THÔNG CÁO BÁO CHÍ Hội nghị công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương - DDCI Quảng Ninh 2020

19/03/2021 11:00

Ngày 19/3/2021, tại Hội trường A, Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Hội nghị công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương - DDCI Quảng Ninh 2020”. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 13 điểm cầu tại 13 địa phương trong tỉnh. Đây là sự kiện được tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên với sự tham gia của 34 đơn vị gồm: 13/13 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị công bố DDCI Quảng Ninh 2020 có sự tham dự của khoảng 360 đại biểu tại Trung tâm Tổ chức hội nghị Tỉnh và khoảng 260 đại biểu tại điểm cầu của 13 địa phương. Đại biểu tham dự Hội nghị là đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW – CIEM) và lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các Đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư; các hiệp hội, tổ chức doanh nghiệp; cùng với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đại diện các cơ quan thông tin, truyền thông trong và ngoài tỉnh.

 Trong khuôn khổ chương trình, hội nghị công bố một số kết quả nghiên cứu ban đầu về đánh giá năng lực doanh nghiệp tỉnh qua góc nhìn từ chất lượng điều hành và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp do chính thông tin doanh nghiệp cung cấp trong khảo sát DDCI. Hội nghị chỉ ra những mặt tích cực, tồn tại hạn chế trong quản lý, điều hành của các đơn vị, đặc biệt là truyền được thông điệp không ngừng quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực điều hành kinh tế của các sở ngành, địa phương và khẳng định quyết tâm chính trị cao nhất của toàn hệ thống chính trị của tỉnh nhằm thiết thực góp phần quyết định cải thiện chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh PCI của tỉnh Quảng Ninh, đồng thời vẫn đảm bảo được yêu cầu 5Kvề phòng chống dịch COVID-19, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

DDCI Quảng Ninh 2020 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 2.080 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể từ danh sách 6.500 doanh nghiệp  với 12.500 phiếu gửi đi. Tỷ lệ hồi đáp 36,2% (so với trên 30% của năm 2018 và 34,65% năm 2019) với rất nhiều doanh nghiệp tích cực đóng góp ý kiến bổ sung, thể hiện sự tin tưởng vào Hệ thống cơ quan chính quyền và Bộ chỉ số đánh giá DDCI của tỉnh Quảng Ninh. Vai trò giám sát độc lập của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh được phát huy hiệu quả và có sự tham gia giám sát độc lập ngay từ đầu, như: kiểm soát số lượng phiếu phát hành, số lượng phiếu thu về; trực tiếp giám sát việc đánh giá, khảo sát tại thực địa; kiểm tra niêm phong khi tiếp nhận phiếu hỏi từ bưu điện; giám sát công tác nhập liệu, thu phiếu; giám sát lượng phiếu về của doanh nghiệp trả lời trên platform trực tuyến.

Năm 2020, lần đầu tiên DDCI Quảng Ninh áp dụng triển khai sử dụng platform khảo sát trực tuyến chuyên dụng, đảm bảo tính định danh và xác thực đối với doanh nghiệp tham gia khảo sát. Hình thức khảo sát ứng dụng công nghệ hiện đại này đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh do tính thuận tiện, thao tác dễ dàng.

Phiếu khảo sát năm nay, ngoài các nội dung khảo sát về Năng lực quản trị doanh nghiệp, Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và Hoạt động đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp, được bổ sung thêm nội dung liên quan đến tác động của dịch bệnh COVID-19 đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các thông tin về tác động của dịch bệnh là dữ liệu đầu vào quý báu, giúp các sở, ban, ngành, địa phương nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh vực dậy mạnh mẽ sau dịch bệnh.

