SÀNG LỌC DIỆN RỘNG, TĂNG NĂNG LỰC XÉT NGHIỆM Ở MỨC CAO NHẤT CHO ĐÔNG TRIỀU, HẠ LONG (Thông tin báo chí số 23)

05/02/2021 08:00

* Sàng lọc diện rộng, tăng năng lực xét nghiệm ở mức cao nhất cho Đông Triều, Hạ Long

Ngày 04/02/2021, ngay sau cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương toàn tỉnh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn đã báo cáo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là về công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, phương án huy động vật tư, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các ngành, địa phương cần xác định đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh để ưu tiên lấy mẫu trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm. Tỉnh sẽ nỗ lực hết sức mình để có đủ vật tư, kít xét nghiệm, giúp đáp ứng yêu cầu trong việc lấy mẫu xét nghiệm rất lớn, trong thời gian rất ngắn.

Đồng chí cũng yêu cầu các ngành, địa phương cần nhanh chóng thông tin về diễn biến của dịch bệnh, việc lấy mẫu tại địa phương, báo cáo về số lượng kít xét nghiệm, nhân lực lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời điều phối giữa các địa phương.

Chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, nhấn mạnh: Đợt dịch lần này diễn biến rộng, nhanh, khó lường. Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, cử các đồng chí lãnh đạo trực tiếp, thường xuyên bám sát địa bàn, bổ sung lực lượng cho các địa bàn trọng điểm.

Đồng chí yêu cầu các địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch vì nhân dân chính là yếu tố quyết định về việc dập dịch nhanh hay chậm, đặc biệt là thông qua việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, tự giác khai báo y tế, chủ động theo dõi sức khỏe bản thân. Đồng thời, các ngành, địa phương cần tiếp tục truy vết đối với địa điểm, đối tượng nghi ngờ, tiềm ẩn trong cộng đồng và đặc biệt là đối với những người đã đi đến, gặp gỡ những người ở Chí Linh, Kinh Môn, Kim Thành, Hải Dương và Sân bay Vân Đồn từ ngày 1/1/2021 nhằm kiểm soát từ xa, từ sớm.

Tăng năng lực xét nghiệm ở mức cao nhất cho Đông Triều, Hạ Long - hai nơi cần xử lý sàng lọc trên diện rộng, quy mô lớn, thời gian ngắn là một trong những nhiệm vụ cấp thiết. Ngành Than, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động trong việc xét nghiệm cho công nhân, cán bộ của đơn vị mình. Các tổ chức đoàn thể xã hội phát huy tinh thần tương thân tương ái, có những việc làm thiết thực nhằm động viên, chia sẻ, chăm lo Tết cho những người đang trong khu cách ly và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.

Đối với nguồn nhân lực hỗ trợ cho Đông Triều và Hạ Long để xét nghiệm diện rộng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Y tế và Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển-Uông Bí xây dựng kế hoạch tổng thể trong việc đáp ứng nhu cầu lấy mẫu, xét nghiệm trong hai ngày tới. Từ đó, xây dựng được bản đồ an toàn phòng, chống dịch cho các xã, phường; giúp nhân dân xác định được nơi nào an toàn, nơi nào an toàn ở mức độ vừa phải, nơi nào phải thực hiện các bước để an toàn hơn nữa, giúp nhân dân yên tâm, vui vẻ đón Tết trong vùng dịch.

Đồng chí mong muốn, với những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, cùng việc dồn lực cho các địa bàn trọng điểm như Đông Triều, Hạ Long, Quảng Ninh sẽ giành thế chủ động, không để bất kỳ người dân Quảng Ninh tử vong do dịch bệnh, hạn chế thấp nhất các ca phát sinh mới, chiến thắng dịch bệnh.  

* Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến 08h00 ngày 05/02

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, từ 16h00 ngày 04/02 đến 08h00 ngày 05/2/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới. Lũy tích từ ngày 27/01 đến 08h00 ngày 05/02/2021, Quảng Ninh có 44 trường hợp mắc COVID-19.

  1. Tổng số truy vết: 99.285: F1: 1.960, F2: 16.764, F3: 36.695, F4: 43.894 (liên quan ổ Vân Đồn: 38.287 gồm: F1: 523, F2: 5.186; F3: 14.140, F4: 18.466; liên quan ổ Hải Dương: 60.998 gồm: F1: 1.437, F2: 11.578, F3: 22.555, F4: 25.428).
  2. Tổng số cách ly:

- Tổng số dương tính: 44. Trong đó, 02 BN chuyển BV Nhiệt đới Trung ương cơ Sở Đông Anh; 24 BN đang cách ly điều trị tại bệnh viện số 2; 17 BN đang cách ly điều trị tại BV Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí; 01 đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.

- Số cách ly tại các cơ sở y tế: 599.

- Số cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung: 1.799.

