QUẢNG NINH MỞ LẠI CÁC TUYẾN XE KHÁCH LIÊN TỈNH ĐẾN VÙNG KHÔNG CÓ DỊCH VÀ HOẠT ĐỘNG DU LỊCH TỪ 11/3 (Thông tin báo chí số 68)

10/03/2021 16:00

* Quảng Ninh mở lại các tuyến xe khách liên tỉnh đến vùng không có dịch và hoạt động du lịch từ ngày 11/3

Chiều ngày 10/3, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức giao ban công tác tuần, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Thường trực Tỉnh ủy đã nghe, cho ý kiến về triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo Sở Y tế tỉnh, từ ngày 09/02 - 10/3 (sau 29 ngày), Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng và sau 15 ngày không phát hiện ca dương tính mới. 

Về công tác triển khai tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã tổng hợp danh sách các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin đợt 1 (theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng) với nhu cầu trên 22.000 người. Tuy nhiên ngày 6/3/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1469/QĐ-BYT về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19, theo đó ngành y tế Quảng Ninh được phân bổ 4.100 liều để tiêm lần 1 (Bệnh viện số 2 có 200 liều, Bệnh viện Sản nhi có 100 liều, CDC Quảng Ninh có 3.800 liều). Hiện ngành y tế đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện như tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vắc xin theo đúng quy chuẩn, đồng thời tập huấn hướng dẫn cho CBYT, chuẩn bị địa điểm nhân lực, trang thiết bị thực hiện tiêm an toàn, hiệu quả.

Sau khi không xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, từ ngày 3/3/2021, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã hoạt động trở lại, đến nay đã tổ chức đón 8 chuyến bay nội địa đi và đến, với tổng số 717 người. Đồng thời, tỉnh cho phép các hoạt động du lịch nội tỉnh hoạt động trở lại, với số lượng khách đến các điểm tham quan, du lịch trong tuần gần 27.000 người.

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh, phải giữ vững được địa bàn an toàn, đảm bảo người dân được hưởng sự bình an, duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần giữ vững đà tăng trưởng kinh tế và phục vụ đắc lực cho triển khai các quy trình bầu cử.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với đề xuất của các địa phương, sẽ tiếp tục duy trì các chốt và thực hiện kiểm soát khai báo y tế chặt chẽ đối với người, phương tiện vào tỉnh, nhằm góp phần ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh, nhất là các địa bàn vẫn đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng chốt ở phà Rừng và chốt ở tỉnh lộ 345 có thể xem xét dừng hoạt động nhưng vẫn phải duy trì cơ chế kiểm soát chặt chẽ. Người dân đi và đến vùng có dịch thực hiện theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ vẫn phải thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định. Tăng cường cơ chế giám sát tại cộng đồng đối với người đi về từ vùng có dịch vào địa bàn mà không thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định.

Từ ngày mai 11/3, tỉnh sẽ mở lại hoạt động vận tải khách liên tỉnh, trừ các tuyến đi và đến tỉnh Hải Dương. Cùng với đó, thống nhất cho phép, ngày 11/3 mở lại các hoạt động du lịch, khuyến khích thu hút khách du lịch từ các tỉnh trong cả nước, trừ những địa phương có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ; mở lại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, như rạp chiếu phim, quán bar, pub, dịch vụ internet, trò chơi điện tử, vũ trường, karaoke trên địa bàn tỉnh (trừ TX Đông Triều tiếp tục dừng các hoạt động nêu trên đến khi có thông báo mới) nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ninh và duy trì thực hiện nghiêm các quy định, điều kiện về an ninh, trật tự tại cơ sở kinh doanh theo quy định.

Đối với các cơ sở dịch vụ du lịch, các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo và các cơ sở dịch vụ khác phải tiếp tục duy trì nghiêm quy trình, biện pháp phòng dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới khi đưa, đón khách tham quan.  

Khuyến khích người dân tiếp tục đăng ký xét nghiệm tự nguyện, tuy nhiên phải xây dựng quy trình chia sẻ dữ liệu kết quả đồng bộ tới ngành y tế và chính quyền địa phương các cấp; đồng thời phải cập nhật thông tin vào bản đồ COVID-19 để qua số liệu đó, cung cấp được những thông tin chỉ báo cho các cơ quan quản lý và người dân nắm bắt được.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các địa phương, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, các sở, ban, ngành tiếp tục nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn 4 nguồn lây nhiễm có nguy cơ xâm nhập vào địa bàn, thực hiện phương châm “phòng” hơn “chống”.

Tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ tuyến biên giới, nhất là đường mòn, lối mở, đường biển, đường sông; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, những tổ chức hoặc cá nhân cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép.

Duy trì các cơ chế, biện pháp đang phát huy hiệu quả trong việc ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh, gắn với tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã, nhất là tại Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới.

