TỪ NGÀY 8/3, HỌC SINH, SINH VIÊN THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU QUAY TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC (Thông tin báo chí số 61)

03/03/2021 16:19

*  Quảng Ninh đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Ngay sau khi mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh, ngày 2/3 tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh về tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm 2020 đến nay, trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19; với đặc thù là địa phương biên giới, địa bàn trọng điểm về du lịch, thương mại, dịch vụ, dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, Quảng Ninh đã giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển” - thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa ổn định kinh tế - xã hội, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng.

Trước tác động của đại dịch Covid-19, nhận diện tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực chủ động vào cuộc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Tỉnh đã ban hành 4 gói kích cầu du lịch trị giá hàng trăm tỷ đồng, duy trì các chính sách ưu tiên, miễn giảm vé tham quan, lưu trú Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, khu di tích danh thắng Yên Tử trong 2 năm 2020, 2021. Đồng thời, xây dựng, khai thác nhiều sản phẩm du lịch mới, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn; tăng cường hoạt động xúc tiến, kích cầu du lịch các tỉnh, thành phố, đẩy mạnh liên kết, mở rộng không gian và thị trường khách du lịch trên cơ sở gắn kết chính quyền - điểm đến - doanh nghiệp... Bên cạnh đó, tỉnh quyết liệt chỉ đạo công tác GPMB, cải cách thủ tục hành chính và điển hình nhất là có 73/92 kiến nghị của doanh nghiệp đã được giải quyết liên quan đến việc hỗ trợ về thuế, phí; đầu tư; vốn; nguồn lao động; hoạt động du lịch; thương mại; xuất nhập khẩu; đất đai; GPMB; bảo hiểm; xây dựng.

Vì vậy, khu vực du lịch dịch vụ bị ảnh hưởng rất sâu xong đến hết năm 2020, Quảng Ninh vẫn đón được gần 10 triệu lượt khách và dù là địa phương duy nhất có khu vực dịch vụ chiếm chủ đạo, nhưng vẫn đạt tăng trưởng hai con số, với 10,05%.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh đều đánh giá cao các giải pháp quyết liệt, kịp thời của tỉnh trong ứng phó với tình hình dịch bệnh để khôi phục kinh tế; đồng thời, ghi nhận sự chủ động, tích cực vào cuộc của tỉnh, sở, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhiều chủ trương, chính sách, nhất là các chính sách kích cầu du lịch sau khi được ban hành đã đi vào cuộc sống, tạo được hiệu ứng mạnh mẽ, giúp ngành du lịch, dịch vụ phục hồi nhanh chóng.

Với mong muốn nhanh chóng phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh, một số đơn vị kiến nghị tỉnh quan tâm tháo gỡ cho doanh nghiệp vấn đề liên quan tới giá đất, tiền thuê đất, giãn, gia hạn nợ; giảm thuế; trợ giá cho hoạt động xe bus; hỗ trợ truyền thông; tháo gỡ bài toán về nguồn lao động cho ngành du lịch, dịch vụ sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đại diện một số doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào các quyết sách mới của tỉnh sau khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ là đòn bẩy để các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi, ổn định sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh; đồng thời cũng khẳng định trách nhiệm của các doanh nghiệp trong đảm bảo phòng, chống dịch giữ Quảng Ninh an toàn, ổn định và phát triển.

Ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ trân trọng những ý kiến đóng góp, đề xuất của Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch tỉnh cùng các doanh nghiệp, tất cả đều vì sự phát triển chung của tỉnh, của địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp đã trải qua trong năm 2020 và tiếp tục phải đối diện trong đầu năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đồng hành cùng với doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, kể cả những vấn đề nhỏ nhất.

Để sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định phát triển, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, yếu tố an toàn là điều kiện tiên quyết hàng đầu. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp, mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, mỗi hộ kinh doanh phải coi trọng, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch với cơ chế cao hơn so với năm 2020; tuân thủ nghiêm các biện pháp y tế công cộng, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hoàn thiện quy trình quản trị rủi ro trong doanh nghiệp. Mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động của doanh nghiệp cũng đóng vai trò quyết định để đảm bảo an toàn để sản xuất và sản xuất phải an toàn. Đặc biệt, hiện nay khách hàng sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp cũng đòi hỏi cao hơn về sự an toàn của mỗi sản phẩm dịch vụ, chứ không chỉ là chất lượng, giá cả, thương hiệu.

Về phía tỉnh, Quảng Ninh sẽ cho rà soát lại các cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của tỉnh có liên quan đến những vấn đề hiện nay doanh nghiệp đang quan tâm mà có thể quan tâm, tháo gỡ được để sớm có giải pháp hỗ trợ, đồng hành hiệu quả với doanh nghiệp; tiếp tục rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí của doanh nghiệp. Tỉnh sẽ tạo thuận lợi nhất cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất nhập khẩu trên cơ sở tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, liên thông đảm bảo hiện đại, trọng tâm là ưu tiên hạ tầng giao thông chiến lược, hạ tầng cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông; hạ tầng KCN, KKT; xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc gắn với giảm chênh lệch vùng miền, giàu nghèo; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô và chất lượng dân số; cải thiện mạnh mẽ từ những vấn đề nhỏ nhất như điện, nước, rác thải.

