Tăng cường các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biển, các cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh (Thông tin báo chí số 171)

25/07/2021 17:00

* Tăng cường các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biển, các cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh

Để giữ vững thành quả phòng, chống dịch, giữ vững địa bàn “An toàn - Ồn định trong trạng thái bình thường mới”, ngày 24/7/2021 Tỉnh ủy Quảng, Ninh đã ban hành văn bản số 460-CV/TU về tăng cường các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biển, các cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự đảng ƯBND tỉnh, bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai ngay một số nội dung sau:

 Siết chặt công tác quản lý nhà nước và tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao nhất trên vùng biển Quảng Ninh, tại các cảng, bến, trên các phương tiện thủy đến, đi và hoạt động trên địa bàn tỉnh đảm bảo mục tiêu vừa tạo điều kiện giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, vừa phải đảm bảo an toàn dịch bệnh, không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh dưới bất kỳ hình thức nào liên quan đến tàu vận chuyển hàng hóa của nước ngoài, tỉnh ngoài được phép hoạt động trên địa bàn và người dân địa phương có hoạt động sản xuất kinh doanh, cung cấp các dịch vụ trên biển tiếp xúc với tàu, thuyền viên nước ngoài, tỉnh ngoài do không được kiểm soát chặt chẽ. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nếu để xảy ra dịch bệnh, ca nhiễm làm lây lan ra cộng đồng do lỗi chủ quan của các cơ quan quản lý, lực lượng chức năng (Cảng vụ, biên phòng, kiểm dịch y tế...) thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh và phải xem xét trách nhiệm những người trực tiếp thực thi công vụ liên quan.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh, Sở Y tế (trực tiếp là Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế), các cơ quan và chính quyền các địa phương liên quan tăng cường các phương án, biện pháp cụ thể, rà soát, hoàn thiện quy trình, cơ chế phối hợp nhằm thực hiện triệt đê việc xét nghiệm SARS-Cov-2 cho toàn bộ thuyền viên trên tàu khi các tàu biển đến vùng biển Quảng Ninh (bao gồm cả các tàu chuyển cảng) để bốc xếp hàng hóa, sửa chữa hoặc thực hiện các hoạt động kinh tế khác trước khi giải quyết các thủ tục theo quy định; việc lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả, chính xác, thời gian tối đa không quá 12 giờ kể cả ban ngày và ban đêm.

Trường hợp phát hiện có thuyền viên hoặc người trên tàu dương tính với Covid-19, các lực lượng chức năng, các cơ quan, địa phương liên phải phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng có phương án tổ chức cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để, điều trị tích cực, hỗ trợ y tế hiệu quả... theo đúng các quy định của pháp luật và chủ trương của tỉnh; đồng thời phải báo cáo ngay lập tức vói Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo, thông tin kịp thời tới các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan.

Bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), ngành y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên thường xuyên, hằng ngày trong cộng đồng theo đúng quy định của Trung ương và chủ trương của tỉnh, tập trung vào những đối tượng có nguy cơ cao, bảo đảm tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh ca bệnh.

 (Có văn bản số 460-CV/TU ngày 24/7/2021 của Tỉnh ủy Quảng, Ninh gửi kèm)

* Triển khai đăng ký tiêm vắc-xin Covid 19 trực tuyến cho người dân

Theo thông tin từ Viettel Quảng Ninh, từ trung tuần tháng 7/2021, người dân có thể đăng ký tiêm chủng vắc-xin Covid-19 mà không phải đi lại thông qua ứng dụng do Viettel phát triển. Trước đó, ứng dụng này đã được Viettel Quảng Ninh thí điểm và hoàn thiện trong đợt tiêm chủng đầu tiên vào tháng 6/2021.

Theo đó, người dân có thể dùng ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử để đăng ký tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trực tuyến, hạn chế việc đi lại, tập trung đăng ký tại cơ quan chức năng. Để đăng ký, người dân chỉ việc tải ứng dụng: Sổ sức khỏe điện tử cho điện thoại thông minh tại địa chỉ: https://hssk.kcb.vn/#/sskdt cho cả nền tảng Android, iOS.

Đại diện Viettel Quảng Ninh cho biết: Ứng dụng đơn giản, dễ tiếp cận, dễ sử dụng và bảo mật, dành cho mọi người dân. Sau khi tải ứng dụng, người dân chỉ việc đăng ký thông tin cơ bản rồi vào mục Đăng ký tiêm chủng, kê khai thông tin cá nhân, đặc biệt chú ý kê khai chuẩn bệnh nền.

Ứng dụng sẽ cho phép tiếp nhận và lấy các thông tin để đăng ký tiêm chủng. Đối với người dân Quảng Ninh, các thông tin trên sẽ được đồng thời tiếp nhận, phân lọc và đồng bộ, tạo thuận lợi tối đa để nhận diện người đăng ký.

Ứng dụng được xây dựng với mục tiêu giúp người dân chủ động đăng ký tiêm chủng, quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động cập nhật các phản ứng sau tiêm để cơ quan y tế có thể xử lý kịp thời.

Việc đăng ký sớm sẽ giúp sắp xếp lịch, phân luồng và đưa ra lịch tiêm thuận lợi nhất, vị trí gần nhất với người đăng ký; đồng thời tạo thuận lợi cho việc triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng nhanh chóng, an toàn.

Được biết, đây là một phần trong nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 giao cho Viettel nhằm thực hiện chiến dịch tiêm chủng Covid-19 trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Chương trình này vừa được triển khai rộng khắp từ ngày 10/7 vừa qua.

 (Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link: https://doanhnghiep.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=3771).

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 25/7/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 25/7/2021, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trên địa bàn tỉnh. Kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, đã qua 27 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước. Giám sát liên quan đến tàu HONY WORD, đến ngày 24/7 phát hiện 8/22 thuyền viên quốc tịch Trung Quốc kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Dự kiến 8 bệnh nhân được chuyển bệnh viện số 2 cách ly và điều trị. 14 thuyền viên còn lại dự kiến cách ly tập trung tại thành phố Hạ Long.

- Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 468.575 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 256.194; xét nghiệm ổ dịch: 54.299; xét nghiệm dịch vụ: 158.082).

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 698
Đã truy cập: 2380275