Đồng bộ các biện pháp để giữ vững địa bàn an toàn (Thông tin báo chí số 174)

28/07/2021 17:00

* Đồng bộ các biện pháp để giữ vững địa bàn an toàn

Dịch Covid-19 hiện đang tiếp tục bùng phát và lây lan trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Mỗi ngày, có hàng nghìn ca bệnh được công bố và đang có chiều hướng gia tăng các ổ dịch mới, với nhiều nguồn lây chưa được xác định. Tại Quảng Ninh mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, khống chế, hiện không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng. Nhưng theo nhận định, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất cao, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nâng cao một bước các biện pháp phòng chống, quyết tâm giữ vững sự an toàn, đảm bảo sức khỏe nhân dân và phát triển sản xuất.

Quảng Ninh đã qua 1 tháng chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Giữ được địa bàn an toàn trong thời điểm dịch bùng phát, lây lan mạnh như vậy là do các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn được duy trì nghiêm ngặt và siết chặt hơn, nhất là tại các chốt kiểm soát ra, vào tỉnh; các cảng, bến, các phương tiện thủy đến, đi và hoạt động trên địa bàn. Quảng Ninh đã tạm dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh; thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi y tế tại nhà 7 ngày đối với người về từ những khu vực có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chi thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ. Người dân được khuyến cáo ở nhà nếu không có việc thực sự cần thiết phải ra ngoài.

Các đơn vị tích cực triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ ngẫu nhiên hằng tuần bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) hằng tuần cho 20% lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ có tần xuất tiếp xúc với nhiều người; tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 an toàn cho 113.145 người (trong đó, 110.136 người tiêm 1 mũi và 3.009 người tiêm đủ 2 mũi)...

Dù đã thành công trong việc chặn đứng nguồn lây khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng và giữ địa bàn an toàn, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, tình hình dịch trong nước đang ngày càng phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam và đang dần hình thành nhiều ổ dịch tại Hà Nội. Hơn nữa, dịch cũng đang diễn biến nhanh, kéo dài và dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp mắc mới do mầm bệnh đã lưu hành trong một thời gian dài tại nhiều nơi.Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh là rất lớn.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh xác định tiếp tục siết chặt, thực hiện nghiêm hơn nữa các giải pháp đang triển khai, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn trong giai đoạn dịch bệnh đang lây lan, bùng phát mạnh. Các sở, ngành, địa phương, đơn vị, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, triệt để những chỉ đạo; luôn chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt phương châm tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch và nguyên tắc “3 trước, 4 tại chỗ” gắn với trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu.

Tại cuộc họp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch gần đây nhất của tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã nhấn mạnh: Để thực hiện mục tiêu tiếp tục chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, thực hiện thành công mục tiêu kép năm 2021, Quảng Ninh sẽ kích hoạt cao nhất cơ chế phòng chống dịch Covid-19 ở tất cả các cấp, ngành, địa phương. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phải tập trung ngăn chặn các nguồn lây vào địa bàn tỉnh từ các hướng: Đường bộ, đường biển, hàng không, biên giới, đường mòn, lối mở. Ngoài tuyến đường bộ đang áp dụng hiệu quả biện pháp như hiện nay, đối với tuyến đường biển, tỉnh khẩn trương ban hành quy trình đồng bộ, phù hợp với tình hình, để kiểm soát chặt chẽ các phương tiện có hoạt động XNC và phương tiện thủy nội địa trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, trong đó có gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các ngành có liên quan. Đồng thời, tăng cường ý thức, trách nhiệm, chủ động khai báo y tế và có cam kết tuân thủ nghiêm quy định 5K của người dân.

Bên cạnh đó, chiến dịch triển khai tiêm vắc-xin diện rộng đảm bảo nhanh, an toàn, hiệu quả nhất là một trong giải pháp được tỉnh ưu tiên triển khai thời điểm này. Căn cứ vào dự kiến số vắc-xin được phân bổ, tiếp nhận đến cuối năm 2021 theo văn bản của Bộ Y tế (dự kiến phân bổ cả năm 2021 đạt 95% dân số từ 18 tuổi trở lên, cụ thể, hết tháng 7 là 347.050 liều, từ tháng 8 đến tháng 12 là 1.431.072 liều, cả năm 2021 là 1.778.123 liều), tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho từng tháng và cả năm, để đảm bảo theo mục tiêu đề ra, không để lãng phí và phấn đấu hết năm 2021, toàn tỉnh đạt miễn dịch toàn dân với tỷ lệ dân cư đủ điều kiện tiêm chủng đạt trên 90%.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp trên địa bàn cũng sẵn sàng chuẩn bị chu đáo các cơ sở cách ly tập trung, vật tư hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị và nhân lực tham gia chống dịch đối với các đợt dịch tiếp theo có thể quy mô sẽ lớn hơn, khó khăn hơn. Cùng với đó, quyết liệt hơn trong kiểm tra, giám sát, xử lý mọi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh, nhất là các hành vi không tuân thủ quy định 5K của người dân và các cơ sở kinh doanh; kiểm tra việc xây dựng và thực hiện phương án phòng chống dịch bệnh của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT, doanh nghiệp đông người lao động có nguy cơ lây nhiễm; các chợ, nhà hàng, trung tâm thương mại...

