Dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết tập trung cao nhất công tác phòng chống bão số 2 (Thông tin báo chí ngày 10/8/2022)

10/08/2022 16:00

(1) Công điện khẩn về việc chủ động ứng phó bão số 2

Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó bão số 2.

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, hồi 7 giờ ngày 10/8/2022, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 320 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Dự kiến trong thời gian tiếp theo bão tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ninh trong ngày 10/8/2022. Để chủ động ứng phó với bão và hình thái mưa sau bão; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương triển khai nhiệm vụ:

Thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 24/CĐ-QG ngày 09/8/2022 của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN về chủ động ứng phó bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất; Văn bản số 46/BCH ngày 09/8/2022 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về việc chủ động ứng phó ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão trên biển Đông. Để khẩn trương chủ động ứng phó với Bão số 2 nhất là trong thời gian bão vào Vịnh Bắc Bộ và mưa lũ do hoàn lưu bão, sau bão cần khẩn trương tập trung vào một số nội dung:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tổng hợp, báo cáo thường xuyên tình hình về Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT, UBND tỉnh. Chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với UBND các địa phương ven biển nắm lại số tàu thuyền (đặc biệt là tàu xa bờ) các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên biển, ven bờ; thông báo cho chủ cơ sở, các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm. Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa chủ động theo dõi mực nước hồ, thực hiện điều tiết rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn hồ chứa.

UBND các huyện, thị xã, thành phố (đặc biệt các địa phương ven biển đặc biệt từ Móng Cái đến Hạ Long): Tổ chức thông tin cho nhân dân biết về diễn biến bão. Chỉ đạo khẩn trương gia cố lại các lồng bè nuôi trồng thủy sản, khẩn trương tổ chức đưa người từ các khu nuôi trên biển, ven biển lên bờ (ưu tiên phụ nữ, người già, trẻ nhỏ lên trước) và kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú và hoàn thành các công tác này trước 17 giờ 00 ngày 10/8/2022. Cử người trực, canh gác 24/24h thường xuyên tại các vị trí ngầm, tràn giao thông, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện. Có phương án huy động các phương tiện, thiết bị và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt. Khẩn trương yêu cầu các chủ đầu tư các dự án đang thi công có biện pháp ngăn chặn tối đa bùn, đất và nước tràn xuống đường quốc lộ và khu vực dân cư khi có mưa lớn; có phương án xử lý ngay các điểm ngập úng.

Đồng thời, rà soát, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân tại các khu vực có nguy cơ cao về ngập lụt, sạt lở, đặc biệt với các nhà tạm dưới chân mái kè, vùng trũng, các công trình xây dựng để sẵn sàng, chủ động di chuyển dân về nơi an toàn khi cần với phương châm đảm bảo an toàn tuyệt đổi cho người và tài sản trong mọi tình huống.

Bên cạnh đó, các địa phương chủ động rà soát, sẵn sàng khắc phục tình trạng ngập lụt cục bộ khi có mưa lớn tại các khu dân cư, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng. Thông báo cho các khu vui chơi, các công trình đang xây dựng trên địa bàn biết thông tin bão để có các giải pháp ứng phó thích hợp. Tổ chức trực canh tại các ngầm tràn, đường giao thông, tuyên truyền nhân dân không ra suối đánh cá, vớt củi, bơi lội... khi có lũ. Phối hợp với các Công ty TNHH MTV Thủy lợi trong việc điều tiết, vận hành an toàn công trình thủy lợi khi mưa lớn kéo dài. Riêng huyện Cô Tô nắm chắc số lượng du khách trên đảo, dự kiến sẽ du lịch trên đảo trong thời gian bão để chủ động quản lý, thông báo điều chỉnh cho phù hợp, an toàn.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Du lịch thông báo cho khách du lịch về bão và rà soát số lượng khách du lịch tham quan biển đảo, đảm bảo an toàn cho du khách khi có yêu cầu. Chỉ đạo Cảng vụ nội địa rà soát, nắm bắt số lượng tàu du lịch; hướng dẫn tàu thuyền neo đậu, tránh trú tại các bến, khu neo đậu. Kiểm tra và xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên các tuyến giao thông, phương án đảm bảo an toàn tại ngầm tràn, đường cao tốc, cầu Bãi Cháy, Bạch Đằng... với gió mạnh và mưa hoàn lưu sau bão.

