Thông tin báo chí số 93 về tình hình dịch COVID-19

11/05/2021 18:00

* Quảng Ninh tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp

Ngày 10/5/2021, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã nghe Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo về kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Thực hiện Thông báo số 97-TB/VPCP ngày 06/5/2021, số 98-TB/VPCP ngày 08/5/2021 của Văn phòng Chính phủ, trên cơ sở báo cáo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và các ý kiến tham gia tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh có Thông báo số 197-TB/TU chỉ đạo như sau:

Đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã chủ động, kịp thời kích hoạt, vận hành cơ chế phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất trước đợt bùng phát dịch thứ 4 nhằm chăm lo bảo vệ sức khỏe Nhân dân, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”, bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh trong những ngày qua và dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trong hai tuần tới, yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải tập trung cao độ, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh.

Tiếp tục củng cố các trụ cột trong phòng, chống dịch: (1) Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các cơ quan, đơn vị, địa phương; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, nhất là lực lượng tuyến đầu gắn với cơ chế kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất, không báo trước. (2) Giữ gìn và phát huy sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội “trên dưới một lòng, thống nhất ý chí và hành động”, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng; phát huy tối đa vai trò của các tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng. (3) Tăng cường năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly và điều trị; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch; kiên trì thực hiện phương châm tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở và nguyên tắc “3 trước ", “4 tại chỗ", nhất là quản lý vận tải, du lịch, dịch vụ, công thương, xuất nhập cảnh.

Siết chặt công tác quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực. Giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn triệt để, có hiệu quả từ xa, từ sớm, từ cơ sở nguồn lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, khóa chặt các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 liên quan đến nguồn lây từ các ổ dịch đã được ghi nhận; kiên trì giữ địa bàn không để nguồn lây từ bên ngoài tỉnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh do chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, duy ý chí, buông lỏng quản lý; truy vết triệt để, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, nhanh chóng và tổ chức cách ly tập trung đối với các trường hợp Fl.

Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo triển khai cơ chế kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người và phương tiện ra vào tỉnh; yêu cầu thực hiện khai báo y tế bắt buộc. Khuyến cáo người dân Quảng Ninh không nên đi tới các địa phương có dịch vào thời điểm này; trường hợp thực sự cần thiết phải đi tới các địa phương có dịch, khi trở lại tỉnh, phải được coi là F2, F3, F4. Những trường hợp người dân đã đi đến và về từ các ổ dịch ở bệnh viện Nhiệt đới Trung ương từ ngày 14/4/2021, bệnh viện K Hà Nội từ ngày 22/4/2021 đến nay phải được coi là Fl, F2 và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tiếp tục siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển, gắn với kiểm soát chặt chẽ việc lưu trú, tạm trú, tạm vắng, nhất là địa bàn trung tâm du lịch có nhiều chung cư cao tầng, condotel...; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, những tổ chức, cá nhân sử dụng, cho người nhập cảnh trái phép cư trú bất hợp pháp.

Ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây từ hàng hóa nhập khẩu, hoặc được sản xuất, vận chuyển qua các nước, các vùng có dịch, không để bị động, bất ngờ.

Thực hiện tầm soát chủ động, tích cực trên diện rộng đối với các nhân viên y tế ở tất cả các loại hình cơ sở y tế, đặc biệt quan tâm đến các cơ sở ngoài công lập. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật (thậm chí rút giấy phép hoạt động nếu thấy cần thiết).

Triển khai cơ chế truy vết, lấy mẫu, trả kết quả 6:4 đối với khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo (truy vết, lấy mẫu trong 6 tiếng; xét nghiệm, trả kết quả trong 4 tiếng tiếp theo) và cơ chế 4:4 đối với khu vực đô thị, đồng bằng (truy vết, lấy mẫu trong 4 tiếng; xét nghiệm, trả kết quả trong 4 tiếng tiếp theo). Tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích người dân Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm tự nguyện có trả phí. Phấn đấu hoàn thành khai báo y tế toàn dân lần thứ 4 trước ngày 15/5/2021.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, nhất là các nơi thường xuyên tập trung đông người; yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn COVID-19.

Tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo Văn bản số 3836/CV-BCĐ, ngày 10/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; khẩn trương xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; triển khai lắp camera tại các vị trí công cộng, căng tin, nơi nghỉ ngơi giữa ca làm việc... Gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, người đứng đầu cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp trong việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý; yêu cầu dừng sản xuất đối với các đơn vị không xây dựng kế hoạch, không thực hiện đúng, đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, quản lý, kiểm soát chặt chẽ người lao động ngoại tỉnh và khuyến cáo không nên đi ra khỏi tỉnh trong thời điểm hiện nay để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra ngoài cộng đồng. Chủ tịch UBND, Trưởng Công an cấp xã, trưởng phòng y tế cấp huyện và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan nơi có cơ sở cách ly tập trung và người phụ trách cơ sở cách ly tập trung chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện nếu để xảy ra lây nhiễm, áp dụng chế tài xử lý ở mức cao nhất đối với chủ cơ sở cách ly nếu để xảy ra sai phạm.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế có phương án nâng cao năng lực khám chữa bệnh, chăm sóc có hiệu quả các bệnh nhân nặng, thường xuyên phải điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong điều kiện các cơ sở y tế ở Trung ương đang có dịch, không tiếp nhận bệnh nhân tuyến dưới.

