Quảng Ninh tiếp tục củng cố lực lượng, thiết bị và quy trình tại các chốt, trạm kiểm soát dịch (Thông tin báo chí số 218)

13/09/2021 17:00

 * Quảng Ninh tiếp tục củng cố lực lượng, thiết bị và quy trình tại các chốt, trạm kiểm soát dịch

Chiều 13/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã có cuộc họp với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch từ cấp tỉnh đến cấp xã và các sở, ban, ngành liên quan về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh chủ trì. Cuộc họp được truyền trực tuyến tới 13 địa phương cấp huyện và 177 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Tính từ ngày 28/6/2021 đến hôm nay, đã gần 80 ngày, Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Các biện pháp phòng, chống dịch được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh duy trì thực hiện một cách quyết liệt, linh hoạt. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất ở cơ sở nhằm phát hiện những lỗ hổng, sơ hở trong phòng, chống dịch. Sự tin tưởng, ủng hộ và kỳ vọng của người dân vào các chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch của tỉnh ngày càng được củng cố và tăng lên.

Nội dung trọng tâm được thực hiện trong tuần qua là triển khai kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng, chống Covid-19 trên diện rộng. Tới nay, tiến độ thực hiện chung đã cơ bản hoàn thành theo số vắc-xin được cấp. Công tác kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh, đặc biệt là các lái xe vận chuyển hàng hóa đường dài, từ các tỉnh phía Nam, đường thủy nội địa tiếp tục được tăng cường.

Tuần qua, các đơn vị đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc được trên 54.200 người, chủ yếu bằng phương pháp RT-PCR gồm những người có dấu hiệu ho, sốt trong cộng đồng, lái xe vận chuyển hàng hóa ngoại tỉnh vào Quảng Ninh; lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, người bán hàng, lái taxi, nhân viên nhà hàng, khách sạn; lao động tự do, lao động ngoại tỉnh, lực lượng tuyến đầu…

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục - Đào tạo và Y tế đã sát sao hướng dẫn các nhà trường xây dựng phương án phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện của từng cấp học nhằm xây dựng môi trường “dạy và học” an toàn.

Cũng trong tuần qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh đã ban hành quyết định kiện toàn thành viên, thành lập các tiểu ban, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và ban hành quy chế hoạt động. Đồng thời, rà soát tổ chức hoạt động của của Tổ tự quản phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng; chỉ đạo thành lập mô hình trạm y tế lưu động tại tất cả các địa phương; thành lập, vận hành đường dây nóng phòng chống dịch của tỉnh, các địa phương cấp huyện và cấp xã; duy trì chế độ trực 24/7 và phân công cán bộ trực đường dây nóng; thiết lập hệ thống thông tin chỉ huy 3 cấp; kết nối hơn 1.650 camera từ các khu cách ly, chốt kiểm soát, cơ sở y tế, giáo dục về Trung tâm điều hành….

Tuy nhiên, Quảng Ninh vẫn đang đối diện với các nguy cơ về mầm bệnh, nhất là từ lái xe tải, xe container qua vùng dịch, từ Nam ra Bắc, từ tuyến đường biển, đường thủy nội địa. Việc kiểm soát quét mã QR code còn lỏng lẻo; quy trình phòng chống dịch ở các chợ đầu mối như chợ Minh Thành, TX Quảng Yên còn bộc lộ một số hạn chế; việc tổ chức thực hiện các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch của một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn là khâu yếu, chậm được khắc phục; xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong một bộ phận cán bộ, người dân.

Qua các ý kiến tham gia tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh nhấn mạnh, với mục tiêu giữ bằng được vùng “xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”, thời gian qua, ban chỉ đạo các cấp tiếp tục tập trung quyết liệt chỉ đạo, thực hiện các chủ trương của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, thực tiễn đang cho thấy, tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, nhất là ở cấp cơ sở. Trực tiếp là những người thực thi nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát đôi lúc còn chủ quan, mất cảnh giác; trong khi công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phát hiện xử lý sai phạm của địa phương chưa được quan tâm đúng mức.

