với dịch bệnh và các sự kiện y tế công cộng.

- Phối hợp Tổ chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai khảo sát, kiện toàn phương án tổ chức thu dung, cách ly điều trị cho các bệnh nhân dương tính tại bệnh viện số 2; Tổ chức đào tạo lại theo hình thức trực tuyến cho toàn bộ hệ thống cơ sở điều trị toàn tỉnh về phân luồng sàng lọc, kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng trang phục phòng hộ để phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế ở mức cao nhất.

- Điều động các trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn; Điều động xe ô tô cứu thương đảm bảo công tác vận chuyển người bệnh trên địa bàn tỉnh (Bệnh viện số 2: 01 xe cứu thương, Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều: 04 xe, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn: 04 xe).

Đã trang bị 06 hệ thống đo thân nhiệt từ xa, gồm 10 hệ thống phun khử trùng tự động, 500 bộ giường bệnh nhân và tủ đầu giường, 02 máy Xquang di động kỹ thuật số, 04 máy phun sương khử khuẩn không khí và bề mặt phục vụ việc khám phát hiện sàng lọc, khử khuẩn với tổng số tiền: 29.908 triệu đồng; trang bị 01 xe ô tô chuyên dùng chuyển mẫu bệnh phẩm và 02 xe ô tô cứu thương vận chuyển bệnh nhân với tổng số tiền: 9.750 triệu đồng; Mua sắm thuốc, vật tư, sinh phẩm hóa chất: 23.062 triệu đồng; Kinh phí chi hỗ trợ tiền ăn, vật dụng hỗ trợ người bị áp dụng cách ly, phụ cấp chống dịch cho cán bộ y tế: 13.172 triệu đồng; Các hoạt động khác (tuyên truyền, tập huấn, hỗ trợ cán bộ tuyến đầu phòng chống dịch): 1.028 triệu đồng.

Cơ số trang thiết bị phục vụ công tác điều trị tích cực đối với bệnh nhân COVID-19 như sau: Máy thở: 76 cái; Hệ thống ECMO: 04 HT; Hệ thống lọc máu: 13 HT; Mornitor: 130 cái; Bơm tiêm điện: 215 cái; Máy truyền dịch: 140 cái.

Đến nay, có thể khẳng định, về cơ bản, tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị đủ vật tư, sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch,

 1. Thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân lần thứ 3

Tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các sở, ngành, đơn vị liên quan: thực hiện đồng loạt, đồng bộ, từ ngày 03/02/2021, tất cả người dân trên địa bàn tỉnh phải khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống.

- Huy động các cơ sở y tế trên địa bàn như: Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm y tế, cơ sở y tế tư nhân phối hợp tổ chức rà soát, kiểm tra sức khoẻ, đo thân nhiệt để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khoẻ đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn; Huy động lực lượng thanh niên, giáo viên… hỗ trợ ngành y tế cập nhật số liệu;

- Chỉ đạo lực lượng công an các xã, phường, thị trấn phối hợp với trạm y tế tăng cường thực hiện quản lý chặt chẽ di biến động nhân khẩu và yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả những trường hợp người tạm trú, vãng lai, người từ nơi khác mới đến địa phương; những người đến từ/đi qua các vùng có dịch kể từ ngày 01/01/2021. Tính đến 8h hôm nay, Công an Tỉnh đã rà soát được 13.552 người đi qua các ổ dịch và 4913 người có tiếp xúc với người đi qua ổ dịch.

 1. Thực hiện phòng chống dịch trong cơ sở y tế

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương, duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng  bệnh nhân; đánh giá lại theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn bệnh viện, phòng khám; Triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế.

- Thu gom triệt để chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2, phát sinh tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở thu dung, cách ly điều trị người mắc/ nghi mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh, bàn giao trong ngày để Trung tâm xử lý chất thải rắn của Tập đoàn INDEVCO xử lý.

5- Hỗ trợ tiêu dùng sản phẩm nông lâm ngư nghiệp

UBND tỉnh đã chỉ đạo và kêu gọi các cơ quan, đơn vị và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh chia sẻ và tích cực giúp đỡ nông dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đảng viên, đoàn viên, hội viên của các tổ chức, đơn vị thành viên ưu tiên đưa các sản phẩm nông sản của tỉnh vào thực đơn các bữa ăn tại các bếp ăn của đơn vị, cơ quan, gia đình; Đề nghị Tập đoàn công nghiệp Than - khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc: Chỉ đạo các đơn vị thành viên có kế hoạch cụ thể về nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm.

