ĐẢM BẢO TIẾN ĐỘ VÀ PHÒNG DỊCH AN TOÀN TẠI CÁC CÔNG TRƯỜNG GIAO THÔNG TRỌNG ĐIỂM (Thông tin báo chí số 53)

23/02/2021 20:00

* Trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 01 ca nhiễm COVID-19 mới, bệnh nhân là F1, được cách ly tập trung tại Khu cách ly Kim Sơn - Đông Triều từ ngày 29/01/2021 nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 18h00 ngày 22/02/2021 đến 12h00 ngày 23/02/2021, trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 01 ca nhiễm mới (Bệnh nhân 2400 (Đ.V.Đ.A) – 9 tuổi, tiếp xúc với BN 2093, liên quan đến ổ dịch Hải Dương, cách ly tại khu cách ly tập trung Kim Sơn từ 28/1/2021. Bệnh  nhân xét nghiệm 03 lần âm tính (29/01, 04/02, 08/02). Ngày 22/02 xét nghiệm cho kết quả dương tính. Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện số 2.

Lũy tích đến thời điểm hiện tại, tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 61 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh và 01 ca được phát hiện, điều trị tại tỉnh Hải Dương.

* Tình hình cách ly:

- Số đang cách ly tại các cơ sở y tế: 123, trong đó: Bệnh viện số 1: 7, Bệnh viện số 2: 50, Bệnh viện số 3: 0, Bệnh viện VN-TĐ-UB: 39, còn lại cách ly tại các cơ sở khác.

- Số đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung: 471.

* Tình hình xét nghiệm SARS-CoV-2 từ ngày 27/01/2021 đến nay: 149.288 lượt người được làm xét nghiệm. Trong đó:

+ Xét nghiệm Dịch vụ (tính từ 17/02/2021 đến nay): Tổng số lượt người được làm xét nghiệm/tổng số mẫu: 24.465 lượt người/17.156 mẫu. Trong đó: 15.267 lượt người/15.267 mẫu đơn lẻ; 9.198 lượt người/1.889 mẫu gộp. Không có mẫu dương tính.

+ Xét nghiệm diện rộng tại cộng đồng (miễn phí, từ ngày 07/02/2021 đến nay) đã thực hiện xét nghiệm: 70.953 lượt người. Không có mẫu dương tính.

+ Xét nghiệm ổ dịch: 53.870 lượt người.

Liên quan ổ dịch tại Vân Đồn: 14.572 lượt người (dương tính: 21, âm tính: 14.551); Liên quan ổ dịch tại Hải Dương: 39.298 lượt người (dương tính: 40, âm tính: 39.259).

Kết quả xét nghiệm: Dương tính: 61 (trong đó: Hạ Long: 09; Đông Triều: 33; Vân Đồn: 18; Cẩm Phả: 01); Âm tính: 53.809.

* Kết quả điều trị đối với trường hợp F0 đến 12h00 ngày 23/02/2021:

- Số đã chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh: 02 bệnh nhân (BN 1553 đang điều trị; BN 1849 đủ điều kiện ra viện).

- Số bệnh nhân F0 đủ tiêu chuẩn ra viện: 27 bệnh nhân (đang theo dõi tiếp tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 08; Bệnh viện số 2: 19).

- Số đang còn điều trị cách ly tại các cơ sở y tế: 33 bệnh nhân. Trong đó:

+ Số BN còn có kết quả xét nghiệm Dương tính: 10 BN. (Bệnh viện số 2: 9 BN; Bệnh viện Sản Nhi: 01 BN).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính một lần: 19 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính hai lần liên tiếp: 04 BN (Bệnh viện số 2).

* Tính đến 08h00 ngày 23/020/2021 tỉnh Quảng Ninh đã đón 24.070 lượt người lao động quay trở lại làm việc

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 08h00 ngày 23/020/2021 tỉnh Quảng Ninh đã đón 24.070 lượt người lao động quay trở lại làm việc, hiện tại còn 7.500 người có nhu cầu quay trở lại Quảng Ninh làm việc.

 Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và sớm đưa các đơn vị, doanh nghiệp đi vào sản xuất trở lại trong trạng thái bình thường mới, Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 đã có các chỉ đạo cụ thể:

- Đối với tất cả người lao động từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động bố trí cơ sở cách ly tập trung tại đơn vị cho người lao động đủ 14 ngày;  trường hợp đơn vị không có khả năng bố trí cơ sở cách ly, giao Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nơi người lao động đến làm việc bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức có thu phí đủ 14 ngày.

-  Đối với người lao động từ tỉnh/ thành phố vùng không có dịch: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo người lao động nghiêm túc thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú đủ 14 ngày hoặc cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2;  Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm  quản lý, cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định; trường hợp người lao động có giấy xác nhận không dương tính với Sars-CoV-2 trong thời gian 7 ngày trước khi vào địa bàn Quảng Ninh thì được phép đi lại làm việc bình thường (không phải thực hiện cách ly tại nơi cư trú).

- Ngành y tế bố trí 06 đơn vị xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 dịch vụ trên địa bàn tỉnh gồm: BV Việt Nam Thụy điển Uông Bí, BV Sản nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy, BV Đa khoa tỉnh, Bệnh viên Đa khoa Vinmec Hạ Long, BV Đa khoa tỉnh và  cho phép Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Hà Nôi) để thực hiện xét nghiệm sàng lọc dịch vụ cho công dân có nhu cầu. Đảm bảo thuận tiện cho hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm trả quết quả sớm nhất cho các công dân.

- Giao Sở Giao thông vận tải thẩm định, xác nhận các phương tiện được phép ra vào tỉnh đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

- Tiếp tục phê duyệt tổ chức đón, cách ly phòng chống dịch cho các doanh nghiệp có nhu cầu đón chuyên gia lao động.

* Đảm bảo tiến độ và phòng dịch an toàn tại các công trường giao thông trọng điểm

Thời điểm sau nghỉ Tết Nguyên đán, hàng nghìn công nhân xây dựng từ nhiều địa phương đang quay lại các công trường giao thông trọng điểm của tỉnh để tái khởi động các công việc. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo nguồn lao động, duy trì tiến độ triển khai dự án, công tác phòng chống dịch đang được các công trường đẩy lên cao nhất.

Mặc dù ngay từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán 2021, hầu hết các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh đã đồng loạt xuất quân, bắt tay ngay vào triển khai thi công các hạng mục công trình. Tuy nhiên, theo thống kê từ các dự án, số lượng công nhân ở lại công trường đón Tết và tổ chức thi công ngay chỉ đạt khoảng 20%; số lượng cán bộ, công nhân còn lại đều đã trở về gia đình từ trước Tết. Để tái khởi động, đẩy nhanh tiến độ các dự án, ngay sau kỳ nghỉ Tết kéo dài một tuần, hàng nghìn công nhân đang quay trở lại các công trường.

Điển hình, tại dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã có gần 800 cán bộ, công nhân trở về công trường làm việc; tại cầu Cửa Lục 1 hiện có trên 200 cán bộ, công nhân; còn đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả do đảm bảo quân số 50% cán bộ, công nhân ở lại công trường thi công xuyên Tết, vì thế lượng công nhân trở lại công trường sau Tết chỉ khoảng trên 100 người. Tương tự, tại các công trường khác như thi công nút giao Đầm Nhà Mạc, đường trục chính Vân Đồn, cầu Cửa Lục 3... số lượng cán bộ, công nhân quay trở lại làm việc cũng tương đối nhiều.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống dịch và sẵn sàng bắt tay vào làm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết. Các nhà thầu thi công dự án giao thông trọng điểm đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đưa công nhân về công trường. Cụ thể, tổ chức xe đưa đón công nhân tập trung, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K và các quy định của địa phương tại các khu vực cách ly; thực hiện thống kê danh sách, xét nghiệm tổng thể toàn bộ công nhân, có kết quả âm tính mới trở lại làm việc ở công trường. Đồng thời, tiến hành phun khử trùng, tiêu độc nhà xưởng và kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị, máy móc kỹ thuật.

