Triển khai gắn mã và quét mã QR tại địa phương trên địa bàn tỉnh (Thông tin báo chí số 219)

14/09/2021 17:00

 

* Triển khai gắn mã và quét mã QR tại địa phương trên địa bàn tỉnh

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống COVID-19 và tạo lập được dừ liệu sống, đủ, sạch phục vụ kiểm soát, truy vết khi xảy ra các trường họp có yếu tố dịch tề một cách nhanh chóng, phục vụ công tác khoanh vùng, dập dịch, ngày 13/9/2021, UBND tỉnh ban hành văn bản số 6362/UBND-VX6 về triển khai gắn mã và quét mã QR tại địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

1.Chủ tịch UBND các huyện, thị xà, thành phố và Thủ trưởng các Sở, ngành: Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Y tế, Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh và Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn:

- Chỉ đạo triển khai nghiêm, quyết liệt, toàn diện giải pháp quản lý người vào ra sử dụng mà QR tại các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí, nơi tập trung đông người, địa điểm công cộng theo chỉ đạo của ƯBND tỉnh tại các văn bản số 4233/UBND-XD6 ngày 05/7/2021, số 4723/UBND-DL1 ngày 22/7/2021 và số 5186/UBND-XD6 ngày 05/8/2021 và hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông tại Văn bản số 1580/STTTT-TT ngày 06/8/2021.

- Tăng cường giám sát, kiểm tra trực tiếp, đột xuất việc chấp hành việc thực hiện quản lý người vào ra sử dụng mã QR tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, có biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

2. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh, ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội và các cơ quan, địa phương:

- Tiếp tục hướng dẫn tạo mã QR cho các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, công sở, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, các địa điểm công cộng..., tạo mã QR cấp phát cho người dân không có máy điện thoại thông minh để người dân trên địa bàn chủ động, tích cực sử dụng mà QR khi đến các địa điểm công cộng, các điểm vào/ra trong và ngoài tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản sổ 4723/ƯBND-DL1 ngày 22/7/2021.

- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về việc thực hiện quét mã QR tại các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí, nơi tập trung đông người, địa điểm công cộng để người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện.

 (Gửi kèm văn bản số 6362/UBND-VX6 ngày 13/9/2021 của UBND tỉnh)

* Triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ: Nhanh chóng, thiết thực, hiệu quả

Với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tích cực triển khai linh hoạt, nhanh chóng nhiều giải pháp, để các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.

Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ được ban hành trong bối cảnh cả nước đang dồn lực cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Với khoản trợ cấp 26.000 tỷ đồng được Chính phủ xác định hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 sẽ góp phần phục hồi sản xuất, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Để đưa các chính sách đến với người thụ hưởng, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch; tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch và chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện. Các ngành, địa phương trong tỉnh cũng nhanh chóng vào cuộc, tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân, người lao động nhận thức rõ quyền lợi, chế độ, thiết lập hồ sơ và mức hỗ trợ đối với từng nhóm đối tượng. Đồng thời, tích cực rà soát, thống kê, hướng dẫn các đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ để làm hồ sơ.

Tại TP Hạ Long, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch; thành lập Hội đồng thẩm định, tổ giúp việc để triển khai thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các xã, phường niêm yết công khai kế hoạch triển khai tại các nhà văn hóa thôn, khu; Phòng LĐ-TB&XH thành phố gửi kế hoạch đến từng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn để người dân và doanh nghiệp biết, làm hồ sơ.

Sự vào cuộc tích cực của các phòng, ban, xã, phường trên địa bàn thành phố đã đem lại hiệu quả nhanh chóng. Qua đó, toàn thành phố đã có hàng trăm người dân được thụ hưởng chính sách, hàng trăm người lao động được hưởng hỗ trợ bằng tiền mặt. Cụ thể, tính đến ngày 8/9/2021, thành phố đã hỗ trợ cho 167 lao động của 16 doanh nghiệp với số tiền 667 triệu đồng; hỗ trợ cho 254 hộ kinh doanh tại 21 phường với số tiền 762 triệu đồng. Ngân hàng CSXH tỉnh đã rà soát, hỗ trợ cho 12 doanh nghiệp, 427 lao động trên địa bàn, với tổng số tiền trên 1,6 tỷ đồng; hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ cho 5 đơn vị với 86 lao động với dự kiến số tiền cho vay trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh trên 1 tỷ đồng. Cơ quan BHXH tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho 2.735 doanh nghiệp trên địa bàn với 131.372 người lao động; hỗ trợ cho 2 doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, với 505 người lao động...

Cùng với TP Hạ Long, các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện. Tính đến hết ngày 9/9, Quảng Ninh đã hỗ trợ cho trên 209.337 người, gần 5.500 doanh nghiệp, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP, tổng số tiền trên 35,3 tỷ đồng. 12 nhóm chính sách của Nghị quyết đều đang được các ngành, lĩnh vực, địa phương tích cực triển khai theo đúng quy định, như: Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất; hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động; trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế; viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch; hộ kinh doanh; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, lương phục hồi sản xuất; hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn...