* Quảng Ninh trong ngày đầu đồng bộ kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh tại văn bản số 616/UBND-DL1 ngày 2/2/2021, về việc triển khai kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân và củng cố các tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19, hiện UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đang tích cực phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống. Đồng thời, khẩn trương chỉ đạo phòng Y tế huy động các cơ sở y tế trên địa bàn như: Bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, cơ sở y tế tư nhân phối hợp tổ chức rà soát, kiểm tra sức khoẻ, đo thân nhiệt để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khoẻ đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn; huy động lực lượng thanh niên, giáo viên... hỗ trợ ngành Y tế cập nhật số liệu. Chỉ đạo lực lượng Công an các xã, phường, thị trấn phối hợp với trạm y tế tăng cường thực hiện quản lý chặt chẽ, biến động nhân khẩu và yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả những trường hợp người tạm trú, vãng lai, người từ nơi khác mới đến địa phương; những người đến từ/đi qua các vùng có dịch kể từ ngày 15/1/2021. Qua đó, đảm bảo hoàn thành việc lập hồ sơ khai báo sức khỏe toàn dân trước ngày 9/2/2021.

Trong ngày đầu toàn tỉnh đồng loạt thực hiện kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân (ngày 03/02/2021), các lực lượng tham gia với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao; người dân đều hợp tác, thực hiện đầy đủ các nội dung theo khuyến cáo, yêu cầu của chính quyền, cơ quan chức năng.

Một số địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng như TP Hạ Long, TX Đông Triều và huyện Vân Đồn, việc triển khai kiểm tra, khai báo sức khoẻ toàn dân đã được thực hiện từ trước thời điểm ngày 3/2. Do đó, trong ngày đầu ra quân triển khai đồng bộ trên toàn tỉnh, tỷ lệ hoàn thành khai báo sức khoẻ ở các địa phương này đã rất cao, phấn đấu hoàn thành sớm hơn tiến độ chung mà tỉnh đặt ra.

- TP Hạ Long với cách làm kết hợp giữa tuyên truyền, vận động khai báo tự nguyện và khai báo trực tuyến, tiến độ tổ chức kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân của thành phố đã được đẩy lên rất nhanh. Trên cơ sở hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân đã được lập và theo dõi trước đó, đến thời điểm này, thành phố đã hoàn thành việc khám sức khỏe, cập nhật khai báo y tế cho trên 90% người dân. Phấn đấu sẽ hoàn thành vào ngày 05/02.

Ngay trong sáng 3/2, phường Hồng Gai đã huy động gần 150 người trong đó nòng cốt là cán bộ y tế, thành viên các tổ tự quản khu dân cư và lực lượng chức năng của phường cùng phối hợp rà soát, kiểm tra sức khỏe, cập nhật hồ sơ quản lý, theo dõi sức khoẻ đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn. Đặc biệt, phường rất chú trọng tới việc kiểm tra sức khoẻ, rà soát những trường hợp người già, người có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế trong việc đi lại, tiếp nhận thông tin – những đối tượng yếu thế trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Các lực lượng làm nhiệm vụ đã chia vùng đến 76 tổ dân ở 4 khu phố, nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn cho 8.800 nhân khẩu thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế và cài đặt ứng dụng NCOVI; rà soát, lập danh sách các gia đình có người đi, đến từ vùng có dịch để kịp thời hướng dẫn đến cơ sở y tế để khai báo, theo dõi các biểu hiện bất thường về sức khoẻ...

Phường Hoành Bồ: Cán bộ, nhân viên y tế, ĐVTN và các tổ tự quản trên địa bàn đã tích cực chia nhau đến từng hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn trên hệ thống loa phát thanh và trực tiếp đến từng nhà phát cho mỗi hộ dân một quyển sổ theo dõi sức khỏe; rà soát tất cả các trường hợp tạm trú, tạm vắng cũng như những trường hợp đi, đến trên địa bàn hằng ngày. Đến nay, trên địa bàn phường đã có 11.900 hộ dân thực hiện khai báo y tế toàn dân (đạt 98%); đã tạo lập hồ sơ y tế điện tử cho người dân đạt 91%, dự kiến trong 3 ngày tới sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khoẻ đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn.

- TX Đông Triều: Sáng 03/02/2021, tất cả cơ quan, đơn vị và 21 xã, phường đều đồng loạt triển khai cấp bách việc khai báo y tế toàn dân. Điển hình như tại Công ty Than Mạo Khê (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) đã tiến hành khai báo y tế và xét nghiệm COVID-19 cho hơn 2.900 cán bộ, công nhân trong Công ty. Công ty phấn đấu đến hết ngày 4/2, 100% cán bộ, công nhân sẽ hoàn thành việc khai báo y tế và xét nghiệm COVID-19.

