Quảng Ninh: Xây dựng phương án đảm bảo y tế nếu có 1.000 ca mắc Covid-19 (Thông tin báo chí số 173)

27/07/2021 17:00

* Quảng Ninh: Xây dựng phương án đảm bảo y tế nếu có 1.000 ca mắc Covid-19

Sáng 27/7, UBND tỉnh họp với các sở, ngành liên quan nhằm hoàn thiện phương án đảm bảo công tác y tế trong tình huống có 1.000 ca mắc Covid-19. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh chủ trì cuộc họp.

Tính đến ngày 27/7, Quảng Ninh đã qua 1 tháng không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Bên cạnh quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, quán triệt tinh thần phòng dịch theo đúng phương châm "3 trước, 4 tại chỗ", không để bị động, bất ngờ, tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống cấp độ của dịch bệnh. Trong đó có tình huống 1.000 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Sở Y tế, nếu như trong tình huống xuất hiện 1.000 ca mắc trên địa bàn, ngành Y tế Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án thiết lập 4 bệnh viện chuyên thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Cụ thể, Bệnh viện số 1 công suất 350 giường, trưng dụng toàn bộ TTYT Móng Cái, sẽ thu dung bệnh nhân các địa phương: Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên. Bệnh viện số 2 công suất 300 giường, trưng dụng toàn bộ Bệnh viện Phổi, thu dung bệnh nhân khu vực Hạ Long và toàn bộ các ca bệnh nặng, nguy kịch toàn tỉnh. Bệnh viện số 3 trưng dụng toàn bộ Bệnh viện Đa khoa Hạ Long công suất 250 giường, thu dung các ca mắc tại Quảng Yên, Cẩm Phả, Bình Liêu, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô; Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí chịu trách nhiệm thu dung cho khoảng 100 bệnh nhân tại Đông Triều, Uông Bí.

Toàn tỉnh đẩy mạnh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm, tốc độ xét nghiệm, sử dụng hiệu quả nhất trang thiết bị, các công nghệ, loại sinh phẩm hiện có, thực hiện các xét nghiệm gộp mẫu, đa dạng hóa các phương pháp xét nghiệm, trả sớm nhất kết quả xét nghiệm phục vụ mục tiêu sàng lọc, khoanh vùng nhanh gọn nhất trong cộng đồng.

Thiết lập các khu cách ly theo khu vực với sự quản lý, theo dõi của chính quyền địa phương (cấp huyện) đảm bảo đủ năng lực thu dung, cách ly tập trung tối thiểu 50.000 người tại một thời điểm.

Để chuẩn bị cho phương án này, tỉnh Quảng Ninh cũng đang khẩn trương củng cố các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu, đặc biệt là máy thở, hệ thống ô-xy trung tâm, khí nén, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu; tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện được phân công thu dung, điều trị ca bệnh Covid-19; đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị. Thực hiện việc mua, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Quảng Ninh phải chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với từng cấp độ của dịch bệnh. Đối với phương án chuẩn bị cho tình huống 1.000 ca mắc trên địa bàn tỉnh, ngành Y tế cần chủ động thành lập bộ khung vận hành của bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, tính toán phương án trưng dụng và có kế hoạch đào tạo nhân lực y tế ở cả khối tư nhân, Trường Cao đẳng Y tế, các đơn vị y tế ngành Than; chuẩn bị phương án tiêm vắc xin trong bối cảnh 1.000 ca mắc; dự kiến tình huống phát sinh trên 1.000 đến 1.200 ca mắc và nhiều hơn…

Ngành Y tế phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng phương án xử lý rác thải lây nhiễm Covid-19 ngay tại chỗ. Tăng cường công tác truyền thông, thông tin, viễn thông. Các địa phương sẵn sàng kích hoạt phương án chuẩn bị 50.000 chỗ cách ly tập trung và dự trù cho 210.000 chỗ cách ly tập trung. Các sở, ngành chủ động xây dựng kế hoạch trong bối cảnh Quảng Ninh có 1.000 ca mắc. Sở Y tế tiếp thu ý kiến các sở, ngành tham gia, hoàn chỉnh phương án trình UBND tỉnh báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh phê duyệt làm căn cứ để các ngành, các địa phương triển khai thực hiện chủ động, sẵn sàng theo nguyên tắc "4 tại chỗ".

