Đảm bảo các điều kiện triển khai thí điểm cách ly 7 ngày với người có kháng thể kháng SARS-CoV-2 (Thông tin báo chí số 144)

02/07/2021 16:13

* Đảm bảo các điều kiện triển khai thí điểm cách ly 7 ngày với người có kháng thể kháng SARS-CoV-2

Ngày 1/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn đã đi khảo sát một số địa điểm trên địa bàn Quảng Ninh và làm việc với UBND tỉnh về công tác chỉ đạo, phối hợp liên ngành, quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống dịch để chuẩn bị triển khai thí điểm Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với đoàn.

Theo Quyết định 3092/QĐ-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 1/7-30/7 sẽ triển khai thí điểm Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh tại Quảng Ninh. Thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Ngoài ra, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh. Sau 7 ngày cách ly tập trung, các đối tượng tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được bố trí ở khu vực riêng trong khu cách ly.

Để chuẩn bị cho việc thí điểm cách ly y tế, phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh, đoàn công tác của Bộ Y tế đã khảo sát thực tế tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và 1 cơ sở cách ly tập trung là khách sạn Novotel. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón 194 chuyến bay từ các nước về Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, với tổng số 40.674 người nhập cảnh, trong đó có 13.604 người nước ngoài, 27.070 người Việt Nam.

Để chuẩn bị cho việc thí điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, hiện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã chuẩn bị những phương án theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó có việc điều chỉnh quy trình đón khách nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn như đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, để triển khai thực hiện thí điểm, tỉnh Quảng Ninh cũng gặp một số khó khăn như chưa có đủ cơ sở để xác nhận tính pháp lý của các hồ sơ của đối tượng nhập cảnh áp dụng thí điểm, gồm: Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, danh sách các loại vắc xin được phép áp dụng trong Hướng dẫn thí điểm, giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19. Ngoài ra, phần mềm VHD hiện chưa tích hợp các nội dung giám sát theo hoạt động thí điểm; chưa có tài liệu để hướng dẫn sử dụng công nghệ thông tin để quản lý, giám sát người cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú; chưa có sự đồng thuận của các tỉnh áp dụng triển khai đón, tiếp nhận, quản lý, giám sát người hoàn thành cách ly tập trung, để cách ly tại nơi cư trú và chưa được hướng dẫn triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2...

Tiếp nhận các ý kiến đề xuất của tỉnh, đại diện Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thông tin, hướng dẫn chi tiết về quy trình quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, cùng công tác xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cách ly y tế phòng chống dịch đối với người nhập cảnh và quản lý tờ khai y tế cũng như công tác chỉ đạo, phối hợp liên ngành...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Quảng Ninh luôn sẵn sàng thực hiện thí điểm phương án cách ly tập trung mới, trên tinh thần đảm bảo cao nhất an toàn phòng chống Covid-19. Với những kinh nghiệm đã có từ việc đón người nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn hơn 1 năm qua, tỉnh luôn chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về con người, cơ sở vật chất, hạ tầng, cho thực hiện thí điểm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Tuy nhiên, Quảng Ninh cũng đề xuất cần có sự phân công nhiệm vụ chi tiết hơn nữa giữa các ngành, địa phương; công tác hướng dẫn, tập huấn, công tác phối hợp, quy trình phối hợp, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương về việc đăng ký cho công dân nhập cảnh, tiếp nhận công dân nhập cảnh và giám sát từ quá trình vận chuyển, đến cách ly, theo dõi sau cách ly.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện theo đúng nhiệm vụ đã được phân công tại các hệ thống văn bản có liên quan đã được ban hành. Các bộ, ngành, đơn vị có liên quan phải có bổ sung nội dung hướng dẫn cụ thể; đồng thời, tổ chức tập huấn chi tiết từng nội dung, đảm bảo rõ người, rõ trách nhiệm, rõ quy trình. Đối tượng tập huấn không chỉ tỉnh Quảng Ninh, mà cả 63 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung tập huấn cho cán bộ kiểm dịch, làm nhiệm vụ nhập cảnh, đón người nhập cảnh ở sân bay, cán bộ đón người cách ly tại khu tập trung, theo dõi y tế tại khu cách ly cũng như sau cách ly. Đồng thời, yêu cầu Quảng Ninh phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn nữa phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Để đảm bảo việc triển khai thí điểm đạt hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu khi có chuyến bay gần nhất về Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập theo đúng nội dung chỉ đạo tại Quyết định 3092/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=100417)

