QUẢNG NINH: ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG DỊCH TẠI CƠ SỞ Y TẾ TƯ NHÂN (Thông tin báo chí số 123)

11/06/2021 12:10

* Từ 1/7, thí điểm phương án cách ly y tế mới đối với người nhập cảnh qua Sân bay Vân Đồn

Sáng 11/6, Bộ Y tế họp trực tuyến với các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai thí điểm phương án cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh qua Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh.

Theo đó, phương án thí điểm này sẽ áp dụng cho tất cả những người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Điểm nổi bật là thời gian cách ly tập trung sẽ được rút xuống còn 7 ngày đối với các đối tượng đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh không quá 12 tháng kể từ thời điểm xuất viện, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 1 và ngày 6, đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính. Sau 7 ngày cách ly tập trung, người nhập cảnh tiếp tục cách ly tại nhà đủ 7 ngày, theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Các đối tượng nhập cảnh nhưng chưa tiêm đủ liều vắc xin cách ly tập trung đủ 14 ngày, theo dõi sức khoẻ 14 ngày. Các đối tượng ngoại giao, công vụ cấp cao do Bộ Ngoại giao quy định cách ly tại nhà 14 ngày.

Phương án cách ly mới cũng đẩy mạnh việc giám sát cách ly y tế thông qua ứng dụng CNTT. Cụ thể, mỗi người nhập cảnh sẽ được phát 1 sim điện thoại hoặc 1 vòng tay thông minh đã cài đặt VHD hoặc Bluezone. Trong thời gian cách ly, người nhập cảnh buộc phải nhận diện khuôn mặt hoặc giọng nói 3 lần/ngày vào 3 khung giờ nhất định, khai báo y tế hàng ngày và cập nhật nếu có diễn biến bất thường.

Các đơn vị chức năng tại Cửa khẩu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương có cơ sở cách ly tập trung, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ, xuyên suốt quá trình từ tiếp nhận thông tin về người nhập cảnh, quá trình nhập cảnh, vận chuyển, cách ly.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Quảng Ninh đã đón trên 200 chuyến bay đưa công dân Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh qua Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Các quy trình phòng, chống dịch tại sân bay, vận chuyển và cách ly tập trung được triển khai bài bản, nhuần nhuyễn. Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cũng đóng góp ý kiến dựa trên những kinh nghiệm thực tiễn, các tình huống đã phát sinh, nhất là trong quá trình vận chuyển người nhập cảnh đến nơi cách ly tập trung tự nguyện; quản lý, lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly; bàn giao, quản lý các trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung….

Dựa trên những ý kiến đóng góp tại cuộc họp, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, triển khai thí điểm đối với người nhập cảnh tại Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, dự kiến từ ngày 1/7 tới đây để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra cả nước.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=99890)

* Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn phòng dịch tại cơ sở y tế tư nhân

Là nơi có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19, công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế luôn phải được đặt lên hàng đầu, trong mọi thời điểm. Tại Quảng Ninh, sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, từ ngày 27/5, Sở Y tế đã cho phép các cơ sở y tế tư nhân hoạt động trở lại, song vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Sau một thời gian chủ động tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú một số chuyên khoa có nguy cơ cao để phòng, chống dịch, đến nay, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long hoạt động trở lại toàn bộ các chuyên khoa trên cơ sở duy trì phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Người bệnh đến khám sẽ phải khai báo y tế, đo thân nhiệt ở ngay ngoài sảnh để được sàng lọc, phân luồng trước khi vào viện. Những trường hợp có sốt, ho, khó thở hoặc có các yếu tố dịch tễ sẽ thăm khám tại các phòng cách ly áp lực âm ở khu riêng. Trong khu vực này cũng phân ra từng phòng khám riêng dành cho người lớn và trẻ nhỏ. Tất cả các y, bác sĩ tại khu vực đều phải mặc bảo hộ ở mức độ cao nhất khi thăm khám cho bệnh nhân và phải thực hiện đầy đủ các bước kiểm soát nhiễm khuẩn khi kết thúc ca khám.

Để chủ động sàng lọc, tất cả nhân viên y tế tại Bệnh viện cũng được xét nghiệm Covid-19 định kỳ hằng tuần bằng phương pháp PCR. Còn người bệnh tuỳ tình huống được xét nghiệm kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR khi đến khám và điều trị.

Theo bác sĩ Phạm Hồng Hà, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long, người bệnh được tiếp nhận cấp cứu, điều trị, can thiệp thủ thuật hay phẫu thuật như thường quy, tuy nhiên đội ngũ y, bác sĩ sẽ xét nghiệm nhanh kháng nguyên để xử trí, đồng thời xét nghiệm khẳng định bằng PCR nếu bệnh nhân có các dấu hiệu hô hấp hoặc có các yếu tố dịch tễ. Trong thời gian chờ kết quả khẳng định, Bệnh viện sẽ bố trí điều trị tại phòng cách ly áp lực âm để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Còn tại các phòng khám tư, công tác phòng, chống dịch cũng đang được triển khai nghiêm túc. Rút kinh nghiệm từ nhiều cơ sở y tế phải tạm dừng hoạt động, phong toả do có bệnh nhân F0 đến khám, công tác phân luồng, sàng lọc bệnh nhân đều được các phòng khám làm chặt chẽ hơn một bước so với trước kia.

