THÔNG TIN BÁO CHÍ SỐ 73 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH (Tính đến 12h00’ ngày 15/3/2021)

15/03/2021 12:00

* Khởi động mạnh mẽ các hoạt động du lịch, thu hút khách nội địa trong điều kiện vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa đảm bảo phát triển KT-XH

Chiều ngày 15/3/2021, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về tình hình triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tính từ ngày 09/02/2021 đến nay, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng.

Song, ngày 13/3/2021, tại thôn Bắc Mã, xã Bình Dương, TX Đông Triều ghi nhận một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết thời gian cách ly tập trung tại TP Chí Linh (Hải Dương) trở về Đông Triều. Bệnh nhân là công nhân tại Công ty POYUN (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương), là F1 của trường hợp dương tính cũng làm việc tại Công ty POYUN. Bệnh nhân được vận chuyển và bàn giao về địa bàn khi chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ 9. Sau khi nhận được kết quả dương tính với COVID-19 của bệnh nhân, BCĐ TP Chí Linh đã chủ động đón bệnh nhân về Hải Dương cách ly điều trị; BCĐ TX Đông Triều đã xác định được 7 F1 và đã tiến hành xử lý môi trường và cách ly F1 theo quy định.

Các hoạt động giáo dục, vận tải, du lịch, sản xuất kinh doanh tiếp tục được thúc đẩy trên cơ sở đảm bảo phòng, chống dịch. Tuy nhiên, qua kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng vẫn phát hiện và xử lý nhiều trường hợp người dân vi phạm quy định phòng, chống dịch như: Không đeo khẩu trang; trốn chốt kiểm soát; cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống dịch. Từ ngày 27/01/2021 đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện xử lý được 363 trường hợp, 28 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về công tác phòng, chống dịch; trong đó, có 311 trường hợp vi phạm về không đeo khẩu trang, phạt gần 1 tỷ đồng…

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch COVID-19, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở và thủ trưởng các sở, ngành, đoàn thể của cả hệ thống chính trị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải coi việc phòng, chống dịch như chống giặc, là việc cấp bách, trọng tâm, không được để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đặc biệt là đẩy mạnh giám sát, xử lý và công khai các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, phải đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền liên tục, sâu rộng về thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; trong đó có yêu cầu “5K” và ý thức tự bảo vệ bản thân, người thân và gia đình của mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả mô hình tổ dân, khu phố, cộng đồng tự quản, tự phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác khai báo y tế, không để chủ quan tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trường học, bệnh viện… chấp hành nghiêm Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch tại cơ sở. Đồng chí lưu ý, các cấp ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung tay cùng ngành giáo dục đảm bảo an toàn cho trường học, học sinh, không để nảy sinh mầm bệnh. Các cơ sở giáo dục phải tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ giáo viên, phụ huynh, học sinh chủ động và tự giác thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Qua đó, đảm bảo tốt nhất các điều kiện cho công tác giảng dạy, học tập và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí đề nghị các cấp ngành, địa phương từ tỉnh tới cơ sở phải chuẩn bị thật tốt các điều kiện để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, trước mắt là tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ 2 và hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú ở, không để nảy sinh mầm bệnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải khởi động mạnh mẽ các hoạt động du lịch, thu hút khách nội địa trong điều kiện vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa đảm bảo phát triển KT-XH.

Đồng chí lưu ý, các cơ sở y tế trên phạm vi toàn tỉnh đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, hằng ngày ở những nơi nguy cơ cao, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ tự nguyện có quản lý. Cùng với đó, ngành y tế phối hợp với các cơ quan chức năng công bố giá dịch vụ theo mô hình mẫu gộp. Qua đó, đóng góp lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh, giúp tỉnh sàng lọc COVID-19 trong cộng đồng sớm và hiệu quả; đồng thời giảm gánh nặng ngân sách nhà nước trong việc xét nghiệm COVID-19 diện rộng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở TTTT tiếp tục vận hành 3 giải pháp số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, gồm: Bản đồ số phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Bản đồ dịch tễ COVID-19 tỉnh Quảng Ninh; Tờ khai Y tế điện tử, nhằm cung cấp thông tin nhanh, trực quan, chính xác và kịp thời nhất đến người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về tình hình dịch COVID-19. 

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=97507)

* Đông Triều: 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động các trường mầm non và các cơ sở GDMN tư thục được lấy mẫu xét nghiệm COVID- 19

Theo thông tin từ thị xã Đông Triều, hôm nay, ngày 15/3/2021, các trường mầm non và cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn thị xã Đông Triều đã đón học sinh trở lại trường sau thời gian dài tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đến trường, Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã đã chỉ đạo các trường học chuẩn bị chu đáo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cả về cơ sở vật chất và phương án đón trẻ, bảo đảm an toàn khi đến trường.

Đặc biệt, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Đông Triều tại cuộc họp ngày 12/3/2021 về việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động các trường mầm non và các cơ sở GDMN TT trên địa bàn thị xã trước khi cho học sinh cấp mầm non quay trở lại trường học vào ngày 15/3/2021, trước đó, ngày 13/3, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động các trường mầm non và các cơ sở GDMN tư thục trên địa bàn thị xã đều được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Theo đó, toàn thị xã có 1.062 cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động các trường mầm non và các cơ sở GDMN tư thục trên địa bàn thị xã được lấy mẫu xét nghiệm. Việc xét nghiệm được áp dụng theo nhóm và được lấy mẫu tại 10 địa điểm. Đến 17h ngày 14/3/2021, 100% các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

* Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 12h00’ ngày 15/3/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 18h00 ngày 14/3/2021 đến 12h00 ngày 15/3/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 62 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (01 trường hợp từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh) và 02 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương (01 Bệnh nhân được tỉnh Hải Dương công bố khỏi bệnh ngày 11/02/2021 được chuyển về cách ly tại nhà ở Đông Triều, tuy nhiên kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 ngày 19/02/2021 cho kết quả dương tính; 01 Bệnh nhân được tỉnh Hải Dương công bố khỏi bệnh ngày 19/02/2021 được chuyển về cách ly tại BV Việt Nam-Thụy Điển-Uông Bí, tuy nhiên kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 ngày 05/3/2021 cho kết quả dương tính. Hiện cả 2 Bệnh nhân trên đang được cách ly điều trị tại BV số 2). Cụ thể:

- Số bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh (ngày 12/3/2021): 01 bệnh nhân.

- Số bệnh nhân F0 ra viện: 17 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 05; Bệnh viện số 2: 12).

- Số bệnh nhân F0 đủ tiêu chuẩn ra viện, đang theo dõi tiếp: 15 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 03 Bệnh viện số 2: 10; BN 1553 ra viện, đang cách ly tại Khách sạn Bưu điện, Hạ Long, Quảng Ninh; BN 1849 ra viện, cách ly tại Hà Nội).

- Số đang còn điều trị cách ly tại các cơ sở y tế: 31 bệnh nhân. Trong đó:

+ Số BN còn có kết quả xét nghiệm Dương tính: 06 BN. (Bệnh viện số 2: 05 BN; Bệnh viện Sản Nhi: 01 BN).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính một lần: 04 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính hai lần liên tiếp: 05 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính ba lần liên tiếp: 16 BN (Bệnh viện số 2).

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 175.011 lượt người.

Trong đó: Xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu: Tổng số lượt người được làm xét nghiệm/tổng số mẫu: 42.949 lượt người/33.283 mẫu. Phát hiện 01 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu dương tính (chuyên gia quốc tịch Philippines).

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 518
Đã truy cập: 1198352