Đối với các khu dân cư trên địa bàn thị xã, hàng trăm cán bộ, y, bác sĩ, đoàn viên thanh niên trong các tổ công tác phản ứng nhanh và tổ truy vết đã lăn xả vào tâm dịch phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương "đi từng ngõ, gõ từng nhà" truy vết, lấy mẫu xét nhanh, lồng ghép hỗ trợ hướng dẫn người dân khai báo y tế, đặc biệt là những người không có khả năng khai báo. Trong bối cảnh tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, việc triển khai khai báo y tế lần này sẽ giúp Đông Triều rà soát các đối tượng liên quan F1, F2 và F3 qua đó khoanh vùng dịch truy vết gọn, dập dịch thần tốc, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Huyện Vân Đồn:  Đến sáng ngày 03/02/2021, theo báo cao nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Vân Đồn, huyện đã thực hiện khai báo y tế toàn dân đạt tỷ lệ 96%. Dự kiến đến hết ngày 03/02, huyện sẽ hoàn thành 100% khối lượng công việc trước kế hoạch của tỉnh đặt ra.

Để có kết quả này, ngay từ những ngày đầu của đợt dịch, xác định được nguy cơ rất cao trên địa bàn, bên cạnh việc nhanh chóng điều tra, truy vết, lên danh sách các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh, khoanh vùng cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, huyện Vân Đồn cũng đã chủ động triển khai công tác tổng hợp, điều tra sức khoẻ toàn dân. Ngay từ ngày 28/2, chính quyền huyện Vân Đồn đã tái kích hoạt các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất. Trong đó có việc thành lập 325 tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, bản, khu phố trên toàn địa bàn. Các tổ hoạt động trên cơ sở lấy cán bộ thôn, khu làm nòng cốt, huy động các lực lượng y tế cơ sở, CCB, chữ thập đỏ, hội viên phụ nữ, ĐVTN tham gia túc trực 24/7, mỗi tổ phụ trách từ 30 hộ gia đình. Một mặt, các tổ tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; mặt khác, lập tức triển khai việc khai báo y tế, kiểm soát di biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

* Doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm tiếp sức chống dịch COVID-19

Với tinh thần chung sức với tỉnh Quảng Ninh chống lại dịch COVID-19, trong thời gian qua, nhiều đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm đã tặng quà, tiền và vật tư y tế sẻ chia, hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu chống dịch.

Tập đoàn Tuần Châu trao tặng tỉnh Quảng Ninh 3 máy tách chiết tinh sạch AND/ARN và Protein trị giá gần 5,5 tỷ đồng nhằm tăng công suất xét nghiệm, rà soát COVID-19. Máy tách chiết tinh sạch AND/ARN và Protein do Tập đoàn Tuần Châu tặng được sản xuất tại Mỹ, hoạt động dựa trên công nghệ từ tính, tự động hoàn toàn trong định dạng đĩa 96 giếng. Công suất hoạt động 96 mẫu riêng hoặc 24 mẫu đồng thời. Khi đưa vào sử dụng, có thể nhanh chóng và dễ dàng tách chiết AND/ARN và Protein từ phần lớn các loại mẫu - bao gồm tế bào, mô và mẫu thực phẩm, cũng như từ các vi khuẩn và virus trong mẫu động vật. 3 máy đều đã hoàn thành lắp đặt và chính thức vận hành từ ngày 01/02, trung bình với công suất tách chiết được hơn 2.000 mẫu/ngày, ưu tiên xét nghiệm sớm cho trường hợp F1, F2 và những trường hợp có triệu chứng cúm, ho, sốt, khó thở, liên quan đến bệnh hô hấp và đang chuẩn bị triển khai sẽ mở rộng xét nghiệm cho các đối tượng khác; đáp ứng kịp thời yêu cầu đến ngày 06/02 hoàn thành mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm trên toàn tỉnh.

Chiều ngày 04/02, Uỷ ban MTTQ tỉnh tổ chức tiếp nhận sự ủng hộ Công ty TNHH Xay lúa mì VFM-Wilmar đã trao tặng các nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, các bếp ăn trong khu cách ly và các hộ dân bị phong tỏa với trị giá 1 tỷ đồng và Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân trao tặng bộ kít xét nghiệm Real time RT-PCR và phụ kiện với trị giá 1 tỷ đồng. Đây là 2 công ty thành viên của Tập đoàn Wilmar CLV đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Ngày 03/02, chị Vũ Hường, Công ty TNHH Thương mại Và Dịch vụ Hạ Long Xanh (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) cùng một số cá nhân hảo tâm đã trao tặng trực tiếp cho TX Đông Triều 1 tỷ 540 triệu đồng tiền mặt, 2.000 khẩu trang N95 và 2.000 bộ quần áo bảo hộ y tế. Chiều 04/02, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Tây Quảng Ninh (Agribank Tây Quảng Ninh) đã trao ủng hộ 300 triệu đồng để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho TX Đông Triều.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhiều người dân, tổ chức tại TP Hạ Long đã chung tay quyên góp nhu yếu phẩm, thức ăn nhanh, gói bánh chưng... để hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần động viên, tiếp sức cho cán bộ, chiến sĩ nỗ lực hơn nữa vào cuộc đấu tranh chống lại đại dịch COVID-19. 

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 615
Đã truy cập: 1172329