QUẢNG NINH LÊN PHƯƠNG ÁN ĐÓN HỌC SINH TỪ TỈNH NGOÀI TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC (Thông tin báo chí số 74)

16/03/2021 16:09

* Quảng Ninh lên phương án đón học sinh từ tỉnh ngoài trở lại trường học

Theo Sở GD&ĐT, tính đến ngày 13/3/2021, toàn tỉnh vẫn còn 534 học sinh phổ thông chưa trở lại trường học do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trong đó, 94 học sinh đang cách ly tại tỉnh Quảng Ninh; số học sinh còn lại đang cách ly tại tỉnh Hải Dương và một số tỉnh khác. Nhằm sớm ổn định đưa học sinh trở lại trường học, Sở GD&ĐT đã đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện 2 phương án.

Phương án 1: Thực hiện đưa học sinh trở về và hỗ trợ học sinh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ở từng địa bàn địa phương. Cụ thể:

Đối với học sinh đang lưu trú tại khu vực đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội (TX Kinh Môn và huyện Kim Thành của tỉnh Hải Dương) và các địa bàn khác (nếu có) trở về các địa bàn của tỉnh Quảng Ninh sẽ phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định tại khu cách ly của các huyện, TX, thành phố.

Đối với học sinh đang lưu trú tại tỉnh Hải Dương nhưng không thuộc các khu vực đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội về các địa bàn của tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện xét nghiệm COVID-19 và cách ly tại nhà đủ 14 ngày.

Đối với học sinh đang lưu trú tại các tỉnh, thành phố khác về các địa bàn của tỉnh Quảng Ninh, nếu học sinh đang trong thời gian cách ly sẽ tiếp tục cách ly bảo đảm thời gian theo quy định. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly sẽ đi học trở lại trường. Học sinh không trong thời gian cách ly, thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế trên địa bàn và đi học trở lại trường.

Đối với học sinh đang thực hiện cách ly trên địa bàn tỉnh, tiếp tục cách ly bảo đảm thời gian theo quy định, khi hết thời gian và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 sẽ đi học trở lại trường.

Đối với các trường hợp học sinh là người Hải Dương (hiện sinh sống cùng gia đình tại Hải Dương nhưng sang Đông Triều, Quảng Ninh học tập), bố trí cách ly y tế tập trung và xét nghiệm COVID-19 theo quy định, sau đó cho đi học trở lại bình thường, nhưng địa phương và cơ sở giáo dục phải hỗ trợ học sinh trong việc bố trí chỗ ở tại trường (nếu có) hoặc bố trí chỗ ở tại gia đình, người thân các em hoặc bố trí chỗ ở tập trung để các em duy trì học tập tại trường, không cho đi/về hàng ngày ở Hải Dương để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Tuy nhiên, đối với phương án này cần được sự đồng tình nhất trí của phụ huynh học sinh.

Phương án 2: Tỉnh tổ chức đón tập trung và bố trí cách ly y tế tập trung theo quy mô toàn tỉnh đối với những học sinh thuộc diện phải cách ly y tế tập trung trước khi trở lại trường học.

Được biết, hiện nay, TP Hạ Long đã có chủ trương miễn toàn bộ chi phí cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh cùng người thân của các em. Nguồn chi từ ngân sách thành phố và nguồn kinh phí xã hội hóa khác.

Để đảm bảo chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì phương án dạy học theo hình thức trực tuyến và bổ trợ thêm các hình thức học tập, củng cố kiến thức phù hợp khác đối với tất cả các trường hợp học sinh chưa trở lại trường học (do trong thời gian thực hiện cách ly), để các em theo kịp kiến thức chương trình năm học.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=97517)

* TX Đông Triều: Từ ngày 15/3/2021 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 15/3/2021, UBND TX Đông Triều ban hành văn bản số 759/UBND chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội, từ ngày 15/3/2021, TX Đông Triều thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

  Về việc kiểm soát người ra, vào TX Đông Triều: Đối với người từ tỉnh ngoài vào TX Đông Triều, TX Đông Triều bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến từ các vùng có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội của các địa phương giáp ranh với TX Đông Triều và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (kể cả người Đông Triều đi về từ các vùng trên); các trường hợp là F1 hoàn thành thời gian cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung của vùng có dịch trở về địa phương tiếp tục vận động cách ly y tế tập trung tại các cơ sở cách ly y tế tập trung của TX đủ 14 ngày.

