Kiểm soát chặt người hoàn thành cách ly và người từ các vùng dịch của các tỉnh/thành phố khác về địa phương (Thông tin báo chí số 220)

15/09/2021 17:00

* Kiểm soát chặt người hoàn thành cách ly và người từ các vùng dịch của các tỉnh/thành phố khác về địa phương

Trong thời gian vừa qua, đã xuất hiện những trường hợp người hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương nhưng xét nghiệm vẫn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; hệ thống khai báo y tế vẫn ghi nhận hàng ngàỵ có nhiều người từ các địa bàn có dịch, đặc biệt từ các tỉnh phía Nam di chuyển về tỉnh. Để kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ những trường hợp này, được sự thống nhất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp ngày 13/9/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản số 6406/UBND-DL1 ngày 14/9/2021 về kiểm soát chặt người hoàn thành cách ly và người từ các vùng có dịch của các tỉnh/thành phố khác về địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành, đơn vị thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1.Kiểm soát chặt chẽ 100% người hoàn thành cách ly tại các tỉnh, thành phố khác ngay khi về địa phương; thực hiện tiếp tục cách ly y tế bắt buộc 07 ngày tại cơ sở cách ly của huyện, thị xã, thành phố trước khi về theo dõi y tế tại nhà 07 ngày (trừ chuyên gia, người lao động nước ngoài đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin và hoàn thành cách ly tập trung theo quy định); thực hiện nghiêm công tác kiểm soát người từ tỉnh ngoài về địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố có dịch.

- UBND các huyện, thị xã, thành phố có người hoàn thành cách ly y tế tập trung, người trở về từ các vùng có dịch: (1). Chỉ đạo chính quyền cơ sở, tổ COVID cộng đồng tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện những trường hợp người về không khai báo; (2). Chỉ đạo bố trí phương tiện đón người trở về từ các chốt kiểm soát phòng chống dịch, thực hiện quản lý chặt chẽ đối với người hoàn thành cách ly, người về từ các vùng có dịch và lái xe vận chuyển.

2. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát ra vào tỉnh kiếm soát chặt chẽ các trường hợp trên, thông tin ngay cho Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch của huyện, thị xã, thành phố về các trường hợp người trở về để thống nhất bố trí phương tiện đón về khu cách ly, thực hiện công tác tổ chức, giám sát theo quy định.

 (Gửi kèm văn bản số 6406/UBND-DL1 ngày 14/9/2021 của UBND tỉnh)

* Thực hiện nghiêm một số biện pháp đảm bảo phòng chống dịch

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp ngày 13/9/2021, UBND tỉnh có văn bản số 6439/UBND-DL1 ngày 15/9/2021 về thực hiện nghiêm một số biện pháp đảm bảo phòng chống dịch. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành, đơn vị thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1.Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và của tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống dịch.

2.Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có chốt kiểm soát, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo: tăng cường đủ lực lượng trực tại chốt; rà soát lại quy trình phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát (đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người làm nhiệm vụ và người đi đường, bố trí các tấm chắn giọt bắn, trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ phòng chống dịch…); niêm yết công khai các quy định đối với người ra, vào Tỉnh; thực hiện nghiêm công tác kiểm soát người từ tỉnh ngoài về địa phương; hướng dẫn công dân thực hiện các quy định phòng chống dịch; thông tin để chuyển về nơi cách ly tập trung đối với người về từ các địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Tỉnh.

3.Sở Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn duy trì nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong trường học, đặc biệt phải đeo khẩu trang toàn thời gian trong quá trình di chuyển từ nhà đến trường và tại trường. Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm phòng chống dịch trong các trường học.

4.Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Sở Công Thương thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch tại các chợ dân sinh, chợ đầu mối: thực hiện kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện giao hàng từ tỉnh ngoài; Tiếp tục xét nghiệm sàng lọc bắt buộc đối với tiểu thương, người bán hàng, nhân viên, người lao động làm việc tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ cóc, chợ tạm… theo quy định.

