QUẢNG NINH CHỦ ĐỘNG PHƯƠNG ÁN ĐẢM BẢO AN TOÀN BẦU CỬ TRONG HOÀN CẢNH DỊCH BỆNH DIỄN BIẾN PHỨC TẠP (Thông tin báo chí số 92)

10/05/2021 16:31

 

 

* Chủ động phương án đảm bảo an toàn bầu cử trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp

Sáng 10/5/2021, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương trong toàn tỉnh nghe và cho ý kiến về phương án tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong từng hoàn cảnh, diễn biến của dịch COVID-19 và một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo phương án tổ chức bầu cử trong các tình huống có dịch bệnh do Sở Y tế xây dựng, Quảng Ninh hiện đã chủ động, sẵn sàng cho nhiều tình huống phát sinh, như: Tình huống một đơn vị hành chính có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không phải thực hiện giãn cách xã hội; hoặc tình huống một đơn vị hành chính có ca bệnh dương tính trong cộng đồng và thực hiện giãn cách xã hội, cách ly xã hội, phong tỏa... cùng các phương án bầu cử dành cho từng đối tượng, gồm: Đối tượng cách ly tại nhà và các khu cách ly tập trung, khu cách ly điều trị tại các cơ sở y tế (bao gồm cả trường hợp dương tính với SARS-CoV-2); phương án xử lý các tình huống y tế trong khi bầu cử đối với trường hợp phát hiện cử tri có biểu hiện sốt, ho, khó thở, trường hợp cử tri cần chăm sóc sức khỏe khẩn cấp, trường hợp xảy ra cấp cứu y tế hoặc cấp cứu hàng loạt…

Sở Y tế cũng đề xuất cụ thể các phương án chủ động thực hiện công tác kiểm phiếu, lưu trữ, chuẩn bị các thiết bị phục vụ công tác bầu cử tại các điểm bầu cử và tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế cách ly, điều trị người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19.

Cũng tại cuộc họp, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về các phương án thu dung, cách ly, điều trị trong tình huống phát sinh 1.000 ca bệnh (1.000 giường bệnh) nhiễm/nghi nhiễm và cách ly tập trung theo địa phương, khu vực cho 50.000 trường hợp trong hoàn cảnh dịch bệnh có những diễn biến mới phức tạp.

Qua nghe các phương án do Sở Y tế chủ trì, phối hợp xây dựng, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương đã cho ý kiến góp ý, bổ sung cụ thể một số nội dung, như: Thiết lập 4 bệnh viện phân theo các khu vực; lên phương án phân luồng hệ thống thu dung, cách ly điều trị ca bệnh; sẵn sàng chuẩn bị, bổ sung, phân bổ nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế; huy động nhân lực y tế trực tiếp và nhân lực hậu cần phục vụ công tác thu dung, cách ly, điều trị; đảm bảo ANTT, an toàn phòng chống dịch, chống lây nhiễm chéo; xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế tại các cơ sở điều trị và cách ly…

Cho ý kiến về phương án tổ chức bầu cử trong các tình huống có dịch bệnh, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương liên quan hoàn thiện chi tiết các phương án, chú ý dự báo các tình huống cụ thể của công tác bầu cử trong hoàn cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp ở nhiều quy mô, cấp độ khác nhau để chủ động kịch bản ứng phó kịp thời.

Công tác tổ chức bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu, nhất là tại khu vực bị cách ly, phong tỏa cần chuẩn bị sẵn sàng cả trước, trong và sau bầu cử; đồng thời vẫn phải đảm bảo các nội dung trong ngày bầu cử được diễn ra đầy đủ, đúng quy trình, quy định của pháp luật. Cùng với đó, phải chú ý công tác hậu cần, tăng cường tuyên truyền trực quan cho cử tri và nhân dân…

Các ngành, địa phương, căn cứ vào chức năng và nhiệm vụ được phân công cần chủ động, tích cực lên kế hoạch và triển khai các phần việc với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo an ninh, an toàn cho ngày bầu cử. Ngành Y tế cũng cần nhanh chóng thống nhất với TP Hạ Long về địa điểm, thời gian tổ chức diễn tập thực tế tình huống tổ chức bầu cử trong hoàn cảnh có dịch bệnh để thực hành, rút kinh nghiệm ngay trong tuần này. Tất cả các nội dung trên đều phải được chỉ đạo phân cấp, phân quyền, phân công nhiệm vụ rõ ràng và quy rõ trách nhiệm, trong đó đề cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu.

Đối với phương án thu dung, cách ly, điều trị trong tình huống phát sinh 1.000 ca bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng và Nguyễn Thị Hạnh, yêu cầu các ngành, địa phương liên quan cần ngay lập tức chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhân lực, lên kịch bản cụ thể, chi tiết từng nội dung công việc để có thể kích hoạt, triển khai ngay theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến một số nội dung, như: Tận dụng, huy động tối đa cơ sở vật chất sẵn có của các trường nội trú, các ký túc xá của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và khu tập thể của các đơn vị ngành Than; đảm bảo ANTT, an toàn, nội quy và công tác hậu cần phục vụ cho các khu vực cách ly, điều trị; nghiên cứu phương án trang sắm trang thiết bị, vật tư y tế theo đúng quy định của pháp luật, trên cơ sở tính toán chặt chẽ, sát thực và đề cao tiết kiệm; làm rõ một số phương án cụ thể để thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải cho các khu cách ly, điều trị…

 (Thông tin được đăng trên Cổng TTĐT tỉnh tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=98855)

