Quảng Ninh sẵn sàng các điều kiện đáp ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 (Thông tin báo chí số 222)

17/09/2021 17:00

* Quảng Ninh sẵn sàng các điều kiện đáp ứng với từng cấp độ dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản cụ thể, ứng phó với các cấp độ dịch bệnh, nhằm đảm bảo tốt công tác thu dung và điều trị cho người bệnh trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng.

Căn cứ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 của Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ninh đã thiết lập Hệ thống thu dung, cách ly điều trị bệnh nhân theo mức độ của bệnh và tương ứng với các cấp độ dịch. Cụ thể, trong trường hợp ghi nhận 1.000 ca mắc Covid-19 trên địa bàn, tỉnh phân tầng thu dung điều trị: Tầng 1 điều trị F0 không có triệu chứng; tầng 2 điều trị F0 có triệu chứng nhẹ đến trung bình; tầng 3 là thu dung điều trị bệnh nhân nặng, rất nặng và nguy kịch.

Tỉnh đã bố trí 4 đơn vị thu dung điều trị theo mức độ bệnh nhân mắc Covid-19. Cụ thể: Bệnh viện số 1 thu dung điều trị 350 ca bệnh không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và trung bình tại khu vực Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên. Bệnh viện số 2 thu dung 94 bệnh nhân nặng, rất nặng, nguy kịch trên địa bàn toàn tỉnh và 206 bệnh nhân nhẹ, trung bình khu vực Hạ Long. Bệnh viện số 3 thu dung 250 bệnh nhân không triệu chứng, nhẹ và trung bình khu vực Quảng Yên, Cẩm Phả, Bình Liêu, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô. Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thu dung 100 bệnh nhân không triệu chứng, nhẹ và trung bình khu vực Đông Triều, Uông Bí.

Đối với trường hợp có từ 1.000-5.000 ca F0, tỉnh sẽ thực hiện phân tầng thu dung, cách ly điều trị theo mức độ bệnh; thành lập các trung tâm hồi sức tích cực để thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 nguy cơ cao, rất cao tại Bệnh viện số 1, Bệnh viện số 2, Bệnh viện số 4 (Bệnh viện Lão khoa tỉnh).

Để sẵn sàng cơ chế vận hành, điều phối, xử lý khi có 1.000, 5.000 ca F0 theo phương án đã xây dựng, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu ngành Y tế tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, rà soát tổng nhân lực y tế, gồm cả những người đang công tác, đang nghỉ hưu để lên phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống nảy sinh; kết nối chặt chẽ giữa các cơ sở được thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 với mạng lưới y tế cơ sở đảm bảo mọi người dân khi có nhu cầu đều được đáp ứng.

Ngành Y tế tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, đào tạo nhân lực y tế cho các phương án này. Bệnh viện số 2 - cơ sở được thiết lập để thu dung điều trị tập trung bệnh nhân Covid-19 trong hơn 1 năm qua của tỉnh, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát diện rộng tới 1.000 ca F0, đây sẽ tuyến cuối, chịu trách nhiệm thu dung điều trị cho tất cả bệnh nhân nặng, nguy kịch, các bệnh nhân khác trên địa bàn Hạ Long. Bệnh viện đã lên phương án phân tầng điều trị: Bệnh nhân nhẹ không có triệu chứng; bệnh nhân ở mức độ trung bình; bệnh nhân nặng - nguy kịch. Với từng tầng điều trị, đều có kế hoạch bố trí nhân sự chi tiết, cũng như tập huấn quy trình, phác đồ điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện số 2, cho biết: Các trang thiết bị, thuốc men, vật tư tiêu hao đã được khẩn trương mua sắm đầy đủ. Công tác đào tạo nhân lực được chú trọng. Bệnh viện đã huy động toàn bộ nhân lực của Bệnh viện Phổi để đào tạo về hồi sức cấp cứu. Với nhân lực chính từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi đều đã được trang bị đầy đủ kiến thức, từ công tác chống nhiễm khuẩn, thực hành đến thao tác máy thở, cấp cứu...

Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí chịu trách nhiệm thu dung, điều trị cho 100 ca F0 từ nhẹ đến trung bình tại địa bàn miền Tây của tỉnh trong tình huống có 1.000 ca F0 trên địa bàn; hiện các phương án về cơ sở vật chất, nhân sự, các điều kiện vận hành đã được Bệnh viện xây dựng đầy đủ. Bệnh viện sẽ bố trí 2 khoa có vị trí tách biệt để làm nơi điều trị, lên danh sách từng nhân viên y tế tham gia chống dịch; hệ thống trang thiết bị, oxy, thuốc, trang phục bảo hộ, vật tư y tế... tại chỗ cơ bản đảm bảo.

Cùng với điều trị, ngành Y tế tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch đối với công tác truy vết, khoanh vùng, xử lý ổ dịch, xét nghiệm. Nhân lực y tế (công lập, ngoài công lập, nghỉ hưu) được lên danh sách, sẵn sàng cho việc điều động thực hiện nhiệm vụ.

Quảng Ninh đang là địa bàn an toàn, nhưng nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn rất cao. Với tinh thần tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, “phòng hơn chống”, chủ động, sẵn sàng các phương án, kịch bản cho từng tình huống; cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương và toàn dân trong phòng, chống dịch, Quảng Ninh quyết tâm không để bị động, bất ngờ trước các tình huống dịch bệnh có thể phát sinh, hướng tới mục tiêu cao nhất đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ của nhân dân.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=102636)

* Quảng Ninh hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp, trên nhiều lĩnh vực. Trên cơ sở giữ vững "vùng xanh" an toàn, hiện các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp nhằm sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công nghệ và thúc đẩy phân phối trên các kênh, nền tảng sàn TMĐT. Trong đó, đã tập trung đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất OCOP tỉnh Quảng Ninh tham gia “gian hàng Việt trực tuyến” và kết nối với các sàn TMĐT uy tín như: Sendo, Voso, Tiki... để được hưởng chính sách hỗ trợ của Bộ Công Thương cũng như của các sàn, các đơn vị chuyển phát, trung gian thanh toán.

Tới nay, Sở Công Thương đã hỗ trợ mở gian hàng cho các doanh nghiệp OCOP trên sàn TMĐT Posmart 136 sản phẩm; sàn Voso 121 sản phẩm; Sendo 109 sản phẩm... Kết nối tiêu thụ thành công cho các đơn vị kinh doanh nông sản, OCOP trên địa bàn tỉnh với các đơn vị phân phối trong và ngoài tỉnh. Qua đó, đã thực sự giúp cho các doanh nghiệp gỡ vốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tương tự, để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp hoạt động, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Quảng Ninh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho lao động. Qua đó, đã giúp cho các doanh nghiệp duy trì được hoạt động trong thời gian vẫn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ông Đoàn Văn Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ vận tải Thanh Sơn, cho biết: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, HTX phải cắt giảm, điều chuyển lao động, lao động bị nghỉ việc, chậm lương... tình trạng khó khăn kéo dài. Vì thế, biết được có chính sách hỗ trợ của ngân hàng, chúng tôi đã làm hồ sơ để vay vốn trả lương cho người lao động ngừng việc, đảm bảo cuộc sống cho người lao động, tạm thời ổn định kinh doanh. Vốn vay này là nguồn động viên kịp thời cho doanh nghiệp chúng tôi trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn hiện nay.

Việc đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạt động XNK cũng được các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả. Điển hình như, để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp qua địa bàn, TP Móng Cái đã thực hiện chỉ đạo đồng bộ các ngành khối cửa khẩu, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, lái xe hoạt động trong khu vực cửa khẩu, lối mở thực hiện nghiêm ngặt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo loại trừ hoàn toàn nguy cơ, rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19; sắp xếp phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK đảm bảo thông thoáng, hạn chế tối đa lưu hàng, lưu xe cho doanh nghiệp, không để hàng hóa hỏng phải đổ bỏ; bố trí đầy đủ lực lượng lái xe trung chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp đảm bảo ổn định về giá dịch vụ, kịp thời phục vụ hoạt động thông quan hàng hóa; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn quản lý, giám sát giá dịch vụ bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu để hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí; tạo môi trường cạnh tranh về dịch vụ Logistic: kho bãi, vận tải, bốc xếp, đại lý khai thuê Hải quan... nhằm nâng cao chất lượng, giảm giá thành dịch vụ.

