THÔNG TIN BÁO CHÍ SỐ 76 VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG COVID -19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH (Tính đến 12h00’ ngày 18/3/2021)

18/03/2021 12:00

* Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 12h00’ ngày 18/3/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 18h00 ngày 17/3/2021 đến 12h00 ngày 18/3/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Trong ngày 18/3/2021, 01 bệnh nhân F0 đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi chuyển sang Bệnh viện số 2. Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 62 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (Trong đó: 61 ca nhiễm cộng đồng; 01 ca nhiễm nhập cảnh) và 02 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương. Cụ thể:

- Số bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh (ngày 12/3/2021): 01 bệnh nhân (BN 2536, chuyên gia quốc tịch Philippines).

- Số bệnh nhân F0 ra viện: 21 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 05; Bệnh viện số 2: 16).

- Số bệnh nhân F0 đủ tiêu chuẩn ra viện, đang theo dõi tiếp: 12 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 03 Bệnh viện số 2: 07; BN 1553 ra viện, đang cách ly tại Khách sạn Bưu điện, Hạ Long, Quảng Ninh; BN 1849 ra viện, cách ly tại Hà Nội).

- Số đang còn điều trị cách ly tại các cơ sở y tế: 30 bệnh nhân. Trong đó:

+ Số BN còn có kết quả xét nghiệm Dương tính: 07 BN. (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính một lần: 0 BN.

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính hai lần liên tiếp: 02 BN (Bệnh viện số 2).

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính ba lần liên tiếp: 21 BN (Bệnh viện số 2).

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 176.816 lượt người. Trong đó: Xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu: Tổng số lượt người được làm xét nghiệm/tổng số mẫu: 43.913 lượt người/33.980 mẫu. Trong đó, phát hiện 01 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu dương tính (chuyên gia quốc tịch Philippines) vào ngày 12/3/2021.

* Vượt dịch COVID-19, hiến máu an toàn

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hoạt động xã hội nhân đạo, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những năm qua, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh ngày càng lan tỏa sâu rộng, đạt trung bình 11.000 đơn vị máu/năm. Tuy nhiên, con số này mới chỉ đáp ứng được trên 60% nhu cầu về máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Nhằm đảm bảo đủ máu an toàn cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân, nhất là trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã có những giải pháp linh hoạt, với quyết tâm cao không để xảy ra tình trạng thiếu hoặc khan hiếm máu.

Sáng ngời tinh thần tình nguyện

Dịch COVID-19 khiến nhiều hoạt động bị đình trệ, nhất là những sự kiện, hoạt động tập trung đông người. Phong trào HMTN cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngay sau khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, trở lại trạng thái bình thường mới, rất nhiều đơn vị đã tổ chức HMTN, thu hút đông đảo lực lượng tham gia hiến máu cứu người.

Ngày 13/3, tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, Cụm Đoàn số 2 trực thuộc Thành Đoàn Hạ Long, tổ chức chương trình HMTN. Tại chương trình, gần 200 cán bộ, người lao động, ĐVTN của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh và ĐVTN các đơn vị thuộc Cụm Đoàn số 2 đã tham gia hiến máu, thu được 131 đơn vị máu.

Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của Cụm Đoàn số 2 thiết thực chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931-2021) và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4. Điều đặc biệt, tại chương trình không chỉ có ĐVTN, mà còn có đông đảo cán bộ, lãnh đạo Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh tham gia hiến máu, như ông Trịnh Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, đã không ngại ngần đưa tay ra cho nhân viên y tế lấy máu. “Tinh thần gương mẫu, tình nguyện, trách nhiệm vì người bệnh của lãnh đạo Công ty đã lan toả, tiếp thêm động lực để các ĐVTN đơn vị hăng hái, tích cực tham gia HMTN” - Anh Nguyễn Mạnh Kiên, Ủy viên BCH Tỉnh Đoàn, Bí thư Đoàn TN Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, chia sẻ.

