Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách, khóa chặt đường lây và tuyệt đối không để sót F1, F2 và F3 (Thông tin báo chí số 126)

25/06/2021 08:00

* Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh họp triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19

Ngay sau khi chủ động phát hiện ra 01 ca bệnh trên địa bàn tỉnh liên quan đến chuyến xe khách chạy tuyến Bắc Nam và bước đầu truy vết nhận thấy ca F0 này có lộ trình di chuyển rất phức tạp, thời gian, địa điểm tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn, ngay trong đêm 24/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh đã họp khẩn để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì cuộc họp. Cuộc họp được truyền hình trực tuyến đến 13 địa phương trong tỉnh.

Ngay sau khi phát hiện 01 ca bệnh, các lực lượng chức năng và các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng chủ động khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3. Hiện, ca bệnh F0 đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2. Các trường hợp F1 sau truy vết đã được cách ly tập trung theo quy định. Cùng với đó, các lực lượng chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng, vệ sinh khử khuẩn các khu vực liên quan đến bệnh nhân; cung cấp thông tin các mốc dịch tễ cho Trung tâm Y tế Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái để tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết. Đồng thời, liên hệ nhà xe Kim Thành Chính lập danh sách hành khách trên chuyến xe Quảng Bình-Quảng Ninh và các hành khách lên, xuống xe dọc đường; chủ động truyền thông phòng chống bệnh cho người dân; thông báo thông tin cho các CDC nơi bệnh nhân có đi qua để phối hợp điều tra dịch tễ...

Sau khi nghe các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh thảo luận, đưa ra các giải pháp tối ưu nhất để nhanh chóng khóa chặt ca bệnh, khóa chặt đường lây nhiễm, kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, nhấn mạnh: Đây là ca bệnh có lộ trình di chuyển rất phức tạp, thời gian, địa điểm tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn. Vì vậy, ngay trong đêm 24/6, các địa phương, địa bàn có mốc dịch tễ liên quan đến ca F0 phải hoàn thành truy vết triệt để F1, F2, F3 theo phương châm tất cả các F1 phải được cách ly tập trung theo quy định, các trường hợp F2, F3 cách ly tại nhà và thực hiện nghiêm ngặt về quy trình. Đồng thời, phải gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và trưởng công an địa phương nếu để chậm trễ trong truy vết, để sót các trường hợp F1, F2, F3 bởi để chậm giờ nào, ngày nào là nguy cơ F1 có thể thành F0.

Tuyệt đối không để bỏ sót bất kỳ thông tin dịch tễ, mốc dịch tễ, đặc biệt là những trường hợp lên, xuống xe trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khi xe khách Kim Thành Chính có biển kiểm soát 37B-019.79 vào tỉnh, di chuyển dọc địa bàn ra Móng Cái và ngược lại. Đồng thời kêu gọi, khuyến cáo toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh đã từng tiếp xúc với xe Kim Thành Chính, tiếp xúc với người trên xe đó phải nêu cao cảnh giác để cung cấp thông tin kịp thời cho chính quyền, cho y tế, cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nơi gần nhất.

Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh cũng chỉ đạo phải xử lý nghiêm khắc những nhà xe cung cấp thông tin giả và các trường hợp, cá nhân khai báo thông tin y tế thiếu trung thực, cung cấp thông tin giả để đi qua chốt kiểm soát vào địa bàn tỉnh.

“Phấn đấu tuyệt đối không để ca bệnh này trở thành ổ dịch trong cộng đồng. Để thực hiện mục tiêu đó phải khóa chặt ca bệnh, khóa chặt đường lây và tuyệt đối không để sót F1, F2 và F3 bởi nhanh giờ nào, chính xác giờ nào sẽ có kết quả tốt giờ đó”, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh yêu cầu.

Thời gian qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh; sự nỗ lực, cố gắng, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; kiên trì thực hiện thành công phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Nhờ đó, năm 2020, tỉnh đã giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển”, không để bất kỳ người dân nào nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. 6 tháng đầu năm 2021, trong đợt dịch thứ 3, là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 đứng thứ 2 trong cả nước, song chỉ sau hơn 1 tuần, tỉnh đã nhanh chóng cô lập, “khóa chặt”, dập tắt ngay các ổ dịch, hoàn toàn kiểm soát tình hình. Khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trong nước, các địa phương giáp ranh với tỉnh các ca bệnh tăng từng ngày và nhiều trường hợp mất dấu F0 nhưng tỉnh Quảng Ninh kiên cường trụ vững, đến hết ngày 23/6 Quảng Ninh đã trải qua 47 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=100224)

* TP Cẩm Phả ghi nhận ca dương tính với SARS- COV-2 trong cộng đồng; chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

- Sáng sớm ngày 25/6, TP Cẩm Phả ghi nhận thêm 01 ca F0 trong cộng đồng là công nhân công ty TNHH Petro Bình Minh tại phường Mông Dương.