Mới đây, ngày 12/9, TP Hạ Long tổ chức chương trình "Cà phê doanh nhân" bàn giải pháp khởi động lại hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn thành phố trong trạng thái bình thường mới. Ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long, cho biết: Để TP Hạ Long an toàn, ổn định và phát triển bền vững trong trạng thái bình thường mới, thành phố sẽ báo cáo tỉnh, đề xuất để dự kiến sau ngày 15/9 tới cho phép mở lại các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, thể thao, bãi tắm, karaoke... nhằm thu hút lại hoạt động du lịch nội tỉnh và với các tỉnh là “vùng xanh”. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động kinh doanh, tổ chức các chương trình kích cầu thu hút khách du lịch... Thành phố sẽ tổng hợp lại toàn bộ các ý kiến tham gia, các giải pháp của các doanh nghiệp để tiếp tục nghiên cứu xây dựng phương án đảm bảo hoạt động du lịch an toàn, bền vững báo cáo tỉnh trong thời gian tới.

Hiện, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp, như: Tiêm Vắc-xin cho người lao động; cho vay vốn với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho lao động; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để tạo thuận lợi về mọi mặt cho doanh nghiệp; hỗ trợ tiền thuê đất, tiền nộp thuế trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp thay thế, đóng mới một số tàu du lịch; giảm tiền thuê đất, gia hạn thời gian thuê đất; xem xét giảm 50% thuế GTGT; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ...

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=102631)

* Lãnh đạo huyện Ba Chẽ kiểm tra công tác tiêm chủng vacxin phòng chống dịch Covid-19

Ngày 17/9, Đoàn công tác của huyện do đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tiêm chủng vacxin toàn dân tại 10 điểm trên địa bàn các xã, thị trấn. Cùng đi có các đồng chí: Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đinh Thị Vỹ - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện.

Chiến dịch tiêm chủng vacxin toàn dân trên địa bàn huyện được Cấp ủy, Chính quyền và BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai toàn diện với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe của nhân dân. Chiến dịch được thực hiện trong 02 ngày 17 và 18/9/2021, với gần 14.000 dân, từ đủ 18 tuổi trở lên.

Trong ngày 17/9, xã Đồn Đạc tiến hành tiêm chủng mũi 1 cho 3.737 trường hợp; xã Thanh Sơn thực hiện tiêm cho 1.156 trường hợp và Thị trấn Ba Chẽ thực hiện tiêm cho 2.476 trường hợp.

Ngày 18/9, xã Lương Mông sẽ thực hiện tiêm cho 997 trường hợp; xã Minh Cầm tiêm cho 336 trường hợp; xã Đạp Thanh tiêm cho 1.512 trường hợp; xã Thanh Lâm thực hiện tiêm cho 1.283 trường hợp và xã Nam Sơn tiêm cho 2.479 trường hợp.

Để chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho chiến dịch tiêm chủng toàn dân, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã tổ chức tập huấn cho lực lượng tham gia đầy đủ các nội dung liên quan; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế; triển khai rà soát, khám sàng lọc cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng theo quy định. 

Qua kiểm tra thực tế tại điểm tiêm các xã, đồng chí Vũ Thành Long -TUV, Bí thư Huyện ủy ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị các điều kiện cho chiến dịch tiêm chủng toàn dân của các đơn vị, nhất là các khâu tiếp đón, tư vấn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm được bố trí khoa học, nguyên tắc, đảm bảo đúng quy trình; thực hiện tốt các biện pháp bảo hộ cá nhân; duy trì khoảng cách, an toàn theo quy định “5K” của Bộ y tế. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu, BCĐ phòng, chống dịch các xã Đồn Đạc, Thanh Sơn và Thị trấn tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, quan tâm chỉ đạo, huy động các lực lượng chức năng cơ sở phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng Y tế, đoàn viên, thanh niên và lực lượng Công an quyết tâm thực hiện chiến dịch tiêm chủng đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, an toàn và hiệu quả.

