Thị xã Quảng Yên: Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch (Thông tin báo chí số 167)

21/07/2021 17:00

* Trường hợp F0 tại Quảng Yên là ca tái dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin từ CDC Quảng Ninh, chị Đ.T.M.H.- trường hợp F0 vừa ghi nhận tại thị xã Quảng Yên là ca tái dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp F0 tái dương tính này là người nhập cảnh từ Nhật Bản, đã cách ly tập trung 21 ngày tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà từ ngày 16/6 đến 6/7. Từ ngày 7/7 đến 14/7, người này tiếp tục được theo dõi sức khoẻ 7 ngày cũng tại địa phương này. Trong suốt thời gian tại Khánh Hoà, người này được xét nghiệm Covid-19 tổng cộng 4 lần và đều có kết quả âm tính.

Sau khi về đến nhà tại TX Quảng Yên từ ngày 14/7, người này tiếp tục được cơ quan y tế địa phương hướng dẫn cách ly tại nhà. Đến ngày 20/7, người này xét nghiệm Covid-19 và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm đánh giá thêm bằng nhiều phương pháp khác nhau và phân tích các kết quả, CDC Quảng Ninh nhận định: Đây không phải trường hợp mắc mới, mà là trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi tiếp nhận thông tin về ca mắc, UBND thị xã Quảng Yên đã xác định 6 F1 là những người trong gia đình, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tiếp tục truy vết F2 để hướng dẫn cách ly phù hợp. UBND thị xã cũng ra thông báo tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, quán ăn, nhà hàng, trừ mặt hàng thiết yếu.

Cũng theo CDC Quảng Ninh, hôm qua, 20/7, trên địa bàn TX Quảng Yên cũng ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính khác là bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh tại Bệnh viện Đức Giang, đang trong thời gian cách ly tại nhà và được lấy mẫu theo quy định. Trường hợp này cũng đã được đưa trở lại Bệnh viện số 2 để theo dõi.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link:https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=100983)

* TX Quảng Yên: Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch

Sau khi ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 vào rạng sáng 21/7, TX Quảng Yên tiếp tục thực hiện các biện pháp siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, thị xã đã khoanh vùng, phun khử khuẩn tại tuyến phố nơi có ca F0 sinh sống (khu 3, phường Quảng Yên); khẩn trương đưa F0 đến Bệnh viện số 2 và các thành viên trong gia đình F0 được đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của thị xã.

Đến 6h sáng 21/7, TX Quảng Yên đã hoàn tất việc phun khử khuẩn tại khu vực nhà của ca F0 và các khu vực liên quan. Đến 9h sáng, qua rà soát truy vết, có 6 trường hợp F1, 94 trường hợp F2 và 52 trường hợp F3 liên quan. Tất cả các trường hợp đều đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết, lấy mẫu, TX Quảng Yên đã ra thông báo tạm dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người như: quán nước, quán bia, hàng ăn uống, café, giải khát… Đối với các mặt hàng thiết yếu, quán ăn, chỉ được bán mang về.

Đối với các chợ, thị xã yêu cầu Ban quản lý chợ và các tiểu thương kinh doanh phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt là chợ Rừng, nơi mẹ của ca F0 bán hoa quả tại đây.

Được biết, đây là ca F0 có nhiều yếu tố phức tạp, bởi sau khi hoàn tất cách ly tập trung 21 ngày đối với công dân nhập cảnh, các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đến chu kỳ cách ly tại nhà cuối cùng cho kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Trên tinh thần không chủ quan với diễn biến của dịch Covid-19, TX Quảng Yên yêu cầu các xã, phường đồng loạt ra quân kiểm tra tại các nơi công cộng, các cơ quan đơn vị, công sở, doanh nghiệp cửa hàng ăn uống và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng với đó, thị xã cũng thành lập tổ công tác để thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch, trong đó gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra vi phạm.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link:https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=100984)

