CHUẨN BỊ SẴN SÀNG CHO HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI CỦA CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ VÂN ĐỒN (Thông tin báo chí số 51)

21/02/2021 16:00

*Chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động trở lại của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

(Thông tin đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=96928)

Ngày 20/02/2021, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra hoạt động phát triển kinh tế - xã hội đầu năm tại huyện Vân Đồn và chuẩn bị hoạt động trở lại của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sau khi ổ dịch ở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã được kiểm soát và dập tắt hoàn toàn. Cùng đi có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Sau khi xuất hiện ca bệnh 1553 vào ngày 27/01/2021 trong cộng đồng là nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, chỉ chưa đầy 1 tuần, với những quyết sách sáng tạo, kịp thời, quyết đoán, tỏ rõ bản lĩnh của người đứng đầu từ tỉnh đến cơ sở đặc biệt là Ban chỉ đạo cấp tỉnh, đã vận dụng, kế thừa kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn thực hiện thành công "mục tiêu kép" của năm 2020, bám sát cơ sở, dự báo khoa học, chính xác để có những chủ trương đúng đắn, đặc biệt là áp dụng chiến lược: Thần tốc, quyết liệt truy vết, thần tốc lấy mẫu, thần tốc xét nghiệm, cách ly y tế hợp lý... Chỉ trong vòng 1 tuần đã truy vết được 38.330 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến BN 1553; lấy mẫu xét nghiệm cho trên 14.500 trường hợp. Kết quả có 21 trường hợp dương tính với COVID-19 đều là F1 của BN 1553 và đã được cách ly trước đó. Từ ngày 2/2 đến nay, Quảng Ninh không ghi nhận ca nhiễm mới liên quan đến ổ dịch Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Với những nỗ lực như vậy, đến ngày 28 Tết, Quảng Ninh đã khống chế hoàn toàn tình hình dịch bệnh trên địa bàn, dập tắt ổ dịch ở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Tất cả các khu vực cách ly, phong tỏa của Vân Đồn đều đã được gỡ bỏ và trở lại trạng thái hoàn toàn bình thường. Qua đó, góp phần giảm thiểu thiệt hại về kinh tế - xã hội; mang đến cho nhân dân trên địa bàn được vui Tết, đón Xuân an lành trong trạng thái bình thường mới. Đến 12h ngày 20/2, Vân Đồn đã gỡ bỏ 2 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào huyện.

Kiểm tra tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đây. Sau khi phát hiện ca bệnh 1553, ngay đêm 27/1 và ngày 28/1, toàn bộ 280 nhân viên làm các nhiệm vụ của Sân bay đã lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới BN 1553 đều được cách ly theo đúng quy định. Toàn bộ sân bay đã được tiến hành kịp thời phun khử khuẩn. Đồng thời, tạm dừng hoạt động để đảm bảo phòng dịch ở mức cao nhất.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định, đến nay ổ dịch Vân Đồn đã hoàn toàn được dập tắt vì vậy Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã an toàn và sẵn sàng hoạt động trở lại. Đồng chí yêu cầu huyện Vân Đồn và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn làm tốt công tác chuẩn bị để Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sớm hoạt động trở lại khi được phép hoạt động, trong đó sẽ tiếp tục thực hiện trọng trách quốc gia giao phó là đón những người Việt Nam về nước và chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam. Đồng chí cũng yêu cầu khi hoạt động trở lại, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn phải thực hiện thật tốt các quy trình, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho hành khách và nhân viên.

Kiểm tra khu dân cư tại thôn 13 (xã Hạ Long) và khu 6 (thị trấn Cái Rồng) – nơi trước đây thực hiện cách ly, phong tỏa khi có ca bệnh là F1 của BN 1553, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương tinh thần phòng, chống dịch của các hộ dân tại đây, đã tuân thủ nghiêm các biện pháp, quy trình và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thực hiện truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm. Nhờ vậy mà trên địa bàn không phát hiện ca bệnh mới. Đến ngày 28 Tết, khu vực này đã được gỡ bỏ phong tỏa. Nhân dân được vui Tết đón Xuân trong trạng thái bình thường mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn nhân dân trong khu dân cư nói riêng và trên địa bàn huyện Vân Đồn nói chung tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là phải đeo khẩu trang bởi đây là biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả nhất cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cùng ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình sản xuất, nuôi trồng thủy hải sản đầu năm trên địa bàn huyện Vân Đồn. Huyện Vân Đồn hiện có tổng số 3.300 ha nuôi thủy sản, trong đó có hơn 2.200 ha nuôi nhuyễn thể. Năm 2021, huyện Vân Đồn phấn đấu tổng sản lượng thủy sản đạt trên 34.800 tấn; trong đó sản lượng khai thác đạt 13.500 tấn, nuôi trồng thủy sản đạt trên 21.300 tấn, tập trung vào các đối tượng nuôi chủ lực như cá và nhuyễn thể.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Vân Đồn tập trung phát huy thế mạnh kinh tế thủy sản; lựa chọn nguồn cung cấp giống nuôi có địa chỉ tin cậy, đảm bảo chất lượng con giống, hạn chế tối đa thiệt hại bởi dịch bệnh. Phát triển nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch, hình thành các vùng nuôi tập trung; đồng thời, tăng cường bảo vệ môi trường biển, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường trong nuôi trồng thủy sản.

