QUẢNG NINH ĐIỀU CHỈNH MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH NHẰM KHÔI PHỤC CÁC HOẠT ĐỘNG KINH TẾ - XÃ HỘI TRONG TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI (Thông tin báo chí số 70)

12/03/2021 16:02

* Quảng Ninh điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 1393/UBND-DL1 ngày 11/3/2021 về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Căn cứ tình hình thực tiễn hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát trên địa bàn tỉnh; thực hiện “mục tiêu kép” trong đó yêu cầu phải kiên quyết giữ vững địa bàn an toàn, không để dịch bệnh phát sinh, lây lan ra cộng đồng, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng chống dịch, đồng thời khẩn trương triển khai các giải pháp cụ thể để khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, các hoạt động xã hội trong trạng thái bình thường mới; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 146-TB/TU ngày 11/3/2021. UBND tỉnh yêu cầu kể từ 12 giờ 00 ngày 11/3/2021 thực hiện nghiêm các giải pháp sau:

Về việc kiểm soát người ra, vào Quảng Ninh, đối với người từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến từ các vùng có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội của các địa phương giáp ranh với Quảng Ninh và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ (kể cả người Quảng Ninh đi về từ các vùng trên). Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng, tăng cường hoạt động của Tổ COVID cộng đồng và các lực lượng giám sát chặt chẽ di biến động nhân khẩu, kịp thời cách ly ngay những người về từ vùng dịch.

Tại các chốt kiểm soát giáp các tỉnh, thành phố, thực hiện kiểm soát chặt chẽ đối với toàn bộ người vào tỉnh Quảng Ninh từ các vùng có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội của các địa phương giáp ranh với Quảng Ninh và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ;  Dừng hoạt động của chốt kiểm soát trên tỉnh lộ 345, thị xã Đông Triều; Mở lại hoạt động tuyến phà Rừng từ thị xã Quảng Yên sang huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Giao UBND thị xã Quảng Yên triển khai lập chốt kiểm soát phòng chống dịch theo quy định; căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn quyết định thời điểm triển khai khi đảm bảo yêu cầu.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ngành: Giao thông, Công an tỉnh, Y tế và các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch với tỉnh ngoài và trên toàn bộ các khu vực có thể tiếp cận bằng đường mòn, lối mở, bến đò, tàu, thuyền, đường sông, biển... Tuyệt đối không để tình trạng người từ vùng có dịch vào tỉnh Quảng Ninh không được kiểm soát. Xử lý nghiêm với hình thức cao nhất theo quy định của pháp luật đối với mọi trường hợp vi phạm; Chủ động đề xuất với Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch COVID-19 về việc điều chỉnh hoạt động của các chốt kiểm soát với tỉnh ngoài (nếu thấy cần thiết).

Về hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, cho phép hoạt động vận tải khách liên tỉnh trở lại (trừ hoạt động đi, đến từ tỉnh Hải Dương hoặc địa phương có dịch đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội); các phương tiện đi qua khu vực trên không dừng, đỗ đón trả khách tại vùng có dịch.

Cùng với đó, dừng thực hiện việc giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách; các đơn vị vận tải, người điều khiển phương tiện, hành khách thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch COVID-19 theo Sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” của Bộ Y tế và các quy định của tỉnh Quảng Ninh. Phương tiện vận chuyển hàng hóa tiếp tục hoạt động bình thường và phải thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch: khử khuẩn xe sau mỗi chuyến đi; lái, phụ xe thực hiện tốt thông điệp “5K” và các quy định của địa phương có khu vực đang phong tỏa, cách ly (nếu có hoạt động đi, đến). Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành các quy định nêu trên.

Về việc mở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ, theo nguyện vọng của các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo và các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch, cho phép đón khách du lịch từ tất cả các địa phương trên cả nước (trừ địa bàn tỉnh Hải Dương và các khu vực bị phong tỏa, giãn cách do có dịch). Các cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; Không thực hiện giảm số lượng người trên phương tiện tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long nhưng phải duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn tại các cảng tàu du lịch, các điểm tham quan trên vịnh Hạ Long và trên các phương tiện.  

Cho phép mở lại hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện: rạp chiếu phim, karaoke, mát xa, vũ trường, bar, pub, dịch vụ internet, trò chơi điện tử. Chủ tịch UBND các huyện thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh xây dựng Phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống COVID-19 đã được quy định tại Văn bản số 1159/UBND-VX3 ngày 28/02/2021 của UBND tỉnh; các sở, ngành, địa phương thẩm định và phê duyệt phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19 trước khi được phép hoạt động.