Về các giải pháp trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, phải tiếp tục duy trì chiến lược ngăn chặn mọi nguồn lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào địa bàn; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh, ổ dịch; kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người và phương tiện ra, vào tỉnh, đặc biệt là các lái xe vận chuyển hàng hóa đường dài, từ các tỉnh phía Nam, đường thủy nội địa… Các đồng chí Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, đặc biệt là TX Quảng Yên, TP Uông Bí tiếp tục củng cố con người, thiết bị, quy trình tại các chốt kiểm soát đảm bảo khoa học, hiệu quả; quan trọng nhất là lực lượng làm việc tại đây phải có ý thức trách nhiệm cao. Đồng thời, tập trung vận hành công nghệ ở mức tối đa, vừa giảm số người trực và nguy cơ rủi ro cho những lực lượng trực tại chốt.

Đồng chí yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về dịch bệnh trong trường học, các cơ sở kinh doanh, công trường, các đơn vị sản xuất, nhất là ngành than, các doanh nghiệp chế biến chế tạo. Mặt khác, các địa phương cũng tập trung hoàn thành tiêm vắc-xin đúng tiến độ; phấn đấu hoàn thành nhanh nhất mũi 1 tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 cho toàn bộ các đối tượng có chỉ định tiêm.

Từ kinh nghiệm của TP Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, để việc tiêm chủng đảm bảo nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất, các địa phương cần quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ việc khai báo, kiểm tra thông tin cá nhân của người tiêm nhằm giảm thiểu thời gian chờ đợi của người dân và ảnh hưởng tới tiến độ chung. Ngoài ra, phải hết sức lưu ý công tác bảo quản vắc-xin… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong những ngày tổ chức tiêm vắc-xin, lãnh đạo chủ chốt các địa phương phải tập trung công tác chỉ đạo, nắm bắt tình hình thường xuyên. Địa phương nào không tiêm hết số vắc-xin được cấp trong ngày, sẽ chuyển vắc-xin và đội tiêm lưu động cho nơi khác và địa phương đó phải chịu trách nhiệm tổ chức tiêm vét cho nhân dân trên địa bàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và một số huyện, thị, thành ủy về việc xây dựng chiến lược thích ứng, chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi du lịch nội tỉnh có kiểm soát bảo đảm an toàn dịch bệnh theo hướng “Thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong” có kiểm soát, có lộ trình phù hợp sau khi hoàn thành việc tiêm mũi một cho toàn bộ người dân có chỉ định tiêm.

Đồng chí giao Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm trong việc mở lại một số dịch vụ trên địa bàn mình đảm bảo yêu cầu chung về phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, kiểm tra giám sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý vi phạm về phòng chống dịch.

Nhấn mạnh, người dân luôn là trung tâm, là chủ thể và chính là chiến sỹ trong phòng chống dịch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, mặc dù đã tiêm vắc-xin, nhưng mỗi người dân phải luôn thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, tích cực ứng dụng đồng bộ nền tảng công nghệ thông tin trong chống dịch và luôn đồng thuận, ủng hộ thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương, của tỉnh.

 (Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=102523)

*  Đẩy nhanh hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Đại dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục gây ra những tác động tiêu cực tới đời sống KT-XH, khiến nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, ảnh hưởng đến thu nhập, gây khó khăn cho đời sống của người dân, đặc biệt là những đối tượng lao động tự do, hợp đồng thời vụ, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo… Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, trợ lực cho đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, hiện tỉnh đang tích cực, nhanh chóng triển khai các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh.

Để kịp thời hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, sau hàng loạt chính sách đã được thực hiện, ngày 1/7/2021, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 Quy định về việc thực hiện Nghị quyết 68.