Cấm biển từ 12 giờ 00 ngày 10/8/2022

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thông tin, bắn pháo hiệu kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, đảm bảo triển khai khi có yêu cầu. Công an tỉnh rà soát các phương án đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trước, trong và sau bão. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo Đội thường trực cứu hộ cứu nạn trên Vịnh Hạ Long đảm bảo quân số, thiết bị sằn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Sở Du lịch: Nắm chắc số lượng khách du lịch, đặc biệt là tại các khu du lịch biển, đảo; thông tin đến các doanh nghiệp du lịch về tình hình bão để các doanh nghiệp chủ động phương án đón khách (đặc biệt các ngày nghỉ cuối tuần); báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh, Đài Thông tin duyên hải Hòn Gai: Theo dõi diễn biến của bão, hướng dẫn tàu thuyền không đi vào vùng nguy hiểm và neo đậu an toàn khi bão ảnh hưởng.

Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức thường trực và thường xuyên liên tục cập nhật thông tin diễn biến của bão để truyền tải kịp thời đến người dân biết, chủ động phòng tránh.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN, Tổng Công ty Đông Bắc: Triển khai các phương án PCTT đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở khi có tình huống thiên tai (đặc biệt là mưa lớn) trên địa bàn, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tiến hành thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các công ty TNHH MTV Thủy lợi: Tổ chức trực ban, theo dõi tình hình thời tiết, chủ động điều tiết đảm bảo an toàn hồ chứa trong trường hợp có mưa lớn kéo dài.

Tại công điện đã yêu cầu UBND các địa phương, đơn vị, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp khẩn trương tổ chức triển khai các công tác phòng, chống bão số 2 theo chỉ đạo và điều kiện thực tế của địa phương; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; phân công lãnh đạo trực ban nghiêm túc 24/24h, thực hiện nghiêm việc tổng hợp và báo cáo kịp thời, thường xuyên kết quả triển khai và biện pháp ứng phó với mưa, lũ về Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh:

Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh: Điện thoại 02033. 836.281; 0902 252 927; Fax 02033.835.353; Email: thinhhung03@gmail.com

Văn phòng Ban Chỉ đạo PCTT và TKCN: Điện thoại 02033.634.288; Fax 02033.634.268; Email: quangninhclb@yahoo.com.vn và qua nhóm Zalo ứng phó thiên tai Quảng Ninh.

(Gửi kèm Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 10/8/2022 của UBND tỉnh)

 (2) Dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết tập trung cao nhất công tác phòng chống bão số 2

Trước diễn biến rất nhanh của cơn bão số 2, dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh, trong đó có Quảng Ninh vào khoảng chiều tối ngày 10/8, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu:

Các ngành, địa phương dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết tập trung triển khai các biện pháp phòng chống bão số 2 theo các chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tập trung cao nhất công tác phòng chống cơn bão số 2, gắn trách nhiệm của người đứng đầu. 

Đặc biệt đối với các địa phương ven biển Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Móng Cái, Cô Tô, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Bằng mọi biện pháp thông tin cho chủ phương tiện, ngư dân, người có hoạt động sản xuất trên biển về diễn biến của bão, hỗ trợ Nhân dân vào nơi tránh trú bão an toàn. Mọi công tác phải hoàn thành trước 17h ngày 10/8.

 Đối với ngành Than và các địa phương có hoạt động khai thác khoáng sản phải đặc biệt tập trung chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn bãi thải mỏ, nhất là các bãi thải có độ cao lớn, nằm gần khu vực dân cư, thực hiện di dời dân đến nơi an toàn; triển khai các biện pháp phòng chống bão đối với các mỏ hầm lò, mỏ lộ thiên.

Đối với các công trường đang thi công các dự án, yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu rà soát kiểm tra không để công nhân, người lao động ở lại các lán trại trên các khu vực đất yếu, gần sông suối.

Các địa phương đồng thời khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó với hoàn lưu của bão, có thể gây mưa to, kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, nhất là các địa phương miền núi, ven biển và khu vực có hoạt động khai thác khoáng sản. Bố trí người trực 24/24 ở những vị trí ngập sâu, nước chảy siết, sạt lở kiên quyết không cho người, phương tiện qua lại; rà soát vận động nhân dân tạm di dời xa các vị trí kè chắn đất tự xây không đảm bảo an toàn.

 (Thông tin được đăng tải trên Cổng TTĐT tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=111805)

 (3) Tạm ngừng cấp phép các phương tiện thủy ra khơi

Sáng 10/8, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 (MULAN), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi.

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS tỉnh đề nghị Sở Giao thông - Vận tải, Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh, Cảng vụ đường thủy nội địa, UBND các địa phương ven biển xem xét tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi (Có thể xem xét, cho phép các tàu được chạy từ các tuyến đảo về đất liền tránh trú và kết thúc công việc trước 18 giờ ngày 10/8/2022); tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển. Thời gian tạm ngừng bắt đầu từ 12 giờ ngày 10/8/2022.