Đối với các xã Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm và Nam Sơn tổ chức tiêm cho người dân vào ngày 18/9, tiếp tục chuẩn bị chu đáo các điều kiện về nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế trên tinh tinh thần khẩn trương, nghiêm túc; tập trung tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích, trách nhiệm của việc tiêm chủng vacxin; vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia tiêm chủng đúng địa điểm, đúng thời gian quy định; huy động tối đa các lực lượng tham gia hỗ trợ, thực hiện chiến dịch tiêm chủng toàn dân diễn ra nhanh chóng và hiệu quả; đảm bảo mục tiêu vì sự an toàn sức khỏe của nhân dân.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử thành phần huyện Ba Chẽ  tại link: https://www.quangninh.gov.vn/donvi/huyenbache/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=13926)

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 17/9/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 17/9/2021 tại Quảng Ninh:

- Số ca mắc mới: 0.

- Số ca đang điều trị: 04.

- Số ca khỏi bệnh: 01.

- Số ca tử vong: 0.

Tích lũy từ ngày 27/4/2021 đến nay:

- Số ca mắc đến thời điểm báo cáo: 39.

- Số ca đang điều trị: 04.

- Số ca khỏi bệnh: 31.

- Số ca chuyển viện: 04 (Chuyển Bệnh viện nhiệt đới trung ương).

- Số ca tử vong: 0.

Kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, đã qua 81 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh. Lũy tích số F0 phát hiện tại Quảng Ninh từ đầu vụ dịch đến nay: 126 ca (60 ca nhiễm nhập cảnh, 66 ca nhiễm cộng đồng)

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước; các địa phương tăng cường giám sát chủ động các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng thông qua dữ liệu khai thác từ người dân đến mua thuốc tại các quầy thuốc trên địa bàn; tăng cường giám sát, sàng lọc các đối tượng nghi ngờ tại cộng đồng.

Công tác lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2

Tổng số xét nghiệm trong ngày 17/9/2021: Tổng số: 7.447 lượt người. Trong đó: (xét nghiệm PCR: 6.871 lượt người; Test nhanh kháng nguyên: 576 lượt người).

Tích lũy xét nghiệm từ ngày 11/8/2021 đến nay: Tổng số: 284.858 lượt người. Trong đó: (xét nghiệm PCR: 256.935 lượt người; Test nhanh kháng nguyên: 27.923 lượt người).

Tích lũy xét nghiệm PCR từ đầu vụ dịch đến nay: 801.662 lượt người (Ổ dịch: 54.299 lượt người; Cộng đồng: 747.363 lượt người).

* Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

- Ngày 17/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 11 cho 1.359 người (mũi 1: 1.359; mũi 2: 0). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 11: 228.598 người (tiêm mũi 1: 228.383 người; tiêm mũi 2: 215 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 223. 04 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại (Cẩm Phả: 01; Đông Triều: 01; Bệnh viện tỉnh: 02) đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

- Ngày 17/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 12 cho 3.838 người (mũi 1: 3.838; mũi 2: 0). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 12: 248.735 người (tiêm mũi 1: 248.731 người; tiêm mũi 2: 04 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 263; 10 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại Đông Triều (6), Quảng Yên (4) đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

- Ngày 17/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 13 cho 71.581 người (mũi 1: 71.364; mũi 2: 217). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 13: 77.381 người (tiêm mũi 1: 77.163 người; tiêm mũi 2: 218 người). trong đó tiêm Vắc xin (varo cell: 67.137 người; AstraZeneca: 10.244 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 44; 12 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại Cẩm Phả (7), Vân Đồn (2), Đầm Hà (3) đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

Tổng đợt tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 đến nay: 13 đợt. Tổng số liều vắc xin đã tiêm: 911.280 mũi (trong đó mũi 1: 746.020; mũi 2: 165.260).  Tổng số người được tiêm: 746.020 người (trong đó tiêm 01 mũi: 580.760 người; tiêm 02 mũi: 165.260 người)./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 332
Đã truy cập: 2486209