  Tích cực thực hiện chiêu thương, quảng bá các sản phẩm tới các khu công nghiệp, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh; làm việc với các Trung tâm thương mại lớn, các chợ đầu mối để thống nhất phương án kế hoạch tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh.

6- Các giải pháp điều hành đảm bảo giao thông, thông tin liên lạc,  Công tác tuyên truyền, truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch

*) Tỉnh đã xây dựng Bản đồ số phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; bản đồ cập nhật chi tiết tình hình dịch bệnh đến cấp xã, thôn phục vụ cho công tác truy vết, giám sát.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thiết lập xong Bản đồ số phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; bản đồ cập nhật chi tiết tình hình dịch bệnh đến cấp xã. Hệ thống là sản phẩm, giải pháp, công nghệ do Việt Nam tự phát triến với Công nghệ sử dụng được viết trên ngôn ngữ lập trình PHP, hệ quản trị CSDL: MongoDB, Bản đồ SVG.  Hiện nay, Hệ thống hệ thống đang được cung cấp tạo địa chỉ http://bandocovid.quangninh.gov.vn/ và  có những tính năng chính như sau:

- Bảng dashboard thống kê tổng hợp.

- Thống kê chi tiết theo F, theo địa phương đến từng đơn vị cấp xã.

- Khoanh vùng dịch trên bản đồ theo số liệu ca bện và thể hiện bằng các mầu sắc.

- Quản lý covid map: thêm, sửa, xóa các đơn vị, số ca nhiễm, F1, F2…

- Quản trị hệ thống; Báo cáo tổng hợp.

Đến 12h00 ngày 08/02/2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã cập nhật số liệu của 13/13 địa phương lên Bản đồ số  về số ca F0, F1, F2, F3, F4 trên toàn tỉnh; Thông tin chi tiết các ca F0, F1, F2, F3, F4 theo từng huyện, thị xã, thành phố và từng xã, phường, thị trấn trong phạm vi toàn tỉnh. Người dân trong và ngoài tỉnh có thể truy cập vào địa chỉ http://bandocovid.quangninh.gov.vn/ trên máy tính hoặc qua trình duyệt trên điện thoại di dộng để xem diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã thiết lập bản đồ số để hỗ trợ việc truy vết tại địa chỉ https://covidmaps.quangninh.gov.vn/. Từ bản đồ, có thể nhìn thấy vị trí các điểm cách ly tập trung, phong tỏa, khu vực nhà bệnh nhân (không cụ thể số nhà và tên bệnh nhân), các điểm bệnh nhân đã đến; tìm kiếm, lọc thông tin bệnh nhân theo thông tin dịch tễ mà Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 Quảng Ninh đã công khai, cung cấp cho báo chí. Cụ thể, đến nay đã cập nhật đầy đủ thông tin dịch tễ của 50 người bệnh (F0); Khu vực nhà của bệnh nhân (14); Khu bệnh nhân đến trong vòng 14 ngày (32); Nơi bệnh nhân đến đã hơn 14 ngày (19); Bệnh viện, cơ sở Y tế (18); Khu vực phong tỏa, cách ly của tỉnh (16).

Ngoài ra, người người dân ra vào Quảng Ninh thực hiện khai báo bằng cách truy cập địa chỉ: khaibaoyte.quangninh.gov.vn hoặc bằng việc quét mã Qrcode. Sau khi người dân khai báo xong, mỗi người dân sẽ có 01 mã QRcode. Khi người dân qua các chốt trạm kiểm soát dịch bệnh ra vào tỉnh, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt/trạm ra vào dùng App để quét mã QRcode của người dân để xem người dân đã khai báo chưa; hoặc tra cứu bằng số điện thoại, số chứng minh thư.

*) Tỉnh đã thành lập nhóm chuyên gia của tỉnh (gồm các lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế, an ninh...) và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương, hỗ trợ tối đa các địa phương đang có ca bệnh đẩy nhanh tốc độ, nâng cao hiệu quả truy vết.

- Giao sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện thị xã, thành phố và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội, trong đó nòng cốt là Đoàn thanh niên hỗ trợ triển khai chiến dịch cài đặt và sử dụng ứng dụng bluezone cho toàn bộ các máy điện thoại thông minh trên địa bàn tỉnh. Tính đến 18 giờ 00, ngày 08/02/2021 đã có 437.393 lượt cài đặt Bluezone trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (đạt tỉ lệ 34,66% Bluezoner có số điện thoại/số smart phone).

- Thông tin đến người dân trong và ngoài tỉnh biết, thực hiện tuân thủ mọi chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngoài việc thông tin về diễn biến dịch bệnh và công tác chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành cần tập trung mạnh mẽ vào việc truyền thông các thông điệp phòng chống dịch, bệnh theo hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh.