Đó là bệnh nhân C.H.T sinh năm 1994 trú tại tổ 8, khu 3, phường Mông Dương. Theo điều tra dịch tễ, anh C.H.T là F1 của bệnh nhân T.T.T đã được công bố vào chiều ngày 24/6.

+) Trong thời gian 3 ngày từ ngày 20/6 đến 13h30’ ngày 23/6: Tiếp xúc với F0 T.T.T (làm việc, ăn sáng, ăn trưa, cafe...) tại tất cả các địa điểm liên quan.

+) Ngày 23/6: Đến Trung tâm Hành chính công bằng xe máy nhận kết quả thủ tục hành chính, tiếp xúc với 4 người trực hành chính công; cắt tóc tại quán cắt tóc tại tổ 9, khu 7, phường Mông Dương, gần Trường Mầm non Mông Dương; rửa xe máy tại 1, khu 8, phường Mông Dương; ra bến xe Mông Dương thì gặp tai nạn va vào 1 người đi xe đạp (trú tại tổ 1, khu 8) được đưa vào Phòng Khám gia đình sơ cứu (tổ 1, khu 12); đi taxi đến Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả khám và điều trị.

+) Đến 18h00’ ngày 24/6 được thông báo là F1 và được đưa từ khoa điều trị vào khu cách ly của Bệnh viện. Đến 02h00’ ngày 25/6, CDC Quảng Ninh thông báo có kết quả dương tính, đã chuyển về Bệnh viện số 02.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Cẩm Phả đã chỉ đạo lực lượng chức năng thành phố nhanh chóng rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến bệnh nhân C.H.T, tiến hành phun khử khuẩn tại các điểm, nơi bệnh nhân đến, thông báo khẩn tìm người đã từng đến các địa điểm mà F0 đã đến.

Tính đến thời điểm 07h00’ngày 25/6/2021: Truy vết 30 F1 (Bệnh viện: 19, gồm 13 y, bác sĩ, 06 bệnh nhân; Trung tâm Hành chính công: 04; phường Mông Dương 05; phường Cẩm Tây 02,); 215 F2 (Bệnh viện 100 gồm 79 nhân viên y tế, 21 bệnh nhân; phường Mông Dương 25; phường Cẩm Tây 29; phường Cẩm Sơn 07; Trung tâm Hành chính công: 54); 16 F3 (phường Mông Dương 15, phường Cẩm Tây 01).

- Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước, đến đêm ngày 24/6/2021 trên địa bàn TP Cẩm Phả đã xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và Thành ủy về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND TP Cẩm Phả yêu cầu:

UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các phường, xã kích hoạt ngay phương án phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất; tập trung toàn bộ lực lượng để thần tốc truy vết, khoanh vùng triệt để các đối tượng có liên quan, tiếp xúc gần với các ca bệnh trên địa bàn; thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", không bỏ sót bất kỳ trường hợp F1, F2, F3 nào, lấy mẫu xét nghiệm ngay để tầm soát dịch bệnh sớm nhất; khẩn trương khử khuẩn ngay các khu vực có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh F0, F1.

Từ 6h00 ngày 25/6/2021, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người ở nơi công cộng, hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (quán bar, vũ trường, karaoke, massage, dịch vụ internet, trò chơi điện tử,...), hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí trên toàn địa bàn thành phố. Yêu cầu bắt buộc mọi người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế khi ra khỏi nhà. Tạm dừng các cuộc hội họp tập trung đông người để tập trung phòng, chống dịch cho đến khi có thông báo mới. Giao UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các phường xã, căn cứ tình hình dịch bệnh và thông tin về các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 xem xét, quyết định tạm dừng các dịch vụ, hàng quán đối với từng khu vực cụ thể trên địa bàn phường, xã; quyết định phương án cách ly, phong tỏa cục bộ từng khu vực với phạm vi hẹp, đảm bảo an toàn, không lây nhiễm dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

Tăng cường vai trò, trách nhiệm các tổ tự quản tại các thôn, khu phố trong phòng chống dịch Covid-19, thực hiện đợt “phát động, tổ chức cho nhân dân phát hiện, tố giác các trường hợp nhập cảnh, nhập cư trái phép và những gia đình có người thân ở nước ngoài về nước không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly theo quy định"; chủ động nắm số lượng, thành phần, quốc tịch người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, cư trú trên địa bàn, qua đó thống kê, phân loại để quản lý cư trú, hướng dẫn thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp nhập, xuất cảnh, cư trú bất hợp pháp; các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ nhận người nhập cảnh, lưu trú trái phép.