Ông Nguyễn Tiến Oánh, Phó Tổng Giám đốc điều hành dự án cao tốc Tiên Yên - Móng Cái, cho biết: Đường găng dự án hoàn thành vào cuối năm 2021, để quyết tâm đảm bảo tiến độ này, ngay sau kỳ nghỉ Tết, chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu huy động nhân lực, tổ chức thi công đồng bộ các hạng mục công trình. Tuy nhiên, trước khi về công trường phải thực hiện các biện pháp rà soát, kiểm tra, phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Bởi nếu xuất hiện dịch trên công trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện dự án và kế hoạch đã đề ra.

Tại các công trường thi công, bên cạnh việc thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành phòng dịch của cán bộ, công nhân, các nhà thầu đã duy trì hoạt động kiểm tra thân nhiệt cho người ra, vào công trường; đo thân nhiệt cho người lao động vào đầu và cuối mỗi ca làm việc; trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn và đưa vào nội quy công trường. Trường hợp phát hiện người có nhiệt độ cơ thể cao, phải tạm thời cách ly và thông báo cho cơ quan y tế địa phương biết để xử lý.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi sát tình hình, tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng dịch, nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ, triển khai cơ chế giám sát cộng đồng trên công trường, chủ động phát hiện người đi về từ vùng dịch; chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống nhận định có thể xảy ra theo các cấp độ khác nhau, ngay cả khi công trường phải cách ly do ảnh hưởng của dịch bệnh và kịp thời báo cáo các vấn đề, tình huống phát sinh, phức tạp về dịch bệnh với chủ đầu tư...

Để đảm bảo tiến độ thi công dự án, các nhà thầu đã huy động tối đa máy móc thiết bị, sắp xếp vị trí làm việc hợp lý để không thiếu hụt nhân lực, duy trì sản lượng, năng suất lao động, tạo khí thế thi đua sản xuất, hoàn thành kế hoạch ngay từ những ngày đầu năm.

Có thể thấy, dù chịu tác động bởi dịch COVID-19, nhưng với những giải pháp kịp thời, hiệu quả, triển khai song song 2 nhiệm vụ, sản xuất đồng hành cùng phòng dịch, hiện nay các công trường xây dựng dự án giao thông trọng điểm của tỉnh đang nhanh chóng tái khởi động, đẩy nhanh tiến độ ngay sau kỳ nghỉ Tết. Với quyết tâm này, chắc chắn trong năm 2021, Quảng Ninh sẽ có thêm những công trình giao thông động lực quan trọng được đưa vào sử dụng, góp phần kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông, giữ vững tốc độ tăng trưởng toàn diện của tỉnh.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=96963)

* Ngành Nông nghiệp chủ động thích nghi với tình hình mới

Những tháng đầu năm 2021, cũng như nhiều địa phương trên cả nước, sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản tại Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Để bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ, cung cấp nông sản ra thị trường, các địa phương trong tỉnh đã khuyến khích bà con nông dân tích cực tăng gia sản xuất; đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp, phòng chống dịch COVID-19.

Tại TX Đông Triều, thời điểm này tổng diện tích gieo trồng của cả thị xã là 5.200ha, trong đó diện tích lúa trên 4.200ha, diện tích cây màu khoảng 1.000ha. Thực hiện cơ cấu giống canh tác, bà con nông dân đã thay thế một số giống cây dài ngày, năng suất thấp, kém hiệu quả bằng các giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, hiện người dân trên địa bàn đã hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ xuân; tập trung thu hoạch vụ khoai tây Atlantic.