Tỉnh sẽ cùng với các hiệp hội khẩn trương phục hồi và phát triển ngành du lịch, dịch vụ, vận tải, hàng không, từng giờ từng phút tận dụng cơ hội an toàn trong dịch bệnh để thúc đẩy ngành du lịch phục hồi nhanh trong quý I và cả năm 2021. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư tư và đầu tư theo hình thức công tư PPP.

Cùng với đó, tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; giữ vững 4 chỉ số: PCI, PAPI, PAR-Index, SIPAS; phối hợp với doanh nghiệp xử lý thỏa đáng và kịp thời các vướng mắc về nguồn lao động cho các doanh nghiệp, kể cả lao động nội tỉnh, ngoại tỉnh, lao động và chuyên gia nước ngoài làm việc tại Quảng Ninh với các giải pháp tương tự như của ngành than.

Đồng chí cũng đề nghị doanh nghiệp, chính quyền và cộng đồng dân cư đẩy mạnh thông tin, truyền thông theo phương châm truyền thông chủ động, tích cực về một Quảng Ninh “An toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới”. Truyền thông chủ động, đồng bộ, quyết liệt, phòng chống, ứng phó với mọi diễn biến của dịch bệnh và tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh những kiến nghị của doanh nghiệp là những điều tỉnh Quảng Ninh trăn trở bởi các hiệp hội, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh là những hạt nhân để tạo nên chiến thắng của một Quảng Ninh phát triển. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn từng doanh nghiệp cùng chung tay với chính quyền, nhân dân tận dụng tốt mọi cơ hội an toàn dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để ổn định sản xuất kinh doanh; đồng thời luôn luôn cảnh giác, đề phòng với dịch bệnh, không lơ là, chủ quan, sẵn sàng các phương án phòng chống dịch hiệu quả và thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=97154)

* Sân bay Vân Đồn đón những chuyến bay đầu tiên sau hơn 1 tháng đóng cửa phòng dịch

8h30’ ngày 3/3, chuyến bay mang số hiệu Vj230 thuộc hãng hàng không VietJet Air từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, chính thức mở lại toàn bộ hoạt động khai thác, phục vụ hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sau hơn 1 tháng đóng cửa phòng dịch Covid-19. Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đến chúc mừng.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Bộ GT-VT chấp thuận mở cửa trở lại theo Quyết định số 316/QĐ-BGTVT ngày 2/3, dựa trên cơ sở đề xuất của Cục Hàng không và UBND tỉnh Quảng Ninh khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại sân bay đã được kiểm soát hoàn toàn và lực lượng cán bộ, nhân viên, phương tiện, thiết bị, cơ sở hạ tầng được cơ quan chức năng đánh giá đảm bảo an toàn phục vụ khai thác bay.

Ngay trong ngày đầu tiên mở cảng, sân bay Vân Đồn đón 2 chuyến bay khứ hồi TP Hồ Chí Minh-Vân Đồn của hãng hàng không Vietjet Air và Vietnam Airlines.

Sau chuyến bay đầu tiên ngày 3/3, thì từ ngày 9/3, Vietjet sẽ khai thác 3 chuyến khứ hồi chặng Vân Đồn-TP Hồ Chí Minh vào các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7 và từ ngày 15/3 sẽ nâng lên 4 chuyến khứ hồi/tuần. Giá vé ưu đãi 85.000 đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, phí). Đồng thời tặng khách hàng ưu đãi 20kg hành lý ký gửi miễn phí từ nay đến ngày 25/4/2021.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, từ ngày 3/3 đến 17/3 sẽ khai thác 1 chuyến khứ hồi TP Hồ Chí Minh – Vân Đồn/tuần vào thứ 4, và từ ngày 17/3 đến 31/12/2021 sẽ tăng tần suất lên 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ 4, thứ 6 và Chủ nhật. Các chuyến bay sẽ khởi hành từ TP Hồ Chí Minh lúc 13h00' và từ Vân Đồn lúc 15h45'. Nhân dịp mở lại đường bay này, hãng triển khai mức giá đặc biệt chỉ từ 33.000 đồng/chiều (tương đương 507.000 đồng/chiều gồm thuế, phí). Còn Bamboo Airways dự kiến khai thác đường bay này vào đầu tháng 4/2021.

Như vậy sau hơn 1 tháng đóng cửa phòng dịch Covid-19, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã khôi phục hoạt động khai thác thương mại. Tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group tiếp tục áp dụng các chương trình ưu đãi dành riêng cho hành khách bay đến hoặc đi từ sân bay Vân Đồn. Theo đó, hành khách được miễn phí vé tham quan Vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử; giảm thêm 15% giá dịch vụ cáp treo so với giá bán thực tế tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử; miễn phí xe bus cho hành khách đi chặng Vân Đồn-Hạ Long-Uông Bí và ngược lại; ưu đãi giảm tới 50% giá vé tại các khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng của Sun Group trên toàn quốc; giảm lên tới 15% giá vé vào cửa khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh...