Cụ thể hóa chủ trương quan trọng này, UBND tỉnh ngay lập tức ban hành Quyết định số 42/2021/QĐ-UBND ngày 16/8/2021 về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo Quyết định số 42, dự kiến trên toàn địa bàn tỉnh sẽ có khoảng 25.000 đối tượng được thụ hưởng chính sách này với tổng kinh phí hỗ trợ trên 32 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương của Trung ương và chỉ đạo của tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Quảng Ninh - một trong những đơn vị được giao thực hiện hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đã nhanh chóng tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh… phối hợp với đơn vị rà soát, thống kê, lên danh sách những đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, có nhu cầu được thụ hưởng chính sách.

Trên cơ sở thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh về các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và danh sách các doanh nghiệp đóng bảo hiểm trên địa bàn tỉnh, Ngân hàng CSXH tỉnh đã tiếp cận, tuyên truyền, rà soát và thống kê được khoảng 1.600 doanh nghiệp, người sử dụng lao động có nhu cầu hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP. Trong đó có 24 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trên 7 tỷ đồng để chi trả lương cho gần 2.400 lượt người lao động; 18 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch có nhu cầu vay hơn 4 tỷ đồng; 2 doanh nghiệp vận tải có nhu cầu vay hơn 2,3 tỷ đồng. Còn lại các doanh nghiệp, người sử dụng lao động khác trên địa bàn tỉnh có nhu cầu hiện đang tiếp tục củng cố, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Theo thống kê sơ bộ đến thời điểm tháng 8/2021, Ngân hàng CSXH Chi nhánh Quảng Ninh đã thực hiện giải ngân cho 14 doanh nghiệp với tổng số tiền 2,364 tỷ đồng để chi trả lương ngừng việc cho hơn 229 lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Hiện đơn vị đang tiếp tục tích cực triển khai chính sách cho vay để người sử dụng lao động trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, đảm bảo người sử dụng lao động đủ điều kiện sẽ được tiếp cận nhanh nhất nguồn vốn tín dụng chính sách. Đồng thời báo cáo các vướng mắc, khó khăn tại địa phương để kịp thời tháo gỡ.

Cùng với Ngân hàng CSXH tỉnh, hiện nay các địa phương của tỉnh cũng đang tích cực rà soát các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo đúng quy định trong Nghị quyết số 68/NQ-CP. Đặc biệt là đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trong tỉnh.

Cụ thể như nhóm người lao động tự do phải nghỉ việc, mất việc làm do phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong toả hoặc phải dừng, tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 sẽ được hưởng mức hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày (số tiền hỗ trợ tối đa không quá 3,7 triệu đồng). Hay đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo mà không thuộc diện đang hưởng chế độ trợ cấp người có công, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp xã hội hàng tháng khác và bảo hiểm xã hội theo các chính sách hiện hành của Trung ương và của tỉnh sẽ được hỗ trợ một lần, mức 1,5 triệu đồng/người.

Tính đến hết tháng 8/2021, tỉnh đã phê duyệt và triển khai hỗ trợ cho hơn 200.000 người và hơn 5.400 doanh nghiệp, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 42/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Để việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai nhanh chóng, kịp thời, hiện các địa phương trong tỉnh đều đang tích cực thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh đối với việc tiếp tục cắt giảm thời gian thẩm định, giải quyết hồ sơ nhưng vẫn phải đúng, đủ các quy định; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng chính sách tiếp cận, thụ hưởng nguồn hỗ trợ chính sách theo quy định, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng; đặc biệt chú ý đến việc công khai, minh bạch, không để lợi dụng và trục lợi chính sách.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=102501)

* Tập đoàn TTP trao tặng 30 máy thở cho Bệnh viện số 2

Chiều 13/9, Tập đoàn TTP đã trao tặng 30 máy thở HFNC với tổng trị giá gần 6 tỷ đồng cho Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh.

HFNC là dòng máy thở oxy lưu lượng cao do Đức sản xuất có tác dụng cung cấp oxy tốt hơn cho bệnh nhân, hạn chế tiến triển suy hô hấp ở những bệnh nhân mắc Covid-19. Đây là nguồn động viên to lớn để các y, bác sĩ tiếp tục làm tốt hơn công tác cứu chữa người bệnh, chung tay cùng cả nước nhanh chóng đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Thời gian qua, đồng hành với tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tập đoàn TTP đã ủng hộ TP Cẩm Phả 130 triệu đồng và TX Đông Triều 1 tỷ đồng mua kít xét nghiệm Covid-19.