Với địa bàn đã an toàn, mọi hoạt động đã trở lại trạng thái bình thường, đồng chí yêu cầu huyện Vân Đồn tập trung nỗ lực thực hiện mục tiêu kép năm 2021, góp phần cùng với Tỉnh hiện thực hóa bằng được mục tiêu giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng 2 con số trong tình hình mới.

* Khôi phục hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa, đường bộ nội tỉnh

Căn cứ tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 20/02/2021, Sở Giao thông Vận tải ra Thông báo số 761/TB-SGTVT về điều chỉnh hoạt động vận tải khách trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, khôi phục hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa địa phương, đường bộ nội tỉnh (trừ hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn TX Đông Triều). Thời gian thực hiện từ 0h ngày 21/2/2021.

Hoạt động vận tải khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy nội địa quốc gia) ra vào tỉnh vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động, trừ các trường hợp đặc biệt như: Xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép, xe của các cơ quan ngoại giao, xe đưa đón công nhân, xe chở người đi tỉnh khác khám chữa bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đưa đón người đi chữa bệnh phải xuất trình giấy ra viện.

* Văn nghệ sĩ Cẩm Phả sáng tác ca khúc phòng, chống COVID-19

(Thông tin đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=96864)

Ngay từ những ngày đầu khi dịch COVID-19 xâm nhập vào nước ta, các văn nghệ sĩ Cẩm Phả đã vào cuộc tích cực sáng tác nhiều tác phẩm văn nghệ nhằm động viên mọi người cùng nhau đẩy lùi dịch COVID-19.

Các nhạc sĩ của Hội VHNT Cẩm Phả đã tích cực vào cuộc sáng tác bài hát chống dịch. Thành công nhất phải kể đến tác phẩm Tình yêu nước Việt tôi của tác giả Trịnh Cảnh Tùng, giáo viên âm nhạc trường THCS Cửa Ông (Cẩm Phả). Tác phẩm đạt giải Ba trong cuộc thi tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 do Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội phối hợp với Công ty Truyền thông FTV Media (Hà Nội) tổ chức.

Trịnh Cảnh Tùng hiện đang sinh sống tại phường Cẩm Thịnh (Cẩm Phả), anh tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa, nghệ thuật và du lịch Hạ Long (nay là Trường Đại học Hạ Long). Sau khi tốt nghiệp anh về giảng dạy âm nhạc tại Trường THCS Cửa Ông. Trong thời gian này, anh đã viết nhiều bài hát về vùng than và một số bài hát cho thiếu nhi. Nhiều người ở Cẩm Phả còn biết về Trịnh Cảnh Tùng qua vai trò là người phối khí, dàn dựng những đội văn nghệ tham gia hội diễn ngành than, ngân hàng, quân đội.. và anh đã đạt được nhiều huy chương vàng, bạc từ các hoạt động này.

Trong những ngày cả nước ta cùng đồng lòng chống dịch, anh đã sáng tác các ca khúc Áo trắng thiên thần và Thương anh người lính xa nhà, nhằm ca ngợi những cán bộ chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Thế nhưng ca khúc Tình yêu nước Việt tôi là thành công hơn cả, tác phẩm lấy cảm hứng từ chủ trương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Trong bài hát có đoạn viết “Việt Nam tôi nhỏ bé, mà tình yêu rộng cánh ước mơ… chung một bàn tay, chung một niềm tin khát khao Việt Nam tôi ngời sáng hòa nhịp tim, cùng nối ước mơ ta cùng dựng xây cho một Việt Nam sáng tươi”.

Theo tác giả Trịnh Cảnh Tùng, bài hát Tình yêu nước Việt tôi đã được các thầy cô giáo âm nhạc và nhiều em học sinh thể hiện bằng điện thoại di động và ca khúc được hoà giọng hát của rất nhiều bạn bè trên khắp cả nước, từ Quảng Ninh cho tới Tây Nguyên xa xôi.

Một hội viên khác của Hội VHNT Cẩm Phả là ông Bùi Quốc Hội, đã 77 tuổi sống ở phường Cẩm Bình. Ông Hội bảo: Khi cả nước cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, tôi tuổi già rồi không có sức khỏe để xông pha được như lớp trẻ, vậy thì tôi sáng tác bài hát Dập tắt, dập tan dịch COVID lây lan động viên tinh thần mọi người vậy.