Công an TX chủ trì, phối hợp với UBND các xã, phường chỉ đạo các lực lượng, tăng cường hoạt động của Tổ COVID cộng đồng và các lực lượng giám sát chặt chẽ di biến động nhân khẩu, kịp thời cách ly ngay những người về từ vùng dịch.

Tại các chốt kiểm soát: Thực hiện kiểm soát chặt chẽ đối với toàn bộ người vào TX Đông Triều từ các vùng có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội của các địa phương giáp ranh với Đông Triều và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cho phép phương tiện vận tải hàng hóa qua chốt kiểm soát trên tỉnh lộ 345 (xã An Sinh, TX Đông Triều với tỉnh Bắc Giang) nhưng phải đảm bảo các yêu cầu tại mục 2.3 Công văn số 624/UBND ngày 03/3/2021 của UBND TX.

Chưa cho phép hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, xe cá nhân liên tỉnh (trừ những trường hợp đặc biệt như: xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe chở lương thực, thực phẩm thiết yếu; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện; xe đón, chở người hoàn thành cách ly).

Phương tiện vận chuyển hàng hóa tiếp tục hoạt động bình thường và phải thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch: khử khuẩn xe sau mỗi chuyến đi; lái xe thực hiện tốt thông điệp “5K” và các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (nếu có hoạt động đi, đến) theo Chỉ đạo tại Công văn số 624/UBND ngày 03/3/2021 của UBND TX. Công an TX kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành các quy định nêu trên.

- Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị: Công an TX, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế TX, Chủ tịch UBND các xã, phường và các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch với tỉnh ngoài, và trên toàn bộ các khu vực có thể tiếp cận bằng đường mòn, lối mở, bến đò, tàu, thuyền, đường sông… Tuyệt đối không để tình trạng người từ vùng có dịch vào TX không được kiểm soát. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường công tác kiểm tra, tố giác, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát được các trường hợp người trở về, hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp từ các vùng có dịch; người khai báo y tế không trung thực…

(Chi tiết tại văn bản 759/UBND ngày 16/3/2021 của UBND TX Đông Triều gửi kèm)

* Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 12h00’ ngày 16/3/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 18h00 ngày 15/3/2021 đến 12h00 ngày 16/3/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới.

Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 62 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (01 trường hợp từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh) và 02 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương (01 Bệnh nhân được tỉnh Hải Dương công bố khỏi bệnh ngày 11/02/2021 được chuyển về cách ly tại nhà ở Đông Triều, tuy nhiên kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 ngày 19/02/2021 cho kết quả dương tính; 01 Bệnh nhân được tỉnh Hải Dương công bố khỏi bệnh ngày 19/02/2021 được chuyển về cách ly tại BV Việt Nam-Thụy Điển-Uông Bí, tuy nhiên kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 ngày 05/3/2021 cho kết quả dương tính. Hiện cả 2 Bệnh nhân trên đang được cách ly điều trị tại BV số 2). Cụ thể:

- Số bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh (ngày 12/3/2021): 01 bệnh nhân.

- Số bệnh nhân F0 ra viện: 17 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 05; Bệnh viện số 2: 12).

- Số bệnh nhân F0 đủ tiêu chuẩn ra viện, đang theo dõi tiếp: 15 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 03 Bệnh viện số 2: 10; BN 1553 ra viện, đang cách ly tại Khách sạn Bưu điện, Hạ Long, Quảng Ninh; BN 1849 ra viện, cách ly tại Hà Nội).

- Số đang còn điều trị cách ly tại các cơ sở y tế: 31 bệnh nhân. Trong đó:

+ Số BN còn có kết quả xét nghiệm Dương tính: 06 BN. (Bệnh viện số 2: 05 BN; Bệnh viện Sản Nhi: 01 BN).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính một lần: 04 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính hai lần liên tiếp: 05 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính ba lần liên tiếp: 16 BN (Bệnh viện số 2).

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 175.859 lượt người. Trong đó: Xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu: Tổng số lượt người được làm xét nghiệm/tổng số mẫu: 43.406 lượt người. Phát hiện 01 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu dương tính (chuyên gia quốc tịch Philippines).

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 537
Đã truy cập: 1198371