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, hồi 7 giờ ngày 10/8/2022, vị trí tâm bão số 2 (MULAN) ở khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8,9, giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và sẽ đi vào khu vực Vịnh Bắc Bộ trong chiều tối ngày 10/8/2022.

(Thông tin được đăng tải trên Cổng TTĐT tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=111801)

 (4) Cô Tô: Khẩn cấp đưa du khách du lịch về đất liền tránh bão an toàn

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) huyện Cô Tô, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 (MULAN), từ sáng đến 11 giờ ngày 10/8/2022, vùng biển huyện Cô Tô có gió giật cấp 4, cấp 5, trời âm u. Đến 13 giờ 30, tại đảo Cô Tô bắt đầu xuất hiện mưa lớn.

Trước tình hình diễn biến của cơn bão số 2, trước đó ngày 9/8, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS đã họp trực tuyến triển khai các biện pháp đối phó cơn bão số 2. Theo đó, Ban Chỉ huy đã phân công các tổ công tác của huyện, các lực lượng chức năng tập trung kiểm soát các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, các hộ dân có nguy cơ bị tốc mái, ngập nước để chủ động phương án khi cần thiết; đồng thời yêu cầu các cấp xã, thị trấn đảm bảo quân số lực lượng trực 24/24 giờ.

Ông Vũ Văn Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS huyện Cô Tô cho biết: Tính đến 11 giờ ngày 10/8/2022, trên địa bàn huyện còn 120 khách du lịch, trong đó có 1 du khách nước ngoài. 100% khách du lịch trên đảo Cô Tô đã nắm bắt được thông tin về cơn bão số 2 để chủ động có kế hoạch di chuyển về đất liền. Để đảm bảo an toàn cho du khách, từ sáng đến 11 giờ 30 cùng ngày, huyện Cô Tô tổ chức các chuyến tàu chở tất cả hành khách có nhu cầu về đất liền an toàn. Ngoài ra, hiện nay địa phương đã kêu gọi 425 tàu thuyền trên vùng biển huyện Cô Tô về nơi tránh trú bão an toàn. 

Đối với các công trình thủy lợi, đê điều, hồ đập, hiện nay lực lượng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chủ động điều tiết các cống, khơi thông cống thoát không để xảy ra tình trạng ngập lụt. Đồng thời các lực lượng tiếp tục bám sát địa bàn chủ động chuẩn bị các phương tiện, vật tư phòng chống thiên tai ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Mục tiêu của huyện sẽ giảm thiệt hại mức thấp nhất của cơn bão số 2 nếu đổ bộ vào đảo Cô Tô.

(Thông tin được đăng tải trên Cổng TTĐT tỉnh tại link: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=111811)

 (5) Thông tin về công tác tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch COVID-19

Theo báo cáo của Sở Y tế,

* Tổng tích lũy mũi tiêm tỉnh đã thực hiện: 3.894.469 mũi (người trên 18 tuổi 3.368.122 mũi; Trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi 331.138 mũi; Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi: 195.209 mũi)

* Độ bao phủ vắc xin hiện nay của tỉnh (kết quả rà soát cập nhật của các địa phương trong tháng 5/2022):

+ Người lớn (từ 18 tuổi trở lên): M1: 992.050 = 99,87%; M2: 988.980= 99,56%;  M3: 968.932 = 97,54%; Mũi 4 cho các đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế: 408.127/484.188 đạt 84,29% (trong đó: Theo KH 150/KH-UBND đạt 368.513/368.513 đạt 100%, Mở rộng đối tượng trong tháng 8/2022: 39.614/115.675 đạt 34,25%).

+ Trẻ em từ 12-17 tuổi: M1: 125.716/125.716 =100%; M2: 124.914=99,36%; M3= 79.177/110.570 mũi= 71,61% Kế hoạch

+ Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi: Mũi 1: 134.842 = 74,42% mũi tiêm; Mũi 2: 60.367 = 33,32% Mũi tiêm (các trường hợp trẻ em tham gia tiêm chủng đến nay đều đảm bảo an toàn).

* Số tiêm trong ngày 09/8/2022: 17.228 mũi, trong đó:

+ Người lớn: 12.601 mũi, trong đó (M1: 21;  M2: 92; Mũi 3: 446; Mũi 4: 12.042).

+ Trẻ em từ 12-17 tuổi: 2.581 mũi, trong đó (M1: 83; Mũi 2: 172; Mũi 3: 2.326).

+ Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi:  2.046 mũi, trong đó (M1: 1.292; Mũi 2: 754)./.

 

Thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ: Đồng chí Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại: 0913 394 689

Quỳnh Trang - TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 583
Đã truy cập: 2297230