Quảng Ninh quyết tâm đến 20/9, hoàn thành 100% tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho người dân (Thông tin báo chí số 221)

16/09/2021 17:00

* Quảng Ninh quyết tâm đến 20/9, hoàn thành 100% tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho người dân

Ngày 16/9, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, chủ trì họp Tiểu ban Y tế để rà soát công tác chỉ đạo và triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo báo cáo từ Tiểu ban Y tế, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đến nay Quảng Ninh đã tiếp nhận đủ liều vắc xin phòng Covid-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm mũi 1 cho người dân có chỉ định tiêm. Tính đến ngày 15/9, toàn tỉnh đã triển khai tiêm chủng được cho 627.547 người. Trong đó có 165.981 người đã tiêm đủ 2 mũi, còn lại là số người đã tiêm 1 mũi.

Đánh giá sơ bộ các đợt tiêm chủng vừa qua, theo Tiểu ban Y tế, công tác tiếp cận nguồn vắc xin đã được Ban Chỉ đạo triển khai tích cực với các nguồn vắc xin từ Trung ương và thông qua các hoạt động ngoại giao để có nguồn vắc xin tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh. Công tác phân bổ vắc xin được đảm bảo kịp thời cho các địa phương theo đúng kế hoạch và đúng quy trình bảo quản vắc xin. Về nhân lực, đội sơ cứu, đã phối hợp tốt với các địa phương để triển khai điều động, tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn. Các địa phương đã bố trí cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị cho các điểm tiêm, đáp ứng yêu cầu tiêm chủng theo chiến dịch… Trong đó, TP Hạ Long đang là địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất, đã cơ bản hoàn thành tiêm chủng mũi 1 toàn dân.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức tiêm chủng diện rộng mũi 1 vừa qua vẫn còn một số khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ như: Công tác lập danh sách đối tượng tiêm chủng ở địa phương còn chưa chặt chẽ; việc chuẩn bị tiêm chủng những ngày đầu tại một số địa phương còn chưa khoa học, dẫn đến tình trạng người dân phải chờ đợi; tại một số điểm tiêm chủng, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tiêm chủng chưa tốt... Điều này dẫn đến tỷ lệ người tham gia còn thấp, đến tiêm chủng không đúng giờ quy định, còn e dè, có biểu hiện lựa chọn vắc xin…

Trên quan điểm lấy người dân làm chủ thể, làm trung tâm và là mục tiêu để bảo vệ, chống dịch…, tại cuộc họp, thành viên Tiểu ban Y tế, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và các địa phương đã dành thời gian để tập trung đánh giá, phân tích công tác tổ chức tiêm chủng vắc xin trên đại bàn tỉnh. Đồng thời, làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ tiêm chủng tại các địa phương. Các đại biểu dự họp cũng đã đề xuất cần rà soát, xác định rõ công suất tiêm chủng cụ thể tại từng khu vực để có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Mục tiêu phấn đấu đến ngày 20/9, Quảng Ninh sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người dân có chỉ định tiêm, là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm chủng mũi 1 trong toàn quốc (chỉ sau Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực trong triển khai tiêm chủng toàn dân của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương. Ghi nhận sự đồng tình, hưởng ứng, chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch Covid-19 của nhân dân, sự ủng hộ của dư luận xã hội, công tác truyền thông...

Đồng chí nhấn mạnh, để giữ vững "vùng xanh" an toàn, thực hiện "mục tiêu kép" hiệu quả, bên cạnh việc kiên trì thực hiện thành công phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, dự phòng tích cực, tuân thủ thực hiện 5K, ứng dụng hiệu quả công nghệ trong phòng, chống dịch, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, ngăn mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn... thì đến nay, người dân Quảng Ninh được tiêm vắc xin sớm hơn so với các địa phương khác trong cả nước, như có thêm "hàng rào" về mặt khoa học để bảo vệ nhân dân, bảo vệ địa bàn.

