QUẢNG NINH TRIỂN KHAI GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ, DU LỊCH TRONG TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI (Thông tin báo chí số 122)

10/06/2021 17:00

* Quảng Ninh triển khai giải pháp đảm bảo hoạt động dịch vụ, du lịch trong trạng thái bình thường mới

UBND tỉnh vừa có văn bản số 3587/UBND-DL1 ngày 09/6/2021 chỉ đạo thực hiện các giải pháp đảm bảo hoạt động dịch vụ, du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, ngày 07/6/2021, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 3531/UBND- DL1 “V/v mở dịch vụ, du lịch trong trạng thái bình thường mới”, để đảm bảo an toàn tối đa nhất phòng, chống dịch COVID-19 đối với các hoạt động du lịch, dịch vụ, UBND tỉnh chỉ đạo:

Cùng với thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K”, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện nghiêm nguyên tắc tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 (gộp mẫu) cho người lao động tại đơn vị và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch, vận tải như: suất ăn, giặt là, cung cấp thực phẩm, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máỵ móc... theo đúng chỉ đạo tại Văn bản số 4352/BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế theo nguyên tắc hàng tuần phải xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% số người lao động của đơn vị và xét nghiệm toàn bộ cho người lao động tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa của các đơn vị liên quan.

Chỉ các cơ sở, đơn vị thực hiện đúng các yêu cầu nêu trên mới được phép hoạt động; tăng cường công tác kiểm tra, đình chỉ hoạt động của các cơ sở, đơn vị không chấp hành, xử lý nghiêm theo quy định.

Về kiểm tra, báo cáo và trách nhiệm, UBND tỉnh yêu cầu Sở Du lịch chủ trì kiểm tra công tác đảm bảo phòng chống dịch và việc thực hiện xét nghiệm cho người lao động và người cung ứng dịch vụ tại các khu, điểm du lịch; các khách sạn, nhà hàng theo phân cấp quản lý.

Sở Công thương chủ trì kiểm tra công tác đảm bảo phòng chống dịch và việc thực hiện xét nghiệm cho người lao động và người cung ứng dịch vụ tại các Trung tâm Thương mại, chợ, cây xăng (theo phân cấp và kiểm tra việc triển khai của các chợ do UBND cấp huyện quản lý). 

Sở Giao thông Vận tải chủ trì kiểm tra công tác đảm bảo phòng, chống dịch và việc thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên cho người lao động và người cung ứng dịch vụ tại các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển, bến xe, bến tàu.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra sát sao đảm bảo phòng, chống dịch và việc thực hiện xét nghiệm luân phiên, ngẫu nhiên cho người lao động và người cung ứng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ, vận chuyển trên địa bàn và theo phân cấp quản lý đảm bảo theo đúng hướng dẫn Văn bản số 4352/BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành liên quan chịu trách nhiệm báo cáo hàng tuần về Sở Y tế và Văn phòng UBND tỉnh vào 16h00, thứ Sáu hàng tuần để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch COVID-19 và UBND tỉnh.

* Quảng Ninh: Các địa phương sẵn sàng đón du khách trở lại

Từ ngày 08/6, các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ mở cửa trở lại, tổ chức đón du khách nội tỉnh. Để đảm bảo an toàn cho du khách, các địa phương đã chuẩn bị nhiều phương án, trong đó công tác phòng, chống dịch được đặt lên hàng đầu.

Mặc dù được mở cửa trở lại nhưng các địa phương rất cẩn trọng, chuẩn bị sẵn sàng kịch bản phòng, chống dịch. Như ở TP Hạ Long, một trong những trung tâm du lịch lớn của tỉnh, đã có 1.405/1.931 cơ sở xây dựng phương án phòng, chống dịch, chiếm 72,8% tổng số cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố. Trong đó, có 570 cơ sở lưu trú, tàu du lịch, công ty kinh doanh dịch vụ du lịch; 578 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chợ, siêu thị; còn lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, vận tải.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Thành phố đã chỉ đạo thành lập 2 đoàn kiểm tra do 2 đồng chí thường vụ làm trưởng đoàn, chỉ đạo các xã, phường thành lập đoàn tăng cường công tác kiểm tra đột xuất không báo trước tại các cửa hàng kinh doanh trong việc chấp hành quy định phòng, chống dịch, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở kinh doanh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên hằng tuần bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR cho 20% người lao động. Cùng với đó, tiếp tục gửi mã QR cho 27 chợ và 218 nhà hàng lớn trên địa bàn yêu cầu đăng ký, thực hiện cập nhật bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

Hay như ở Cô Tô, trên địa bàn huyện có 184 cơ sở lưu trú với 2.468 phòng, 92 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hiện đã có 152/184 cơ sở lưu trú, 56/92 cơ sở kinh doanh dịch vụ xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh. Các đơn vị chưa đăng ký là các cơ sở tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Còn tại TP Móng Cái, bên cạnh việc yêu cầu xây dựng phương án phòng, chống dịch, đến nay, toàn thành phố đã có 500 lượt cán bộ, nhân viên tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch được xét nghiệm.

Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của 52 chốt, trạm tuyến biên giới, biển đảo, trạm liên ngành; tăng cường vai trò của tổ phòng, chống Covid-19 trong cộng đồng để kiểm soát người đi, đến địa bàn. Không chỉ làm tốt công tác phòng, chống dịch, địa phương cũng đang nỗ lực tuyên truyền quảng bá du lịch để thu hút du khách. Trong đó, sẵn sàng phát hành các ấn phẩm về du lịch, tổ chức 13 sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch nội tỉnh, như: Các hoạt động Lễ hội Đình Bình Ngọc năm 2021 gắn với các nghi lễ truyền thống và các hoạt động văn hóa dân gian; Lễ hội Đình Trà Cổ năm 2021 với các nghi lễ truyền thống; tổ chức các giải thể thao, chương trình nghệ thuật, lễ hội đường phố đặc sắc "Chào năm mới 2022”…

Có thể thấy, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực, gấp rút thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách và cộng đồng. Về phía Sở Du lịch, thời gian tới, Sở dự kiến đề nghị triển khai xây dựng các nhóm sản phẩm tại một số địa phương, như: Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái, Vân Đồn, Cô Tô, Bình Liêu. Đồng thời, đề nghị các địa phương quyết định cụ thể về việc cho phép các hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Sở cũng sẽ đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát chương trình, sự kiện, hoạt động kích cầu thu hút khách đến Quảng Ninh năm 2021 để Sở Du lịch tiếp tục đề xuất UBND tỉnh ban hành kế hoạch để sớm tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở thống nhất của các địa phương, Sở Du lịch sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành xây dựng chương trình du lịch đặc sắc, an toàn, hiệu quả để thu hút khách du lịch nội tỉnh. Đồng thời, hoàn thiện phương án mở rộng khách du lịch từ các địa bàn an toàn trong cả nước, sớm đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=99877)

* Đến trưa 10/6, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận gần 133 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống Covid-19

Sáng 10/6, tại TP Hạ Long, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận số tiền 115 triệu đồng do Tổ chức kết nối nữ doanh nghiệp Sen vàng Quảng Ninh và CLB tình thương Thiện Tâm ủng hộ vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, từ khi tổ chức lễ phát động và tiếp nhận đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh (vào ngày 28/5/2021) tính đến trưa 10/6, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận tổng số tiền 132 tỷ 661 triệu đồng do các tập thể, cá nhân hảo tâm ủng hộ.

Ủy ban MTTQ tỉnh cam kết, toàn bộ nguồn lực đóng góp sẽ được tiếp nhận, quản lý công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích như: Mua vaccine, máy thở và trang thiết bị y tế; hỗ trợ cho các khu cách ly, điều trị bệnh nhân nặng; động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh...

* TP Hạ Long: Tuyên dương cá nhân ủng hộ Quỹ Covid-19

Theo thông tin từ TP Hạ Long, vừa qua, UBND thành phố đã tổ chức tuyên dương và tặng giấy khen cho bà Nguyễn Thị Đam, 76 tuổi ( trú tại Tổ 1, khu Cầu Trắng, phường Đại Yên) vì đã quyên góp ủng hộ quỹ vắc xin Covid -19 100 triệu đồng.

Bà Đam làm nông nghiệp, một mình nuôi 4 người con từ năm 1979. Hiện các con đã trưởng thành, bà đang ở cùng với con dâu và 2 người cháu nội. Số tiền 100 triệu đồng quyên góp cho quỹ Vắc xin được bà trích lại từ tiền tích cóp của gia đình.

Bà Nguyễn Thị Đam chia sẻ: Tôi chỉ làm ruộng, bổ hà, chăm con ngan, con gà, thỉnh thoảng con cháu cho ít tiền thì tiết kiệm. Khi nhà nước kêu gọi nhân dân ủng hộ quỹ Vắc xin thì tôi ngay lập tức đi rút tiết kiệm để đóng góp mong cùng chung tay với nhà nước sớm đẩy lùi dịch bệnh, để cuộc sống trở lại bình yên dân, giàu nước mạnh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo Hội nông dân, UBND phường Đại Yên đã bày tỏ sự tri ân “tấm lòng vàng” của bà Nguyễn Thị Đam. Hành động cao đẹp đó là kết tinh của lòng yêu nước, tinh thần “tương thân tương ái” và niềm tin của người dân Việt Nam đang sát cánh cùng nhau vượt qua đại dịch.

Sau hơn 1 tháng phát động ủng hộ quỹ, đến nay, Ủy ban MTTQ TP Hạ Long đã tiếp nhận trên 400 triệu đồng.

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh tính đến 12h ngày 10/6/2021

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 307.670 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 145.831; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 107.969).

Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 68 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (Trong đó: 61 ca nhiễm cộng đồng; 06 ca nhiễm nhập cảnh, 01 ca liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều), 12 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương tái dương tính và 01 ca sau điều trị tại BV Nhiệt đới trung ương chuyển về. Trong đó: 03 bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 77 bệnh nhân F0 đã ra viện; hiện nay còn 01 bệnh nhân F0 (BN 2937) đang còn điều trị cách ly tại Bệnh viện số 2./.

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 556
Đã truy cập: 1989158