Siết chặt phòng dịch từ cửa ngõ (Thông tin báo chí số 175)

29/07/2021 17:00

* Siết chặt phòng dịch từ cửa ngõ

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong nước, Quảng Ninh đang có nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập. Để giữ địa bàn an toàn, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh đang tiếp tục tăng cường các biện pháp, quyết tâm không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Trong hai ngày (20 và 21/7/2021), TX Quảng Yên ghi nhận 2 ca tái dương tính có liên quan đến yếu tố dịch tễ trở về từ vùng dịch.Đây là những ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên mà Quảng Yên ghi nhận trong 4 lần dịch bùng phát vừa qua. Trước đó, khi qua Chốt kiểm soát phòng chống Covid-19 cầu Bạch Đằng trở về địa phương, cả 2 trường hợp trên đều khai báo y tế đầy đủ, được hướng dẫn cách ly y tế tập trung và tại nhà, nên ít có khả năng lây nhiễm dịch ra cộng đồng. Đến nay, tất cả các trường hợp F1 liên quan đến 2 ca F0 trên đều được cách ly tập trung theo quy định và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Không chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch, TX Quảng Yên đang tiếp tục ưu tiên lực lượng tham gia phòng chống dịch tại Chốt kiểm soát phòng chống Covid-19 cầu Bạch Đằng. Hiện thị xã bố trí 103 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế… tham gia trực 24/24h tại Chốt để kiểm soát chặt chẽ, thực hiện khai báo y tế, lịch sử đi lại theo hướng dẫn để phòng, chống dịch.

Trung bình mỗi ngày Chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 cầu Bạch Đằng có trên 1.500 lượt phương tiện qua lại (giảm 1/3 so trước thời điểm chưa áp dụng cách ly 14 ngày có trả phí). Công an TX Quảng Yên phối hợp chặt chẽ với Cục CSGT (Bộ Công an), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, Thanh tra Sở GTVT và các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ tất cả người và phương tiện qua lại.

Bên cạnh đó, tất cả người vào Quảng Ninh khi qua các chốt phải có phiếu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR có kết quả âm tính tới đủ 72 giờ kể từ khi lấy mẫu. Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 vẫn phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính. Với những trường hợp không đủ điều kiện, lực lượng trực chốt kiên quyết hướng dẫn yêu cầu quay đầu xe.

Việc kiểm soát chặt chẽ ngay từ chốt cửa ngõ là rất cần thiết để địa phương sàng lọc các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào địa bàn. Tại TX Đông Triều, từ ngày 8/5/2021 đã thành lập 6 chốt liên ngành để kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn bằng đường bộ.Đây là địa phương có nhiều chốt kiểm soát phòng chống dịch nhiều nhất trên địa bàn tỉnh.Đến nay, sau gần 3 tháng vận hành, 6 chốt vẫn đang duy trì hoạt động hiệu quả.

Anh Vũ Khắc Trung, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an TX Đông Triều (quản lý Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Vách), cho biết: Hiện mỗi ngày trung bình có hơn 1.000 lượt phương tiện qua lại Chốt. Tất cả đều được khai báo y tế, kiểm tra phiếu xét nghiệm PCR… trước khi qua Chốt. Để các phương tiện qua chốt giảm ùn tắc, đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT đã phối hợp các lực lượng hướng dẫn, phân luồng từ xa, xác định phương tiện nào đủ điều kiện mới cho lưu thông tiếp.

Riêng các phương tiện chở nhu yếu phẩm thiết yếu đáp ứng đủ điều kiện phòng, chống dịch sẽ được ưu tiên lưu thông.Lực lượng trực chốt đang tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại các chốt ra, vào tỉnh, đảm bảo không có sơ hở; thực hiện nghiêm ngặt trong phòng dịch đối với những phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào tỉnh. Từ đầu tháng 5 đến nay, riêng Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Đá Vách đã phát hiện, xử lý 3 trường hợp làm giấy xét nghiệm PCR giả.