* Triển khai cấp Thẻ nhận diện cho phương tiện lưu thông Luồng xanh đến các địa phương đang thực hiện áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 20/7/2021, Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh đã có văn bản số 3900/GTVT-QLVT&PT hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị vận tải đường bộ trên địa bàn tỉnh thực hiện đăng ký cấp Thẻ nhận diện đến các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, loại phương tiện được đăng ký và cấp Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các Luồng xanh vận tải do Tổng Cục đường bộ Việt Nam công bố gồm: (1) Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19,... có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch; (2) Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Thời gian bắt đầu từ ngày 19/7/2021 đến khi kết thúc thời gian thực hiện Chỉ thị 16 (tạm thời cấp 14 ngày theo Văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ). Đơn vị vận tải nộp hồ sơ trực tuyếntại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn/.

Sau khi thẩm định và phê duyệt kết quả sẽ được hệ thống chuyển về Email của đơn vị, đơn vị vận tải nhận Kết quả trực tuyến trong Email.Đơn vị vận tải tự in kết quả mà hệ thống đã gửi vào trong Email. Kết quả được in trên giấy màu vàng gồm 03 tờ: 01 tờ (khổ giấy A5) dán trên kính chắn gió phía trước và 02 tờ (khổ giấy A4) dán hai bên cánh cửa thành (ca bin) xe

(Có văn bản số 3900/GTVT-QLVT&PT ngày 20/7/2021 của Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh gửi kèm)

* Các địa phương tích cực triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19

-  Hải Hà: Đã hoàn thành tiêm 100% số vắc xin được cấp theo đúng kế hoạch

Hải Hà đã hoàn thành tiêm 100% số vắc xin được cấp theo đúng kế hoạch. Đây là báo cáo của Trung tâm Y tế Hải Hà trong ngày 20/7/2021. Theo kế hoạch, huyện Hải Hà thực tiêm 17.300 liều vắc xin Covid-19 trong thời gian từ ngày 13 - 20/7/2021.

Sau 7 ngày quyết tâm với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng, các tình nguyện viên trên địa bàn huyện và sự trợ giúp tích cực của Sở Y tế, CDC tỉnh Quảng Ninh; sự phối hợp của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, Tiên Yên, huyện Hải Hà đã hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Đây là một nỗ lực, quyết tâm rất lớn của địa phương trong Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19 của tỉnh.

- Bình Liêu: 12.878 lượt người được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

 Từ ngày 13/7 - 20/7, toàn huyện Bình Liêu đã có 12.878 lượt người dân được tiêm chủng vắc xin phòng Covid 19, riêng ngày 20/7, có 1.228 lượt người được tiêm chủng, đạt 70% kế hoạch.

Theo số liệu báo cáo, ngày 20/7, toàn huyện có 2.233 lượt người khám sàng lọc, trong đó có 1.228 trường hợp được tiêm, 38 trường hợp chống chỉ định, 843 trường hợp hoãn tiêm, 15 trường hợp không đồng ý tiêm, 109 trường hợp chuyển tiêm, nâng tổng số người dân được tiêm vắc xin từ ngày 13/7 đến ngày 20/7 là 12.878 lượt người, đạt 70% kế hoạch. Trong đó, xã Đồng Văn đạt 70%, xã Hoành Mô 79%, xã Đồng Tâm 59%, xã Lục Hồn 52%, xã Vô Ngại 68%, Thị trấn 85%.