Từ ngày 1/3/2021 đến nay, đã có rất nhiều tổ chức, đơn vị, người dân, đặc biệt là ĐVTN trên địa bàn tỉnh tham gia HNMT. Trong đó, nhiều đơn vị phối hợp thu lượng máu lớn, như: Công ty Than Hòn Gai - TKV phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình HMTN, thu được hơn 200 đơn vị máu; Ban Thiện nguyện Hội Bất động sản Quảng Ninh hiến 50 đơn vị máu tại Bệnh viện Bãi Cháy; cán bộ, hội viên chữ thập đỏ, ĐVTN Hạ Long hiến 302 đơn vị máu… Trong tháng 3 này, các chương trình HMTN tiếp tục được tổ chức nhằm hưởng ứng Lễ hội Xuân Hồng 2021, đồng thời chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn, Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4. Chắc chắn, với tinh thần tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, lượng máu tiếp nhận được sẽ còn tăng cao.

Nỗ lực “biến nguy thành cơ”

Trong 5 năm trở lại đây, HMTN trở thành phong trào lan tỏa trong cộng đồng, giúp Quảng Ninh tiếp nhận số máu năm sau luôn cao hơn năm trước. Từ năm 2016-2019, cả tỉnh tổ chức 325 đợt ra quân HMTN, thu được 34.700 đơn vị máu.

Đặc biệt năm 2020, trước những thách thức của đại dịch COVID-19, công tác vận động HMTN được bảo đảm an toàn tuyệt đối cho việc tiếp nhận và sức khỏe của người hiến máu. Lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua, Quảng Ninh đã cán đích 13.500 đơn vị máu, tương đương 1% dân số tham gia hiến máu. Để có được kết quả này, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh đã chủ động 2 lần tham mưu cho UBND tỉnh kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động HMTN phù hợp với thực tế phòng, chống dịch bệnh và quyết định giãn cách người dân. Các địa phương căn cứ tình hình thực tế để tổ chức ra quân kết hợp tôn vinh khen thưởng những tấm gương tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu trong năm, đưa việc tôn vinh khen thưởng trở thành phong trào tuyên truyền sâu rộng, góp phần nhân lên tinh thần HMTN.

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Ban Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh, đánh giá: Trong khó khăn, tinh thần tình nguyện của cộng đồng lại càng được phát huy cao độ. Ban đã linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức vận động HMTN, cứ có thời cơ, thời gian, đảm bảo được an toàn thì tiến hành tổ chức chương trình HMTN. Để đảm bảo an toàn, các chương trình HMTN được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa những người tình nguyện tham gia hiến máu và các quy định y tế khác, như: Đo thân nhiệt, khai báo y tế người đến hiến máu ở khu vực đăng ký, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... Nhờ đó, không chỉ năm 2020, Quảng Ninh đảm bảo an toàn và thu được lượng máu cao, mà 3 tháng đầu năm 2021, dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, nhưng lượng máu thu về khá cao.

Từ tháng 11/2020 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 2 chương trình, chiến dịch HMTN lớn, kéo dài, đó là: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2021; Chiến dịch vận động HMTN hưởng ứng Tháng Thanh niên; dự kiến thu 4.200 đơn vị máu. Các điểm, đơn vị được phân chỉ đạo điểm: Trường CĐ Y tế Quảng Ninh; TX Đông Triều; TP Hạ Long; TP Cẩm Phả; TP Uông Bí. Theo đó, tranh thủ cuối năm 2020 và tháng 1/2021, tình hình dịch COVID-19 ổn định, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, các đơn vị, địa phương đã phối hợp với các đơn vị y tế tổ chức các chương trình HMTN. Từ ngày 30/10/2020 đến 14/3/2021, toàn tỉnh đã tổ chức được gần 30 đợt vận động HMTN, thu về trên 4.300 đơn vị máu.

