Thông tin báo chí số 50

20/02/2021 16:00

* Ngành Than phấn đấu là ngành kinh tế gương mẫu, đi đầu thực hiện mục tiêu giữ vững địa bàn Quảng Ninh “An toàn - Ổn định - Phát triển” trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn đối với dịch bệnh”.

Nhân dịp bước vào năm mới Tân Sửu 2021, ngày 18/2, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi thăm, động viên hoạt động sản xuất kinh doanh đầu năm và công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV). 

Tại buổi làm việc, đồng chí đánh ánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cán bộ, công nhân, lao động, tập thể lãnh đạo ngành Than trong thời gian qua đã luôn nhất quán, kiên trì mục tiêu phát triển chung, thống nhất ý chí và hành động, có nhiều sáng kiên, khắc phục mọi khó khăn, thách thức, vừa đảm bảo duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh, vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19  hiệu quả; đã có đóng góp rất quan trọng vào thành công “mục tiêu kép’’ của tỉnh năm 2020 và tập trung triển khai có hiệu quả chiến lược thần tốc, quyết liệt khoanh vùng, lẩy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng, dập dịch triệt để tại Công ty Than Vàng Danh khi phát hiện 01 ca F0 liên quan tới ổ dịch của tỉnh Hải Dương trong thời gian vừa qua, nhất là việc hơn 01 vạn công nhân, lao động ngành Than hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh của ở lại, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu tại Quảng Ninh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

Phát huy những thành quả đã đạt được, kinh nghiệm rút ra trong thực hiện thành công “mục tiêu kép ” năm 2020 của ngành Than và của tỉnh, đồng chí đề nghị ngành Than phải tiếp tục phấn đấu là ngành kinh tế gương mẫu, đi đầu thực hiện mục tiêu giữ vững địa bàn Quảng Ninh “An toàn - Ổn định - Phát triển ” trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn đối với dịch bệnh”. Tỉnh Quảng Ninh xác định luôn đồng hành, hỗ trợ và quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mẳc cho ngành Than, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp ngành Than ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Nhằm góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc phải tận dụng mọi cơ hội an toàn dịch bệnh trong tình hình mới và thị trường đang có tín hiệu khả quan; kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh theo hướng tăng tối đa sản lượng than sạch khai thác trên địa bàn. Phấn đẩu năm 2021 sản lượng cùa Tập đoàn TKV đạt 40 triệu tấn; Tổng Công ty Đông Bắc đạt trên 5,5 triệu tấn góp phần quan trọng hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 02/12/2020 cùa Tỉnh ùy và Nghị quyết số 301/NQ-HĐND, ngày 09/12/2020 của HĐND tình đã đề ra.

Đối với vấn đề giải quyết đủ số lượng công nhân, lao động sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, Tập đoàn TKV và Đảng ủy Than Quảng Ninh chỉ đạo từng đơn vị thành viên xây dựng kế hoạch cụ thể đón công nhân trở lại làm việc, báo cáo UBND cấp huyện nơi đóng chân trên địa bàn quàn lý, hỗ trợ.

Đối với học viên, sinh viên trong các cơ sở giáo dục, đào tạo nghề của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trên địa bàn tỉnh là người ngoại tỉnh (trừ Hải Dương): Nhà trường phải xây dựng kế hoạch cụ thể về việc đón học viên, sinh viên trở lại học tập (trong đó phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại ký túc xá nhà trường, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tối thiểu 03 lần).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế phối hợp chặt chẽ với ngành Than đặc biệt ưu tiên trong công tác lấy mẫu, xét nghiệm, trả kết quả sớm; hướng dẫn cụ thể đối với từng đon vị thành viên ngành Than xây dựng phưong án đảm bảo an toàn dịch bệnh trong sản xuất theo quy định của pháp luật, chỉ đạo của Trung ưong, của tỉnh, phù hợp với thực tiễn địa phương và hoạt động của từng đơn vị. Đồng thời, người đứng đầu các đon vị thành viên ngành Than phải ký cam kết với ƯBND cấp xã, phường nơi đứng chân về việc bảo đảm an toàn vê dịch bệnh khi sản xuất trước ngày 26/02/2021 (rằm tháng Giêng). Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Ban Thường vụ huyện, thị, thành ủy chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với ngành Than, ưu tiên bố trí các cơ sở cách ly tập trung đã được chuẩn bị để ngành Than thực hiện cách ly cán bộ, công nhân, lao động theo quy định (thực hiện cách ly có trả phí).