Hoạt động tiếp nhận bệnh nhân, khai báo y tế, sàng lọc các biểu hiện lâm sàng được tiến hành ngoài phòng khám để hạn chế tối đa diện tiếp xúc và phải cách ly nếu có bệnh nhân là F0, F1. Các phòng khám cũng chủ động phòng cách ly tạm thời cho những người bệnh có yếu tố dịch tễ hoặc trở về từ các vùng dịch trong thời gian chờ đợi cơ quan y tế địa phương tiếp nhận bệnh nhân. Việc xét nghiệm chủ động Covid-19 định kỳ cũng được thực hiện.

Bác sĩ Bùi Hồng Hải, Phòng khám The Medcare Quảng Ninh, chia sẻ: 100% nhân viên y tế tại đây cam kết hạn chế di chuyển ra các tỉnh ngoài, nhất là các địa phương có dịch, đồng thời thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K trong và kể cả ngoài giờ làm việc.

Hiện 100% cơ sở khám, chữa bệnh của Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai cụ thể kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của từng đơn vị và định kỳ đánh giá Bộ tiêu chí An toàn phòng, chống dịch trên bản đồ an toàn Covid-19.

Việc cho phép hoạt động trở lại các cơ sở y tế tư nhân góp phần giảm gánh nặng cho đơn vị y tế công lập, đồng thời tạo thuận lợi và đa dạng hóa dịch vụ y tế cho người bệnh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, cũng sẽ đặt ra đòi hỏi cho ngành Y tế trong việc kiểm tra, giám sát và đảm bảo công tác phòng dịch. Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo từ các cơ sở y tế, ông Nguyễn Mạnh Chí, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế, khẳng định: Sở Y tế và phòng Y tế các địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân, nhất là đối với công tác phòng, chống dịch. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo được các yêu cầu phòng dịch.

* Hội đàm về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và thúc đẩy hợp tác thương mại

Theo thông tin từ TP Móng Cái, ngày 11/6, tại vạch phân quản cầu Bắc Luân 1, lãnh đạo TP Móng Cái (Việt Nam) và lãnh đạo TP Đông Hưng (Trung Quốc) trao đổi thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hội đàm về một số biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai địa phương hai nước gắn với thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đoàn Đại biểu TP Móng Cái do Ông Hồ Quang Huy- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Móng Cái (Việt Nam) làm Trưởng đoàn. Đoàn Đại biểu Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) do Ông Trần Kiến Lâm- Phó Chủ nhiệm Ban Quản lý Khu thí điểm Đông Hưng, Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng Chính quyền nhân dân Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) làm Trưởng đoàn. Cuộc Hội đàm tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc Hội đàm, lãnh đạo Thành phố Móng Cái (Việt Nam) và lãnh đạo Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đã cùng thông tin nhanh về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của 2 nước, 2 tỉnh/khu, 2 địa phương và tăng cường các biện pháp phối hợp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 qua biên giới.

Về thúc đẩy hợp tác thương mại, xuất nhập khẩu giữa TP Móng Cái (Việt Nam) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) trên cơ sở bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch và các quy định về XNK liên quan, hai bên trao đổi, thảo luận về các nội dung: Thúc đẩy ký biên bản hội đàm để báo cáo cấp trên xây dựng cầu bê tông tại khu vực Lối mở Km3+4 Hải Yên (Việt Nam)/Cặp chợ biên mậu Đông Hưng (Trung Quốc). Trao đổi về cơ chế hợp tác thúc đẩy thông quan và tạo điều kiện cho Tập đoàn chứng nhận và kiểm định Trung Hoa (CCIC) đặt chi nhánh, phòng thí nghiệm tại lối mở Km3+4 Hải Yên, phục vụ kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc (thực hiện công tác giám định, dán tem truy xuất hàng hóa). Phối hợp quản lý chặt chẽ biên giới, chống XNC trái phép, thực hiện trao trả công dân vi phạm về XNC của hai nước qua đường ngoại giao theo nhận thức chung của hai bên.

Thông qua hội đàm nhằm tiếp tục tăng cường công tác hợp tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vì sự an toàn của nhân dân mỗi địa phương, mỗi nước và an toàn chung khu vực biên giới; đồng thời, nghiên cứu tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong giảm chi phí, nâng cao hiệu suất thông quan, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đưa hàng hóa xuất khẩu qua cầu phao, nâng cao khả năng cạnh tranh và phát huy hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).

Cũng nhân dịp này, TP Đông Hưng (Trung Quốc) đã trao tặng TP Móng Cái (Việt Nam) vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh tính đến 12h ngày 11/6/2021

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 309.379 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 146.457; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 109.052).

Tổng số trường hợp dương tính (F0) đã và đang điều trị cách ly tại các cơ sở y tế từ ngày 27/01/2021 đến nay có: 68 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (Trong đó: 61 ca nhiễm cộng đồng; 06 ca nhiễm nhập cảnh, 01 ca liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều), 12 ca phát hiện tại tỉnh Hải Dương tái dương tính và 01 ca sau điều trị tại BV Nhiệt đới trung ương chuyển về. Trong đó: 03 bệnh nhân F0 chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 77 bệnh nhân F0 đã ra viện; hiện nay còn 01 bệnh nhân F0 (BN 2937) đang còn điều trị cách ly tại Bệnh viện số 2./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 99
Đã truy cập: 2474991