 (Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=101198)

* Quảng Ninh hoàn thành tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho hơn 7.500 lao động ngành Du lịch

Chiều 27/7, Sở Du lịch tổ chức họp trực tuyến báo cáo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lao động ngành Du lịch Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Sở Du lịch, đã có tổng số 7.596 người được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 (chiếm khoảng 76% số người đăng ký), tương đương khoảng 1/4 số lượng nhân lực ngành Du lịch Quảng Ninh. 

Sau khi tiêm phòng, hầu hết người lao động có các dấu hiệu và triệu chứng phản ứng nhẹ, không ghi nhận trường hợp bị phản ứng ở mức độ nặng.

Đợt V tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho lao động ngành Du lịch được triển khai từ ngày 13 đến ngày 25/7/2021, tại 4 địa điểm: Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh (tiêm cho người lao động ngành Du lịch tại 5 địa phương là Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên); huyện Cô Tô; TP Móng Cái; huyện Bình Liêu.

Việc tiêm phòng Covid-19 cho người lao động ngành Du lịch được triển khai nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo an toàn; có sự vào cuộc tích cực của Sở Y tế, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, phòng VH&TT các địa phương, Hiệp hội Du lịch, các Chi hội và doanh nghiệp du lịch.

Để tạo điều kiện cho người lao động ngành Du lịch được tiêm phòng rộng rãi trong thời gian tới, Sở Du Lịch cũng kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm bố trí cho nhân lực ngành Du lịch được tiêm vắc xin phòng Covid-19 vào các đợt tiếp theo; kiến nghị Phòng VH&TT; các hội, hiệp hội, chi hội trong ngành Du lịch tiếp tục rà soát, lựa chọn, đề xuất, phê duyệt danh sách lao động đăng ký tiêm vắc xin, thực hiện đăng ký đúng đối tượng, tránh trùng lặp; tăng cường tuyên truyền hướng dẫn bằng nhiều hình thức để người dân được tiếp cận thông tin và thực hiện tiêm phòng kịp thời.

Việc tiêm chủng mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho những người đã tiêm mũi 1 dự kiến sẽ được tiến hành trong tháng 8/2021.

* Huyện Ba Chẽ: Xác minh đối tượng trốn tránh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Theo thông tin từ huyện Ba Chẽ, ngày 26/7, Công an huyện Ba Chẽ cho biết đang xác minh, làm rõ một trường hợp có hành vi trốn tránh các chốt kiểm dịch Covid-19 khi đi từ vùng có dịch về, để xử lý theo quy định pháp luật.

Thông tin ban đầu: Khoảng 14h ngày 25/7/2021, qua nắm bắt thông tin, tình hình địa bàn, Công an xã Đạp Thanh đã phát hiện L.T.Đ (SN 1984) trú tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh về hành vi trốn khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Qua làm việc: L.T.Đ khai nhận, sáng ngày 25/7/2021, bản thân dùng xe mô tô di chuyển từ quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội về tỉnh Bắc Ninh sau đó sang tỉnh Bắc Giang, tiếp đó sang tỉnh Lạng Sơn rồi di chuyển qua các đường mòn trong rừng về xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ; bản thân khi đang trốn trên một đồi cây thuộc thôn Khe Xa để chờ người thân đến đón thì bị lực lượng Công an xã Đạp Thanh phát hiện và đưa về trụ sở làm việc. Đ cũng khai nhận, bản thân chưa làm giấy xét nghiệm Covid-19 theo quy định và khi qua một số chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn không bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Các cơ quan chức năng huyện Ba Chẽ đã tiến hành xét nghiệm, lấy mẫu, đồng thời ra quyết định cách ly tập trung tự trả phí đối với Lã Tiến Đ tại cơ sở cách ly Trung tâm Y tế Ba Chẽ để phòng, chống dịch Covid-19.