Cùng với việc triển khai nhanh chóng, kịp thời Nghị quyết 68/NQ-CP, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 16/8/2021 về việc hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, so với Nghị quyết 68/NQ-CP, Quảng Ninh có thêm 2 nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ, gồm: Nhóm đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo theo kết quả rà soát của tỉnh đến cuối năm 2020 và phát sinh trong đầu năm 2021 mà không được hưởng chế độ trợ cấp đặc biệt khác; nhóm đối tượng là lao động tự do, cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh đang làm những công việc: Thu gom rác, phế liệu; bốc vác; vận chuyển hàng hoá; lái xe mô tô 2 bánh, 3 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; người làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe, cắt tóc trên vỉa hè hoặc trong chợ; bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không cố định, làm việc tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục; thợ thuyền tại công trình xây dựng... mà phải nghỉ việc, mất việc do phải cách ly y tế hoặc phải dừng, tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo phòng chống dịch trong thời gian từ 1/5/2021 đến 31/12/2021.

Hiện các địa phương cũng đang tích cực rà soát, thống kê để khẩn trương thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có khoảng 25.000 người được thụ hưởng chính sách này, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 32 tỷ đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, người lao động và người sử dụng lao động phải đối mặt với không ít khó khăn. Việc tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng, kịp thời đưa các chính sách đến với các đối tượng thụ hưởng đã góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

(Thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=102533)

* Các địa phương chủ động nguồn hàng hóa thiết yếu

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương trong tỉnh đã chủ động nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm tại chỗ cho người dân trên địa bàn. Nhiều phương án, kế hoạch đã được triển khai đồng bộ và chủ động với mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu hàng hóa phục vụ cuộc sống của người dân và không để bị động trong điều kiện xảy ra dịch bệnh.

Theo ghi nhận tại huyện Hải Hà, hiện trên địa bàn huyện có 2 chợ trung tâm và 4 chợ dân sinh, có 340 điểm bán hàng thiết yếu, cơ sở sản xuất, HTX cung ứng lương thực, thực phẩm. Ngoài các đơn vị cung ứng lương thực thực phẩm, gạo, đồ khô và các nhu yếu phẩm cần thiết, huyện cũng chủ động các nguồn cung thực phẩm tại chỗ với các kịch bản cung ứng rõ ràng. Cụ thể, nếu xảy ra trường hợp cách ly toàn xã hội 30 ngày, huyện có khả năng cung ứng tại chỗ trên 2.200 tấn gạo, trên 700 tấn gia cầm, thịt lợn, 585 tấn rau xanh và gần 700 tấn thủy sản, ngoài ra còn một số nhu yếu phẩm thiết yếu khác...

Cùng với đó, để đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm, huyện đã tích cực tuyên truyền đến bà con nhân dân, các HTX, các hộ sản xuất đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, chăn nuôi trồng trọt, thực hiện điều tiết luân chuyển hàng hóa trên phạm vi cả huyện, đảm bảo tự cung ứng tại chỗ.

Trên cơ sở rà soát nguồn cung tại chỗ, huyện Hải Hà xây dựng phương án cung ứng hàng hóa từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và phương án đưa sản phẩm hàng hóa từ bên ngoài vào. Trong đó, chú trọng liên kết với các nhà sản xuất, các địa phương, các vùng lân cận cung cấp nguồn hàng hóa.

Tương tự, tại TP Cẩm Phả, việc đảm bảo nguồn cung ứng tại chỗ lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn cũng được triển khai đồng bộ, nhanh chóng với kịch bản chi tiết, rõ ràng. Tới nay, thành phố đã chủ động chỉ đạo các kênh phân phối lớn trên địa bàn như: Chợ, Trung tâm thương mại Vincom, siêu thị, hệ thống cửa hàng Vinmart+ trên địa bàn thực hiện nghiêm việc xây dựng kịch bản dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm. Đồng thời, các đơn vị sẵn sàng phương án điều chỉnh giờ mở cửa, bổ sung nhân viên, điểm thanh toán để tránh ùn tắc và thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai các mặt hàng cho người dân yên tâm mua sắm.

Cùng với đó, TP Cẩm Phả cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên địa bàn: Công ty CP Tâm Đức; Công ty TNHH Thương mại Hải Hương; Công ty CP Thiên Thuận Tường; Công ty TNHH Hoàng Linh… chủ động xây dựng phương án dự trữ, tăng cường cung ứng hàng hóa đối với các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân. Thực hiện điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt tại các điểm bán hàng.