Ông Hội làm thơ, rồi tự phổ nhạc. Ông vốn có mối quan hệ với các ca sĩ ở Trung tâm Thể thao-Văn hóa, Công ty Tuyển than Cửa Ông. Vậy là ông đến nhờ họ giúp thực hiện hộ bài hát qua tiếng hát của họ. Bài hát này ông cũng đã gửi đến cho một người bạn quen làm công tác văn hóa ở tỉnh Ninh Bình và đã được phát trên chương trình phát thanh của tỉnh Ninh Bình và trên chương trình phát thanh của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam cho tất cả thợ mỏ cùng nghe.

Bài hát “Dập tắt, dập tan, dịch COVID tử thần” với những lời lẽ tha thiết: “Từ biển đảo xa khơi/Đến bản làng biên giới/Từ vùng sâu vùng xa/Đến phố phường đô thị/Mỗi người dân là một chiến sĩ/Mỗi cụm dân cư là một pháo đài/Già trẻ gái trai/Cùng quyết tâm chống dịch…”, đã được phát trên sóng phát thanh của Trung tâm Truyền thông tỉnh và phát trên loa truyền thanh của tất cả các nhà văn hóa phường, xã ở TP Cẩm Phả.

Ông Bùi Quốc Hội nguyên là công nhân của Công ty CP Than Cọc Sáu. Ông sáng tác bài hát từ khi còn trẻ. Bài hát đầu tay của ông Hội là bài “Bài ca Đặng Bá Hát” được sáng tác năm 1972. Bài hát nói về Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Bá Hát, Đại đội trưởng, Đại đội pháo 37 ly thuộc Tiểu đoàn Tự vệ Bến phà Hòn Gai, đã cùng đồng đội lập nhiều chiến công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và đã anh dũng hy sinh. Bài hát được ông Hội truyền lại cho nhiều thanh niên ở Cẩm Phả thời kỳ đó, tạo khí thế cho họ trước khi lên đường ra chiến trường đánh giặc.

Trong thời gian cả nước chống dịch COVID-19, ông Hội còn sáng tác bài Đội quân mầu áo trắng trên tuyến đầu chống COVID  được phát trên sóng phát thanh của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh vào tháng 4/2020. Bài hát ca ngợi các y bác sĩ trong toàn tỉnh và trong cả nước đang ngày đêm quên mình, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

* Tình hình dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh ngày 21/02

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 12h00 ngày 20/02/2021 đến 12h00 ngày 21/02/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới.

Lũy tích đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh có 60 ca dương tính, trong đó: 40 ca đang điều trị tại Quảng Ninh; 02 ca đã chuyển BV NĐTƯ cơ sở Đông Anh; 18 ca đủ điều kiện ra viện tiếp tục theo dõi (trong đó tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển, Uông Bí: 08; Bệnh viện số 2: 10).

- Tình hình cách ly:

+ Số đang cách ly tại các cơ sở y tế: 140, trong đó: Bệnh viện số 1: 8, Bệnh viện số 2: 53, Bệnh viện số 3: 0, Bệnh viện VN-TĐ-UB: 29, còn lại cách ly tại các cơ sở khác.

+ Số đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung: 469.

- Tình hình xét nghiệm SARS-CoV-2 từ ngày 27/01/2021 đến nay: 142.824 lượt người được làm xét nghiệm. Trong đó:

           + Xét nghiệm Dịch vụ (tính từ 17/02/2021 đến nay): Tổng số lượt người được làm xét nghiệm/tổng số mẫu: 19.203 lượt người/12.447 mẫu. Trong đó mẫu đơn lẻ: 10.704 lượt người/10.704 mẫu; mẫu gộp: 8.499 lượt người/1.743 mẫu. Không có mẫu dương tính.

+ Xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng (miễn phí, từ ngày 07/02/2021 đến nay) đã thực hiện xét nghiệm: 69.751 lượt người. Không có mẫu dương tính.

+ Xét nghiệm ổ dịch: 53.870 lượt người.

Liên quan ổ dịch tại Vân Đồn: 14.572 lượt người (dương tính: 21, âm tính: 14.551); Liên quan ổ dịch tại Hải Dương: 39.298 lượt người (dương tính: 39, âm tính: 39.259).

Kết quả xét nghiệm: dương tính: 60 (trong đó: Hạ Long: 09; Đông Triều: 32 (trong đó 01 Bệnh nhân làm tại than Vàng Danh - Uông Bí); Vân Đồn: 18; Cẩm Phả: 01); âm tính: 53.810./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 504
Đã truy cập: 1163473