Từ 6 giờ ngày 24/7, tỉnh Quảng Ninh áp dụng thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, sau đó tiếp tục cách ly và theo dõi y tế tại nhà 7 ngày đối với người về từ các khu vực có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Từ khi triển khai quy định này, tại các chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh, lượng người và phương tiện qua lại các chốt đã giảm đáng kế. Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn, thời gian gần đây các chốt đều tập trung tăng cường biện pháp kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện khi lưu thông qua chốt.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link:https://www.quangninh.gov.vn/chuyen-de/dichcorona/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=101245)

* Hạ Long: Chủ cơ sở và khách hát karaoke tại phường Hà Tu bị phạt vì vi phạm quy định phòng, chống dịch

Các lực lượng chức năng của TP Hạ Long vừa ra quyết định xử phạt đối với chủ cơ sở và người hát karaoke tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn phường Hà Tu do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Vào hồi 00h12’ ngày 29/7/2021, trong lúc kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, UBND phường Hà Tu phối hợp cùng Công an TP Hạ Long và Công an phường Hà Tu phát hiện tại quán Karaoke Anh Tươi – Cơ sở 2 (tổ 2, khu 6, phường Hà Tu) có 30 người (gồm cả nam và nữ) đang tổ chức hát karaoke tại 5 phòng hát.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ quán karaoke Anh Tươi cơ sở 2 là bà Bùi Thị Tươi (sinh ngày 19/6/1983, hộ khẩu thường trú tại tổ 3, khu 6, phường Hà Tu, TP. Hạ Long) không cung cấp được giấy phép kinh doanh.

Căn cứ các quy định tại Nghị định số 117/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế”, văn bản số 3531/UBND-DL1 ngày 7/6/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh và văn bản số 4934/UBND ngày 8/6/2021 của UBND thành phố Hạ Long “về việc mở lại dịch vụ, du lịch trong trạng thái bình thường mới”, tổ công tác quyết định lập biên bản và phạt tiền 15 triệu đồng đối với chủ quán karaoke Anh Tươi, cơ sở 2; 30 người hát karaoke tại quán bị phạt mỗi người 2 triệu đồng. Cả chủ cơ sở và người hát karaoke tại quán đều phải thực hiện cách ly ngay (người ở Hạ Long cho cách ly tại nhà; người ở địa phương khác cách ly ngay tại quán) cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 phường Hà Tu và TP Hạ Long.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử thành phố Hạ Long tại link:http://halongcity.gov.vn/web/guest/phong-chong-dich-covid19/-/view_content/5653097-chu-co-so-va-khach-hat-karaoke-tai-phuong-ha-tu-bi-phat-vi-vi-pham-quy-dinh-phong-chong-dich.html)

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 29/7/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 29/7/2021, không phát hiện ca nhiễm mới trên địa bàn tỉnh. Kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, đã qua 31 ngày Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh có 21 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (03 ca nhiễm cộng đồng; 18 ca nhiễm nhập cảnh) và 03 ca tái dương tính.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước.

- Ghi nhận 01 trường hợp F1 tạm trú tại Hoành Bồ - Hạ Long tiếp xúc gần với ca bệnh tại Nghệ An (F1 là chồng của bệnh nhân tại Nghệ An). TTYT Hạ Long đã điều tra truy vết và khoanh vùng, lẫy mẫu trường hợp 01 F1, 33 F2 gửi CDC làm xét nghiệm. Kết quả: toàn bộ các trường hợp F1, F2 đều âm tính với SARS-CoV-2.

- Giám sát các trường hợp trở về từ BV Phổi từ ngày 6/7/2021 đến nay: 05 trường hợp đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 5 trường hợp Âm tính với SARS-CoV-2.

- Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 486.136 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 266.754; xét nghiệm ổ dịch: 54.299; xét nghiệm dịch vụ: 165.083).

 

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 578
Đã truy cập: 2380155