Quảng Ninh thực hiện tốt “mục tiêu kép” (Thông tin báo chí số 148)

05/07/2021 17:00

* Quảng Ninh thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Từ đầu năm đến nay, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu nói chung, trong nước nói riêng. Dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề, toàn diện đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, cuộc sống của người dân. Quảng Ninh cũng không ngoại lệ, 6 tháng qua, tỉnh trải qua 2 đợt dịch, đã tác động xấu đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhưng với những kinh nghiệm quý báu đúc kết được trong phòng, chống dịch năm 2020, Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, phù hợp với tình hình thực tiễn trong từng thời điểm với quan điểm “phòng là chính, là nhiệm vụ trực tiếp, thường xuyên, hằng ngày, cơ bản, chiến lược, lâu dài, có ý nghĩa quyết định; chống là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách”, luôn thường trực tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Xác định dịch Covid -19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, luôn tiềm ẩn nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân cùng cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh tập trung giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, kịp thời, giữ vững được địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, từng bước thực hiện thành công “mục tiêu kép”, chủ đề năm 2021: “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”. Chính vì vậy, mặc dù gặp khó khăn, thách thức lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 đạt được kết quả tích cực, quan trọng trên các lĩnh vực, đà tăng trưởng được giữ vững.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm ước tăng 8,02%, đứng thứ 4 so với các tỉnh, thành phố trong Vùng đồng bằng Sông Hồng, cao hơn 3,76 điểm % so với cùng kỳ. Trong đó, nông, lâm, thủy sản tăng 4,02%, cao hơn 0,92 điểm % so với cùng kỳ, vượt 0,28 điểm % so với chỉ tiêu kịch bản (kịch bản tăng 3,74%); công nghiệp - xây dựng tăng 9,64%, mức tăng cao hơn 1,13 điểm % so với cùng kỳ, tăng 0,54 điểm % so với kịch bản (kịch bản tăng 9,10%); dịch vụ tăng 7,0% so với cùng kỳ; thuế sản phẩm tăng 5,05% so với cùng kỳ... Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 6 tháng đạt 22.868 tỷ đồng, bằng 45% dự toán, bằng 92% so với cùng kỳ, bằng 96% kịch bản thu 6 tháng (kịch bản thu 23.914 tỷ đồng). Trong đó, thu nội địa ước ước đạt 17.968 tỷ đồng, bằng 46% dự toán, bằng 99% so với cùng kỳ, tăng 2,9% so với kịch bản. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 4.900 tỷ đồng, bằng 41% dự toán, bằng 73% so với cùng kỳ, bằng 76% kịch bản (hụt 1.553 tỷ đồng).

Một trong những tín hiệu vui trong phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm của Quảng Ninh là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo - động lực mới dẫn dắt tăng trưởng đã đạt được kết quả hết sức tích cực. Công nghiệp chế biến, chế tạo có cơ cấu kinh tế chiếm tỷ trọng lớn thứ ba trong nền kinh tế của tỉnh (chiếm 11,7%), tăng 38,95% so với cùng kỳ, vượt 17,6% so kịch bản, đóng góp 3,74 điểm % trong tốc độ tăng GRDP. Đây là ngành đóng góp tăng trưởng lớn nhất trong GRDP. Có được kết quả này là do một số sản phẩm giữ mức tăng cao khi nhu cầu thị trường lớn như xi măng (tăng 14,4% so với cùng kỳ), sợi bông cotton (tăng 15,9% so với cùng kỳ); một số sản phẩm mới như tivi, loa, vải dệt thoi từ sợi tổng hợp, thân mũ,... thuộc Dự án S-Việt Nam của Tập đoàn Foxxcon, Công ty Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam, Công ty Bumjin Electronics Co.Ltd, Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long… làm tăng giá trị tăng thêm của ngành này, đây là ngành đóng góp nhiều nhất trong tăng GRDP, bù đắp một phần giảm do ngành khai khoáng và điện, đồng thời còn đẩy giá trị gia tăng khu vực 2 tăng cao hơn so với kịch bản đề ra.

Quảng Ninh đang nỗ lực, quyết tâm cao thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng. Tin tưởng rằng, với tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cùng sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, Quảng Ninh sẽ hoàn thành tốt những mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2021.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=100505)

* Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận 600 triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 5/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận 600 triệu đồng của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh ủng hộ cho Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 của tỉnh.

Trong đó, 500 triệu đồng là nguồn thu từ sản xuất kinh doanh của Công ty và 100 triệu đồng từ sự đóng góp của cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động trong đơn vị.

Tính từ đợt cao điểm phát động ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid- 19 của tỉnh ngày 28/5 đến nay, đã có 378 đơn vị, tập thể, cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ với số tiền và hiện vật trên 142 tỷ đồng. Trong đó đã tiếp nhận ủng hộ của 374 đơn vị, tập thể, cá nhân với số tiền và hiện vật trên 136 tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cam kết, toàn bộ nguồn lực đóng góp sẽ được tiếp nhận, quản lý công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích như: Mua vắc xin, máy thở và trang thiết bị y tế; hỗ trợ cho các khu cách ly, điều trị bệnh nhân nặng; động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ cho người dân, công nhân, lao động bị ảnh hưởng do đại dịch...

* Huyện Ba Chẽ phun khử trùng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021

Theo thông tin từ huyện Ba Chẽ, để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho thí sinh, giáo viên và hội đồng thi trong quá trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021. Ngày 04/7, Phòng Y tế huyện phối hợp với Trường THPT Ba Chẽ tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại điểm thi chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trên địa bàn huyện.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 06 - 08/7/2021, huyện Ba Chẽ có 161 thí sinh tham dự thi tại điểm thi Trường THPT Ba Chẽ. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Ba Chẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan quán triệt, triển khai các phương án, kế hoạch hướng dẫn ôn tập, bổ sung kiến thức, đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, Covid-19 trước và trong khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong đợt này, ngành y tế huyện đã sử dụng hóa chất tiêu độc khử trùng CloraminB để tiến hành phun ướt toàn bộ bàn ghế, nền, tường các phòng thi, phòng Y tế, phòng làm việc Hội đồng thi và trong khuôn viên điểm thi, nơi thí sinh ở xa điểm thi ăn, ở tập trung trường PTDT Nội trú huyện và nhà nghỉ giám thị về làm thi; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với toàn thể Hội đồng thi và thí sinh tham dự kỳ thi. Cùng với đó, ngành y tế huyện bố trí 02 cán bộ y tế trực trong điểm thi, 05 cán bộ y tế trực vòng ngoài của điểm thi để thực hiện công tác đo thân nhiệt, sát khuẩn và đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, cán bộ trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi. Bố trí lực lượng đoàn viên thanh niên phân luồng, hướng dẫn thí sinh khi vào địa điểm thi từ cổng khu vực đo thân nhiệt, đảm bảo cự ly giãn cách 02m.

Với sự vào cuộc tích cực của cả Hệ thống chính trị, nhất là sự nỗ lực, trách nhiệm và chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của các ngành chức năng huyện, cùng với sự chuẩn bị ôn luyện kỹ lưỡng của các thí sinh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, sẽ thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn về mọi mặt./.

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 05/7/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm mới trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại có 08 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (03 ca nhiễm cộng đồng; 05 ca nhiễm nhập cảnh).

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo:369.450 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 184.301; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 131.279)./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 421
Đã truy cập: 2486298