 (Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=97360)

 

* Triển khai Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Ngày 10/3/2021, UBND tỉnh ban hành văn bản số 1355/UBND-VX3 về việc triển khai Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 12/3/2021.

Các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, tích cực phối hợp với Sở Y tế trong việc xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức tiêm phòng vắn xin phong COVID-19; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID1-9, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng chống dịch của Trung ương và địa phương.

 (Có văn bản số 1355/UBND-VX3 của UBND tỉnh ngày 10/3/2021 gửi kèm)

* Quảng Ninh: 121 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được phép trở lại hoạt động

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt, ngày 08/3/2021, Sở Y tế ban hành văn bản số 939/SYT-NVY cho phép các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được phép quay trở lại hoạt động trên cơ sở làm tốt các biện pháp phòng dịch.

Theo đó, từ ngày 08/3/2021, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được phép tiếp nhận khám và điều trị cho các bệnh nhân với điều kiện phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch tại "Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" tại Quyết định số 4999/QĐ-BYT ngày 1/12/2020 do Bộ Y tế ban hành.

Đồng thời, các cơ sở này cũng phải đảm bảo các điều kiện: Độc lập với phòng khám gia đình; có không gian thông thoáng, đảm bảo giãn cách 2m giữa các bệnh nhân chờ khám; bố trí khu vực cách ly tạm thời cho các trường hợp ho, sốt, khó thở…; khai thác các yếu tố dịch tễ và chuyển các trường hợp nghi ngờ theo quy định, thông báo với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế các địa phương.

Trước khi cho phép hoạt động trở lại, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo phòng y tế các địa phương rà soát, lên danh sách và giám sát các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ chống dịch tại các phòng khám tư. Đồng thời yêu cầu cần tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã có 121/530 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được phép hoạt động trở lại.

(Có văn bản số 939/SYT-NVY của Sở Y tế ngày 08/3/2021 gửi kèm)

* Sở Y tế hướng dẫn triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới

Ngày 09/3/2021, Sở Y tế ban hành văn bản số 946/SYT-NVY hướng dẫn triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 24/TB-UBND ngày 22/02/2021 về Kết luận của Đồng chí Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hạ Long và thị xã Quảng Yên; Công văn số 1159/UBND-VX3 ngày 28/02/2021 của UBND tỉnh về hướng dẫn thực hiện đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn và xây dựng Phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các đơn vị, cơ sở trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế xây dựng khung Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Các Sở, Ban, Ngành, Địa phương căn cứ vào các mô hình cơ sở sản xuất, kinh doanh của các cơ sở trực thuộc và khung kế hoạch của Sở Y tế, hướng dẫn cơ sở trực thuộc xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, trình UBND cấp huyện phê duyệt.

(Có văn bản số 946/SYT-NVY của Sở Y tế ngày 09/3/2021 gửi kèm)

* Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 12h00’ ngày 10/3/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 18h00 ngày 09/3/2021 đến 12h00 ngày 10/3/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới.

Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 61 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh và 02 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương (01 Bệnh nhân được tỉnh Hải Dương công bố khỏi bệnh ngày 11/02/2021 được chuyển về cách ly tại nhà ở Đông Triều, tuy nhiên kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 ngày 19/02/2021 cho kết quả dương tính; 01 Bệnh nhân được tỉnh Hải Dương công bố khỏi bệnh ngày 19/02/2021 được chuyển về cách ly tại BV Việt Nam-Thụy Điển-Uông Bí, tuy nhiên kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 ngày 05/3/2021 cho kết quả dương tính. Hiện cả 2 Bệnh nhân trên đang được cách ly điều trị tại BV số 2). Cụ thể:

- Số bệnh nhân F0 ra viện: 16 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 05; Bệnh viện số 2: 11).

- Số bệnh nhân F0 đủ tiêu chuẩn ra viện, đang theo dõi tiếp: 16 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 03 Bệnh viện số 2: 11; BN 1553 ra viện, đang cách ly tại Khách sạn Bưu điện, Hạ Long, Quảng Ninh; BN 1849 ra viện, cách ly tại Hà Nội).

- Số đang còn điều trị cách ly tại các cơ sở y tế: 31 bệnh nhân. Trong đó:

+ Số BN còn có kết quả xét nghiệm Dương tính: 10 BN. (Bệnh viện số 2: 09 BN; Bệnh viện Sản Nhi: 01 BN).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính một lần: 02 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính hai lần liên tiếp: 01 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính ba lần liên tiếp: 18 BN (Bệnh viện số 2).

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 172.179 lượt người. Trong đó: Xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu: Tổng số lượt người được làm xét nghiệm/tổng số mẫu: 41.700 lượt người/32.427 mẫu. Không phát hiện mẫu dương tính.

 

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 70
Đã truy cập: 1200529