Ủy ban bầu cử cấp huyện chỉ đạo xây dựng, thực hành phương án tổ chức ngày bầu cử trong tình huống xấu nhất của dịch bệnh theo chỉ đạo của ủy ban bầu cử tỉnh tại Văn bản số 91/UBBC, ngàỵ 08/5/2021. Bí thư huyện, thị, thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch ủy ban bầu cử cấp huyện chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về phương án y tế, phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19 bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử; tuyệt đối không để dịch bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Giao thành phố Hạ Long xây dựng phương án tổ chức bầu cử đối với một khu vực bỏ phiếu bị phong tỏa y tế và thực hiện giãn cách; thị xã Đông Triều xây dựng phương án đối với một đơn vị hành chính cấp xã bị phong tỏa, thực hiện giãn cách xã hội; hoàn thành diễn tập trước ngày 13/5/2021 để rút kinh nghiệm, nhân rộng toàn tỉnh (lưu ý việc tổ chức cho cử tri đi bỏ phiếu vào các giờ khác nhau để tránh tập trung đông người tại một thời điểm ở khu vực bỏ phiếu; đánh dấu vị trí đứng chờ tới lượt bỏ phiếu đảm bảo giãn cách giữa các cử tri).

Đồng loạt khử khuẩn ở tất cả các khu vực bỏ phiếu, ngoài khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh trong ngày 21/5/2021. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các thành viên phụ trách các tổ chức bầu cử và có kết quả trước 18h00 ngày 22/5/2021. Yêu cầu tất cả các thành viên tham gia các tổ chức bầu cử phải chủ động kiểm soát, theo dõi và bảo vệ sức khỏe bản thân từ ngày 10/5/2021, nếu có dấu hiệu bất thường phải báo cáo ngay cơ sở y tế gần nhất. Giao Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm nội dung này.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, khắc phục mọi bất cập, vướng mắc, những vấn đề mới nảy sinh; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, gắn với quan tâm rà soát, đảm bảo quyền lợi của cử tri; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, phương án nhằm tổ chức an toàn, thành công cuộc bầu cử trong mọi hoàn cảnh đảm bảo thực sự là ngày hội của Nhân dân với tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao; không có tình huống phức tạp nảy sinh về an ninh trật tự, dịch bệnh, vi phạm pháp luật về bầu cử; thực hiện bầu đủ, bầu đúng, bầu trúng; không phải bầu cử lại, bầu cử bổ sung.

 (Có Thông báo số 197- TB/TU ngày 10/5/2021 của Tỉnh ủy gửi kèm)

* Tình hình dịch COVID-19 tại Quảng Ninh tính đến 12h ngày 11/5/2021

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khẩn trương cập nhật tình hình, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan (bệnh nhân, người nhà) đến, đi qua các ổ dịch từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K, bệnh viện Quân y 105, các sơ ở y tế có người nhiễm COVID-19 đã được công bố và liên quan đến các trường hợp dương tính mới phát hiện từ ngày 10/04/2021.

Theo báo cáo của Sở Y tế, liên quan đến trường hợp bệnh nhân Đ.T.H dương tính SARS-CoV-2 là một học sinh cấp 3 người Vĩnh Phúc có lịch trình đi du lịch Quảng Ninh từ ngày 30/4-02/5/2021, qua giám sát được 21 trường hợp (5 trường hợp tiếp xúc gần và 16 đối tượng nguy cơ), hiện tại 21 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 19/21 mẫu cho kết quả âm tính, 02 mẫu đang chờ kết quả.

Liên quan đến ổ dịch Hà Nam, Vĩnh Phúc, BV Nhiệt đới TƯ 2, Đà nẵng, BV K, ổ dịch BN 3166, tỉnh Quảng Ninh đã giám sát được 01 F0, 926 F1 (Hà Nam: 18, Vĩnh Phúc 39, BV Nhiệt đới TW: 17, Đã nẵng: 05, BV K: 801, ổ dịch BN 3166: 46), 1872 F2, liên quan khác: 89, lấy mẫu xét nghiệm 2.888 trong đó dương tính 01, âm tính 2887.

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 222.448 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 94.869; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 73.709).

Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 67 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (Trong đó: 61 ca nhiễm cộng đồng; 05 ca nhiễm nhập cảnh, 01 ca liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều) và 12 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương tái dương tính. Trong đó: 03 bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 69 bệnh nhân F0 đã ra viện; hiện nay còn 07 bệnh nhân F0 đang còn điều trị cách ly tại Bệnh viện số 2.

* Quảng Ninh: Tạm dừng hoạt động đào tạo, sát hạch để cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ

Sở Giao thông Vận tải vừa ban hành văn bản số 2331/SGTVT-QLĐT&SH về việc tạm dừng hoạt động đào tạo, sát hạch để cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thực hiện văn bản số 2743/UBND-GD ngày 07/5/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh để phòng, chống dịch COVID-19, căn cứ diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Sở Giao thông Vận tải thông báo kể từ 7h00 ngày 11/5/2021, tạm dừng hoạt động đào tạo, sát hạch để cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho đến khi có thông báo mới.

Sở Giao thông Vận tải cũng đề nghị các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh khẩn trương liên lạc, thông tin ngay đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học viên được biết về nội dung chỉ đạo này.

Cùng với đó, tập trung huy động tối đa nhân lực, vật tư y tế... để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông Vận tải...; duy trì chế độ báo cáo thường xuyên với Sở Giao thông Vận tải (qua phòng Quản lý ĐT&SH) để kịp thời nắm bắt, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị./.

(Có văn bản số 2743/UBND-GD ngày 07/5/2021 của UBND tỉnh gửi kèm)

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1179
Đã truy cập: 1252603