Khảo sát DDCI Quảng Ninh 2020 tiếp tục sử dụng câu hỏi mở để tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế của doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thuộc tỉnh nhằm nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Kết quả xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020: (1) Khối sở, ban, ngành: Ban quản lý các khu kinh tế giữ vị trí quán quân với điểm số 83,83, tăng hai bậc xếp hạng so với năm 2019. Sở Thông tin và Truyền thông năm thứ hai liên tiếp nằm trong tốp 05 đơn vị thuộc nhóm Rất Tốt và vươn từ vị trí thứ năm trong năm 2019 lên vị trí thứ hai trong năm 2020 (82,03 điểm), đứng đầu chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin trong 8 chỉ số thành phần. (2) Khối các huyện, thị xã, thành phố: Thành phố Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất với 72,10 điểm; tiếp sau là huyện Cô Tô (71,17 điểm) vuơn lên vị trí thứ hai từ vị trí thứ sáu của năm trước. Kết quả trên là sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp với những nỗ lực cải thiện năng lực điều hành của các sở, ban, ngành, địa phương, đồng thời cũng cho thấy sự nỗ lực của Ban quản lý các khu kinh tế, Sở Thông tin và Truyền thông, thành phố Cẩm Phả, huyện Cô Tô trong nỗ lực cải cách, sáng tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Là một trong những địa phương tiên phong triển khai và được đánh giá là bài bản, chuyên nghiệp, Quảng Ninh không ngừng hoàn thiện, chuẩn hóa bộ chỉ số DDCI và tiếp tục tìm kiếm ý tưởng mới trong năm 2020. So với năm 2019 và các năm trước, Bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh có một số cải tiến để phản ánh tốt hơn những vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến môi trường kinh doanh của tỉnh. Cụ thể: Chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất đưa vào đánh giá thử nghiệm năm 2019 đã được phát triển đầy đủ thành chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai và điều kiện cơ sở hạ tầng. Chỉ số này phản ánh mối quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp về  một trong những động lực quan trọng nhất để Quảng Ninh tiếp tục bứt phá tăng trưởng trong giai đoạn tới. Bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh 2020 có một số điểu chỉnh nội dung của một số chỉ số thành phần để phản ánh tốt hơn các yêu cầu mới đặt ra với các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố. Đặc biệt, Bộ chỉ số bổ sung nội dung đánh giá hiện tượng “Đùn đẩy công việc giữa các sở, ban, ngành hoặc đùn đẩy công việc lên cấp có thẩm quyền cao hơn” vào phần Chi phí thời gian đối với khối sở, ban, ngành.

DDCI Quảng Ninh 2020 là dấu mốc đáng nhớ ghi lại hành trình 6 năm bền bỉ và đầy trách nhiệm của chính quyền các cấp cũng như của cộng đồng doanh nghiệp góp phần xây dựng thương hiệu môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Quảng Ninh. DDCI Quảng Ninh 2020 ghi nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh về công tác điều hành kinh tế của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể:

- Đối với khối địa phương: (1) Điểm trung vị của khối địa phương được cải thiện so với năm 2019, đạt 63,85 điểm. Trong Chỉ số thành phần Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, có 88% doanh nghiệp đánh giá các hoạt động, quy hoạch, kế hoạch, ngân sách của địa phương được cập nhật thường xuyên và đầy đủ. 94% doanh nghiệp đánh giá cổng thông tin cập nhật đầy đủ các văn bản, thủ tục hành chính và cơ chế chính sách; (2) Về Chi phí thời gian, 94% doanh nghiệp ghi nhận thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đúng hoặc nhanh hơn so với quy định; (3) Về chỉ số Chi phí không chính thức, chỉ còn 7% số doanh nghiệp phản ánh trả lời có hiện tượng cán bộ gây khó khăn để trục lợi; (4) Về hoạt động hỗ trợ và đối thoại với doanh nghiệp, trên 96% doanh nghiệp khẳng định hoạt động này thực chất, 89% doanh nghiệp tham gia đối thoại đồng tình rằng chính quyền địa phương đã có kế hoạch cụ thể, tiếp thu và thay đổi sau các buổi đối thoại; (5) Về chỉ số Tiếp cận đất đai và điều kiện cơ sở hạ tầng, 78% doanh nghiệp đánh giá tốt về chất lượng cơ sở hạ tầng xung quanh địa điểm sản xuất, kinh doanh.

- Đối với khối sở, ban, ngành: (1) Liên quan đến tính năng động, 97% doanh nghiệp đánh giá các sở, ban, ngành đã thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách UBND tỉnh. 92% doanh nghiệp khẳng định các sở, ban, ngành đã chủ động tham mưu, kiến nghị với UBND tỉnh những đề xuất cụ thể theo hướng có lợi cho doanh nghiệp; (2) Về chi phí thời gian, 95% doanh nghiệp nhận định thời gian thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh đúng quy định; (3) Về hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đánh giá rất cao nỗ lực của các sở, ban ngành, 87% doanh nghiệp nhận định các chương trình hỗ trợ là thực chất, 81% doanh nghiệp nhận định hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đã cải thiện nhiều hoặc rất nhiều.

DDCI Quảng Ninh một lần nữa khẳng định chính sách nhất quán cầu thị và lắng nghe doanh nghiệp của chính quyền tỉnh qua các thời kỳ. DDCI giúp tất cả các đơn vị tham gia đánh giá phân tích bức tranh chi tiết hơn về năng lực, kết quả và tác động của hoạt động điều hành kinh tế. Trưng cầu ý kiến doanh nghiệp thường niên một mặt giúp tỉnh Quảng Ninh xác định những nút thắt trong công tác điều hành, mặt khác trực tiếp hỗ trợ tất các đơn vị tham mưu điều hành trong công tác lập kế hoạch, triển khai và chủ động đánh giá. Thông qua DDCI, tỉnh Quảng Ninh chân thành chuyển thông điệp đến cộng đồng doanh nghiệp cả nước và trong tỉnh về tầm nhìn phát triển hướng đến môi trường văn minh đáng sống, môi trường kinh doanh minh bạch, công khai và hướng tới sự phát triển doanh nghiệp bền vững.

