QUẢNG NINH KỂ TỪ 12H NGÀY 8/6, CÁC KHU, ĐIỂM DU LỊCH, DI TÍCH, DANH THẮNG, CÁC CƠ SỞ TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO, CƠ SỞ DỊCH VỤ ĐƯỢC MỞ CỬA LẠI (Thông tin báo chí số 120)

08/06/2021 17:00

* Quảng Ninh: Kể từ 12h ngày 8/6, các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ được mở cửa trở lại

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 3531/UBND-DL1 về việc mở dịch vụ trong trạng thái bình thường mới.

Đến ngày 7/6/2021, tròn 30 ngày tỉnh Quảng Ninh không phát sinh ca F0 trong cộng đồng kể từ khi phát hiện 01 ca F0 liên quan đến Bệnh viện K trong đợt dịch thứ 4 của nước ta. Căn cứ Quyết định số 2686/QĐ-BCĐGQ ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 “Về việc ban hành Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính trong phòng chống dịch Covid-19”; Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, của Ban Chỉ đạo Cấp tỉnh Phòng chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 235-TB/TU ngày 7/6/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ninh; với phương châm kiên quyết giữ vững thành quả của công tác phòng chống dịch đã đạt được rất thành công, bảo vệ tối đa sức khỏe người dân; ổn định, nhanh chóng, khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, các hoạt động xã hội trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo:

Trên cơ sở chủ động kiểm soát, tầm soát tốt dịch bệnh, kể từ 12 giờ 00 ngày 8/6/2021, các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ mở cửa trở lại, tổ chức đón du khách nội tỉnh.

Các quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán ăn, quán nước, xổ số; các dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a được hoạt động trở lại (trừ karaoke, vũ trường, mát xa, bar, pub, club, trò chơi điện tử); các sân golf được hoạt động đón khách nội tỉnh.

Các cơ sở dịch vụ, du lịch phải tổ chức các hoạt động nêu trên một cách có kiểm soát, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, thực hiện đúng phương án phòng chống dịch (có kết quả đánh giá an toàn được UBND các địa phương phê duyệt, cơ chế tầm soát chủ động, xét nghiệm định kỳ, xác suất, luân phiên đối với người lao động, các bên cung ứng dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 4352/BYT-MT ngày 28/5/2021; có cam kết và ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xin ý kiến cấp ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương để quyết định cụ thể về việc cho phép các dịch vụ, hoạt động nêu trên trên địa bàn hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới; chịu trách nhiệm quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các hoạt động của các cơ sở trên địa bàn; quyết định dừng ngay các hoạt động, dịch vụ nếu không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn phòng chống dịch.

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế làm việc với các tỉnh, thành phố, trên cơ sở đánh giá an toàn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đề xuất với tỉnh triển khai phương án mở rộng khách du lịch từ các địa bàn an toàn, từ các du khách mạnh khỏe trong cả nước để khôi phục nhanh, mạnh mẽ hoạt động du lịch dịch vụ trong dịp hè 2021 và thời gian tiếp sau, hoàn thành trước 11/6/2021. Sở Du lịch chủ trì làm việc với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội du lịch Quảng Ninh, ban quản lý các khu du lịch, các công ty du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng, các doanh nghiệp liên quan để xây dựng các chương trình kích cầu du lịch, các sản phẩm du lịch đặc sắc, an toàn, hiệu quả, khuyến khích tối đa các tour du lịch cung cấp các dịch vụ trọn gói, bao gồm dịch vụ xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2 (giảm chi phí, tạo thuận lợi tối đa cho du khách kiểm tra sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cộng đồng). Sở Du lịch chủ trì công bố rộng rãi các tour, tuyến, các chương trình du lịch an toàn trong toàn quốc trước 11/6/2021.

Giao Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan chủ trì làm việc với cơ quan đồng cấp các tỉnh, thành phố an toàn (trên cơ sở đánh giá an toàn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19): rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đưa người Quảng Ninh đi, đến các địa bàn, vùng đang có dịch, nhưng đã "khóa chặt" được mầm bệnh và những người từ các địa phương này đến Quảng Ninh đảm bảo địa bàn an toàn, hành trình an toàn, gắn với trách nhiệm đơn vị vận tải, đơn vị lữ hành trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định nhằm tạo thuận lợi cao nhất cho hoạt động giao thông, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa, thúc đẩy du lịch nội địa có kiểm soát.

Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố phát huy các kinh nghiệm đã có trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, tiếp tục chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công, an toàn kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền, nâng cao ý thức và giao trách nhiệm, gắn trách nhiệm của mỗi học sinh, mỗi phụ huynh, gia đình học sinh, mỗi giáo viên, cơ sở giáo dục và ngành giáo dục đào tạo trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; tổ chức thực hiện thật tốt, thật an toàn Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Sở Y tế, Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí chỉ đạo các bệnh viện, các cơ sở y tế chuẩn bị đủ các phương tiện vật tư, kit-test xét nghiệm SARS-CoV-2 để tổ chức xét nghiệm dịch vụ cho nhân dân, du khách, người lao động trong và ngoài Tỉnh an toàn, thuận tiện, kịp thời và chính xác nhất. Khẩn trương liên hệ các đầu mối cung cấp dịch vụ, hàng hóa có đủ thẩm quyền, đảm bảo chuyên môn theo quy định để mở rộng xét nghiệm theo hình thức test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm qua hơi thở… theo các công nghệ mới được phép của Bộ Y tế.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ, du lịch trên địa bàn Tỉnh tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc, phát sinh, phải kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