(Thông tin đăng trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tại link: https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=102517)

* Tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Ninh ngày 13/9/2021

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 13/9/2021 tại Quảng Ninh:

- Số ca mắc mới: 01.

Đây là trường hợp nhập cảnh trở về từ Campuchia, sau hoàn thành cách ly tập trung tại Kiên Giang trở về Bình Liêu, Quảng Ninh sáng ngày 12/9/2021, được TTYT Bình Liêu xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên có kết quả Dương tính. Kết quả xét nghiệm khẳng định tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Qua truy vết giám sát lấy mẫu: 22 F1 (Bình Liêu: 14, Móng Cái: 3, Quảng Yên: 5) và 36 F2 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2.

- Số ca đang điều trị: 05.

- Số ca khỏi bệnh: 0.

- Số ca tử vong: 0.

Tích lũy từ ngày 27/4/2021 đến nay:

- Số ca mắc đến thời điểm báo cáo: 39.

- Số ca đang điều trị: 05.

- Số ca khỏi bệnh: 30.

- Số ca chuyển viện: 04 (Chuyển Bệnh viện nhiệt đới trung ương).

- Số ca tử vong: 0.

Kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, đã qua 77 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh. Lũy tích số F0 phát hiện tại Quảng Ninh từ đầu vụ dịch đến nay: 126 ca (60 ca nhiễm nhập cảnh, 66 ca nhiễm cộng đồng)

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước; các địa phương tăng cường giám sát chủ động các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng thông qua dữ liệu khai thác từ người dân đến mua thuốc tại các quầy thuốc trên địa bàn; tăng cường giám sát, sàng lọc các đối tượng nghi ngờ tại cộng đồng.

Công tác lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2

- Tổng số xét nghiệm trong ngày 13/9/2021: Tổng số: 7.851 lượt người. Trong đó: (xét nghiệm PCR: 7.331 lượt người; Test nhanh kháng nguyên: 520 lượt người).

- Tích lũy xét nghiệm từ ngày 11/8/2021 đến nay: Tổng số: 256.335 lượt người. Trong đó: (xét nghiệm PCR: 230.025 lượt người; Test nhanh kháng nguyên: 26.310 lượt người).

- Tích lũy xét nghiệm PCR từ đầu vụ dịch đến nay: 773.139 lượt người (Ổ dịch: 54.299 lượt người; Cộng đồng: 718.840 lượt người).

* Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

- Ngày 13/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 9 cho 1.112 người (mũi 1: 0; mũi 2: 1.112). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 9: 5.202 người (tiêm mũi 1: 2.546 người; tiêm mũi 2: 2.656 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 03.

- Ngày 13/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 11 cho 5.633 người (mũi 1: 5.550; mũi 2: 83). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 11: 226.563 người (tiêm mũi 1: 226.356 người; tiêm mũi 2: 207 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 223. 04 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại (Cẩm Phả: 01; Đông Triều: 01; Bệnh viện tỉnh: 02) đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

- Ngày 13/9/2021 tiêm vắc-xin đợt 12 cho 50.678 người (mũi 1: 50.678; mũi 2: 0). Tích lũy tiêm vắc-xin đợt 12: 50.678 người (tiêm mũi 1: 50.678 người; tiêm mũi 2: 0 người). Số người có phản ứng không có lợi không nghiêm trọng sau tiêm: 21; 01 trường hợp phản vệ độ II, III sau tiêm tại Đông Triều đã được xử trí kịp thời, hiện sức khỏe đã ổn định.

Tổng cộng đã tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 đến nay (Đợt 1-12): 632.631 mũi (mũi 1: 468.699; mũi 2: 163.932). Số người được tiêm 01 mũi: 304.767 người; Số người được tiêm 02 mũi: 163.932 người./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689.

Phương Thảo - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 391
Đã truy cập: 2486268