Tới nay, theo thống kê của Sở Công Thương, ngoài việc đảm bảo chuẩn bị tốt các điều kiện phòng dịch, 13/13 địa phương trên địa bàn tỉnh đều đã chuẩn bị các phương án đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm đáp ứng cho người dân trong điều kiện bình thường và trong trường hợp xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện việc chỉ đạo, giám sát các địa phương trong công tác triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng, vận chuyển hàng hóa trên cơ sở rà soát lại các phương án, kế hoạch của các địa phương. Đặc biệt, là các phương án cung ứng cho từng nhóm đối tượng cụ thể trong điều kiện dịch bệnh như: tại khu cách ly, khu dân cư bị phong tỏa, đối với những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế,… Đẩy mạnh việc tăng cường công tác triển khai thực hiện ở các địa phương để nắm bắt tình hình cụ thể. Đối với các địa phương có khả năng thiếu hụt một số mặt hàng thiết yếu, Sở sẽ phối hợp với địa phương có các giải pháp để tăng năng lực sản xuất, khả năng cung ứng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nhằm bù đắp và hạn chế thấp nhất lượng hàng hóa thiếu hụt. Đồng thời, đôn đốc các địa phương thành lập nhanh chóng đường dây nóng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ người dân về lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu đảm bảo an sinh, không để lọt người dân khi cần trợ giúp. Thường xuyên thực hiện kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc thực hiện, bố trí các điểm làm kho dự trữ hàng hóa lưu động khi cần thiết để đảm bảo sẵn sàng nguồn cung trong mọi trường hợp.

 (Thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=102529)

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 14/9/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 14/9/2021 tại Quảng Ninh:

- Số ca mắc mới: 0. 

- Số ca đang điều trị: 05.

- Số ca khỏi bệnh: 0.

- Số ca tử vong: 0

  * Tích lũy từ ngày 27/4/2021 đến nay:

- Số ca mắc đến thời điểm báo cáo: 39.

- Số ca đang điều trị: 05.

- Số ca khỏi bệnh: 30.

- Số ca chuyển viện: 04 (Chuyển Bệnh viện nhiệt đới trung ương).

- Số ca tử vong: 0

- Kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, đã qua 78 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh.

* Công tác lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2

- Tổng số xét nghiệm trong ngày 14/9/2021: Tổng số: 6.728 lượt người. Trong đó: (xét nghiệm PCR: 5.991 lượt người; Test nhanh kháng nguyên: 737 lượt người). (Phụ lục 1 kèm theo).

- Tích lũy xét nghiệm từ ngày 11/8/2021 đến nay: Tổng số: 263.787 lượt người. Trong đó: (xét nghiệm PCR: 236.740 lượt người; Test nhanh kháng nguyên: 27.047 lượt người).

* Công tác tiêm chủng Vắc xin phòng COVID-19

- Ngày 14/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 6 cho 50 người (mũi 1: 7; mũi 2: 43). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 6: 95.131 người (tiêm mũi 1: 50.781 người; tiêm mũi 2: 44.350 người), trong đó tiêm Vắc xin (Moderna: 89.187 người; Pfizer: 5.944 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 162; 11 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại (BV Bãi Cháy: 02; BV ĐK tỉnh: 02; Quảng Yên: 02; Hạ Long: 01; Cẩm Phả: 04) đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 7: 9.247 người (tiêm mũi 1: 132 người; tiêm mũi 2: 9.115 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 63; 02 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại (Ba Chẽ: 01; Đông Triều: 01) đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

- Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 8: 22.499 người (tiêm mũi 1: 4.239 người; tiêm mũi 2: 18.260 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 338; 01 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại Cẩm Phả đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

- Ngày 14/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 9 cho 582 người (mũi 1: 31; mũi 2: 551). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 9: 5.784 người (tiêm mũi 1: 2.577 người; tiêm mũi 2: 3.207 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 03.

- Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 10: 14.113 người (tiêm mũi 1: 13.806 người; tiêm mũi 2: 307 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 53; 01 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại Hải Hà đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

- Ngày 14/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 11 cho 8 người (mũi 1: 0; mũi 2: 8). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 11: 226.463 người (tiêm mũi 1: 226.248 người; tiêm mũi 2: 215 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 223. 04 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại (Cẩm Phả: 01; Đông Triều: 01; Bệnh viện tỉnh: 02) đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

- Ngày 14/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 12 cho 93.253 người (mũi 1: 93.251; mũi 2: 02). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 12: 143.931 người (tiêm mũi 1: 143.929 người; tiêm mũi 2: 02 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 78; 02 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại Đông Triều đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

Tổng cộng đã tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 đến nay (Đợt 1-12): 726.416 mũi (mũi 1: 561.880; mũi 2: 164.536). Số người được tiêm 01 mũi: 397.344 người; Số người được tiêm 02 mũi: 164.536 người.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 409
Đã truy cập: 2486286