* Tình hình dịch COVID-19 tại Quảng Ninh tính đến 12h ngày 10/5/2021

Ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân Đ.T.H (sinh năm 2003) tỉnh Vĩnh Phúc đến TP Hạ Long dịp lễ 30/4, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh đã có Thông báo khẩn số 5 đề nghị những người đã đến các địa điểm, di chuyển trên các phương tiện cùng với bệnh nhân Đ.T.H tại TP Hạ Long từ ngày 30/4 -02/5/2021 cần thực hiện ngay: (1) Lập tức thực hiện cách ly tại nhà; (2) Thực hiện khai báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được tư vấn; (3) Liên hệ với số đường dây nóng báo dịch tại địa phương hoặc đường dây nóng của tỉnh (18009214) để được hỗ trợ tư vấn.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khẩn trương cập nhật tình hình, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan (bệnh nhân, người nhà) đến, đi qua các ổ dịch từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K, bệnh viện Quân y 105 và các sơ ở y tế có người nhiễm COVID-19 đã được công bố.

Theo báo cáo của Sở Y tế, liên quan ca bệnh BN 3166 (P.T.H), trong ngày 09/5/2021 tiếp tục giám sát được 6 trường hợp F1. Cộng dồn số liệu giám sát: 46 F1, 320 F2. Đã lấy mẫu được 46 F1, 297 F2. Kết quả xét nghiệm: âm tính 46 F1, 297 F2.

Liên quan đến bệnh nhân 3260 của Hưng Yên đã giám sát, lấy mẫu xét nghiệm 3F1 và 18F2. Kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm đều âm tính.

Liên quan các trường hợp trở về từ Bệnh viện K: toàn tỉnh giám sát 2.024 trường hợp liên quan (331 trường hợp về từ bệnh viện K, 1.693 người tiếp xúc). Đã lấy mẫu 1.947 trường hợp, kết quả xét nghiệm ghi nhận 1 trường hợp Dương tính (BN3166)

Như vậy, liên quan đến các ổ dịch ở Hà Nam; Vĩnh Phúc, Bệnh viện nhiệt đới trung ương, Đà Nẵng, Bệnh viện K, Ổ dịch liên quan Bệnh nhân 3166, tỉnh Quảng Ninh đã giám sát được: 01F0; 862F1 (Hà Nam: 18; Vĩnh Phúc: 39; Bệnh viện Nhiệt đới trung ương: 17, Bệnh viện K: 737; Đà Nẵng: 5, BN3166: 46); 1.762F2 (Hà Nam: 65; Vĩnh Phúc: 28; Bệnh viện Nhiệt đới trung ương: 104; Bệnh viện K: 1.263; Đà Nẵng: 05; BN3166: 297); Lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 2.081 trường hợp (Âm tính: 2.080; dương tính: 01; chờ kết quả: 0).

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 217.176 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 92.322; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 70.984).

Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 67 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (Trong đó: 61 ca nhiễm cộng đồng; 05 ca nhiễm nhập cảnh, 01 ca liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều) và 12 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương tái dương tính. Trong đó: 03 bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 69 bệnh nhân F0 đã ra viện; hiện nay còn 07 bệnh nhân F0 đang còn điều trị cách ly tại Bệnh viện số 2.

TP Hạ Long đã nhanh chóng rà soát, triển khai phun khử khuẩn, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh; hướng dẫn thực hiện xét nghiệm và cách ly theo quy định cùng với đó thông tin rộng rãi để người dân nắm thông tin, những ai nghi ngờ tiếp xúc với bệnh nhân Đ.T.H cần báo ngay cho cơ sở y tế, xét nghiệm sàng lọc trả phí và theo dõi sức khỏe.

* TP Hạ Long: Tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại tất cả các chợ, điểm bán hàng thực phẩm, những nơi có nguy cơ cao trên địa bàn

Trước những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch COVID - 19, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Thành phố, tối 09/5/2021, toàn Thành phố đã tiến hành tổng vệ sinh, phun dịch khử trùng ở tất cả các chợ, điểm bán hàng thực phẩm, những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn.

Ngày 09/5/2021, ngay sau khi nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Các địa điểm đã phong tỏa bao gồm: Chợ Hạ Long 1; chợ Hạ Long 2; chợ cóc Bến phà cũ, quán phở Thìn trên đường 25/4 (phường Hồng Gai); chợ Vườn Đào (phường Bãi Cháy); quán vịt quay Nhung Nhương, quán cơm My Thanh (thôn Chợ, xã Thống Nhất).

Tuy nhiên, nhận thấy đây là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm qua thực phẩm đã giao, yếu tố dịch tễ phức tạp, tiếp xúc rộng, người sử dụng thực phẩm khó kiểm soát, ngay trong đêm nay (09/5), thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID 19 thành phố, TP Hạ Long tiến hành tổng vệ sinh, phun dịch khử trùng ở tất cả các chợ, điểm bán hàng thực phẩm trên địa bàn. 

Hiện nay, thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin để nhân dân biết, chủ động kê khai dịch tễ, lấy xét nghiệm test nhanh COVID (theo hình thức tự trả kinh phí). BCĐ phòng chống dịch cũng đề nghị các tiểu thương ở các chợ, nếu chưa thực sự cần thiết thì xem xét có thể nghỉ giãn cách để bảo đảm an toàn phòng tránh COVID-19. Người dân chỉ đến chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở dịch vụ khi thực sự cần thiết và rút ngắn thời gian, hành trình.

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1106
Đã truy cập: 1252530