Ngoài việc khôi phục đường bay để đáp ứng nhu cầu giao thương, đi lại của người dân, sân bay quốc tế Vân Đồn sẽ tiếp tục thực hiện trọng trách quốc gia giao phó là đón các chuyến bay "giải cứu" người Việt Nam về nước và đưa chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Trong năm 2020, sân bay Vân Đồn đã phục vụ hơn 180 chuyến bay đặc biệt, với hơn 40.000 hành khách là chuyên gia nước ngoài và người Việt về nước an toàn.

Trong quá trình khai thác trở lại, sân bay Vân Đồn sẽ áp dụng các biện pháp an toàn chống dịch ở mức cao nhất cho các chuyến bay thương mại thường lệ trong nước cũng như các chuyến bay quốc tế đưa người Việt hồi hương và chở chuyên gia sang Việt Nam, đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=97171)

* Từ ngày 8/3, học sinh, sinh viên thị xã Đông Triều quay trở lại trường học

Ngày 03/3/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản số 520/SGDĐT-VP chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp tục triển khai một số nội dung trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, từ ngày 8/3/2021, học sinh giáo dục phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thị xã Đông Triều được đi học trở lại bình thường. Riêng cấp mầm non bắt đầu đi học trở lại từ ngày 15/3/2021.

Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường học trên địa bàn thị xã Đông Triều chuẩn bị các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để học sinh tiếp tục học tập trung tại trường.

Sở cũng yêu cầu các trường hợp giáo viên, học sinh tại cơ sở giáo dục trở về từ tỉnh ngoài từ 0 giờ 00 ngày 2/3/2021 trở đi thực hiện đầy đủ các quy định, khuyến cáo của ngành y tế và theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1180/UBND-DL1 ngày 2/3/2021.

Các cơ sở giáo dục chỉ tổ chức các hoạt động tập thể tập trung đông người, hoạt động học tập trải nghiệm thực tế trong nội tỉnh khi thật sự cần thiết; nếu tổ chức phải thực hiện nghiêm việc giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Người đứng đầu chịu trách nhiệm quyết định việc tổ chức và quy mô tổ chức trên cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định (riêng các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã Đông Triều chưa áp dụng nội dung chỉ đạo này cho đến khi có thông báo mới).

Sở cũng khuyến khích mỗi cơ sở giáo dục thành lập “Đội phản ứng nhanh phòng chống Covid” hoặc “Đội an toàn Covid” bao gồm những thầy, cô giáo trẻ, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm cao và có thêm thành phần là đại diện ban cán sự của khối lớp.

Căn cứ điều kiện cụ thể từng đơn vị, hiệu trưởng (trưởng đơn vị) quyết định việc tổ chức các dịch vụ ăn sáng, ăn bán trú, hoạt động bán trú tuần, hoạt động nội trú trong cơ sở giáo dục. Việc tổ chức phải đảm bảo an toàn thực phẩm và các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, thực hiện nghiêm túc chế độ ăn, khẩu phần ăn, số lượng bữa ăn theo đúng quy định của Chương trình giáo dục mầm non; việc tổ chức dịch vụ ăn sáng cho trẻ mầm non phải đảm bảo các điều kiện quy định, bố trí thời gian hợp lý, không vi phạm quy định về thời gian làm việc của giáo viên, chế độ sinh hoạt của trẻ em theo yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non.

(Sở TTTT gửi kèm văn bản số 520/SGDĐT-VP ngày 03/3/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo)

* Tình hình dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh ngày 03/3/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 18h00’ ngày 02/3/2021 đến 12h00 ngày 03/3/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca nhiễm COVID-19 mới. Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay: 61 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh và 01 ca được phát hiện, điều trị tại tỉnh Hải Dương (Bệnh nhân được tỉnh Hải Dương công bố khỏi bệnh ngày 11/02/2021 và đã được chuyển về cách ly tại nhà ở Đông Triều, tuy nhiên kết quả xét nghiệm lại lần 2 ngày 19/02/2021 cho kết quả dương tính, hiện đang được cách ly tại BV số 2). Cụ thể:

- Số bệnh nhân F0 đủ tiêu chuẩn ra viện: 32 bệnh nhân đang theo dõi tiếp (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 08; Bệnh viện số 2: 22; BN 1553 ra viện, đang cách ly tại Khách sạn Bưu điện, Hạ Long, Quảng Ninh; BN 1849 ra viện, cách ly tại Hà Nội).

- Số đang còn điều trị cách ly tại các cơ sở y tế: 30 bệnh nhân. Trong đó:

+ Số BN còn có kết quả xét nghiệm Dương tính: 07 BN. (Bệnh viện số 2: 6 BN; Bệnh viện Sản Nhi: 01 BN).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính một lần: 04 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính hai lần liên tiếp: 02 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính ba lần liên tiếp: 17 BN (Bệnh viện số 2).

- Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 165.225 lượt người. Trong đó: Xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu: Tổng số lượt người được làm xét nghiệm/tổng số mẫu: 36.213 lượt người/27.404 mẫu. Không phát hiện mẫu dương tính

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 432
Đã truy cập: 1177292