7- Công tác kiểm tra xử lý các vi phạm

 Từ ngày 27/01/2021 đến nay, đã phát hiện, xử lý 184 trường hợp, 08 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch (trong đó, có 169 trường hợp vi phạm về không đeo khẩu trang), phạt 486 triệu đồng, thu giữ hơn 110.000 chiếc khẩu trang. 

8- Công tác phối hợp với tỉnh Hải Dương và các địa phương:

Tỉnh Quảng Ninh đã chủ động trao đổi với tỉnh Hải Dương, các địa phương của tỉnh Quảng Ninh cũng chủ động trao đổi với các địa phương của tỉnh Hải Dương để nắm bắt thông tin, kịp thời truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc.

* Các giải pháp trọng tâm tiếp tục triển khai trong thời gian tới

 1. Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt với biến thể mới của vi-rút nCov có tốc độ lây lan nhanh như hiện nay: Triển khai ngay việc khai báo sức khỏe toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”; kết hợp với các phương thức khai báo thông minh trên môi trường mạng, ứng dụng điện thoại thông minh. Đối với các địa phương đã phát hiện F0, F1 ngoài cộng đồng:Phải huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” cùng với sự hỗ trợ của tuyến trên tập trung mọi nỗ lực, quyết liệt đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết trên diện rộng, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực theo phương châm: xét nghiệm phải nhanh nhất, truy vết phải thần tốc và triệt để, để sót F1 là có thể thành ổ dịch. Đối với các địa phương chưa phát hiện ca F0 trên địa bàn: triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Khi phát hiện có ca F0, khẩn trương, nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng, cách ly y tế; quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn với nguyên tắc khoanh vùng phù hợp và chính xác nhất, nhằm mục đích vừa chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế. Củng cố, mở rộng và nâng cao hiệu quả các tổ phòng chống dịch cộng đồng, tổ tự quản tại các thôn, bản khu phố, các xã, phường dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy, quản lý của chính quyền, địa phương, có sự hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của ngành y tế; phấn đẩu bắt kịp, chặn đà lây lan và kiểm soát bệnh dịch trước Tết Nguyên Đán.
 2. Hướng dẫn cách ly cho các nhóm đối tượng theo chỉ đạo mới của Bộ Y tế.
 3. Củng cố, nâng cao năng lực cách ly tập trung các trường hợp F1, nhất là những nơi bên ngoài các cơ sở y tế và đơn vị lực lượng vũ trang’ tổ chức cho lực lượng quân sự, công an, y tế, chính quyền cơ sở trực tiếp tham gia kiểm soát hỗ trợ, giám sát nghiêm minh, quản lý chặt chẽ (kể cả bằng thiết bị giám sát).
 4. Thắt chặt các quy định phòng chống dịch ở các bệnh viện, các cơ sở y tế, những nơi điều trị, đặc biệt là cơ sở y tế tư nhân. Nơi nào để xảy ra lây nhiễm chéo, hình thành ổ dịch thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền và theo quy định của pháp luật. Sở Y tế khẩn trương tham mưu hoàn thiện các quy định phù hợp với tốc độ lây lan của biến thể mới.
 5. Tăng cường năng lực điều trị đối với các tuyến y tế cấp tỉnh, cấp huyện. Ngành y tế chủ động rà soát, lên phương án sử dụng nguồn nhân lực phù hợp trong mọi tình huống; khẩn trương tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng bảo đảm đủ năng lực chủ động ứng phó với các diễn biến của tình hình dịch bệnh trên địa bàn; điều tiết, sử dụng có hiệu quả các cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, vật tư đã trang bị, đồng thời chủ động xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để thu dung, cách ly điều trị với cấp độ dịch cao hơn, đồng thời vẫn đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong trạng thái cấp bách phòng chống dịch; Rà soát, bổ sung nhân lực, trang thiết bị để thành lập đơn nguyên hồi sức tích cực trong BV số 2, sẵn sàng điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng cần thở máy, lọc máu hoặc ECMO.
 6. Tiếp tục chuẩn bị đầy đủ vật tư, sinh phẩm, thiết bị đảm bảo cho nhu cầu phòng chống dịch dịch có thể có diễn biến phức tạp, kéo dài,
 7. Truyền thông chủ động, tích cực, mạnh mẽ về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch để người dân đề cao cảnh giác hơn nữa, tăng cường ý thức, trách nhiệm, có thái độ, hành vi tích cực, phù hợp với tình huống cấp bách về dịch bệnh hiện nay, không hoang mang, lo lắng, thực sự gương mẫu trong khai báo y tế, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ngành y tế và lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
 8. Tăng cường giám sát và xử phạt thật nghiêm minh các đối tượng vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.
 9. Tiếp tục siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, những tổ chức, cá nhân cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép.
 10. Tiếp tục quan tâm, chăm lo Tết cho Nhân dân bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết; quan tâm, chăm lo Tết cho cán bộ tuyến đầu, người dân đang cách ly, điều trị liên quan đến COVID-19. Động viên công nhân, lao động ngành Than và các ngành khác, trong các khu công nghiệp, khu kinh tế... ở lại, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu tại Quảng Ninh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng, hạn chế tình trạng thiếu hụt lao động sau kỳ nghỉ Tết và tâm lý lo ngại dịch bệnh trên địa bàn.
 11. Xem xét, điều chỉnh việc hạn chế dãn cách, phong tỏa khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