Nhằm tăng cường các giải pháp bảo vệ lúa đông - xuân, Phòng Kinh tế thị xã chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã để tập trung chỉ đạo bà con chăm sóc, tăng cường công tác kiểm tra tình hình sâu bệnh, tiến hành dặm tỉa và chăm bón thường xuyên. Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, cho biết: Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên bà con nông dân trên địa bàn đã nỗ lực khắc phục khó khăn vừa tăng gia sản xuất, đồng thời thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của chính quyền địa phương về các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó có việc đeo khẩu trang, không tụ tập thành nhóm lao động sản xuất đông người.

Đối với các doanh nghiệp, HTX sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn TX Đông Triều đang tăng cường công tác phòng, chống dịch cùng với duy trì hoạt động sản xuất. Bà Bùi Thị Thể, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại 188, cho biết: Trong quá trình sản xuất Công ty đã tiến hành phun khử khuẩn và thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, giữ khoảng cách phòng dịch đối với người lao động. Hàng ngày, Công ty đảm bảo cung ứng ổn định ra thị trường trên 5 tạ rau, củ, quả các loại phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Trước những diễn biến phức tạp của COVID-19, dù khó khăn trong quá trình tiêu thụ, nhưng khắp các vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, người dân vẫn lạc quan, nỗ lực để gia tăng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường, không để dịch bệnh ảnh hưởng quá lớn đến sự phát triển kinh tế. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, vụ xuân 2021 tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh đạt trên 34.600ha, đảm bảo nguồn lương thực phong phú cung ứng cho nhân dân trong tỉnh. Trong đó, diện tích gieo cấy lúa 15.800ha; rau và hoa màu các loại đạt trên 12.600ha; cây ăn quả, cây công nghiệp đạt hơn 8.000ha. Trong thời gian này, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng chủ động khuyến cáo nông dân trên địa bàn ngoài việc duy trì sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; nghiên cứu, điều chỉnh một số loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường; chú trọng hơn đến khâu bảo quản, chế biến nông sản...

Cùng với đảm bảo ổn định sản xuất, thời gian qua việc đảm bảo tiêu thụ nông sản cho người dân cũng được tỉnh tập trung quan tâm với các giải pháp đồng bộ. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, thời điểm trước Tết, toàn tỉnh có khoảng 3.000 tấn ngao 2 cùi, ngao hoa và hơn 4.500 tấn hàu Thái Bình Dương; 3.000 tấn hàu cửa sông tập trung chủ yếu tại huyện Vân Đồn, Hải Hà và TX Quảng Yên; 180.000 quả trứng gà/ngày tại TX Quảng Yên; hơn 300 tấn khoai tây, nhiều diện tích hoa, cây cảnh tại TX Đông Triều và nhiều nông sản khác... gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Trước tình hình này, Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh quan tâm chia sẻ, tích cực giúp đỡ nông dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của địa phương, đưa nông sản vào thực đơn bữa ăn tại các bếp ăn của đơn vị, cơ quan, gia đình; tạo điều kiện cho việc vận chuyển, tiêu thụ nông, thuỷ hải sản ở các vùng dịch.

Ngay sau khi có văn bản về việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân, nhất là ở các địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngày 31/1, chuyến hàng đầu tiên của nông dân xã Bình Dương (TX Đông Triều) đã được Sở Công Thương kết nối tiêu thụ thành công. Theo đó, 17 tấn khoai tây vừa đúng vụ thu hoạch của nông dân Đông Triều được chuyển đến các đơn vị ngành Than, siêu thị trên địa bàn tỉnh. Các mặt hàng khác, như hoa, cây cảnh, cũng cơ bản tiêu thụ hết với giá ổn định. Từ ngày 1/2 đến 9/2/2021, huyện Vân Đồn đã kết nối được một số đơn hàng, tiêu thụ được khoảng 4 tấn cá song, cá hồng mỹ cho các công ty trong ngành than phục vụ hàng Tết. Nổi bật như: Công ty Xăng dầu B12, tiêu thụ 0,5 tấn cá song; Công ty Than Thống Nhất và Công ty CP Cơ khí Hòn Gai tiêu thụ 3 tấn cá song...