 

Xếp hạng và điểm số chỉ số DDCI 2020

khối Địa phương tỉnh Quảng Ninh

  Bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020 khối địa phương được thực hiện với 13 địa phương. Điểm trung vị của khối địa phương năm 2020 tăng nhẹ từ mức 63,12 của năm 2019 lên 63,85 điểm. Sự cải thiện này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp về cơ bản đã hài lòng hơn về hoạt động và điều hành kinh tế của khối chính quyền địa phương trong năm 2020.

Năm 2020, thành phố Cẩm Phả vươn lên vị trí thứ nhất với 72,10 điểm, tiếp sau là huyện Cô Tô (71,17 điểm). Như vậy, sau một năm rơi xuống vị trí số 7, thành phố Cẩm Phả đã quay trở lại vị trí dẫn đầu mà địa phương này đạt được trong năm 2017 và 2018. So với năm 2019, thành phố Móng Cái và thị xã Quảng Yên vẫn nằm trong tốp đầu. Trong khi đó, huyện Tiên Yên đã có sự bứt phá mạnh mẽ từ vị trí thứ 9 lên vị trí thứ 3. Huyện đảo Cô Tô vuơn lên vị trí thứ hai từ vị trí thứ sáu của năm trước.

Có thể thấy, trừ huyện Tiên Yên, các địa phương thuộc tốp đầu của năm 2020 đều thuộc vào nhóm được đánh giá Rất tốt hoặc Tốt trong năm 2019

 

Xếp hạng và điểm số chỉ số DDCI 2020

khối Sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh

Bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020 khối sở, ban, ngành được thực hiện với 21 sở, ban, ngành tương tự như từ năm 2017 đến 2019. Điểm trung vị của khối sở, ban, ngành năm 2020 là 55,20.

Có 05 đơn vị thuộc nhóm Rất Tốt là: Ban quản lý các khu kinh tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Chi nhánh Ngân hàng nhà nước, Cục Hải quan, Sở Du lịch.

Ban quản lý các khu kinh tế là đơn vị giữ vị trí quán quân với điểm số 83,83, tăng hai bậc xếp hạng và 8,91 điểm so với năm 2019. Sở Thông tin và Truyền thông năm thứ hai liên tiếp nằm trong tốp 05 đơn vị thuộc nhóm Rất Tốt và vươn từ vị trí thứ năm trong năm 2019 lên vị trí thứ hai trong năm 2020, đứng đầu chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin trong 8 chỉ số thành phần.

Các vị trí tiếp theo trong nhóm đầu cho thấy sự duy trì ổn định của các sở, ban, ngành so với năm 2019. Với 4/5 sở tiếp tục ở nhóm đầu tuy có sự thay đổi về thứ hạng trong nhóm. Trong đó, Sở Du Lịch lọt vào vị trí thứ thứ 5, tăng 10 bậc so với năm 2019. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ du lịch về vai trò tích cực, năng động của Sở Du lịch trong bối cảnh ứng phó với đại dịch COVID-19 ở Quảng Ninh. Các nhóm tiếp theo nhìn chung không có sự thay đổi quá lớn, ngoại trừ Sở Văn hóa và Thể thao tăng vượt bậc từ vị trí 17 lên ví trí thứ 8. Về mức độ cải thiện điểm số, năm 2020 ghi nhận 09 sở, ban, ngành tăng điểm, phản ánh nỗ lực của những đơn vị này trong công tác điều hành năm vừa qua.

Đánh giá năng lực quản trị

và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp

Trong năm 2020, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đo lường năng lực quản trị và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp thông qua 2 chỉ số:

(1) Chỉ số năng lực quản trị doanh nghiệp gọi tắt là CMI.

(2) Chỉ số trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp gọi tắt là CSR.

Báo cáo DDCI trình bày những kết quả nghiên cứu ban đầu và xếp hạng 13 địa phương trong tỉnh với hai bộ chỉ số này. Đây là những thông tin doanh nghiệp tự đánh giá nên mới chỉ có giá trị tham vấn sơ bộ. Trong các đánh giá hoàn chỉnh, cần các tổ chức kiểm toán về năng lực và trách nhiệm xã hội có thông tin đối soát thông tin mới hoàn toàn tin cậy.