* Một cán bộ CDC Hải Dương giả chữ kí để "cấp" giấy xét nghiệm phòng dịch

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Tùng Lâm (SN 1988, trú tại số 29/44 Quang Trung, phường Quang Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), là cán bộ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hải Dương về hành vi “làm giả giấy tờ cơ quan tổ chức”.

Lâm lấy mẫu và cấp giấy cho gần 40 trường hợp, sau đó tự làm giả chữ ký của lãnh đạo để thu lời bất chính gần 10 triệu đồng.

Trước đó, khoảng 21h30 ngày 26/6, Công an thị xã Quảng Yên nhận được thông báo của chốt kiểm soát dịch bệnh COVID – 19 BOT cầu Bạch Đằng phát hiện 1 xe ô tô cứu thương chở 5 người đi qua chốt nhưng không khai báo y tế theo quy định.

Sau đó, Công an thị xã Quảng Yên đã mời số người trên về trụ sở để làm việc. Qua điều tra ban đầu, số người trên khai nhận được Nguyễn Tùng Lâm, cán bộ CDC Hải Dương tiến hành xét nghiệm và cấp giấy kết quả để sử dụng đi qua chốt kiểm dịch.

Cơ quan Công an đã triệu tập Nguyễn Tùng Lâm để xác minh làm rõ nội dung sự việc. Tại đây, Lâm khai nhận từ cuối tháng 5/2021, đối tượng này đã đến nhà hoặc ở một địa điểm hẹn trước để lấy mẫu xét nghiệm cho những ai có nhu cầu, sau đó tự làm giả chữ ký của lãnh đạo (bắn chữ ký), đóng dấu cấp giấy xét nghiệm nhằm mục đích thu lời bất chính.

Trung bình mỗi trường hợp, Lâm thu từ 200.000 đồng đến 700.000 đồng/người. Bước đầu Nguyễn Tùng Lâm khai nhận đã thực hiện lấy mẫu và cấp giấy cho gần 40 trường hợp, thu lời bất chính gần 10 triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Yên đang tiếp tục củng cố chứng cứ, xác minh làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Tùng Lâm để xử lý theo quy định của pháp luật. 

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử thành phần Công an tỉnh tại link: https://conganquangninh.vn/tin-an-ninh-trat-tu/mot-can-bo-cdc-hai-duong-gia-chu-ki-de-cap-giay-xet-nghiem-phong-dich-18141.html)

* Tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (Lào): Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh

Nhằm góp phần khích lệ động viên và chia sẻ những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, vừa qua, tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, một tỉnh của nước bạn Lào có quan hệ kết nghĩa với tỉnh Quảng Ninh đã gửi thư thăm hỏi, động viên và ủng hộ số tiền 50 triệu kíp Lào (tương đương khoảng 113 triệu đồng) cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Đây là một hành động thiết thực, có ý nghĩa to lớn, thể hiện tình cảm đáng quý của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Xay Nhạ Bu Ly đối với tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cũng là minh chứng rõ nét về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào nói chung.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Băng đã đại diện nhận và sẽ chuyển số tiền nói trên vào tài khoản Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban MTTQ tỉnh quản lý và đảm bảo sử dụng hiệu quả, đúng mục đích.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cũng có thư cảm ơn gửi tới Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Nhạ Bu Ly.

Được biết, tính từ đợt cao điểm phát động ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 28/5 đến ngày 1/7, đã có 368 tập thể và cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh với số tiền trên 141 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ đã tiếp nhận tiền và hiện vật của 365 tập thể, cá nhân với tổng số tiền trên 136 tỷ đồng.

 (Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=100442)

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 02/7/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm mới trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại có 08 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (03 ca nhiễm cộng đồng; 05 ca nhiễm nhập cảnh).

- Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 353.540 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 170.287; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 129.383)./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 257
Đã truy cập: 2486134