THÔNG TIN BÁO CHÍ Công tác phòng chống dịch COVID-19 số 147

04/07/2021 12:00

* Tiếp nhận cách ly 143 công dân Việt Nam về từ Hàn Quốc

Ngày 1-7, tại Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh hoàn thành tiếp nhận 143 công dân về cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là số công dân về từ Hàn Quốc qua Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn trên chuyến bay số hiệu VN 5417. Toàn bộ công dân được đưa về cách ly tập trung tại Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh). Công tác phân luồng, phân khu cách ly, sắp xếp nơi ăn ở, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt cho công dân và việc xử lý chất thải được đảm bảo theo đúng quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly.

Ngay khi tiếp nhận, các công dân được kiểm tra thân nhiệt, cấp khẩu trang, khai báo y tế, hướng dẫn cách phòng, chống Covid-19… Đặc biệt, trong đợt cách ly này có 24 cháu nhỏ dưới 2 tuổi. Được biết, trong tối 1-7, có 22 công dân đăng ký vào cách ly tự nguyện để chăm sóc các cháu nhỏ.

Trong thời gian cách ly 21 ngày, các công dân được theo dõi y tế thường xuyên, hằng ngày được quân y kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần.

 (Thông tin chi tiết được đăng trên Cổng Thông tin điện tử thành phần Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/bannganh/bochihuyQST/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=4927)

* Móng Cái lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 1.181 thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 

Để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của thí sinh và hướng tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 an toàn, chất lượng, ngày 3/7, TP Móng Cái triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 1.181 thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trên địa bàn.

Từ chiều ngày 3/7 đến hết buổi sáng ngày 4/7, tại 3 địa điểm: Trường THPT Trần Phú; Trường THPT Lý Thường Kiệt và Trường THCS&THPT Chu Văn An, Trung tâm y tế thành phố Móng Cái tổ chức lấy mẫu gộp cho toàn bộ thí sinh trên địa bàn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Kết quả lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các thí sinh sẽ có trước ngày 5/7/2021. Việc lấy mẫu cho toàn bộ thí sinh nhằm chủ động, tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng tuyên truyền tới thí sinh và gia đình thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời đảm bảo về cơ sở vật chất; lên các phương án phòng chống dịch; chăm sóc sức khỏe cho thí sinh; phân luồng học sinh khi đến dự thi và triển khai các biện pháp phòng chống dịch trước, trong thời gian diễn ra kì thi.

 (Thông tin chi tiết đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử thành phần thành phố Móng Cái tại link: https://mongcai.gov.vn/vi-vn/tin/tp-mong-cai-lay-mau-xet-nghiem-sars-cov-2-cho-1181-thi-sinh-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia/24021-19424-888884)

* MTTQ các cấp: Chung tay phòng, chống dịch

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, MTTQ các cấp trong tỉnh đang tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới: Tuyên truyền chủ trương, quy định, biện pháp phòng, chống dịch; phát động phong trào phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, không chấp hành nghiêm cách ly; kêu gọi quyên góp tiền, hiện vật...

Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được MTTQ các cấp trong tỉnh triển khai từ khi dịch bắt đầu xuất hiện và được duy trì đến nay. Đặc biệt là khi dịch bùng phát trong cộng đồng, thời gian diễn ra cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026..., công tác phòng chống dịch càng được đẩy mạnh.

Đội ngũ làm công tác mặt trận các xã, phường, thị trấn đều tham gia rất trách nhiệm các hoạt động của tổ phòng, chống Covid-19 ở cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Qua đó, giúp chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng nắm chắc tình hình di biến động dân cư; giám sát nghiêm việc chấp hành các quy định đảm bảo phòng, chống dịch tại khu dân cư. Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử, MTTQ các cấp ưu tiên triển khai hình thức tuyên truyền trực tuyến, gửi thông tin qua tin nhắn, email, ứng dụng mạng xã hội. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động qua các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai tại các địa bàn dân cư... Ngày bầu cử 23/5, công tác vận động, hướng dẫn an toàn phòng dịch được chú trọng hơn, nhất là các nội dung: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn, tránh đi bầu cử tập trung vào cùng một thời điểm dẫn đến đông người làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh... 

Để việc chỉ đạo, hướng dẫn được đồng bộ, kịp thời, nhóm Zalo “MTTQ THAM GIA P.C COVID-19” được thành lập, là kênh thông tin mở 24/24h để MTTQ từ tỉnh đến các địa phương, các ngành trong tỉnh phản ánh thường xuyên việc triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch tại cơ sở, đơn vị mình, tạo sự thống nhất chung.

Ủy ban MTTQ tỉnh đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19; phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người không chấp hành nghiêm cách ly”. Các địa phương vùng biên giới, có đông người dân di cư xuất, nhập khẩu (Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu...) triển khai ký cam kết tới từng hộ dân hoàn thành từ 98% trở lên.

Từ đầu năm đến nay, đường dây nóng của tỉnh tiếp nhận 61 thông tin phản ánh, tố giác của người dân liên quan đến những vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Cấp huyện đã tiếp nhận gần 200 thông tin vụ việc; điển hình là huyện Tiên Yên, có 56 thông tin được phản ánh, tố giác, đều là những thông tin có giá trị, như: Các cơ sở kinh doanh quán internet, karaoke cố tình hoạt động trong đợt cao điểm; đối tượng đi từ vùng dịch về trốn, không thực hiện quy định cách ly; người đang thực hiện cách ly tại nhà tự ý rời khỏi địa bàn... Nhờ đó đã giúp cơ quan chức năng kịp thời xác minh, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm, nâng cao ý thức chung cho cộng đồng.

MTTQ các cấp trong tỉnh đang tập trung triển khai đợt cao điểm vận động, quyên góp tiền, hiện vật, hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Từ đợt cao điểm phát động ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 đến nay, đã có 368 tập thể và cá nhân đăng ký ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh với số tiền trên 140 tỷ đồng. Việc quản lý, phân phối tiền, hiện vật được thống nhất với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng: Chuyển vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 của trung ương và phục vụ cho việc mua vắc xin cho nhân dân tỉnh Quảng Ninh, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các khu cách ly, điều trị bệnh nhân nặng, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch...

 (Thông tin chi tiết được đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=100479)      

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 04/7/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm mới trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại có 08 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (03 ca nhiễm cộng đồng; 05 ca nhiễm nhập cảnh).

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước; kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị y tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Toàn bộ 24 F1 (gồm cán bộ y tế, Bệnh nhân... đang cách ly tại Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả liên quan đến ca F0 Cao Huy Toàn) đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 3 ÂM TÍNH.

- Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 362.495 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 177.814; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 130.811)./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 319
Đã truy cập: 2486196