UBND thị xã Đông Triều chủ động quyết định mở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ; hoạt động, dịch vụ văn hóa, thể thao, hội nghị, hội thảo, cưới hỏi... trên địa bàn. Riêng các cơ sở kinh doanh có điều kiện: rạp chiếu phim, karaoke, mát xa, vũ trường, bar, pub, dịch vụ internet, trò chơi điện tử chưa hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, người đứng đầu các cơ sở giáo dục, đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện rà soát toàn diện học sinh, sinh viên trên địa bàn từ Hải Dương và các vùng có dịch khác về Quảng Ninh để học tập thực hiện cách ly tập trung đối với những người trở về từ các địa bàn có quyết định phong tỏa, giãn cách xã hội (huyện Kinh Môn, huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) và các địa bàn khác (nếu có). Các trường hợp đến từ các địa phương khác của tỉnh Hải Dương: thực hiện xét nghiệm SARS-Cov-2, cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Khi cách ly tại nhà, các cơ sở giáo dục và đào tạo chịu trách nhiệm tổ chức dạy học trực tuyến và hướng dẫn cho học sinh, sinh viên đảm bảo kịp chương trình học.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, Chủ tịch UBND các địa phương: Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, tố giác, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát được các trường hợp người trở về, hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp từ các vùng có dịch.

Khuyến khích toàn dân, nhất là cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, công nhân lao động thường xuyên thực hiện xét nghiệm tự nguyện để bảo vệ sức khỏe toàn dân, góp phần cung cấp các thông tin dịch tễ phục vụ công tác phòng chống dịch. Giao Sở Thông tin Truyền thông chủ trì, phối hợp với sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố hoàn thiện quy trình tổng hợp, phân tích và chia sẻ dữ liệu kết quả xét nghiệm tự nguyện đến UBND các cấp, các tổ COVID cộng đồng, các lực lượng của ngành y tế và các đơn vị liên quan và cập nhật thường xuyên các thông tin vào Bản đồ an toàn COVID để phát huy hiệu quả công tác phòng chống dịch.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Y tế và các sở, ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo các lực lượng của địa phương, đơn vị cập nhật, khai thác thông tin thường xuyên phục vụ công tác phòng chống dịch; kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc qua Sở Thông tin và Truyền thông.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai thực hiện phải thường xuyên kiểm tra, bám sát tình hình thực tiễn của từng địa phương, đơn vị và phải thiết thực, hiệu quả và kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch để giữ vững địa bàn an toàn.

Cũng trong ngày 11/3/2021, thực hiện văn bản số 1393/UBND-DL1 ngày 11/3/2021 của UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải đã ban hành văn bản 1139/GTVT-QLVT&PT thông báo về tổ chức hoạt động vận tải khách trên địa bàn.

(Có văn bản số 1393/UBND-DL1 ngày 11/3/2021 của UBND tỉnh và văn bản số 1139/GTVT-QLVT&PT ngày 11/3/2021 của Sở Giao thông Vận tải gửi kèm).

* 353 hành khách từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn an toàn

Ngày 11/3, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón 2 chuyến bay chở 353 hành khách là công dân Việt Nam xuất phát từ vùng dịch Nhật Bản đã hạ cánh an toàn xuống sân bay, khởi động trở lại hoạt động đón các chuyến bay “giải cứu”.

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn lúc 18h50, do hãng hàng không Vietjet Air thực hiện, chở 193 hành khách là công dân Việt Nam xuất phát từ vùng dịch Nhật Bản. Đây là chuyến bay “giải cứu” đầu tiên hạ cánh sân bay quốc tế Vân Đồn sau hơn 1 tháng sân bay đóng cửa theo quyết định của Cục Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải, để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chuyến bay thứ 2 hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn lúc 20h30, đưa 160 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Tất cả hành khách trên 2 chuyến bay chủ yếu gồm du học sinh hoặc lao động gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực, các trường hợp khó khăn khác… Hành khách được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt trước khi lên chuyến bay, đồng thời đeo khẩu trang y tế suốt hành trình.