9- Kỳ họp thứ 22 HĐND tỉnh Quảng Ninh: Quyết nghị việc tiết kiệm chi, dành nguồn lực tiêm vắcxin phòng Covid-19 cho toàn dân

Cũng trong sáng ngày 22/02/2021, tại Hội trường BCH Đảng bộ tỉnh, HĐND tỉnh khóa XIII tổ chức kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung quan trọng, cấp bách thuộc thẩm quyền đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân tỉnh ngày 08/02/2021, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Chỉ trong vòng một tuần cao điểm thần tốc, quyết liệt truy vết trên diện rộng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao, cách ly tập trung hiệu quả, kịp thời khoanh vùng dập dịch khoa học, hợp lý; tập trung mọi nỗ lực, nguồn lực và cả việc tạo ra áp lực với chính mình, Quảng Ninh đã triển khai nhanh chóng chặn đứng được đà lây lan nhanh của chủng mới virus SARS-CoV-2 gây ra, không để dịch lan rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc mới trong cộng đồng, điều trị tích cực các ca nhiễm tại địa phương, kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân; qua đó vừa giảm thiểu thiệt hại kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm cho nhân dân được vui Tết, đón Xuân Tân Sửu an toàn, vui tươi, phấn khởi.

Ngành Than cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhất là trong các KCN, KKT phải có cam kết với chính quyền và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bảo đảm “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn đối với dịch bệnh”. Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phải tiếp tục cải tiến mạnh mẽ hơn nữa phương thức làm việc phù hợp với tình hình mới đảm bảo tiến độ, chất lượng để phục vụ người dân, doanh nghiệp, tuyệt đối không để đình trệ công việc.

Nhất quán với mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra đầu năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu UBND tỉnh khẩn trương hoàn thiện kịch bản phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng GRDP năm 2021 trong tình hình mới, bảo đảm chỉ tiêu tăng trưởng quý I/2021 với các giải pháp căn cơ, khả thi. Các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị phải bám sát kịch bản điều hành phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách địa phương ở từng cấp ngân sách bảo đảm cụ thể, sát đúng diễn biến tình hình dịch bệnh theo nguyên tắc có thu mới có chi. Tập trung tháo gỡ dứt điểm các khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh; tạo bước đột phá thực chất và hiệu quả hơn nữa về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Đối với các dự án, công trình vốn ngân sách nhà nước đã được phân bổ vốn đầu tư công năm 2021, khẩn trương giải phóng mặt bằng, hoàn thành công tác chuẩn bị thủ tục đầu tư, tổ chức triển khai thi công và giải ngân kế hoạch vốn; đảm bảo đến 30/9/2021 giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch đầu năm. Trong năm 2021, phấn đấu hoàn thành đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, 3; nút giao Đầm Nhà Mạc, nút giao Hạ Long Xanh và đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (Km 6+700) đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1)...

Các địa phương phải tính toán căn cơ đảm bảo kịp thời, đầy đủ, ổn định nguồn cung an toàn, bình ổn giá với các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, khẩu trang, hàng hóa Tết cho người dân.

Với những kết quả quan trọng, kinh nghiệm đã đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh năm 2020 và trong đợt cao điểm thời gian qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kêu gọi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đoàn kết, chung sức, đồng lòng hơn nữa, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, hạn chế ra ngoài nếu không thực sự có việc cần thiết nhất là không đi tới các vùng có dịch./.

 

 

- Bản đồ số Covid tỉnh Quảng Ninh: bandocovid.qaungninh.gov.vn

- Bản đồ thông tin dịch tễ: https://covidmaps.quangninh.gov.vn

- Khai báo y tế vào Quảng Ninh: http://khaibaoyte.quangninh.gov.vn/khaibao

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 438
Đã truy cập: 1177298