Từ tháng 4 đến hết năm 2021, Quảng Ninh dự kiến tổ chức 2 chiến dịch vận động HMTN lớn, là: Những giọt máu hồng hè 2021 và hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ IX-2021; dự kiến thu 5.700 đơn vị máu. Dự kiến trong năm 2021, toàn tỉnh tổ chức 70 đợt ra quân vận động HMTN, thu 12.000 đơn vị máu trở lên.

Theo ông Vũ Hồng Hải, với kinh nghiệm vận động HMTN năm 2020, năm 2021 các hoạt động HMTN vẫn tiếp tục được tổ chức theo hướng “biến nguy thành cơ”, “trong gian khó càng phát huy tinh thần tình nguyện”. Cụ thể, BCĐ vận động HMTN các cấp tiếp tục quan tâm sát sao, chỉ đạo kịp thời, thường xuyên và linh hoạt đối với việc vận động HMTN; kiện toàn BCĐ vận động HMTN ở các địa phương, duy trì và phát triển nguồn người HMTN, đặc biệt là ở các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang… để có nguồn người HMTN bền vững. Khâu an toàn trong hiến máu tiếp tục được đặc biệt quan tâm. Thêm vào đó là tận dụng thời cơ, thuận lợi và an toàn lúc nào, tổ chức chương trình vận động HMTN ngay lúc đó.

Một điểm mới mà BCĐ vận động HMTN tỉnh đưa ra trong thời gian gần đây, đó là tổ chức vận động HMTN ở ngay cơ quan, đơn vị đăng ký; tạo điều kiện để người HMTN không phải đi xa; tạo thành từng nhóm hiến máu theo đợt, đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người ở một điểm. Điểm hiến máu chữ thập đỏ khai trương tháng 12/2020, cố định tại Bệnh viện Bãi Cháy, là một cách làm mới, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, sẵn sàng tiếp nhận máu từ các tình nguyện viên.

“Hiến máu an toàn - Không ngại COVID” là thông điệp được truyền đi từ năm 2020, đến nay vẫn giữ nguyên giá trị. Với những cách làm linh hoạt, phù hợp thực tế và tinh thần tình nguyện, nhân văn vì người bệnh, Quảng Ninh đã nỗ lực đảm bảo được nguồn máu dự phòng, cứu chữa người bệnh và sự an toàn tuyệt đối.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ:https://www.quangninh.gov.vn/chuyen-de/dichcorona/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=97569)

* Đông Triều: Ký cam kết phòng dịch tại các di tích

Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND thị xã Đông Triều về việc cho phép hoạt động trở lại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, du lịch, dịch vụ trên địa bàn, BQL Khu di tích nhà Trần thị xã đã tổ chức tiến hành ký cam kết với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn trong công tác an toàn phòng dịch.

BQL Khu di tích nhà Trần đã cùng với đại diện chính quyền các địa phương An Sinh, Bình Khê, Công ty CP Cáp treo Ngọa Vân- Hồ thiên, đại diện BQL các chùa Ngọa Vân, Hồ Thiên, Quỳnh Lâm, chùa- quán Ngọc Thanh, chùa Trung Tiết cùng ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch khi mở cửa hoạt động đón khách đến du lịch, tham quan, chiêm bái, thực hành các nghi lễ tâm linh tại các cơ sở DTLS.

Bên cạnh việc tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, các cơ sở tôn giáo sẽ chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn để phục vụ nhân dân, phật tử và du khách thập phương. Số người tập trung cho một nghi lễ không quá 30 người; tất cả du khách phải khai báo y tế và được kiểm soát bằng cách đóng dấu vào tay khi đến với cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Song song với đó công tác tuyên truyền phòng dịch bằng nhiều nội dung, hình thức cũng cần phải được các cơ sở quan tâm, thực hiện nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh đối với người dân và du khách./.

 

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 823
Đã truy cập: 1193487