Nhân dịp bước vào năm mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, người lao động của TKV và sẽ tiếp tục đồng hành, vượt khó với tỉnh để đạt mục tiêu an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới.

(Có thông báo số 122-TB/TU ngày 18/02/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 tại buổi kiểm tra, làm việc nhân dịp đầu xuân Tân Sửu 2021 với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam gửi kèm).

* Nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh dừng đến trường do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Ngày 19/2/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh có văn bản số 412/SGDĐT-GDTrH chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp tục cho học sinh dừng đến trường và nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến.

Théo đó, để nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục học kỳ II năm học 2020-2021 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT. Xem xét, căn cứ thực tế hạ tầng công nghệ để ưu tiên các môn học, các hoạt động giáo dục thuận lợi hơn khi dạy học trực tuyến, dành nhiều thời gian cho các môn học có thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh đầu cấp.

Các đơn vị cần yêu cầu giáo viên thực hiện việc dạy học trực tuyến tại trường nếu nhà trường đủ điều kiện, nhất là chất lượng đường truyền internet. Trong trường hợp giáo viên thực hiện dạy học trực tuyến tại nhà do nhà trường không đảm bảo điều kiện thì thủ trưởng các đơn vị phải có giải pháp quản lý để giáo viên thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quá trình dạy học, nội dung dạy học và các yêu cầu khác đối với giáo viên khi dạy học (trang phục, ngôn ngữ, môi trường...).

Các cơ sở giáo dục tiếp tục khai thác triệt để, hiệu quả các phòng học thông minh đã được trang bị để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến. Để thuận lợi cho giáo viên và học sinh, nhất là học sinh, các đơn vị nên lựa chọn một phần mềm/hệ thống được phép sử dụng để triển khai dạy học trực tuyến.

Sở GD&ĐT cũng gợi ý một số phần mềm kèm văn bản của các nhà cung cấp để các đơn vị chủ động nghiên cứu, lựa chọn và liên hệ như: Facebook, Zalo, Zoom Meeting, Google Meet, MS Teams, Otalk, eBiB Teachers, e-learning...

(Có văn bản số 412/SGDĐT-GDTrH ngày 19/2/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo gửi kèm)

* Kích hoạt hệ thống Camera giám sát tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Trạm thu phí cầu Bạch Đằng

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, cùng với việc kích hoạt hệ thống Camera giám sát tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, TX Quảng Yên vừa chỉ đạo thành lập Tổ thanh niên tình nguyện nhập dữ liệu khai báo y tế. Qua đó, góp phần nâng cao công tác quản lý, giúp địa phương kiểm soát tốt người ra vào tỉnh Quảng Ninh.

Từ 7h30' ngày 20/2, các đoàn viên thanh niên tình nguyện đã có mặt tại Trung tâm Truyền thông & Văn hóa thị xã, để cập nhật thông tin trong tờ khai y tế của toàn bộ công dân qua chốt kiểm soát vào hệ thống. Ngoài 3 máy tính do TX Quảng Yên cấp cho Tổ, đoàn thanh niên thị xã cũng đã huy động sử dụng các máy tính xách tay cá nhân của đoàn viên, cài phần mềm truy cập thông tin y tế của công dân, đảm bảo cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác.

Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Nga, Bí thư Thị Đoàn Quảng Yên cho biết: Tổ thanh niên tình nguyện gồm 12 đoàn viên thanh niên, các đồng chí đoàn viên đều đã được tập huấn và hướng dẫn về việc nhập các dữ liệu khai báo y tế của công dân. Thông qua việc tổng hợp các dữ liệu khai báo y tế TX Quảng Yên công khai trên Cổng thông tin điện tử của thị xã cung cấp cho các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh có thể nắm bắt được lượng công dân đến mọi địa bàn trong một ngày. Từ đó tăng cường công tác phối hợp giữa các địa phương, góp phần truy vết và kiểm tra lịch trình di chuyển, cũng như dữ liệu y tế giúp cho công tác phòng chống dịch của các địa phương hiệu quả hơn.