(Có văn bản số 3531/UBND-DL1 ngày 07/6/2021 của UBND tỉnh gửi kèm)

* Liên đoàn Lao động tỉnh phát động hưởng ứng chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

Sáng 8/6, tại TP Hạ Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lễ phát động hưởng ứng chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19” và “Vắc xin cho công nhân". Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Lễ phát động là hoạt động thiết thực hưởng ứng Kế hoạch phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Bộ Thông tin và Truyền thông về tổ chức đợt vận động nhắn tin "Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19" và Chương trình “Vắc-xin cho công nhân” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Tại lễ phát động, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã kêu gọi cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn tỉnh ủng hộ, đóng góp kinh phí cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, tạo nguồn lực xã hội để người dân có thể tiếp cận với vắc - xin phòng, chống dịch nhanh nhất, kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" để phát triển đất nước.

Ngay tại buổi lễ phát động, trên 200 đại biểu, cán bộ, công chức, người lao động cơ quan LĐLĐ tỉnh và một số công đoàn cơ sở đã tham gia nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400.

Ngoài vận động đóng góp chung qua tin nhắn, LĐLĐ tỉnh cũng vận động các tập thể, cá nhân có thể ủng hộ trực tiếp qua Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh và Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Số tiền ủng hộ từ đợt vận động sẽ được chuyển về Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam quản lý, sử dụng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, trong đó ưu tiên mua vắc- xin phòng Covid-19 cho nhân dân và công nhân lao động.

Sau lễ phát động, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục đề nghị các cấp Công đoàn trên toàn tỉnh và trên 2.300 công đoàn cơ sở tổ chức phát động đến đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn, tích cực hưởng ứng chương trình "Toàn dân ủng hộ phòng chống dịch Covid -19" và "Vắc xin cho công nhân" với mục tiêu 100% cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tham gia chương trình.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=99807)

* Quảng Ninh: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trong KCN, KKT

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 7/6, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Sở Công Thương làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; các doanh nghiệp trong KCN, KKT trên địa bàn TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn và huyện Tiên Yên.

Đoàn tiến hành kiểm tra việc tuân thủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và của UBND tỉnh về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các KCN, nhà máy, xí nghiệp; trọng tâm gồm: Quản lý, giám sát việc đi, về của người lao động, các trường hợp đi, về từ vùng dịch; tổ chức định kỳ lấy mẫu xét nghiệm, xác suất, luân phiên tại các phân xưởng, nhà máy; hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động…

Mục đích của việc kiểm tra nhằm nắm bắt tình hình triển khai các quy định an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở, đơn vị. Từ đó, kịp thời hướng dẫn cơ sở khắc phục các sơ hở, thiếu sót, đảm bảo đáp ứng các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tại các cơ sở, kịp thời giải quyết hoặc báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết; xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền đối với các cơ sở vi phạm.

Theo kế hoạch, ngày 9, 10/6, Đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra 6 cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hạ Long, huyện Vân Đồn và Tiên Yên.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=99811)

* Tuổi trẻ Đoàn Khối hỗ trợ tiêu thụ hơn 6 tấn dưa hấu từ Bắc Giang

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hàng nghìn tấn nông sản của tỉnh Bắc Giang đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Hưởng ứng việc kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ nông sản bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã phát động đến các đơn vị Đoàn trực thuộc hỗ trợ tiêu thụ được hơn 6 tấn dưa hấu cho tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, trong 2 ngày 7 và 8/6, khi dưa hấu của tỉnh Bắc Giang được vận chuyển về tỉnh, các đoàn viên thanh niên tại các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Khối đã tích cực tham gia vận chuyển, đóng gói dưa hấu theo kế hoạch đặt trước của các đơn vị. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ Đoàn Khối nhằm góp phần chung tay, góp sức hỗ trợ, giúp đỡ nông dân tỉnh Bắc Giang giảm bớt thiệt hại, khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh. Qua đó, không ngừng phát huy truyền thống “tương thân, tương ái" tốt đẹp của dân tộc và tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ Đoàn Khối.

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh tính đến 12h ngày 08/6/2021

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch. Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến sáng ngày 08/6/2021 đã giám sát được 422 trường hợp về từ TP. Hồ Chí Minh. Trong  đó, 394 trường hợp có kết quả xét nghiệm Âm tính; các trường hợp còn lại đang triển khai lấy mẫu.

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 305.280 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 144.747; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 106.663).

Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 68 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (Trong đó: 61 ca nhiễm cộng đồng; 06 ca nhiễm nhập cảnh, 01 ca liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều), 12 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương tái dương tính và 01 ca sau điều trị tại BV Nhiệt đới trung ương chuyển về. Trong đó: 03 bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 77 bệnh nhân F0 đã ra viện; hiện nay còn 01 bệnh nhân F0 (BN 2937) đang còn điều trị cách ly tại Bệnh viện số 2./.

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 532
Đã truy cập: 1989134