TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG CÁC TUYẾN VẬN TẢI KHÁCH CỐ ĐỊNH LIÊN TỈNH QUẢNG NINH – VĨNH PHÚC VÀ QUẢNG NINH – HUYỆN LÝ NHÂN (TỈNH HÀ NAM) TỪ 12H NGÀY 04/5/2021 (Thông tin báo chí số 85)

04/05/2021 17:00

* Tạm ngừng hoạt động các tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh Quảng Ninh - Vĩnh Phúc và Quảng Ninh - huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) từ 12h ngày 04/5/2021

Ngày 04/5/2021, Sở Giao thông Vận tải ban hành văn bản số 2207/SGTVT-QLVT&PT về việc tiếp tục thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Sở Giao thông Vận tải thông báo tạm ngừng hoạt động các tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh Quảng Ninh - Vĩnh Phúc và Quảng Ninh - huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) từ 12h ngày 04/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Các phương tiện vận chuyển khách bằng xe hợp đồng, du lịch, taxi không được phép dừng đỗ, đón, trả khách tại các địa phương có dịch (Gồm: Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên; Huyện Đông Anh, Quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội; Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh; tỉnh Vĩnh Phúc) khi hành trình đi qua các địa phương trên. Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải theo văn bản số 2197/SGTVT-QLVT&PT ngày 30/4/2021 của Sở Giao thông vận tải v/v triển khai các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực GTVT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cũng trong ngày 04/5/2021, Sở Giao thông Vận tải ban hành văn bản số 2209/SGTVT-QLVT&PT v/v quản lý người lao động trong lĩnh vực vận tải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, các đơn vị kinh doanh vận tải khách (đường bộ, đường thủy nội địa), đơn vị quản lý khai thác bến cảng, bến tàu khách, bến phà trên địa bàn tỉnh yêu cầu người lao động thuộc đơn vị đến, quay trở lại tỉnh Quảng Ninh làm việc và sinh sống trong, sau dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5/2021 (từ ngày 30/4 đến hết ngày ngày 03/5/2021) phải khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi cư trú.

Đồng thời, đối với người lao động trở về từ vùng III (xã có dịch), vùng IV (tâm dịch) thực hiện theo văn bản số 2632/UBND-DL1 ngày 02/5/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Đối với người lao động trở về từ các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phú, Yên Bái, các tỉnh phía nam có dịch phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19 có trả phí (do doanh nghiệp và người lao động chi trả). Những người lao động trở về từ các tỉnh, thành phố khác (trừ các tỉnh, thành phố và các vùng nêu trên) khuyến khích thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Trước đó, ngày 03/5/2021, Sở Giao thông Vận tải đã ban hành văn bản số 2202/SGTVT-QLVT&PT yêu cầu tất cả các đơn vị quản lý khai thác bến xe, cảng bến tàu khách, bến phà trên địa bàn tỉnh tạm dừng hoạt động của các cơ sở cung cấp  dịch vụ ăn, uống có tập trung khách sử dụng dịch vụ tại chỗ trong phạm vi bến xe, cảng bến tàu khách, bến phà từ 0h ngày 04/5/2021 đến khi có thông báo mới; các hoạt động bán hàng hóa khác phải đảm bảo thông điệp 5K, trong đó giữ khoảng cách giữa các khách hàng tối thiểu 1m khi xếp hàng mua hàng hóa.

(Có các văn bản số: 2207/SGTVT-QLVT&PT ngày 04/5/2021, 2209/SGTVT-QLVT&PT ngày 04/5/2021, 2202/SGTVT-QLVT&PT ngày 03/5/2021, số 2197/SGTVT-QLVT&PT ngày 30/4/2021 gửi kèm)

* Sân bay Vân Đồn: Nâng mức cảnh báo, siết chặt các biện pháp phòng dịch

Thời điểm hiện tại, khi đại dịch diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã tiếp tục vận hành chặt chẽ công tác phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khai thác các chuyến bay thương mại và “giải cứu” từ vùng dịch.

Sân bay Vân Đồn hiện đang khai thác bởi 3 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam hiện nay là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, tần suất 2 chuyến/ngày, riêng chủ nhật là 3 chuyến, với lượng khách trung bình qua lại tại sân bay trên 600 người/ngày. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trọng trách quốc gia giao phó, sân bay còn là nơi đón tiếp các chuyến bay không thường lệ về từ vùng dịch. Với đặc thù như vậy, trong bối cảnh quốc tế và khu vực dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện dịch lần thứ 2 tại sân bay Vân Đồn là rất lớn nếu không có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, vận hành thông suốt, Ban Giám đốc sân bay đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Từ đó, xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể cho từng khâu vận hành; chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, đồng thời cam kết tuân thủ quy định phòng dịch bằng cách tối ưu hóa, chuyên nghiệp hóa các quy trình, nâng quy định phòng, chống dịch bệnh lên mức cao nhất. Song song với đó, tiếp tục việc trang bị các thiết bị hỗ trợ hiện đại để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn.