5.UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Sở, ngành, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch; truyền thông rộng rãi để tạo sự ủng hộ, thực hiện nghiêm của người dân.

(Gửi kèm văn bản số 6439/UBND-DL1 ngày 15/9/2021 của UBND tỉnh)

* Phát huy hiệu quả của Cổng thông tin Covid-19

Với việc kiên định phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động “từ xa, từ sớm, từ cơ sở”, và chiến lược “5K + vắc-xin, kết hợp giải pháp công nghệ” Quảng Ninh đã và đang tiếp tục giữ vững được thành quả phòng chống dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân và phát triển kinh tế. Nhằm góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, tỉnh đã đưa vào hoạt động Cổng thông tin Covid-19 tỉnh Quảng Ninh.

Cổng thông tin Covid-19 tỉnh Quảng Ninh có địa chỉ truy cập tại http://covid19.quangninh.gov.vn. Cổng được xây dựng trên cơ sở khai thác tối đa các nền tảng công nghệ thông tin phòng chống dịch của Trung ương, hạ tầng công nghệ thông tin thuộc hệ thống chính quyền điện tử của tỉnh, đảm bảo các điều kiện về an toàn, an ninh thông tin. Cổng thông tin Covid-19 tỉnh Quảng Ninh được thiết kế với giao diện trực quan, sinh động, gồm 10 chuyên mục chức năng, thông tin chính được bố trí khoa học, logic, bao gồm: Văn bản chỉ đạo; Bản đồ; Tin tức; Cẩm nang phòng chống Covid; Hỏi đáp; Cơ chế, chính sách hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid; Hệ thống thông tin báo cáo; Góp ý; Videos và Chuyên mục cảnh báo Fake News - Tin giả.

Người truy cập có thể tìm được tất cả các tin tức cập nhật mới nhất, chính xác nhất về tình hình, diễn biến của dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh cũng như cả nước và trên thế giới. Cùng với đó, các thông tin quan trọng nhất để phục vụ cho việc nắm tình hình, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân và gia đình, như: Văn bản chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh; diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, cả nước và thế giới; kết quả việc triển khai tiêm vắc-xin của tỉnh… cũng được thể hiện rõ ràng, dễ tìm kiếm và nắm bắt qua các dạng biểu đồ, bảng biểu số liệu. Các chuyên mục con như: Tra cứu kết quả xét nghiệm, danh sách khu cách ly, các địa điểm phong tỏa, các cơ sở điều trị, hướng dẫn sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống dịch… cũng được thể hiện bằng các cửa sổ dạng banner nổi bật, dễ dàng cho người dân truy cập, nắm bắt thông tin.

Đặc biệt, tại Cổng thông tin Covid-19 của tỉnh, mọi văn bản quy định cơ chế, chính sách và hướng dẫn thực hiện việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Trung ương, của tỉnh đều được đăng công khai, minh bạch để mọi người dân có thể tìm hiểu, nghiên cứu, tự giám sát để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Bên cạnh đó, chuyên mục Fake News - Tin giả cũng liên tục cập nhật, đăng tải những cảnh báo về thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bịa đặt, kích động… liên quan đến tình hình dịch bệnh và thông tin về việc xử lý, xét xử những vi phạm trong công tác phòng chống dịch để thực hiện chức năng tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo người dân.

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nguyễn Trung Tiến cho biết: Cổng thông tin Covid-19 của tỉnh không chỉ là một trong những kênh thông tin chính thống của tỉnh, giúp mọi người dân có thể nắm được đầy đủ, chính xác những thông tin, điều cần biết xung quanh diễn biến của đại dịch Covid-19, mà còn là cơ sở để cung cấp cho lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp dữ liệu đầy đủ về các nội dung trong công tác phòng chống dịch của tỉnh như tiêm vắc-xin, xét nghiệm, lấy mẫu, trả kết quả, thông tin dịch bệnh… Với việc tổng hợp được dữ liệu thống nhất từ địa phương đến toàn tỉnh và có sự so sánh, đối chiếu với diễn biến dịch trong nước và thế giới đảm bảo độ tin cậy, chính xác, thường xuyên, hàng ngày… sẽ giúp các cấp lãnh đạo có cái nhìn tổng quan, sự nhận định đúng đắn để đưa ra các quyết sách kịp thời, đảm bảo đúng phương châm phòng chống dịch tích cực, chủ động “từ xa, từ sớm, từ cơ sở”…