Thời gian qua, TX Quảng Yên đã quyết liệt, nghiêm túc thực hiện nội dung chỉ đạo của Tỉnh trong phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, việc lắp đặt Camera giám sát tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 Trạm thu phí cầu Bạch Đằng đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác kiểm soát dịch qua chốt. Được biết đây là chốt đầu tiên trong tỉnh ứng dụng hệ thống Camera giám sát để kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên cho biết: “Để tăng cường công tác kiểm soát người ra vào địa bàn của tỉnh và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đi lại qua địa bàn TX Quảng Yên, hệ thống Camera giám sát tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 Trạm thu phí cầu Bạch Đằng được kết nối trực tiếp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Thị xã. Thông qua việc lắp đặt hệ thống này Thị xã chủ động, kịp thời hơn trong việc xử lý các tình huống ở ngoài hiện trường. Lãnh đạo Thị xã giám sát được 24/24h các tình huống phát sinh về giao thông hay có những việc thực hiện chưa nghiêm túc trong vấn đề kê khai y tế, giữ khoảng cách trong quá trình giám sát thực hiện ở chốt để kịp thời xử lý. Vì vậy không có tình trạng ùn tắc giao thông hoặc ùn ứ người gây ách tắc trong quá trình thực hiện trình tự thủ tục kê khai y tế khi vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh".

Với quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, TX Quảng Yên đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách ngăn chặn, phòng chống dịch COVID-19, đồng thời chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội.

* Vân Đồn gỡ bỏ 02 chốt kiểm soát phòng dịch nội đảo Cái Bầu kể từ 12h00 ngày 20/02/2021

Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn vừa có Quyết định số 538/QĐ-UBND ngày 20/2/2021 về việc gỡ bỏ 02 chốt kiểm soát phòng dịch nội đảo Cái Bầu (tại cầu Vân Đồn 3 và trạm thu phí cao tốc Vân Đồn – Hạ Long) kể từ 12h00 ngày 20/02/2021.

Như vậy, sau 24 ngày làm nhiệm vụ chốt chặn tại các vị trí cửa ngõ ra/vào huyện Vân Đồn, 2 chốt kiểm soát phòng chống COVID-19 tại Cầu Vân Đồn và Trạm thu phí đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn sẽ được gỡ bỏ.

UBND huyện yêu cầu Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, UBND các xã Đông Xá và Đoàn Kết tiến hành gỡ bỏ 02 chốt kiểm soát, thu dọn cơ sở, vật chất có liên quan để quản lý theo quy định (giao Công an huyện quản lý).

Việc gỡ bỏ các chốt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế, giữ vững đà tăng trưởng của địa phương. Tuy nhiên, Huyện Vân Đồn vẫn sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp đi/đến từ vùng dịch và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo đúng văn bản chỉ đạo của Tỉnh và thường trực Huyện ủy Vân Đồn.

* Tình hình dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh ngày 20/02

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 18h00 ngày 19/02/2021 đến 12h00 ngày 20/02/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới.

Lũy tích đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh có 60 ca dương tính, trong đó: 40 ca đang điều trị tại Quảng Ninh; 02 ca đã chuyển BV NĐTƯ cơ sở Đông Anh; 18 ca đã khỏi bệnh (trong đó 06 ca hiện đang theo dõi tiếp tại Bệnh viện số 2).

- Tình hình cách ly:

+ Số đang cách ly tại các cơ sở y tế: 124. Trong đó: Bệnh viện số 1: 10, Bệnh viện số 2: 30, Bệnh viện số 3: 0, Bệnh viện VN-TĐ-UB: 21, còn lại cách ly tại các cơ sở khác.

+ Số đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung: 490.

- Tình hình xét nghiệm SARS-CoV-2 từ ngày 27/01/2021 đến nay: 139.526 lượt người được làm xét nghiệm. Trong đó:

+ Xét nghiệm Dịch vụ (tính từ 17/02/2021 đến nay): 17.290. Trong đó Số mẫu đơn lẻ: 9.012 mẫu, số mẫu gộp: 1.709 mẫu (trong đó có 8.278 lượt người). Chưa có mẫu dương tính.

+ Xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng (miễn phí, từ ngày 07/02/2021 đến nay) đã thực hiện xét nghiệm: 68.336 lượt người. Chưa có mẫu dương tính.

+ Xét nghiệm ổ dịch: 53.870 lượt người.

Liên quan ổ dịch tại Vân Đồn: 14.572 lượt người ( dương tính: 21, âm tính: 14.551); Liên quan ổ dịch tại Hải Dương: 39.298 lượt người (dương tính: 39, âm tính: 39.259).

Kết quả xét nghiệm: dương tính: 60 (trong đó: Hạ Long: 09; Đông Triều: 32 (trong đó 01 Bệnh nhân làm tại than Vàng Danh - Uông Bí); Vân Đồn: 18; Cẩm Phả: 01); âm tính: 53.810./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 479
Đã truy cập: 1163448