Trước đó, năm 2020, sân bay Vân Đồn đã đón hơn 180 chuyến bay từ vùng dịch chở hơn 40.000 hành khách là công dân Việt Nam và chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Riêng trong tháng 1/2021, trước khi tạm đóng cửa phòng dịch, sân bay Vân Đồn cũng đón 1 chuyến bay “giải cứu” từ Nhật Bản và 4 chuyến bay chở chuyên gia từ Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc.

Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh lây lan, sân bay quốc tế Vân Đồn đã nâng mức áp dụng các biện pháp an toàn chống dịch lên cao nhất. Cụ thể, hành khách từ vùng dịch hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn sẽ được đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và làm tất cả các thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt bên ngoài nhà ga. Hành khách được hướng dẫn sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn phòng dịch. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt.

Sau khi hoàn tất thủ tục, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Khu vực nhà ga và luồng di chuyển của khách được phun khử trùng, khử khuẩn. Mọi cán bộ nhân viên làm việc tại sân bay khi tham gia đón chuyến bay “giải cứu” phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng dịch: Đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử khuẩn liên tục…

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức hoạt động trở lại từ 3/3/2021 và đã đón những chuyến bay thương mại đầu tiên theo lịch trình TP.HCM – Vân Đồn. Đến nay, cả 3 hãng hàng không trong nước là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều đã khai thác trở lại đường bay này. Trong đó, Vietjet Air khai thác chuyến bay khứ hồi vào buổi sáng các ngày thứ 3, 5, 7 và Chủ nhật hàng tuần; còn Vietnam Airlines và Bamboo Airways có chuyến khứ hồi vào buổi chiều các ngày trong tuần.

Nhân dịp khởi động trở lại đường bay TP.HCM – Vân Đồn, các hãng hàng không cũng áp dụng mức giá ưu đãi, thấp nhất chỉ từ 33.000 đồng/chặng (chưa bao gồm thuế, phí), tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách di chuyển sau hơn 1 tháng tạm ngừng giao thương vì dịch COVID-19.

Với các chuyến thương mại này, sân bay Vân Đồn cũng áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch như: bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các quầy thủ tục, cửa ra vào ga, phòng làm việc của nhân viên; đo thân nhiệt cho hành khách và nhân viên sân bay ngay khi đến nhà ga; yêu cầu khai báo y tế điện tử; bắt buộc đeo khẩu trang với 100% hành khách và cán bộ nhân viên sân bay; phun khử khuẩn 100% hành lý các chuyến bay đến. Hàng ngày, sân bay cũng thực hiện phun khử khuẩn nhà ga, lau chùi các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao bằng dung dịch diệt khuẩn.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=97424)

* Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 12h00 ngày 12/3/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 18h00 ngày 11/3/2021 đến 12h00 ngày 12/3/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 61 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh và 02 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương (01 Bệnh nhân được tỉnh Hải Dương công bố khỏi bệnh ngày 11/02/2021 được chuyển về cách ly tại nhà ở Đông Triều, tuy nhiên kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 ngày 19/02/2021 cho kết quả dương tính; 01 Bệnh nhân được tỉnh Hải Dương công bố khỏi bệnh ngày 19/02/2021 được chuyển về cách ly tại BV Việt Nam-Thụy Điển-Uông Bí, tuy nhiên kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 ngày 05/3/2021 cho kết quả dương tính. Hiện cả 2 Bệnh nhân trên đang được cách ly điều trị tại BV số 2). Cụ thể:

- Số bệnh nhân F0 ra viện: 17 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 05; Bệnh viện số 2: 12).

- Số bệnh nhân F0 đủ tiêu chuẩn ra viện, đang theo dõi tiếp: 15 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 03 Bệnh viện số 2: 10; BN 1553 ra viện, đang cách ly tại Khách sạn Bưu điện, Hạ Long, Quảng Ninh; BN 1849 ra viện, cách ly tại Hà Nội).

- Số đang còn điều trị cách ly tại các cơ sở y tế: 31 bệnh nhân. Trong đó:

+ Số BN còn có kết quả xét nghiệm Dương tính: 11 BN. (Bệnh viện số 2: 10 BN; Bệnh viện Sản Nhi: 01 BN).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính một lần: 01 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính hai lần liên tiếp: 02 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính ba lần liên tiếp: 17 BN (Bệnh viện số 2).

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 172.855 lượt người. Trong đó: Xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu: Tổng số lượt người được làm xét nghiệm/tổng số mẫu: 42.091 lượt người/32.818 mẫu. Không phát hiện mẫu dương tính.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 52
Đã truy cập: 1314455