Trong thời gian tới ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục chủ động căn cứ diễn biến thời tiết, dịch bệnh COVID-19 và điều kiện sản xuất của địa phương để xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất, điều chỉnh cơ cấu sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản cho phù hợp với thực tiễn, không để sản xuất bị ảnh hưởng, gián đoạn; tăng cường theo dõi, nắm bắt tiến độ, tình hình sản xuất để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các giải pháp khắc phục, thúc đẩy sản xuất đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh.

* Trung đoàn 244: Tiếp nhận 33 công nhân tỉnh ngoài về cách ly

Chiều 22/2, tại phường Nam Khê, TP Uông Bí, Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) tiếp nhận 33 công nhân tỉnh ngoài về cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

33 công nhân thuộc Công ty Cổ phần Than Vàng Danh, đến từ TX Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Sau khi qua chốt kiểm soát cầu Đá Vách, TX Đông Triều, toàn bộ công nhân được đưa về cách ly tập trung tại Trung đoàn 244. Ngay khi tiếp nhận, các công dân được kiểm tra thân nhiệt, cấp khẩu trang, khai báo y tế, bố trí nơi ăn, ở và được cấp một số nhu yếu phẩm sinh hoạt cần thiết, hướng dẫn cách phòng, chống COVID-19.

Quá trình thực hiện cách ly các công dân được theo dõi y tế thường xuyên, được quân y Bộ CHQS tỉnh kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hai lần. Sau 14 ngày cách ly, công nhân sẽ được xét nghiệm lại trước khi trở về Công ty làm việc.

Việc hỗ trợ đưa, đón công nhân tỉnh ngoài, trong đó có các địa phương từ vùng dịch trở về Quảng Ninh làm việc trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch thể hiện tính nhân văn của tỉnh, giúp người lao động sớm trở lại làm việc, các đơn vị ngành Than nhanh chóng ổn định sản xuất.

Được biết, thời gian tới sẽ tiếp tục có một số đơn vị ngành Than đăng ký đưa công nhân từ Hải Dương về công ty làm việc, việc đưa đón công nhân đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

* Bài học cho những ai coi thường quy định về phòng, chống dịch bệnh

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh còn rất lớn. Nhất là khi tỉnh giáp ranh Hải Dương các ca dương tính vẫn tiếp tục gia tăng, đồng thời xuất hiện thêm ổ dịch mới. Thêm nữa, mới đây ngày 21/2, TP Hải Phòng đã phát hiện một ca bệnh mới ở huyện Thủy Nguyên (cũng tiếp giáp với Quảng Ninh). Bên cạnh đó, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu lượng người lao động, công nhân từ các tỉnh ngoài trở lại Quảng Ninh làm việc lớn, nên rất dễ kéo theo mầm bệnh vào tỉnh.

Do vậy để đảm bảo an toàn địa bàn, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh vẫn luôn được các cấp, các ngành, địa phương, lực lượng chức năng siết chặt, tăng cường, tránh tư tưởng, chủ quan, lơ là khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Và mặc dù có những quy định về phòng, chống dịch bước đầu đã được nới lỏng như gỡ bỏ một số khu vực bị phong tỏa, cho phép khôi phục hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa, đường bộ nội tỉnh. Tuy vậy, cũng không vì thế mà giảm nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch đối với các cơ sở, đơn vị, địa phương và người dân trên địa bàn.

