Quảng Ninh triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin diện rộng đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất (Thông tin báo chí số 172)

26/07/2021 17:00

* Quảng Ninh triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin diện rộng đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất

Ngày 26/7, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, đặc biệt là các tỉnh ở khu vực miền Nam. Trong 7 ngày vừa qua, cả nước đã ghi nhận 46.615 ca mắc mới, chiếm 46% tổng số ca mắc của cả nước trong đợt dịch này; ghi nhận 145 ca tử vong. Trong đó, trung bình mỗi ngày TP Hồ Chí Minh ghi nhận 4.159 ca mắc mới; Bình Dương ghi nhận 723 ca mắc mới; Long An ghi nhận 444 ca mắc mới. Hà Nội trong tuần qua đã ghi nhận 305 ca mắc mới trong cộng đồng. Các địa phương giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh như: Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang cũng ghi nhận các ca mắc mới. Còn tại Quảng Ninh đã qua 29 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng.

Trong tuần qua, để giữ địa bàn an toàn, tỉnh Quảng Ninh siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Các đơn vị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm soát liên ngành đối với người và phương tiện vào tỉnh; thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi y tế tại nhà 7 ngày đối với người về từ các khu vực có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15 và 16 của Chính phủ; đề nghị người dân Quảng Ninh không ra khỏi nhà nhà nếu không có việc thực sự cần thiết. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm được 6.938 người/4.218 mẫu; xét nghiệm được cho 480/31.000 người tại các khu công nghiệp.

Tính đến ngày 25/7/2021, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiêm vắc–xin phòng Covid-19 an toàn cho 113.145 người (trong đó, 110.136 người tiêm 1 mũi và 3.009 người tiêm đủ 2 mũi).

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Trong tuần qua, mặc dù, trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở trong nước với mức độ lây lan nhanh, phức tạp, khó lường, tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục giữ được địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Cùng với sự cố gắng nỗ lực bền bỉ, không mệt mỏi của các lực lượng tuyến đầu thì chính sự tin tưởng, ủng hộ, đồng lòng của nhân dân Quảng Ninh đối với việc thực hiện các giải pháp chống dịch là điều kiện rất quan trọng để làm nên kết quả này.

Dự báo, thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ xâm nhập mầm bệnh vào địa bàn chủ yếu từ hướng biển do Quảng Ninh có bờ biển rộng, dài, hoạt động giao thương trên biển sôi động cả của các phương tiện thủy quốc tế cả trong nước là nguy cơ dịch bệnh lây lan từ các địa phương có dịch, nhất là ở Hà Nội. Mục tiêu cao nhất của tỉnh Quảng Ninh là bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ được địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới và không để mầm bệnh xâm nhập vào tỉnh. Cùng với đó, tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt được các mục tiêu tăng trưởng GRDP mức hai con số và các chỉ tiêu kinh tế xã hội khác trong năm 2021.

Nhấn mạnh các biện pháp phòng, chống dịch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, trên cơ sở trưng dụng cơ sở vật chất sẵn có, giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương và các ngành liên quan phải ban hành phương án đảm bảo y tế đối với tình huống có 1.000 ca F0 và đảm bảo công tác y tế, hậu cầu cơ bản và quản lý, vận hành đối với khu cách ly tập trung để đáp ứng cách ly tập trung ít nhất 50.000 người trên địa bàn TP Hạ Long, 30.000 người với các thị xã, thành phố và 10.000 người đối với các địa phương còn lại. Cùng với đó, đồng chí yêu cầu phải chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế, sẵn sàng nguồn nhân lực để đảm bảo người cách ly được chăm sóc y tế tốt nhất, bảo vệ an toàn cho cộng đồng.

Tiếp tục tập trung ngăn chặn các nguồn lây vào địa bàn tỉnh trên tuyến đường bộ, đường biển, hàng không, biên giới, đường mòn, lối mở. Việc kiểm soát phương tiện trên đường bộ cần tiếp tục áp dụng các biện pháp hiệu quả như hiện nay đang được nhân dân, chủ phương tiện ủng hộ.

Đối với tuyến đường biển, Quảng Ninh do có bờ biển dài với 250 km, 6.100 km2 diện tích mặt nước biển và 800 km luồng đường thủy nội địa, nên 6 tháng đầu năm 2021, dịch vụ vận tải đóng góp lớn vào tăng trưởng của tỉnh. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang phức tạp trên thế giới, khu vực, nhất là các nước Châu Á, Đông Nam Á và đặc biệt là các địa phương phía Nam, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ hoạt động vận tải biển vào tỉnh rất lớn. Để giữ địa bàn an toàn, đồng chí giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương ban hành quy trình đồng bộ, phù hợp với tình hình để kiểm soát chặt chẽ các phương tiện có hoạt động xuất nhập cảnh và phương tiện thủy nội địa trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn. Với phương tiện có hoạt động xuất nhập cảnh giao lực lượng biên phòng chủ trì và phương tiện thủy nội địa hoạt động trên địa bàn giao cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm.

Cùng với đó, phải tăng cường trách nhiệm của ngành Giao thông vận tải, của lực lượng Công an trong việc nắm chắc tình hình người dân trên địa bàn có hoạt động kinh tế - xã hội trên biển và tại các cảng, bến. Mỗi người dân phải nâng cao ý thức, trách nhiệm, chủ động khai báo y tế và có cam kết tuân thủ nghiêm quy định 5K.

Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất. Từ thực tiễn thành công tiêm chủng vừa qua, phải tính toán phương án mở rộng đảm bảo tính an toàn; huy động tối đa nguồn nhân lực y tế để thực hiện công tác tiêm chủng; tiếp tục lấy địa bàn cấp xã, phường làm trung tâm để triển khai tiêm chủng đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc để đảm bảo vắc xin được cấp đến đâu, Quảng Ninh tiêm an toàn đến đó, không để lãng phí. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết năm 2021, toàn tỉnh đạt miễn dịch cộng đồng với tỷ lệ dân số đủ điều kiện tiêm đạt trên 90%.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu tăng cường công tác thông tin truyền thông; triển khai nhanh, hiệu quả các nền tảng công nghệ phòng chống dịch trên địa bàn; đẩy mạnh triển khai khai báo y tế toàn dân; xét nghiệm sàng lọc.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=101155)

* TP Cẩm Phả: Xét nghiệm diện rộng SAR-Cov-2 trên vùng biển

Nhằm siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 ở mức cao nhất trên vùng biển thành phố, sáng 25/7, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả phối hợp cùng Trung tâm Y tế thành phố đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SAR-Cov-2 cho toàn bộ thuyền viên trên tàu đang hoạt động tại vùng biển Cẩm Phả. Đồng chí Đinh Ngọc Chiến - UV BTV Thành ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm.

Theo đó, 904 người là cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả, thuyền viên làm việc trên tàu, các hộ nuôi trồng thuỷ sản trên vùng biển thành phố, người lái đò.... đã được lấy 199 mẫu gộp để xét nghiệm SAR-Cov-2. Kết quả 100% các mẫu nói trên đều âm tính với Sar - Cov - 2.

Việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng SAR-Cov-2 người đang hoạt động trên biển nhằm giảm nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ đường biển vào địa bàn thành phố.

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 26/7/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 26/7/2021, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại có 21 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (03 ca nhiễm cộng đồng; 18 ca nhiễm nhập cảnh) và 02 ca tái dương tính.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước. Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 476.497 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 258.676; xét nghiệm ổ dịch: 54.299; xét nghiệm dịch vụ: 163.522)./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - Phòng TT-BC-XB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 542
Đã truy cập: 2380119