Để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng theo kế hoạch đề ra, được sự đồng ý của UBND tỉnh, huyện Bình Liêu điều chỉnh thời gian tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 đợt V (mũi 1). Theo đó, lịch tiêm chủng sẽ kéo dài thêm 3 ngày, đến hết ngày 23/7. Đồng thời, bổ sung thêm xã Húc Động được tiêm vắc xin phòng Covid – 19 mũi 1, địa điểm tiêm tại trường Tiểu học Húc Động.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K thì tiêm vắc xin là cách phòng bệnh tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân, gia đình và xã hội. Do đó, những trường hợp trong độ tuổi và đối tượng được tiêm chủng hãy chủ động đến các điểm tiêm chủng tại: Trường PTDTBT – THCS Đồng Văn, Phòng khám đa khoa khu vực Hoành Mô, Trạm Y tế xã Hoành Mô, Trạm Y tế xã Đồng Tâm, Nhà văn hóa xã Lục Hồn, Trung tâm Y tế huyện, Trường THCS Vô Ngại, trường Tiểu học Húc Động để được tư vấn, khám sàng lọc và tiêm vắc xin miễn phí./.

(Thông tin được Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp trên Cổng thông tin điện tử thành phần huyện Bình Liêu và huyện Hải Hà).

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 21/7/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 21/7/2021 phát hiện 01 ca tái dương tính (Ngày 16/6: Nhập cảnh từ Nhật Bản về tại sân bay Cam Ranh. Cách ly 28 ngày tại Nha Trang. Cách ly tại nhà từ 14/7, kết quả xét nghiệm dương tính ngày 20/7/2021). Kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, Quảng Ninh đã qua 23 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh.

Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại, có 14 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (03 ca nhiễm cộng đồng; 10 ca nhiễm nhập cảnh, 01 ca tái dương tính).

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước. Các địa phương tiếp tục tăng cường công tác rà soát, quản lý và cách ly người từ Tp. Hồ chí Minh về địa bàn. Tính từ 01/7 đến nay, toàn tỉnh giám sát được 75 trường hợp người từ Tp. HCM về, toàn bộ các trường hợp này hiện đã được cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: âm tính 71; 4 chờ kết quả.

- Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tái dương tính tại Quảng Yên, TTYT Quảng Yên đã lấy 01 mẫu bệnh phẩm tiếp xúc gần là chồng bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

- Giám sát người trên 2 chuyến bay VJ140 HCM-HN và VN210 HCM-HN ngày 17/7 có 6 ca dương tính ghi nhận tại Hà Giang. Quảng Ninh có 3 trường hợp: 2 trường hợp tại trú tại Móng Cái, Vân Đồn đã được cách ly lấy mẫu làm xét nghiệm âm tính. 01 trường hợp tại Hạ Long đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cùng 2 trường hợp F2 liên quan khác. Kết quả xét nghiệm 3 mẫu bệnh phẩm đều âm tính với SARS-CoV-2.

- Ngày 21/7/21, TTYT Quảng Yên thông báo 01 trường hợp nhập cảnh từ Nhật bản đã hoàn thành cách ly tập trung (28 ngày) tại Nha Trang được xét nghiệm tổng số 4 lần kết quả đều âm tính. Ngày 14/7/2021 về Nội Bài trên chuyến bay VN1558 và được bố đẻ và anh họ đón về Quảng Yên bằng xe tắc xi của anh họ. Ngày 20/7 được TTYT Quảng Yên  lấy mẫu xét nghiệm sau khi cách ly tại nhà 7 ngày gửi bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí xét nghiệm ra kết quả Dương tính ở chu kì muộn (CT value 30). Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đề nghị TTYT Quảng Yên lấy lại mẫu của bệnh nhân và toàn bộ 6 trường hợp có tiếp xúc gần và 6 trường hợp F2 ngay rạng sáng ngày 21/7/2021. Kết quả xét nghiệm tại TTKSBT tỉnh của bệnh nhân Huệ dương tính chu kì muộn (CT value 34), 12 trường hợp tiếp xúc gần và liên quan có kết quả âm tính. Đây được xác định là trường hợp tái dương tính.

- Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 425.006 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 217.229; xét nghiệm ổ dịch: 53.870; xét nghiệm dịch vụ: 153.907)./.

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 541
Đã truy cập: 2380118