Để thực hiện mục tiêu đến ngày 20/9, Quảng Ninh sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người dân có chỉ định tiêm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng trên cơ sở kinh nghiệm, kỹ thuật từ các địa phương đã hoàn thành tiêm chủng mũi 1.

Đồng chí lưu ý, mục tiêu an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu. Vì thế, Sở Y tế phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong công tác tổ chức tiêm chủng. Cần thực hiện tư vấn, khám sàng lọc hiệu quả, quan tâm đến các đối tượng cao tuổi, đối tượng chống chỉ định... Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác bảo quản vắc xin, kiên quyết không để phát sinh rủi ro do chuyên môn; cần hệ thống, nhập dữ liệu chính xác về công tác tiêm chủng để cập nhật lên Cổng dữ liệu quốc gia.

Các địa phương chưa hoàn thành tiêm chủng cần rà soát, tính toán địa điểm tổ chức tiêm, chuẩn bị tiêm chủng khoa học, tránh tình trạng người dân phải chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân đến tiêm chủng.

Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 cho người dân toàn tỉnh. Bám sát lịch kết thúc tiêm mũi 1 ở từng địa bàn, theo từng loại vắc xin; dự phòng kịch bản tiêm chủng diện rộng trong trường hợp địa phương xuất hiện dịch, cả trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội. Để triển khai hiệu quả, cần học tập, rút kinh nghiệm từ các địa phương đã có dịch bùng phát.

Cùng với đó, cần tổ chức rà soát toàn bộ đối tượng có chỉ định tiêm trong địa bàn tỉnh, đối tượng mới về địa bàn, chuẩn bị phương án tiêm bổ sung, tiêm vét cho các đối tượng chỉ định tiêm nhưng chưa thực hiện tiêm chủng. Cần tiếp tục triển khai tuyên truyền tích cực, chủ động, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng mũi 1 để làm tiền đề cho tiêm chủng mũi 2. Lưu ý, quan tâm tuyên truyền về tấm gương tiêu biểu, kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu...

 (Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/chuyen-de/dichcorona/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=102601)

* Tỉnh Quảng Ninh chuyển 100 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ

Với mục tiêu chăm lo, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân và đồng hành với Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chuyển số tiền 100 tỷ đồng về Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 của Chính phủ.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của đợt bùng phát lần thứ tư dịch bệnh COVID-19, hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ về phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, từ ngày 27/4/2021 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với nhiều trang thiết bị vật tư y tế tiên tiến, đồng bộ, hiện đại cùng số tiền trên 103 tỷ đồng của 486 tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ.

Với mục tiêu chăm lo, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân và đồng hành với Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chuyển số tiền 100 tỷ đồng về Quỹ Vắc xin phòng COVID-19 của Chính phủ nhằm huy động tối đa nguồn vắc xin để nhân dân cả nước nói chung và 100% người dân Quảng Ninh đủ điều kiện đều được tiêm phòng bảo đảm nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất góp phần giữ vững vùng “xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới .

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh xin trân trọng tri ân lòng hảo tâm và nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ vật chất, tinh thần cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, tinh thần tương thân, tương ái, nỗ lực, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn cùng với sự chung tay và đồng thuận của nhân dân, chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện thành công “mục tiêu kép”, giữ vừng đà tăng trưởng hai con số, cực tăng trưởng kinh tế toàn diện ở phía Bắc.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/chuyen-de/dichcorona/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=102580)

* Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Ba Chẽ

Tiếp tục chương trình giám sát việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội, các quy định pháp luật về thực hiện các giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 16/9, Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện giám sát tại huyện Ba Chẽ. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, làm Trưởng đoàn giám sát.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát thực tế tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn Khe Ốn, xã Thanh Lâm (giáp ranh với xã Đồng Thắng, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn), hoạt động của Tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng tại thôn Khe Nháng, xã Thanh Lâm và khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, huyện Ba Chẽ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh phù hợp với đặc thù địa bàn miền núi, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số.