Chỉ số năng lực quản trị doanh nghiệp theo địa phương

Xét trên toàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng doanh nghiệp tại thành phố Hạ Long có năng lực quản trị doanh nghiệp tốt nhất với 5,69 điểm. Cụ thể, hơn 56% số doanh nghiệp đã tiến hành tập trung rà soát và điều chỉnh quy định làm việc khi gặp các vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh, trong khi gần 18% số doanh nghiệp đã có kế hoạch triển khai. Tỷ lệ doanh nghiệp có cơ chế đề bạt, thăng chức dựa trên kết quả và hiệu quả công việc cũng tương đối cao (hơn 55%). Một số khía cạnh có ít các doanh nghiệp triển khai hơn đó là bộ chỉ số hiệu quả công việc (KPI). Có gần 30% số doanh nghiệp là đã có và khoảng 18% có kế hoạch triển khai. Các khía cạnh liên quan đến quản lý rủi ro với các doanh nghiệp đối tác trong chuỗi cung ứng hay rủi ro thiên tai và các hiện tượng bất thường cũng mới chỉ được thực hiện tại khoảng 32% số doanh nghiệp của thành phố.

Chỉ số trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR)

Cộng đồng doanh nghiệp huyện Đầm Hà có chỉ số Trách nhiệm xã hội cao nhất với 6,71 điểm. Cụ thể, số doanh nghiệp thực thi chính sách, biện pháp bảo vệ môi trường về tiết kiệm năng lượng và sử dụng nước cũng như quản lý rác thải và hạn chế chất thải rắn hoặc hóa chất tồn dư chiếm tỷ lệ cao, lần lượt là 75% và 70%. Bên cạnh đó, hơn 68% số doanh nghiệp cho biết họ đã yêu cầu các đối tác trong chuỗi cung ứng phải tuân thủ các quy chế, quy định của doanh nghiệp về lao động, bảo vệ môi trường. Tỷ lệ doanh nghiệp có phân công cán bộ chịu trách nhiệm các vấn đề xã hội, nhân đạo và thiện nguyện của huyện Đầm Hà cũng cao nhất tỉnh, với 55% số doanh nghiệp. Ngoài ra, việc tiến hành kiểm toán nội bộ các vấn đề và chính sách trách nhiệm xã hội cũng được một tỷ lệ cao các doanh nghiệp của địa phương triển khai (43% số doanh nghiệp).

Thành phố Móng Cái là địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp thực thi có hiệu quả và thống nhất bộ quy tắc ứng xử nội bộ trong toàn bộ hệ thống doanh nghiệp cao nhất, với 60% số doanh nghiệp. Tiếp theo, thành phố Uông Bí là địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp đã tổ chức các khóa đào tạo cho người lao động về quyền lợi của người lao động cao nhất (50% số doanh nghiệp). Ở khía cạnh kiểm toán bên thứ ba các vấn đề và chính sách trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp ở huyện Vân Đồn chiếm tỷ lệ cao nhất (28% số doanh nghiệp). Cuối cùng, địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp đã tiến hành kiểm toán các vấn đề và chính sách bảo vệ môi trường cao nhất là huyện Tiên Yên (khoảng 39% số doanh nghiệp).

Chỉ số số Quản lý hoạt động đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp

Hoạt động đổi mới sáng tạo được hiểu là quá trình giới thiệu một sản phẩm hoặc đưa vào ứng dụng quy trình, hoặc một phương pháp tiếp thị (marketing) hoặc một phương pháp tổ chức mới hoặc có cải tiến đáng kể trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để nâng cao năng suất, chất lượng, mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Đặc biệt là trong thời kỳ nền kinh tế ngày càng hội nhập, công nghệ phát triển với tốc độ nhanh chóng thì hoạt động đổi mới sáng tạo là vô cùng cần thiết.

Chỉ số Quản lý hoạt động đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp của từng địa phương được thể hiện thông qua biểu đồ dưới đây.

Cộng đồng doanh nghiệp huyện Đầm Hà được đánh giá là có chỉ số Quản lý hoạt động đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp tốt nhất với 8,14 điểm. Đứng thứ hai là thành phố Hạ Long với 7,56 điểm. Đối với từng cấu phần của chỉ số hoạt động đổi mới sáng tạo, thị xã Quảng Yên và huyện Đầm Hà có điểm số cao nhất ở chiều cạnh Quản lý quá trình tạo ra ý tưởng với điểm số là 0,96 điểm. Ở chiều cạnh Quản lý quá trình triển khai ý tưởng, thành phố Móng Cái là địa phương có điểm cao nhất với 1,06 điểm. Cuối cùng, huyện Đầm Hà tiếp tục là địa phương dẫn đầu ở chiều cạnh Quản lý quá trình thương mại hóa ý tưởng với 0,96 điểm./. 

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Ông Nguyễn Đức Tiệp – Phó Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: 0911 757 999.     

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 812
Đã truy cập: 1193476