QUẢNG NINH QUYẾT LIỆT TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI (Thông tin báo chí số 90)

08/05/2021 17:00

* Quảng Ninh quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Ngày 07/5/2021, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã nghe Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo về kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực diễn biến hết sức phức tạp; ở trong nước, đã có 17/63 địa phương, bao gồm cả một số tỉnh giáp ranh, xung quanh tỉnh ta (Hà Nội, Hải Dương, Lạng Sơn, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Bình, Vĩnh Phúc…), một số bệnh viện tuyến Trung ương đã ghi nhận mới các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, do vậy nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh là rất lớn. Nhằm chăm lo bảo vệ sức khỏe Nhân dân, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”, trên cơ sở báo cáo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và các ý kiến tham gia tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh có ý kiến chỉ đạo tại Thông báo số 195-TB/TU v/v triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới tại cuộc họp ngày 07/5/2021, cụ thể như sau:

Yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương kích hoạt cơ chế phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất; nắm chắc diễn biến tình hình, tích cực, chủ động ngăn chặn, phát hiện dịch bệnh từ xa, từ sớm, từ cơ sở, triển khai quyết liệt đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Chỉ thị số 09-CT/TU, ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh theo nguyên tắc “3 trước”, “4 tại chỗ”, phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép”, đặc biệt là bảo đảm tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương, đơn vị lập lại các chốt kiểm soát Covid-19 liên ngành tại các lối ra vào tỉnh từ 00h00, ngày 08/5/2021.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong việc thực hiện khai báo y tế toàn dân lần thứ 4 bằng các hình thức phù hợp, thuận tiện nhất cho Nhân dân, phấn đấu hoàn thành trước ngày 10/5/2021. Tiếp tục củng cố, phát huy tối đa vai trò các tổ Covid-19 cộng đồng tại các thôn, bản, khu phố, công an xã, cảnh sát khu vực, y tế cơ sở. Khẩn trương, tập trung tầm soát trên diện rộng, hoàn thành dứt điểm việc lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, có nguy cơ cao liên quan đến các ổ dịch đã công bố, nhất là ở các bệnh viện trung ương, các tỉnh, thành phố có dịch… Thường xuyên khuyến cáo ở mức cao nhất để người dân Quảng Ninh không nên đi đến các vùng có dịch, những nơi đang có ổ dịch...

Tiếp tục khuyến khích người dân Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm tự nguyện có trả phí. Cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan từ tỉnh tới cơ sở có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca bệnh, đã từng đi đến các vùng có dịch, những nơi có ổ dịch đã công bố phải có trách nhiệm cao đối với bản thân, gia đình và cơ quan mình, khẩn trương thực hiện xét nghiệm tự nguyện, chậm nhất hoàn thành trong ngày 10/5/2021.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương tham mưu, hướng dẫn các quy trình phòng, chống dịch bệnh phù hợp với thực tiễn Quảng Ninh trong tình hình mới; rà soát cụ thể và lên phương án sẵn sàng huy động, sử dụng các trang thiết bị máy thở, bình oxy… gắn với phương án quản lý cụ thể, rõ địa chỉ.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo người đứng đầu ngành giáo dục đào tạo cấp tỉnh, huyện, chủ tịch UBND các cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe đối với học sinh, sinh viên. Từ ngày 07/5/2021, thống nhất việc học sinh mầm non được nghỉ học đến khi có thông báo mới. Các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông khẩn trương kết thúc kiểm tra học kỳ II trước ngày 10/5/2021 và thực hiện việc học trực tuyến.

Riêng đối với lớp 9 và lớp 12 tiếp tục học trực tiếp tại trường, song phải thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt quy định “5K” của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp có diễn biến phức tạp nảy sinh, người đứng đầu các cơ sở giáo dục phải kịp thời báo cáo, xin ý kiến người đứng đầu ngành giáo dục, cấp ủy, chính quyền địa phương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo để triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp đảm bảo phù hợp với tình hình.

(Có Thông báo 195-TB/TU v/v ngày 07/5/2021 của Tỉnh ủy gửi kèm)

* Quyết liệt khoanh vùng, truy vết, triển khai các biện pháp phòng chống dịch liên quan đến bệnh nhân P.T.H

Ngay sau khi nhận phát hiện trường hợp P.T.H (sinh năm 1983, thường trú tại phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long) đã có kết quả dương tính với SARS - CoV - 2, đêm ngày 07/5, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long, đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp theo hình thức trực tuyến giữa BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố với BCĐ 33 xã, phường để triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm truy vết, khoanh vùng, thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch.

Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng đưa F0 vào Bệnh viện số 2; thực hiện điều tra, truy vết hành trình, thực hiện vệ sinh, phun khử khuẩn và phong tỏa đối với nhà của F0 tại tổ 11, khu 1 và nhà mẹ đẻ tại tổ 23, khu 2B, phường Cao Xanh và khu Karaoke KTV (phường Yết Kiêu) nơi chồng bệnh nhân làm việc. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng thực hiện điều tra và lấy mẫu xét nghiệm đối các trường hợp  F1 và F2 liên quan đến ca bệnh. Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến thời điểm hiện tại đa rà soát giám sát 14F1, 130 F2+F3 liên quan; trong đó 08 F1 (trong đó có chồng và con của bệnh nhân H) có kết quả âm tính, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh tiếp tục có Thông báo khẩn số 3 hướng dẫn những người đã di chuyển trên các phương tiện, đến các địa điểm liên quan đến bệnh nhân P.T.H lập tức tự cách ly y tế tại nhà, khẩn trương thông tin ngay đến trạm y tế trên địa bàn hoặc chính quyền địa phương (yêu cầu thông tin bằng điện thoại, không trực tiếp đến liên hệ) hoặc đường dây nóng 18009214 để được hỗ trợ, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch.

* Tình hình dịch COVID-19 tại Quảng Ninh tính đến 12h ngày 08/5/2021

Dịch COVID-19 đang có những diễn biến mới, phức tạp khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng và các trường hợp người dân có tiếp xúc, liên quan đến các ca bệnh tại một số địa phương có dịch. Các cấp, ngành, địa phương và lực lượng chức năng của tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng giờ, từng phút, thần tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng để nhằm sớm kiểm soát tình hình, xử lý triệt để ổ dịch, nhanh chóng phát hiện các trường hợp nghi nhiễm và có nguy cơ lây nhiễm.

Tính đến hết ngày 07/5/2021 liên quan đến các ổ dịch ở Hà Nam; Vĩnh Phúc và Bệnh viện nhiệt đới trung ương, Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh đã giám sát được: 01 F0; 86 F1 (Hà Nam: 18; Vĩnh Phúc: 39; Bệnh viện Nhiệt đới trung ương: 12 Bệnh viện K: 12; Đà Nẵng: 5); 431 F2 (Hà Nam: 115; Vĩnh Phúc: 28; Bệnh viện Nhiệt đới trung ương: 102; Bệnh viện K: 186); 02 người cùng khu cách ly có liên quan đến Hà Nam. Trong đó: lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 520 trường hợp (Âm tính: 519; dương tính: 01).

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 200.140 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng:86.058; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 60.212).

Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 67 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (Trong đó: 61 ca nhiễm cộng đồng; 05 ca nhiễm nhập cảnh, 01 ca liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều) và 12 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương tái dương tính. Trong đó: 03 bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 69 bệnh nhân F0 đã ra viện; hiện nay còn 07 bệnh nhân F0 đang còn điều trị cách ly tại Bệnh viện số 2.

* Tiên Yên tái khởi động chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tiên Yên đã tái khởi động chốt kiểm soát liên ngành tại xã Điền Xá. Đây là khu vực giáp ranh giữa huyện Tiên Yên với huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, qua Quốc lộ 4B.

15 giờ, ngày 07/5, chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống COVID-19 tại Km79+600, Quốc lộ 4B, thuộc địa phận xã Điền Xá, huyện Tiên Yên, đã được kích hoạt tái khởi động. Chốt kiểm soát liên ngành hoạt động 24/24 giờ, thực hiện kiểm soát người và phương tiện di chuyển từ tỉnh Lạng Sơn vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh qua Quốc lộ 4B.

Chốt kiểm soát có trách nhiệm thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại toàn bộ người đi vào địa bàn huyện Tiên Yên. Kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, đảm bảo 100% hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn. Tính đến 10 giờ ngày 08/5, chốt liên ngành đã thực hiện kiểm soát gần 140 lượt người và 90 lượt phương tiện giao thông qua chốt.

Theo tin từ BCĐ Phòng, chống COVID-19 huyện Tiên Yên, tính đến sáng ngày 08/5, huyện đã tiến hành truy vết lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với 40 người về từ Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội), trong đó, 27 người cho kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1176
Đã truy cập: 1252600