Huyện đã xây dựng, ban hành các kịch bản chi tiết phương án ứng phó với các cấp độ dịch bệnh. Trong đó, đã rà soát, chuẩn bị 175 khu cách ly tập trung và hơn 600 hộ gia đình đủ điều kiện trưng dụng thực hiện cách ly tại nhà, đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư y tế, nhu yếu phẩm đáp ứng cách ly trên 5.000 người. Chủ động phương án điều trị các trường hợp nghi ngờ và vận chuyển F0 đến cơ sở điều trị theo quy định của tỉnh.

Phát huy hiệu quả 211 tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng tại tất cả thôn, bản, khu dân cư trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ tình hình dân cư, đồng thời tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân tuân thủ quy định phòng dịch, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng giáp ranh với các tỉnh, địa phương lân cận. Hiện nay, huyện cũng đang tập trung các điều kiện tốt nhất cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho toàn dân.

Trên cơ sở giám sát thực tế, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát, đề nghị huyện Ba Chẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các kịch bản, phương án ở các cấp độ, đảm bảo tính khả thi. Dự trù, chủ động phương án cung ứng, phân phối lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân trong điều kiện phải thực hiện giãn cách, phong tỏa.

Thường xuyên tập huấn, cập nhật các quy định phòng dịch phù hợp với tình hình cho các Tổ phòng, chống dịch Covid-19 tại khu dân cư. Quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người dân, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục quan tâm điều kiện làm việc, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các chốt phòng dịch giáp ranh với các tỉnh lân cận, nhất là tại đường mòn, lối mở, đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn. Tập trung tốt nhất cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng, tăng cường tuyên truyền đến người dân, phấn đấu hoàn thành nhanh nhất công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Những nội dung đề xuất, kiến nghị của địa phương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Ninh điều chỉnh kịp thời.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/chuyen-de/dichcorona/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=102603)

* 3.500 ĐVTN hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, triển khai đợt tình nguyện cao điểm tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng diện rộng trên địa bàn tỉnh, tính đến ngày 15/9, toàn Đoàn đã thành lập 200 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ tiêm vắc xin phòng Covid-19 với 3.500 ĐVTN tham gia.

Trong đó, 500 tình nguyện viên thực hiện công tác phối hợp với cán bộ y tế của điểm tiêm chủng để cập nhật thông tin người tiêm lên hệ thống khi người dân đủ điều kiện tiêm; tham gia hỗ trợ cập nhật, đồng bộ kết quả tiêm chủng trên nền tảng tiêm chủng Quốc gia tại các điểm tiêm chủng.

3.000 tình nguyện viên tham gia công tác tổ chức hỗ trợ các điểm xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 như: Thực hiện sắp xếp bàn ghế, dựng mái che, dọn vệ sinh khu vực tiêm; hỗ trợ người lớn tuổi, người khuyết tật di chuyển đến vị trí tiêm; hỗ trợ khai báo y tế, đảm bảo việc thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; hỗ trợ, điều phối và sắp xếp vị trí chờ cho người dân tại các địa điểm tiêm chủng đảm bảo giãn cách.

Cùng với tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng diện rộng, Đoàn Thanh niên các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về kế hoạch tiêm vắc xin của tỉnh; vận động ĐVTN và người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để quản lý hoạt động tiêm chủng cá nhân, vận động người dân đi tiêm chủng theo quy định; giới thiệu thông tin về các loại vắc xin phòng Covid-19 cũng như hiệu quả của vắc xin, liệu trình tiêm, các khuyến cáo về đối tượng tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm chủng của từng loại vắc xin...

Qua đó, kịp thời cung cấp cho người dân những thông tin cần thiết khi thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, góp phần đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng của tỉnh nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19.

* Mượn giấy tờ đi qua chốt, nam thanh niên không bằng lái bị phát hiện

Theo thông tin từ TX Đông Triều, sáng 15/9, một nam thanh niên điều khiển xe tải BKS: 29H-75644 sử dụng bằng lái, thẻ căn cước công dân và phiếu trả kết quả xét nghiệm Sar-Cov2 mang tên N.T.Đ vào chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cầu Vàng Chua, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều để thực hiện khai báo y tế.

