Quảng Ninh: Thực hiện một số giải pháp cấp bách sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch (Thông tin báo chí số 176)

30/07/2021 17:00

* Quảng Ninh: Thực hiện một số giải pháp cấp bách sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch

Ngày 29/7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 4929/UBND-DL1 về thực hiện một số giải pháp cấp bách sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, thực hiện Thông báo số 284-TB/TU ngày 26/7/2021 của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch COVID-19, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh những ngày qua khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số trường hợp người từ vùng dịch về, người là F0 tái dương tính; đồng thời nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn có thể đến bất cứ lúc nào nếu lơ là, chủ quan; UBND tỉnh triển khai một số giải pháp cấp bách sẵn sàng cho mọi tình huống phòng chống dịch.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến dịch bệnh trên địa bàn bám sát, nắm chắc địa bàn; Các trường hợp từng là F0 (đã điều trị khỏi), F1 và người đã hoàn thành cách ly ở ngoài tỉnh đến, trở về Quảng Ninh thì tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại địa phương 07 ngày; tăng cường biện pháp giám sát tại cộng đồng, kịp thời phát hiện các trường hợp tái dương tính trở thành F0; Khẩn trương tập trung mọi nguồn lực để thần tốc xác minh, truy vết, xét nghiệm, cách ly các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng, kiên quyết không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh; không để ca bệnh lây lan rộng, không kiểm soát. Tiếp tục thực hiện khai báo y tế toàn dân để cập nhật, sàng lọc thông tin các trường hợp nghi nhiễm; các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở... phải cho đi xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2;

UBND các huyện thị xã, thành phố báo cáo Ban chỉ đạo của địa phương xác định địa điểm bổ sung công suất cách ly tập trung: Thành phố Hạ Long đảm bảo cơ sở cách ly cho 50.000 người, 30.000 người đối với các thành phố, thị xã và 10.000 người đối với các địa phương còn lại; 500 người đối với huyện Cô Tô; Ban hành quyết định thành lập bộ khung kiêm nhiệm có người đứng đầu, cấp phó khu cách ly, nhân viên y tế, an ninh trật tự; phân công cụ thể bộ khung, nhân viên kiêm nhiệm được tập huấn vận hành; các cơ sở cách ly được chuẩn bị sẵn sàng điện, nước, vệ sinh, phương án đảm bảo lương thực thực phẩm để vận hành cơ sở cách ly trong mọi tình huống.

UBND thành phố Hạ Long chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Uông Bí, thị xã Quảng Yên và các đơn vị có liên quan chuẩn bị bổ sung các khu cách ly liên vùng chung cho địa phương (chỉ thu phí sinh hoạt và tiền ăn) tại Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Trường Cao đẳng nghề Việt Hàn, Trường Đại học Hạ Long, Trung tâm thể thao vùng Đông Bắc, Bệnh viện lão khoa và các địa điểm phù hợp khác nhằm chủ động ứng phó với các tình huống phát sinh; Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ nhân lực cho các địa phương quản lý, giám sát các cơ sở cách ly; Sở Thông tin và truyền thông hướng dẫn sẵn sàng việc bố trí, lắp đặt, đồng bộ hệ thống camera, Sở Y tế triển khai hỗ trợ tổ chức tập huấn công tác quản lý, vận hành cơ sở cách ly; Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc chủ động rà soát các phương án, khẩn trương ban hành kế hoạch tăng cường năng lực cách ly tập trung cho cán bộ, nhân viên trong ngành bảo đảm sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ; Hoàn thành việc xác định địa điểm, quyết định thành lập bộ khung, giao nhiệm vụ xong trước 15/8/2021; hoàn thành hướng dẫn tập huấn, xong phương án vận hành trước 30/8/2021; báo cáo tình hình thực hiện, vướng mắc, khó khăn về Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch COVID-19 và UBND tỉnh.

Sở Y tế khẩn trương hoàn thành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 trên cơ sở điều chỉnh lại Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 08/4/2021 của UBND tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4348/UBND-DL1 và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch COVID-19; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/7/2021 để phê duyệt; UBND các huyện, thị xã, thành phố hoàn thành việc đăng ký tiêm chủng của người dân trên địa bàn; huy động tối đa nguồn nhân lực y tế làm nòng cốt cùng với các lực lượng công an, quân đội, thanh niên... để triển khai tiêm chủng đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân theo tinh thần vắc xin được cấp đến đâu, Quảng Ninh thực hiện tiêm chủng an toàn đến đó theo kế hoạch, không để lãng phí. Phấn đấu hết năm 2021, toàn tỉnh đạt miễn dịch cộng đồng với tỷ lệ dân số trên 18 tuổi đủ điều kiện tiêm đạt trên 90%