Căn cứ vào các quy định xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19, các cơ quan chức năng sẽ tham mưu cấp có thẩm quyền ra quyết định xử lý hành chính đối với L.T.Đ theo quy định pháp luật.

Cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng các cấp đang ra sức, nỗ lực áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vì sự an toàn của nhân dân. Vì vậy, mỗi gia đình, mỗi người dân đều phải thực hiện nghiêm các quy định, các biện pháp phòng chống dịch. Từ sự việc trên cho thấy, mọi hành vi chống đối, trốn tránh các biện pháp hoặc vi phạm các quy định trong phòng, chống Covid-19 đều bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 27/7/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 27/7/2021, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước.

- Ghi nhận 01 trường hợp F1 tại Tiên Yên có liên quan với F0 tại Hà Nội ngày 21/7 và xuống Quảng Ninh từ ngày 22/7 đến nay: TTYT Tiên Yên đã lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC. Kết quả xét nghiệm âm tính.

- Ghi nhận 01 trường hợp tại Khu tập thể xí nghiệm địa chất 906, phường Yên Thọ, thị xã Đông Triều, có lịch trình làm việc từ 24/6 đến 26/7 tại Vàng Danh, Uông Bí. Ngày 26/7/2021 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại cơ quan gửi bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí kết quả Dương tính (CT: 36). TTYT Đông Triều đã lấy mẫu gửi CDC, kết quả: Âm tính. Liên quan có 36 người tiếp xúc gần và 65 trường hợp liên quan:

+ 11 người làm cùng tổ tại Vàng Danh, Uông Bí: 9 người đã có kết quả xét nghiệm Âm tính, 2 người chưa lấy mẫu.

+ 23 người làm cùng công ty. Kết quả xét nghiệm 23/23 Âm tính.

+ 02 người tiếp xúc tại khu tập thể công ty. Kết quả xét nghiệm 2/2 Âm tính.

+ 65 người liên quan tại chợ Vàng Danh, Uông Bí, đang chờ kết quả xét nghiệm.

- Liên quan đến 02 trường hợp tái dương tính:

+ 01 trường hợp tại Cửa Ông, Cẩm Phả: Bệnh nhân đi cùng hành trình với F0 NTS từ 21/6/2021 đến 12/7/2021: Ngày 21/6: nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam, đã thực hiện cách ly tập trung 21 ngày tại Tây Ninh từ ngày 21/6-12/7/2021. Ngày 13/7/2021 trở về Quảng Ninh và thực hiện cách ly tại nhà đến ngày 19/7/2021. Ngày 22/7 sau khi được xác định có tiếp xúc với F0 NTS, đã được cách ly tập trung tại khu cách ly thành phố. Ngày 26/7/2021 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi BV Đa khoa Cẩm Phả, kết quả nghi ngờ Dương Tính. Ngày 27/7/2021 lấy mẫu gửi CDC kết quả Dương tính (CT: 35). TTYT Tiên Yên lấy mẫu 08 trường hợp tiếp xúc gần gửi CDC, đang chờ kết quả.

+ 01 trường hợp tại Đông Triều: Ngày 24/6/2021 nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam từ tỉnh Tây Ninh, được lấy mẫu xét nghiệm Dương tính. Ngày 22/7 ra viện. Ngày 24/7/2021 đến chốt Cầu Triều, Đông Triều được đưa vào cách ly tại TTYT Đông Triều. Ngày 26/7/2021 được lấy mẫu xét nghiệm kết quả Dương tính.

Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 476.990 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 258.676; xét nghiệm ổ dịch: 54.299; xét nghiệm dịch vụ: 164.015)./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 535
Đã truy cập: 2380112