Thực tế những ngày qua, nhiều trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch đã bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Cụ thể, ngày 21/2, Công an thị xã Đông Triều đã tham mưu cho UBND thị xã xử phạt hành chính đối với một nam thanh niên có hành vi không chấp hành quy định cách ly y tế tại gia đình. Đó là thanh niên tên N.K.T, sinh năm 1996, trú tại xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều), qua xác minh, N.K.T là đối tượng F1 có tiếp xúc với F0 và đã chấp hành xong việc cách ly tập trung, hiện đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại gia đình theo quy định. Tuy nhiên, khi được chị gái nhờ hướng dẫn tập lái xe ô tô, T đã nhận lời. Căn cứ hành vi vi phạm của T, Công an TX Đông Triều đã tham mưu cho UBND thị xã xử phạt N.K.T với mức phạt 7,5 triệu đồng, đồng thời tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly y tế tại gia đình đối với T để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trước đó, trong các ngày 18 và 19/2, huyện Vân Đồn đã lập biên bản và xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp trốn chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của huyện, với tổng số tiền phạt 125 triệu đồng. Cụ thể, 19 giờ ngày 18/2, đối tượng B.V.H, sinh năm 2002, trú tại xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả điều khiển xe ô tô 4 chỗ, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, khai báo y tế mà ngang nhiên cho xe chạy qua chốt kiểm soát dịch của huyện Vân Đồn tại Trạm thu phí cao tốc Hạ Long- Vân Đồn để vào huyện. Tổ công tác đã đuổi theo, ngăn chặn và lập biên bản đưa về trụ sở Công an huyện xử lý.

Các trường hợp khác được tổ công tác kiểm soát dịch ở cầu 3 Vân Đồn phát hiện vào đêm 19/2 khi đang ở trong xe ô tô đỗ dưới gầm cầu 3. Qua kiểm tra, trong số 4 người ở trong xe chỉ có một đối tượng đang làm việc cho một doanh nghiệp trên địa bàn huyện được phép vào huyện, còn 3 đối tượng là người tỉnh ngoài không đủ điều kiện di chuyển vào Vân Đồn nên tổ công tác đã không cho vào. Sau đó, các đối tượng này đã tìm cơ hội trốn chốt kiểm soát để đi sâu vào địa bàn huyện. Tuy nhiên, hành động này đã bị tổ công tác phát hiện, ngăn chặn và đưa về trụ sở để xử lý.

Với hành vi vi phạm, Công an huyện Vân Đồn đã hoàn chỉnh hồ sơ, tham mưu cho UBND huyện xử phạt hành chính đối với các trường hợp trên với số tiền xử phạt 25 triệu đồng/người. Đồng thời, các đối tượng còn phải thực hiện cách ly y tế trong 14 ngày.

Cũng trong ngày 19/2, tổ cơ động kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Tiên Yên, đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ internet trên địa bàn lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang tổ chức hoạt động trò chơi điện tử công cộng, trong đó có 5 người chơi không đeo khẩu trang. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm đối với chủ cơ sở và tạm giữ giấy phép kinh doanh của cơ sở này, đồng thời, UBND thị trấn Tiên Yên cũng đã xử lý 5 cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 với mức phạt 2 triệu đồng/người về hành vi không đeo khẩu trang...

Cũng trong những ngày qua, lực lượng chức năng TP Hạ Long đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh đối với các cá nhân, tổ chức không chấp hành quy định về phòng, chống dịch. Tính từ ngày 27/1 đến hết ngày 21/2, các lực lượng chức năng của thành phố đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 95 trường hợp, với tổng số tiền xử phạt 265 triệu đồng; đình chỉ hoạt động một số cơ sở kinh doanh. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không đeo khẩu trang nơi công cộng, các cơ sở kinh doanh không có sổ theo dõi khách hàng, không có máy đo thân nhiệt...

Với việc các lực lượng chức năng xử lý vi phạm đối với các trường hợp không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 là những bài học đắt giá, cảnh tỉnh cho những ai còn coi thường các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch còn cao. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa nhận thức về nguy cơ, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, để từ đó có ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch. Các trường hợp cố tình vi phạm không chỉ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, mà còn bị dư luận, xã hội phê phán, lên án.../.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=96962) 

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 480
Đã truy cập: 1163449