Cụ thể, sân bay đã thực hiện rà soát, siết chặt quy trình phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện trang bị hệ thống nhận diện AI (trí tuệ nhân tạo) hiển thị cảnh báo tự động thân nhiệt hành khách, tự động cảnh báo người không đeo khẩu trang để nhắc nhở. Sân bay còn cung cấp khẩu trang y tế tiệt trùng 4 lớp cho hành khách, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình ở sân bay là bắt buộc. Sân bay tăng cường thêm nhân lực, bố trí người có mặt trực chốt tại các điểm tập trung đông người để nhắc nhở hành khách có thói quen bỏ khẩu trang; xây dựng phương án, kịch bản cách ly, ứng phó nếu phát hiện hành khách có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh. Sân bay dán thông báo và đọc loa phát thanh hướng dẫn hành khách tuân thủ quy định phòng dịch, đề cao cảnh giác với dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Sân bay sắp xếp vị trí đón tiếp hành khách đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu; thực hiện khai báo y tế điện tử, kiểm tra khai báo từ cửa vào sân bay, quầy kiểm tra vé, khu vực kiểm tra an ninh và khu vực cửa lên máy bay; bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các quầy thủ tục, cửa ra, vào ga, các phòng làm việc của nhân viên và tại các khu vực tập trung đông hành khách; tổ chức làm vệ sinh, xịt khử khuẩn dọc các hành lang, khu vực đông người, hành lý hành khách, phòng chờ... sau mỗi chuyến bay, thực hiện 3-5 lần/ngày.

Nhằm hạn chế thấp nhất những nguy cơ, tránh lây nhiễm chéo, các chuyến bay “giải cứu” trở về từ vùng dịch được vận hành theo kịch bản chi tiết đến từng phần việc nhỏ nhất, vị trí đỗ tàu bay biệt lập, quy trình hàng không đặc biệt ngoài trời, công tác chuyển giao hành khách áp dụng quy trình khép kín, cụ thể hóa các tình huống có thể xảy ra và chuẩn bị phương án ứng phó.

Hành khách được hướng dẫn sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn phòng dịch. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử khuẩn bằng chất khử trùng đặc biệt. Khu vực nhà ga và luồng di chuyển của hành khách được phun khử trùng, khử khuẩn. Mọi cán bộ, nhân viên tham gia đón chuyến bay phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng dịch: Đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử khuẩn liên tục.

Để công tác phòng dịch được hiệu quả, sân bay Vân Đồn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng hoạt động tại sân bay và huyện Vân Đồn. Sau mỗi chuyến bay “giải cứu” hạ cánh, Sở Y tế tham gia phun khử trùng tại chỗ; Bộ CHQS tỉnh báo cáo Quân khu 3 nghiên cứu địa điểm dự phòng cách ly, trong trường hợp cần thiết, trưng dụng một số khách sạn, nhà nghỉ có quy mô lớn; các sở, ngành, địa phương trong tỉnh sẵn sàng phương tiện, nhân lực phục vụ khi có yêu cầu; bổ sung kịp thời phương tiện, nhân lực sẵn sàng xử lý hiệu quả các tình huống liên quan.

Theo thống kê Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, từ tháng 1/2021 đến nay, sân bay đã đón tiếp và phục vụ hơn 22.000 lượt hành khách an toàn, thuận lợi; đón hơn 3.500 hành khách là công dân Việt Nam và các chuyên gia trở về từ vùng dịch, di chuyển đến các địa điểm cách ly theo đúng quy định. Công tác đón tiếp hành khách được đảm bảo an toàn, thuận lợi, thông suốt, tạo điều kiện cho các chuyên gia đến Việt Nam tham gia vận hành các nhà máy, công trình, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” của tỉnh.

 (Thông tin chi tiết đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://doanhnghiep.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=3495)

* Tình hình dịch COVID-19 tại Quảng Ninh tính đến 12h ngày 04/5/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 12h00’ ngày 03/5/2021 đến 12h00’ ngày 04/5/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Như vậy, sau 84 ngày (từ ngày 09/02 – 03/5/2021), Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng.

Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 66 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (Trong đó: 61 ca nhiễm cộng đồng; 05 ca nhiễm nhập cảnh) và 12 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương nay tái dương tính. Cụ thể:

- Số bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh: 03.

- Số bệnh nhân F0 đã ra viện: 67 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển: 08; Bệnh viện số 2: 59).

- Số đang còn điều trị cách ly tại các cơ sở y tế: 08 bệnh nhân (toàn bộ tại Bệnh viện số 2). Trong đó:

+ Số BN còn có kết quả xét nghiệm Dương tính: 05 BN.

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính một lần: 0 BN.

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính hai lần liên tiếp: 0 BN.

+ Số BN có kết quả xét nghiệm Âm tính ba lần liên tiếp trở lên: 03 BN.

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 188.700 lượt người. Trong đó: Xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu: Tổng số lượt người được làm xét nghiệm/tổng số mẫu: 51.572 lượt người/41.246 mẫu.

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 37
Đã truy cập: 1251461