Trung tâm truyền thông tỉnh rà soát lại, có một chuyên mục riêng về COVID-19, trong đó chủ động phối hợp với Sở Y tế để có đầy đủ thông tin về COVID-19, các khuyến cáo, các hướng dẫn, các chủ trương cho người dân thuận lợi trong tiếp cận; Sở Thông tin và truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ viễn thông thường xuyên hàng ngày nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” và các chủ trương quan trọng của Tỉnh về phòng chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh thành lập một số tổ công tác, có trách nhiệm kiểm tra để tiếp tục kiểm tra việc thực hiện của UBND các địa phương, các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị.

(Có văn bản số 4929/UBND-DL1 của UBND tỉnh gửi kèm)

* Hỗ trợ doanh nghiệp "vượt bão" Covid-19

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, khiến cho tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp vượt khó, tỉnh và các sở, ngành, địa phương đã và đang tăng cường triển khai nhanh, kịp thời nhiều chính sách hiệu quả, phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Là một trong những ngành được xác định là mũi nhọn phát triển của tỉnh, tuy nhiên, do những tác động tiêu cực của dịch bệnh, ngành dịch vụ du lịch của tỉnh đã lâm vào tình trạng khó khăn trong suốt thời gian qua. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát và có những ảnh hưởng trực tiếp tới Quảng Ninh, hoạt động dịch vụ du lịch của tỉnh gần như rơi vào trạng thái “đóng băng”. Nguồn khách nước ngoài, trong đó chiếm thị phần lớn nhất là khách du lịch Trung Quốc giảm đến 100%, dẫn đến hàng loạt dịch vụ chủ chốt như nhà hàng, khách sạn và đặc biệt là tàu du lịch đều giảm sút nguồn thu nghiêm trọng.

Đội tàu du lịch trong tỉnh với hơn 500 tàu đã trải qua một thời gian dài nằm im tại bến cảng. Trong khi các doanh nghiệp vẫn phải giữ và chi trả lương cho đội ngũ lao động khoảng 4.000 người để bảo vệ, duy tu, bảo dưỡng phương tiện và các trang thiết bị... Nhiều chủ doanh nghiệp, chủ tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đang kiệt quệ từng ngày và có nguy cơ đứng bên bờ vực phá sản.

Trước thực trạng đó, ngày 15/6 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh đã phối hợp với Chi hội Tàu du lịch Hạ Long tổ chức gặp gỡ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tàu du lịch. Tại cuộc gặp, qua các ý kiến kiến nghị của các doanh nghiệp, chủ tàu, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đoan đã ghi nhận và cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn quyết liệt triển khai Thông tư 03/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo các doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ đúng theo quy định và ở mức cao nhất. Với những bất cập về mặt chính sách phát sinh trong thực tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp để kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền giải quyết sớm nhất.

Cùng với sự vào cuộc chủ động, tích cực của các đơn vị, để tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, tỉnh đã chủ động nhìn nhận, nắm bắt và nhanh chóng có những quyết sách quan trọng, kịp thời kích cầu du lịch, tạo hiệu ứng thu hút khách, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp du lịch dịch vụ ngay khi dịch bệnh được khống chế trên địa bàn.

Điều này, được thể hiện rõ nét qua việc HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết số 266/2020/NQ-HĐND cho phù hợp với tình hình mới.

Gần đây nhất, tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XIV, Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021 tiếp tục được thông qua, trong đó thống nhất miễn phí 100% vé tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử và Bảo tàng Quảng Ninh đến hết năm 2021, phần nào tạo điều kiện và cơ hội để các doanh nghiệp du lịch có cơ hội vươn lên khôi phục và phát triển ngay khi dịch bệnh được kiểm soát tốt...

Đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, hoạt động của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tại TP Móng Cái - địa phương biên giới tiếp giáp với Trung Quốc đang phải chịu nhiều khó khăn chồng chất. Sản xuất, kinh doanh bị ngừng trệ hoặc hoạt động cầm chừng; người lao động không có việc làm thường xuyên, phải nghỉ luân phiên; các hoạt động giao thương mặc dù đã được hoạt động trở lại nhưng vẫn chỉ ở mức hạn chế, duy trì do diễn biến phức tạp của dịch bệnh...

