LÃNH ĐẠO TỈNH QUẢNG NINH SẼ THAM GIA ĂN TẾT CÙNG THỢ MỎ (Thông tin báo chí số 35)

09/02/2021 13:00

* Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh sẽ tham gia ăn tết cùng thợ mỏ; Quảng Ninh không bắn pháo hoa đêm giao thừa để dành nguồn lực cho công tác chống dịch

Chiều ngày 08/02/2021, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban để nghe và cho ý kiến về một số nội dung công việc quan trọng. Trong đó, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về tình hình triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo nhận định BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, tính đến thời điểm này, các địa phương: Hạ Long, Đông Triều, Cẩm Phả, Uông Bí cơ bản đã kiểm soát và khống chế được dịch. Tại huyện Vân Đồn, ngay khi phát hiện ca bệnh Dương tính mới, tất cả các đối tượng tiếp xúc có nguy cơ cao trong cộng đồng (F1, F2) đều được cách ly và xét nghiệm SARS - CoV- 2 theo yêu cầu chuyên môn và mở rộng cả đối với đối tượng tiếp xúc với F1 có kết quả xét nghiệm Âm tính; các ca F1 có kết quả xét nghiệm lần 2 Dương tính với SARS - CoV- 2 đều không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng do đã được kiểm soát, cách ly ngay từ khi phát hiện tiếp xúc với BN Dương tính.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với nguy cơ lây lan diện rộng, song chỉ trong vòng 1 tuần, với việc áp dụng chiến lược thần tốc, quyết liệt đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết trên diện rộng, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực theo phương châm: xét nghiệm phải nhanh nhất, truy vết phải thần tốc và triệt để; truy vết được ca F1 nào thì phải cách ly, lấy mẫu ngay, xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất trong ngày; nguyên tắc khi lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng nhưng phải ưu tiên làm trước, dứt điểm các trường hợp F1, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả hết sức đáng mừng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, giành lại địa bàn an toàn cho người dân trước ngày 28 Tết Nguyên đán 2021 đúng như lời hứa với nhân dân để người dân vui Tết đón xuân trong trạng thái bình thường mới. Kết quả này đã khẳng định năng lực tác chiến, chỉ huy của tỉnh trên các mặt trận phòng, chống dịch tăng lên rất nhanh, càng đánh càng thắng. Đồng thời, khẳng định sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh tới cơ sở, của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân, đặc biệt là những cống hiến, hy sinh không mệt mỏi của các cán bộ, chiến sỹ lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn tuyệt đối không được quan lơ là, duy ý chí về những kết quả đã đạt được trong thời gian qua vì tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp, nhất là tại khu vực giáp ranh với tỉnh như Hải Dương và một số địa phương khác trong cả nước có ca F0 mới. Bởi vậy, cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Đồng chí yêu cầu: Trong thời gian tới, cần phải tăng cường các giải pháp không để mầm bệnh xâm nhập vào cộng đồng, vào các nhà máy xí nghiệp, gắn trách nhiệm với chủ các doanh nghiệp, người đứng đầu chính quyền các địa phương nơi có các KKT, KCN; đảm bảo không để thiếu lao động sau dịp nghỉ Tết.

Tỉnh Quảng Ninh mong muốn, khuyến khích những người lao động từ cấp tỉnh các miền quê trong các nước đến Quảng Ninh lao động, học tập và sinh sống nên ở lại với tỉnh ăn Tết, vì hiện nay tỉnh Quảng Ninh là địa phương an toàn. Đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát dịch trên nhằm ngăn chặn các ca bệnh thâm nhập từ ngoài địa bàn vào tỉnh, nhất là tại TX Đông Triều, TP Uông Bí, trên tất cả các địa bàn đường thủy, đường bộ. Thu hẹp diện cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội từ quy mô xã thành quy mô thôn, từ quy mô thôn, khu thành quy mô nhóm, hộ gia đình; giao các địa phương tự quyết định. Sẵn sàng cho phương án phát sinh các ca F0, thực hiện phương châm thần tốc truy vết ngay từ đầu; củng cố, dự phòng, sẵn sàng các cơ sở cách ly. 

Riêng đối với việc chăm lo ngày Tết cho nhân dân, nhất là đối với lực lượng công nhân, cán bộ ngành than ở lại Quảng Ninh ăn Tết, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh sẽ tham gia ăn Tết cùng thợ mỏ. Bởi ngành than không chỉ là ngành kinh tế, mà còn là chính trị, văn hóa, là những giá trị rất thiêng liêng với tỉnh Quảng Ninh. Cùng với đó, năm nay, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện không bắn pháo hoa đêm giao thừa mà để dành nguồn lực cho công tác chống dịch.

* Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến 12h00 ngày 09/02

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ninh, từ 08h00’ đến 12h00’ ngày 09/2/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca nhiễm mới. Lũy tích đến thời điểm hiện tại Quảng Ninh có 53 ca dương tính.

  1. Tổng số truy vết: 104.233 (liên quan ổ Vân Đồn: 38.310; liên quan ổ Hải Dương: 65.923)
  2. Tổng số cách ly:

- Tổng số ca dương tính: 53 (02 BN đã chuyển BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 25 BN đang cách ly điều trị tại bệnh viện số 2; 25 BN đang cách ly điều trị tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí; 01 BN đang cách ly điều trị tại bệnh viện Sản Nhi).

- Số cách ly tại các cơ sở y tế: 580, trong đó: Bệnh viện số 1: 29, Bệnh viện số 2: 242, Bệnh viện số 3: 150, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí: 33; Còn lại cách ly tại các cơ sở khác).

- Số cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung: 2.158

  1. Tổng số xét nghiệm:

- Số mẫu diện rộng tại cộng đồng đã thực hiện xét nghiệm: 48.076 (Dương tính: 0; Âm tính: 37.133; Chờ kết quả: 10.943). Trong đó: Đông Triều: 25.096 (Dương tính: 0; Âm tính: 19.696; Chờ kết quả: 5.400); Hạ Long: 16.127 (Dương tính: 0; Âm tính: 11.274; Chờ kết quả: 4.853). Còn lại là các địa phương khác.

- Số mẫu ổ dịch đã thực hiện xét nghiệm: 53.869. Trong đó, số F1: 3.454, F2: 16.825, F3: 9.999. 

+ Liên quan ổ Vân Đồn: 14.572, Kết quả: Dương tính: 20, Âm tính: 14.552; Liên quan ở Hải Dương: 39.297, Dương tính: 30, Âm tính: 39.267. 

+ Kết quả xét nghiệm: Dương tính: 53 (trong đó: Hạ Long: 08; Đông Triều: 26 (trong đó: 01 BN làm tại than Vàng Danh – Uông Bí); Vân Đồn: 18; Cẩm Phả: 01); Âm tính: 53.816.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 512
Đã truy cập: 1177372