Trong quá trình khai báo, lực lượng chức năng phát hiện khuôn mặt nhận dạng và hình ảnh trong căn cước không giống với nhau nên đã lập biên bản và đưa về trụ sở UBND xã Bình Dương để làm việc.

Tại đây, nam thanh niên thừa nhận tất cả giấy tờ tùy thân, bằng lái xe và giấy trả kết quả xét nghiệm Sar-Cov2 không phải là của mình. Sau đó, nam thanh niên xuất trình giấy phép lái xe (Hạng A1 – giấy phép điều khiển xe mô tô) cùng kết quả xét nghiệm Sar-Cov2 đã hết hiệu lực và xưng họ tên là B.Đ.C, sinh năm 1979, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội.

Hiện tại, công an thị xã đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND thị xã ra quyết định xử phạt đối với hành vi của B.Đ.C.

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 16/9/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 16/9/2021 tại Quảng Ninh:

- Số ca mắc mới: 0.

- Số ca đang điều trị: 04.

- Số ca khỏi bệnh: 01.

- Số ca tử vong: 0.

Tích lũy từ ngày 27/4/2021 đến nay:

- Số ca mắc đến thời điểm báo cáo: 39.

- Số ca đang điều trị: 04.

- Số ca khỏi bệnh: 31.

- Số ca chuyển viện: 04 (Chuyển Bệnh viện nhiệt đới trung ương).

- Số ca tử vong: 0.

Kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, đã qua 80 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh. Lũy tích số F0 phát hiện tại Quảng Ninh từ đầu vụ dịch đến nay: 126 ca (60 ca nhiễm nhập cảnh, 66 ca nhiễm cộng đồng)

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước; các địa phương tăng cường giám sát chủ động các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng thông qua dữ liệu khai thác từ người dân đến mua thuốc tại các quầy thuốc trên địa bàn; tăng cường giám sát, sàng lọc các đối tượng nghi ngờ tại cộng đồng.

Công tác lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2

- Tổng số xét nghiệm trong ngày 16/9/2021: Tổng số: 7.777 lượt người. Trong đó: (xét nghiệm PCR: 7.538 lượt người; Test nhanh kháng nguyên: 239 lượt người).

- Tích lũy xét nghiệm từ ngày 11/8/2021 đến nay: Tổng số: 277.411 lượt người. Trong đó: (xét nghiệm PCR: 250.064 lượt người; Test nhanh kháng nguyên: 27.347 lượt người).

- Tích lũy xét nghiệm PCR từ đầu vụ dịch đến nay: 794.215 lượt người (Ổ dịch: 54.299 lượt người; Cộng đồng: 739.316 lượt người).

* Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

- Ngày 16/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 9 cho 30 người (mũi 1: 24; mũi 2: 06). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 9: 6.328 người (tiêm mũi 1: 2.617 người; tiêm mũi 2: 3.711 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 03.

- Ngày 16/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 12 cho 35.917 người (mũi 1: 35.915; mũi 2: 02). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 12: 244.897 người (tiêm mũi 1: 244.893 người; tiêm mũi 2: 04 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 189; 06 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại Đông Triều (2), Quảng Yên (4) đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

- Ngày 16/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 13 cho 5.800 người (mũi 1: 5.799; mũi 2: 01). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 13: 5.800 người (tiêm mũi 1: 5.799 người; tiêm mũi 2: 01 người). trong đó tiêm Vắc xin (varo cell: 4.439 người; AstraZeneca: 1.361 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 08;

Tổng đợt tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 đến nay: 13 đợt. Tổng số liều vắc xin đã tiêm: 833.726 mũi (trong đó mũi 1: 668.683; mũi 2: 165.043). Tổng số người được tiêm: 668.683 người (trong đó tiêm 01 mũi: 503.640 người; tiêm 02 mũi: 165.043 người)./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 348
Đã truy cập: 2486225