Quảng Ninh: 139 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 (Thông tin báo chí số 128)

25/06/2021 20:00

* Quảng Ninh: 139 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, với tinh thần truy vết thần tốc, đến 18h ngày 25/6, toàn tỉnh đã xác định được 53 trường hợp F1, 150 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 14245 ghi nhận tối 24/6; 96 F1 liên quan tới bệnh nhân 14345 ghi nhận trong ngày.

Ngành y tế cũng đã lấy 149 mẫu của các trường hợp F1 kể trên tiến hành xét nghiệm cấp tốc. Hiện, đã có 139 mẫu âm tính với Sars-CoV-2, 10 mẫu đang chờ kết quả.

Các trường hợp F1 được cách ly tại các khu cách ly tập trung của các địa phương; F2 cách ly tại nhà và theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Ngành y tế và các cơ quan chính quyền địa phương vẫn đang tích cực truy vết trên tinh thần không để sót bất cứ mốc dịch tễ nào của các ca mắc.

(Thông tin được đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=100265)

* TP Cẩm Phả: Thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch

Ngay sau khi phát hiện thông tin có 2 ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn, với tinh thần “thần tốc, quyết tâm”, TP Cẩm Phả đã triển khai đồng bộ, quyết liệt và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở mức độ cao nhất, quyết tâm không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Để công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn đạt được hiệu quả cao nhất, ngay khi tiếp nhận thông tin về các trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Cẩm Phả đã tiến hành họp và tập trung toàn bộ lực lượng truy vết, khoanh vùng triệt để ngay trong đêm với các đối tượng liên quan, tiếp xúc gần với F0 trên địa bàn.

Tại phường Mông Dương, nơi có ca nhiễm Covid-19 làm việc trên địa bàn, lực lượng chức năng tại phường đã thực hiện truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm được 22 trường hợp F1, 200 trường hợp F2 và 119 trường hợp F3. Ông Ngô Chí Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Mông Dương cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin có một trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại Công ty xăng dầu Petro Bình Minh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 phường đã tiến hành điều tra truy vết ngay trong đêm để khoanh vùng, cách ly và đưa các trường hợp F1 đi cách ly y tế tập trung. Đồng thời, chỉ đạo phun khử khuẩn tại các điểm mà bệnh nhân có mặt, đi qua. Tới thời điểm hiện tại, địa phương vẫn đang tích cực tuyên truyền trên loa phát thanh tới 13 khu phố để rà soát, tìm kiếm người tiếp xúc với trường hợp mắc Covid-19 để tiến hành truy vết với mục tiêu không bỏ sót trường hợp nào.

Còn tại Trung tâm phục vụ Hành chính công TP Cẩm Phả và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả là những nơi các trường hợp bệnh nhân Covid-19 tới đã được thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn và khoanh vùng, truy vết ngay trong đêm 25/6. Ông Nguyễn Đức Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin ca F1 chuyển thành F0 tại bệnh viện, chúng tôi đã nhanh chóng kích hoạt ngay kế hoạch phòng dịch đã chuẩn bị từ trước. Đồng thời khẩn trương chuyển bệnh nhân F0 về bệnh viện số 2 để điều trị.  Việc phong toả tạm thời bệnh viện cũng được thực hiện ngay. Đơn vị cũng thành lập các chốt kiểm tra, phun khử khuẩn và truy vết ngay lập tức các trường hợp F1, F2, F3 liên quan tại bệnh viện. Tới thời điểm hiện tại, đã truy vết được 18 trường hợp F1, 80 trường hợp F2 và trên cơ sở đó đã thực hiện cách ly tại bệnh viện, cũng như thông báo với chính quyền địa phương của các trường hợp tiếp xúc để có các phương án khoanh vùng, cách ly. Hiện tại, bệnh viện đang tiếp tục truy vết các đối tượng liên quan và thực hiện triệt để việc phong tỏa tại bệnh viện để đảm bảo tốt nhất cho công tác phòng chống dịch, không để lây lan chéo trong bệnh viện.

Cùng với các giải pháp trên, để kiểm soát nghiêm các trường hợp ra, vào địa bàn, TP Cẩm Phả cũng đã tái khởi động lại 8 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể là tại khu vực KM 15 và Cầu Diễn Vọng thuộc phường Quang Hanh; khu vực Vũng Đục phường Cẩm Đông; chốt đầu cầu 1 Vân Đồn – Cửa Ông; chốt đầu cầu Hòa Bình, xã Dương Huy; chốt đầu đường Đồng Mỏ, phường Mông Dương; đường dẫn ra vào cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, xã Cẩm Hải; khu vực Cầu ba chẽ xã Cộng Hòa. Các chốt chặn sẽ có nhiệm vụ kiểm soát chặt người và phương tiện ra, vào thành phố Cẩm Phả phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và khai báo rõ địa điểm, mục đích đến. Đối với các trường hợp không hợp tác sẽ kiên quyết không cho qua chốt để đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả cho biết: Để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Cẩm Phả đã kích hoạt lại phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đảm bảo thực hiện khoanh vùng, truy vết, cách ly lấy mẫu xét nghiệm một cách thần tốc, nhanh nhất. Thời gian tiếp theo, TP Cẩm Phả tiếp tục thực hiện nhanh chóng việc khoanh vùng trên diện rộng và sẽ đặt mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm xác suất cho 30% tỷ lệ dân số trên địa bàn. Trong đó, ưu tiên đối với các nơi người bệnh đã đi qua và những nơi đã tiến hành phong tỏa với mục tiêu đến hết ngày 27/6 sẽ xác định được các đối tượng lây nhằm đảm bảo không lây lan diện rộng trên địa bàn.

Cũng bắt đầu từ 6h sáng 25/6, TP Cẩm Phả đã thực hiện tạm dừng các hoạt động tập trung đông người nơi công cộng, các hoạt động kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao không cần thiết trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu bắt buộc người dân phải thực hiện quy định 5K của Bộ y tế khi ra khỏi nhà và tạm dừng các cuộc hội họp tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh cho đến khi có thông báo mới.

Tính đến chiều ngày 25/6, TP Cẩm Phả đã truy vết được 684 trường hợp liên quan, bao gồm 59 trường hợp F1, 423 trường hợp F2, 202 trường hợp F3, trong đó các trường hợp F1 và F2 đã có kết quả âm tính.

* Tập huấn phòng dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp

Ngày 25/6, tại TP Hạ Long, Ban quản lý khu kinh tế (KKT) phối hợp với Sở Y tế Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho 63 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự đã được hướng dẫn về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại ký túc xá, nơi làm việc; hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại cơ sở sản xuất; các phương án triển khai khi có ca bệnh dương tính tại KCN; hướng dẫn về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong khu công nghiệp; quy trình thực hiện phân loại, xử lý rác thải y tế, đảm bảo vệ sinh môi trường tại KCN và kỹ thuật làm test xét nghiệm nhanh phòng ngừa dịch bệnh…

Buổi tập huấn đã giúp cho các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh có thêm những kiến thức trong việc phòng dịch tại cơ sở. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động và hoạt động sản xuất của chính doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1051
Đã truy cập: 2299213