Tạm dừng hoạt động Trung tâm Hành chính công và hoạt động tiếp công dân thành phố từ 7 giờ 30 ngày 25/6/2021 cho đến khi có thông báo mới; đồng thời giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả và UBND các phường, xã rà soát, bổ sung vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị phòng, chống dịch; đảm bảo có đủ cơ số sinh phẩm để phục vụ công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng theo nguyên tắc "4 tại chỗ" đảm bảo sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi tình huống của dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo về nhân lực, thiết bị, vật tư y tế... đáp ứng cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 khi có nhu cầu.

Công an thành phố, UBND các phường, xã siết chặt hơn nữa trong công tác quản lý nhà nước về dân cư, quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, quản lý di biến động dân cư trong ngày, nhất là trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh có đông công nhân, lao động người nước ngoài, lao động là người địa phương khác đang ở tại các nhà trọ, các khu nhà ở dành cho công nhân; quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy định phòng, chống dịch của khách sạn, nhà hàng, quán bán đồ ăn, đồ uống… giám sát chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp đi, đến/trở về từ địa phương, vùng đang có dịch như là đối tượng F1, tuyệt đối không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào để không bị động, bất ngờ về mầm bệnh phát sinh mới.

Ngoài ra, UBND TP Cẩm Phả giao các phòng, ban, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ, thông tin tuyên truyền, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đến người lao động không đi ra khỏi địa bàn tỉnh khi không thực sự cần thiết, người đến/đi từ tỉnh ngoài, đặc biệt là các vùng đang có dịch phải kiểm soát chặt chẽ.

 (Có văn bản số 3399/UBND-VP ngày 25/6/2021 của UBND TP Cẩm Phả gửi kèm)

* Toàn bộ các F1, F2, F3 tại Móng Cái đều có xét nghiệm âm tính

Theo thông tin từ TP Móng Cái, sau khi nhận được thông tin một số hành khách đi trên xe 37B - 01979 có xuống xe tại bến Móng Cái vào ngày 19/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Móng Cái đã họp khẩn, chỉ đạo các xã phường và các lực lượng chức năng của thành phố khẩn trương thực hiện điều tra, truy vết. Hiện 04 ca F1 xét nghiệm PCR tại CDC và Móng Cái đều "Âm tính”, 81 ca F2 + F3 xét nghiệm PCR tại Móng Cái đều "Âm tính" lần 1.

Hiện thành phố đang tiếp tục tăng cường truy vết, rà soát, mở rộng điều tra và lấy mẫu các trường hợp F2, F3 liên quan và các trường hợp đi cùng chuyến xe khách Kim Thành Chính, thực hiện xét nghiệm sàng lọc; điều tra, giám sát, khai thác các mốc dịch tễ và địa điểm, phương tiện giao thông có liên quan đến các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; thông báo cho các địa phương có liên quan để phối hợp xử lý; đồng thời theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của các trường hợp F1, F2, F3 và căn cứ kết quả xét nghiệm để hướng dẫn tổ chức cách ly các trường hợp theo đúng quy định.

Cũng theo thông tin từ lực lượng chức năng, Xe 37B - 01979 hiện đang bị giữ tại huyện Diễn Châu- Nghệ An, còn số lái xe, phụ xe thì đang được cách ly tại địa điểm cách ly xã Diên Trường- Diễn Châu- Nghệ An. Theo tin từ nhà xe, sau khi rời Móng Cái, qua Km 15, xe  có vận chuyển 5-7 hành khách, nhưng hiện tại không cũng cấp được tên, số điện thoại của hành khách.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Móng Cái kêu gọi nhân dân cùng chú ý nắm bắt thông tin, chủ động khai báo, phục vụ công tác phòng chống dịch.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 651
Đã truy cập: 1989253