Trước những khó khăn đó, Sở Công Thương đã chủ động có văn bản đề nghị một số doanh nghiệp logistic trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận hỗ trợ tiền thuê kho bãi, giảm chi phí bốc xếp đối với các doanh nghiệp XNK của tỉnh trong thời gian vẫn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cùng với đó, phối hợp với các ngành liên quan tìm giải pháp hỗ trợ và hướng ra cho các mặt hàng nông sản; chủ động thực hiện đủ các điều kiện, đặc biệt là đảm bảo các quy định trong phòng chống dịch để thông quan cầu Bắc Luân II, cầu phao tạm Km3+4 và cửa khẩu Hoành Mô, đưa hoạt động XNK trở lại, trước mắt giải quyết khó khăn cho những doanh nghiệp trong việc giải tỏa số lượng hàng hóa đã lưu kho kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Bên cạnh các quyết sách kịp thời, sát với tình hình thực tế, hiện tỉnh và các ngành, địa phương cũng đang tích cực và linh hoạt triển khai các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19 đã được trung ương và địa phương ban hành, như: Gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất; gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng; chính sách về tín dụng, bảo hiểm xã hội; chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động...

Những giải pháp trên đã góp phần giúp cho doanh nghiệp vơi bớt khó khăn, tạo động lực để mỗi doanh nghiệp có thêm niềm tin để vượt khó, ổn định và phát triển, chung sức với Quảng Ninh vượt đại dịch Covid-19.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=101258)

* TP Móng Cái cách ly tập trung 07 lái xe tỉnh ngoài vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19

UBND TP Móng Cái vừa ban hành quyết định buộc cách ly tập trung, tự trả phí đối với 07 lái xe vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Việc cách ly tập trung được thực hiện tại khu Centreway phường Trà Cổ, TP Móng Cái.

Thời gian qua, để duy trì hoạt động XNK hàng hóa gắn với việc đảm bảo thực hiện tốt quy trình phòng chống dịch Covid-19, TP Móng Cái đã siết chặt công tác phòng chống dịch bằng việc bắt buộc thực hiện cam kết phòng chống dịch đối với các lái xe, niêm phong cabin xe ngay từ Trạm KSLH Km 15- Bến tàu Dân Tiến, bố trí các phòng cách ly tạm thời tại khu vực xuất nhập khẩu hàng hóa cho lái xe. Tuy nhiên, vừa qua, tại Lối mở Km 3+4, Hải Yên, đã có 07 lái xe tỉnh ngoài chở hàng hóa xuất nhập khẩu đã không thực hiện đúng các quy trình về công tác phòng chống dịch bệnh, đã tự ý ra khỏi khu vực Lối mở Km 3+4 Hải Yên. Kịp thời phát hiện, UBND TP Móng Cái đã quyết định đưa đi cách ly tập trung buộc trả phí đối với 07 lái xe này, đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân CBCC có liên quan trong quá trình kiểm soát các trường hợp này.

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái luôn đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất cho các Doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNK hàng hóa gắn với việc đảm bảo thực hiện tốt quy trình phòng chống dịch Covid-19 nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo mức an toàn cao nhất trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP Móng Cái kiên quyết xử lý nghiêm đối với bất kỳ trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyệt đối không để lái xe, phụ xe đến từ các tỉnh thành khác ra ngoài khu vực quản lý. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Tỉnh, Thành phố nếu để xảy ra trường hợp cán bộ, nhân viên, người lao động vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

(Thông tin chi tiết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử thành phố Móng Cái tại link: https://mongcai.gov.vn/vi-vn/tin/thanh-pho-mong-cai-cach-ly-tap-trung-07-lai-xe-tinh-ngoai-vi-pham-quy-dinh-phong-chong-dich-covid-19/24021-19424-775691)

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 30/7/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 30/7/2021, Quảng Ninh phát hiện 03 ca dương tính cách ly trên tàu Hony World nhập cảnh ngày 22/7 và 01 ca tái dương tính nhập cảnh từ Campuchia về cửa khẩu Mộc Bài ngày 21/6 sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung tại Tây Ninh, cách ly tại nhà từ 12/7/2021. Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại có 24 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (03 ca nhiễm cộng đồng; 21 ca nhiễm nhập cảnh) và 04 ca tái dương tính.

Như vậy, kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, đã qua 32 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước. Tổng số xét nghiệm từ 27/01/2021 đến thời điểm báo cáo: 488.686 lượt người (Trong đó: xét nghiệm cộng đồng: 267.993; xét nghiệm ổ dịch: 54.299; xét nghiệm dịch vụ: 166.394)./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 700
Đã truy cập: 2380277