Được biết, để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của Cổng thông tin Covid-19 của tỉnh, hiện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh - cơ quan được giao chủ trì xây dựng và duy trì hoạt động của Cổng đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19; chú trọng việc phân công trách nhiệm đối với từng đơn vị, từng cá nhân trong việc cung cấp thông tin, báo cáo lên cổng, đảm bảo thông tin đúng, đủ, chính xác và kịp thời.

 (Thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/chuyen-de/dichcorona/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=102555)

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 15/9/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 15/9/2021 tại Quảng Ninh:

- Số ca mắc mới: 0. 

- Số ca đang điều trị: 05.

- Số ca khỏi bệnh: 0.

- Số ca tử vong: 0

* Tích lũy từ ngày 27/4/2021 đến nay:

- Số ca mắc đến thời điểm báo cáo: 39.

- Số ca đang điều trị: 05.

- Số ca khỏi bệnh: 30.

- Số ca chuyển viện: 04 (Chuyển Bệnh viện nhiệt đới trung ương).

- Số ca tử vong: 0

- Kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, đã qua 79 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh.

- Lũy tích số F0 phát hiện tại Quảng Ninh từ đầu vụ dịch đến nay: 126 ca. (60 ca nhiễm nhập cảnh, 66 ca nhiễm cộng đồng)

* Công tác lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2

- Tổng số xét nghiệm trong ngày 15/9/2021: Tổng số: 5.847 lượt người. Trong đó: (xét nghiệm PCR: 5.786 lượt người; Test nhanh kháng nguyên: 61 lượt người).

- Tích lũy xét nghiệm từ ngày 11/8/2021 đến nay: Tổng số: 269.634 lượt người. Trong đó: (xét nghiệm PCR: 242.526 lượt người; Test nhanh kháng nguyên: 27108 lượt người).

- Tích lũy xét nghiệm PCR từ đầu vụ dịch đến nay: 786.438 lượt người (Ổ dịch: 54.299 lượt người; Cộng đồng: 732.139 lượt người).

* Công tác tiêm chủng Vắc xin phòng COVID-19

- Ngày 15/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 9 cho 514 người (mũi 1: 16; mũi 2: 498). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 9: 6.286 người (tiêm mũi 1: 2.581 người; tiêm mũi 2: 3.705 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 03.

- Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 10: 14.113 người (tiêm mũi 1: 13.806 người; tiêm mũi 2: 307 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 53; 01 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại Hải Hà đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

- Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 11: 226.463 người (tiêm mũi 1: 226.248 người; tiêm mũi 2: 215 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 223. 04 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại (Cẩm Phả: 01; Đông Triều: 01; Bệnh viện tỉnh: 02) đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

- Ngày 15/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 12 cho 65.049 người (mũi 1: 65.049; mũi 2: 02). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 12: 208.980 người (tiêm mũi 1: 208.978 người; tiêm mũi 2: 02 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 161; 04 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại Đông Triều đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

Kết quả tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 đến nay (Đợt 1-12):

- Tổng số vắc xin được nhận: 850.000;

- Tổng số liều vắc xin đã tiêm: 791.967 (trong đó mũi 1: 626.933; mũi 2: 165.034).

- Tổng số người được tiêm:             626.933 người;

Trong đó: + Tiêm 1 mũi:                 461.899 người;

                 + Tiêm đủ 02 mũi:           165.034 người.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 390
Đã truy cập: 2486267