QUẢNG NINH TẠM DỪNG HOẠT ĐỘNG THAM QUAN, DU LỊCH TỪ 12H00 NGÀY 06/5/2021 (Thông tin báo chí số 87)

06/05/2021 19:00

* Quảng Ninh tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch từ 12h00 ngày 06/5/2021

Để đảm bảo an toàn tối đa cho nhân dân và chủ động ứng phó với các nguy cơ có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, ngày 05/5/2021, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2696/UBND-DL1 về việc tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch để phòng, chống dịch COVID-19.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp; từ ngày 27/4/2021 đến nay nhiều địa phương trên cả nước đã có các ca bệnh nhiễm SAR-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó có nhiều tỉnh, thành gần với Quảng Ninh (Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương,…); để đảm bảo an toàn tối đa cho nhân dân và chủ động ứng phó với các nguy cơ có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện:

Kể từ 12 giờ 00 ngày 06/5/2021: Tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, các di tích, danh thắng… (bao gồm cả vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các tuyến du lịch biển đảo).

Thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” tại các quảng trường, công viên, vườn hoa trên địa bàn tỉnh.

Các di tích là cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách tham quan; thực hiện các nghi lễ tôn giáo tín ngưỡng nội bộ, không tập trung đông người, đảm bảo nguyên tắc “5K”, nhất là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1-2 mét theo quy định, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác.

Quy định tạm dừng theo văn bản này được duy trì từ 12 giờ 00 ngày 06/5/2021 cho đến khi có thông báo mới thay thế căn cứ theo tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh, các tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai thực hiện. Các địa phương, sở, ngành chức năng tăng cường thông tin tuyên truyền để nhân dân, du khách chia sẻ, tuân thủ; kiểm tra, xử lý nghiêm nếu vi phạm.

(Có văn bản số 2696/UBND-DL1 ngày 06/5/2021 của UBND tỉnh gửi kèm)

*  Quảng Ninh hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 trước ngày 10/5/2021

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục kích hoạt cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến khích cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn ngành xét nghiệm tự nguyện, sàng lọc đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh tận dụng tối đa cơ hội an toàn dịch bệnh để điều chỉnh kế hoạch kiểm tra học kỳ 2 xong trước ngày 10/5/2021, đảm bảo nếu diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp, học sinh phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh thì việc kiểm tra, đánh giá cuối năm cho học sinh đã cơ bản thực hiện xong. Theo kế hoạch năm học 2020 - 2021 đã ban hành từ đầu năm học, thời gian kết thúc học kỳ 2 đối với cấp học mầm non, tiểu học là ngày 21/5/2021; đối với cấp trung học là ngày 22/5/2021.

Đối với những học sinh qua truy vết là đối tượng F1 liên quan đến các ca bệnh dương tính trong nước, Sở GD&ĐT phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các địa phương bố trí cho học sinh cách ly tập trung, tổ chức cho học sinh học tập trực tuyến và sẽ bố trí thời gian hợp lý để học sinh sau cách ly hoàn thành chương trình năm học, đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Mặc dù kế hoạch kiểm tra cuối năm được điều chỉnh sớm hơn so với kế hoạch nhưng Sở GD&ĐT chỉ đạo nội dung phải đảm bảo yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng, không được vượt quá tiến độ chương trình tại thời điểm kiểm tra. Sau khi hoàn thành kiểm tra cuối năm học, tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp (hoặc dạy học trực tuyến trong trường hợp học sinh phải nghỉ học để phòng, chống dịch) nhằm đảm bảo hoàn thành đầy đủ nội dung, chương trình năm học theo quy định của Bộ GD&ĐT; ưu tiên cao nhất đối với nội dung ôn tập đáp ứng các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT cho học sinh cuối cấp.

Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trường học trong việc siết chặt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại từng đơn vị; mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh đều phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định.

* TP Hạ Long sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cách ly phục vụ phòng, chống COVID-19

Trước những diễn biến phức tạp mới của đại dịch COVID-19, sáng ngày 06/5/2021, đồng chí Vũ Xuân Diện, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đã đi kiểm tra các cơ sở được lựa chọn để cách ly chuyên gia nước ngoài nhập cảnh và cơ sở đón khách cách ly dịch vụ trên địa bàn TP Hạ Long.

Qua kiểm tra thực tế điều kiện cơ sở vật chất, cách thức tổ chức thực hiện và quy trình đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống dịch trong khu vực cách ly chuyên gia nước ngoài nhập cảnh tại khách sạn Novotel Hạ Long (phường Bãi Cháy) và cơ sở đón khách cách ly dịch vụ tại khách sạn Morning Star (phường Tuần Châu), đồng chí Vũ Xuân Diện, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá tốt công tác lập kế hoạch, phương án và tổ chức triển khai thực hiện của TP Hạ Long. Thành phố đã cơ bản bám sát tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Các cơ sở được thành phố lựa chọn làm khu vực cách ly đều cơ bản đáp ứng tốt các yêu cầu về điều kiện vật chất và đảm bảo tuân thủ các quy định, quy trình trong phòng, chống dịch.

Đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy lưu ý các khách sạn và các cơ sở được lựa chọn làm khu vực cách ly trên địa bàn TP Hạ Long cần nhanh chóng xây dựng cụ thể nội quy, quy chế của khu vực cách ly, đảm bảo siết chặt kỷ luật, kỷ cương phòng dịch và phải có lực lượng chức năng như công an, quân đội làm nòng cốt kiểm tra việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật trong cơ sở cách ly; phân công trách nhiệm cụ thể, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống dịch trong khu vực cách ly.

Các địa điểm cách ly cần thực hiện phân tầng, phân khu vực tách biệt khi đón cùng lúc nhiều nhóm khách cách ly; tăng cường giám sát khu cách ly bằng hệ thống camera nội bộ 24/7, kịp thời chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương và đảm bảo truy vết, khoanh vùng, xử lý nhanh gọn nếu xảy ra các vấn đề phát sinh; tăng cường sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cũng yêu cầu TP Hạ Long cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới các cơ sở cách ly, điểm kinh doanh dịch vụ, các địa điểm công cộng, những nơi tập trung đông người về các quy định, yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch; bổ sung, công bố các số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương để người dân thuận tiện, kịp thời liên hệ và các cơ quan chức năng có thể nhanh chóng tiếp nhận thông tin, xử lý kịp thời.

Đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thời gian tới, dịch COVID-19 có thể còn có nhiều diễn biến phức tạp, TP Hạ Long cần tiếp tục chủ động, sát sao trong công tác phòng chống dịch, bám sát tinh thần chỉ đạo trong Chỉ thị 09; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch.

(Thông tin được đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=98772)

* Tình hình dịch COVID-19 tại Quảng Ninh tính đến 12h ngày 06/5/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 12h00’ ngày 05/5/2021 đến 12h00’ ngày 06/5/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Như vậy, sau 86 ngày (từ ngày 09/02 – 06/5/2021), Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng.

Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 66 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (Trong đó: 61 ca nhiễm cộng đồng; 05 ca nhiễm nhập cảnh) và 12 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương nay tái dương tính. Cụ thể:

- Số bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh: 03.

- Số bệnh nhân F0 đã ra viện: 68 bệnh nhân (Bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển: 08; Bệnh viện số 2: 60).

- Số đang còn điều trị cách ly tại các cơ sở y tế: 07 bệnh nhân (toàn bộ tại Bệnh viện số 2).

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 194.622 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 84.507; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 56.245).

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1127
Đã truy cập: 1252551