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link:https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=101210)

* Chiến dịch tiêm vắc-xin diện rộng

Dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, cũng như trong nước.Những ngày qua, nước ta ghi nhận hàng ngàn ca mắc mỗi ngày, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Với Quảng Ninh, tuy đã gần một tháng qua không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, thế nhưng tỉnh vẫn tiếp tục triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ, cấp bách phòng, chống dịch ở mức cao nhất, nhằm ngăn ngừa sự xâm nhiễm dịch vào địa bàn và trong cộng đồng. Cùng với đó, Quảng Ninh đẩy mạnh triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu, công nhân lao động và người dân trên địa bàn. Bởi tỉnh xác định vắc-xin là “vũ khí” chiến lược, lâu dài để ứng phó hiệu quả, tiến tới chấm dứt đại dịch Covid-19.

Với ý nghĩa quan trọng của vắc-xin, Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan chủ động, tích cực triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho lực lượng được ưu tiên, cán bộ, công nhân, người dân ở khu vực có nguy cơ cao ngay khi nhận được vắc-xin từ Bộ Y tế. Tính đến nay, Quảng Ninh đã thực hiện 5 đợt tiêm vắc-xin Covid-19 cho 109.345 người, trong đó tiêm mũi 1 là 106.333 người, tiêm đủ 2 mũi là 3.012 người. Rất nhiều địa phương triển khai tiêm vắc-xin đảm bảo nhanh, an toàn, hiệu quả. Trong đó, Bình Liêu hiện là địa phương đi đầu trong tỉnh thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đợt 5 cho gần 15.200 người dân vùng biên giới, tương ứng với gần 50% dân số trên địa bàn huyện được tiêm vắc-xin phòng dịch. Theo kế hoạch, sau khi tiêm mũi 1, mũi 2 sẽ được tiêm từ ngày 1-11/8. Bình Liêu đang tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tiêm phòng để người dân nắm bắt, chủ động tham gia.

Hiện tỉnh đã có kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 6, 7 năm 2021 từ ngày 26/7 đến 2/9. Quảng Ninh sẽ tổ chức tiêm 47.850 liều vắc-xin phòng Covid-19 đợt 6 cho đối tượng ưu tiên trên toàn tỉnh theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ. Trong đó, 1.400 liều tiêm cho nhân viên y tế công lập hoãn tiêm các đợt trước và cán bộ y tế tư nhân; 2.000 liều cho nhóm thuộc diện Ban Bảo vệ sức khoẻ cán bộ tỉnh quản lý, thường xuyên đi công tác, dự họp các sự kiện đông người; 418 liều cho nhóm cán bộ các ban Đảng, MTTQ, hội đoàn thể, trường Đảng thường xuyên tiếp xúc đông người; 3.474 liều cho nhóm các sở, ban, ngành thường xuyên làm việc, tiếp xúc công dân; 11.136 liều cho nhóm giáo viên các cấp; 4.745 liều cho nhóm đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ thường xuyên tiếp xúc đông người... Đợt tiêm thứ 6 này được thực hiện tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh, dự kiến hoàn thành vào 2/9.

Bộ Y tế cũng phân bổ 8.200 liều vắc-xin phòng Covid-19 để Quảng Ninh triển khai tiêm đợt 7. Theo đó, 8.000 liều vắc-xin được tiêm cho đối tượng tiêm mũi 2 của đợt 1, đợt 2 thuộc nhóm lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhân viên y tế theo Nghị quyết 21/NQ-CP; 200 liều được tiêm cho cán bộ hỗ trợ tham gia công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Nhấn mạnh tầm quan trọng và tiến độ triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, khẳng định: Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên diện rộng đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất. Từ thực tiễn thành công tiêm chủng vừa qua, phải tính toán phương án mở rộng đảm bảo tính an toàn; huy động tối đa nguồn nhân lực y tế để thực hiện công tác tiêm chủng; tiếp tục lấy địa bàn cấp xã, phường làm trung tâm để triển khai tiêm chủng đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc để đảm bảo vắc-xin được cấp đến đâu, Quảng Ninh tiêm an toàn đến đó, không để lãng phí. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hết năm 2021, toàn tỉnh đạt miễn dịch cộng đồng với tỷ lệ dân số đủ điều kiện tiêm đạt trên 90%.

Có thể thấy, Quảng Ninh đang quyết tâm cao, nỗ lực hết mình để triển khai sớm chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 diện rộng cho người dân trên địa bàn với mục tiêu tiêm đến đâu, an toàn tới đó. Thế nhưng, trong thời gian chờ vắc-xin về thì mỗi người dân cần tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan với đại dịch Covid-19, trong đó thực hiện thật nghiêm nguyên tắc 5K: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link:https://www.quangninh.gov.vn/chuyen-de/dichcorona/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=101204)

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 28/7/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 27/7/2021, phát hiện 01 trường hợp nhập cảnh từ Campuchia về cửa khẩu Mộc Bài ngày 21/6 sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung tại Tây Ninh, cách ly tại nhà từ 12/7/2021, xét nghiệm dương tính ngày 27/7/2021. Kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, đã qua 30 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh.

Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại Quảng Ninh có 21 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (03 ca nhiễm cộng đồng; 18 ca nhiễm nhập cảnh) và 03 ca tái dương tính.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước.
- Ghi nhận 01 trường hợp F1 tạm trú tại Hoành Bồ - Hạ Long tiếp xúc gần với ca bệnh tại Nghệ An (BN là vợ F1 - đã xác định chưa lấy số). TTYT Hạ Long đã điều tra truy vết và khoanh vùng, lấy mẫu trường hợp F1 gửi CDC làm xét nghiệm SARS-CoV-2 đang chờ kết quả, hiện đang lập danh sách, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc với trường hợp F1.

- Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 477.843 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 259.161; xét nghiệm ổ dịch: 54.299; xét nghiệm dịch vụ: 164.383)./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 600
Đã truy cập: 2380177