Khối Văn hóa - Xã hội triển khai nhiệm vụ năm 2023

18/12/2022 08:04

Chiều 17/12, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 các cơ quan, đơn vị khối văn hóa – xã hội. Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. 

Các đại biểu dự hội nghị.

2022 tiếp tục là một năm tỉnh Quảng Ninh đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực. Đóng góp vào kết quả chung của tỉnh có vai trò rất quan trọng của khối Văn hóa - Xã hội, đã thực hiện một khối lượng lớn công việc trong năm 2022 như xây dựng, phê duyệt, trình thông qua 15 đề án lớn, trọng tâm; xây dựng và trình HĐND tỉnh ban hành 12 cơ chế, chính sách an sinh xã hội có độ bao phủ rộng và đặc thù; rà soát sáp nhập tổ chức bộ máy, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, có thêm nhiều đơn vị tự chủ, nâng cao tỷ lệ tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp.  

Năm 2022, năng lực y tế từ tỉnh tới cơ sở không ngừng được nâng cao, bảo đảm xử lý kịp thời, ứng phó hiệu quả trong mọi tình huống dịch bệnh. Nhờ chủ động quyết sách đúng đắn, triển khai kịp thời phục hồi nhanh chóng, mạnh mẽ ngành du lịch, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GRDP của tỉnh. Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục được duy trì, có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; kết quả thi tốt nghiệp THPT xếp thứ 31/63 tỉnh thành, tăng 5 bậc so với năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát triển văn hóa, xã hội, con người, chăm lo bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm hơn, nhất là ở khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc; 100% địa phương cấp xã, cấp huyện và tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, để chuyển sang giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao có chiều sâu, hiệu quả và bền vững, vì chất lượng cuộc sống người dân. Năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã tạo việc làm mới tăng thêm cho 13.200 lao động; tổ chức thành công các sự kiện lớn tầm quốc gia, quốc tế như SeaGame, EATOF, lan tỏa hình ảnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp - văn minh - hiện đại, “Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn”.  

Ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của các cơ quan, đơn vị trong khối Văn hóa – Xã hội của tỉnh năm 2022, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2023 là năm có tính bản lề, có ý nghĩa quan trọng để góp phần hoàn thành mục tiêu Đại hội Đảng các cấp và cũng là năm kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, chắc chắn trong đà phấn đấu, hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra của tỉnh, khối Văn hóa – Xã hội có rất nhiều nhiệm vụ phải triển khai thực hiện. Trước hết, bám sát 15 chỉ tiêu chủ yếu và chủ đề công tác năm “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống Nhân dân” để chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể của cơ quan, đơn vị mình.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, trong năm tới ngành Y tế cần tiếp tục triển khai các giải pháp củng cố đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đảm bảo sự đồng bộ, hiện đại cho hệ thống y tế dự phòng, khám chữa bệnh, hệ thống cấp cứu. Đối với lĩnh vực Giáo dục đào tạo, tiếp tục rà soát đề xuất sắp xếp lại quy mô mạng lưới trường, lớp học; tham mưu UBND tỉnh nâng cao chất lượng các trường tư thục thực chất; thu hút đầu tư phát triển mầm non tư thục.

Về ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, phải đặc biệt quan tâm chỉ tiêu tạo việc làm mới cho 20.000 người; giám sát tình hình thực hiện các chính sách, chế độ về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện lao động, an toàn, vệ sinh lao động. Mặt khác, quản lý thật tốt các nội dung liên quan đến trẻ em.

Riêng ngành Văn hóa và Thể thao, phải sớm hoàn thành toàn bộ xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử; phối hợp với Sở Du lịch có thêm những sản phẩm du lịch hấp dẫn tại các thiết chế văn hóa; hoàn thành nghiên cứu báo cáo UBND tỉnh xây dựng bộ tiêu chí vinh danh công dân Quảng Ninh ưu tú.

Các tập thể nhận bằng khen của UBND tỉnh tại hội nghị.

Để triển khai tốt các nhiệm vụ trên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải chủ động rà soát các quy định, quy trình có liên quan, tham mưu và triển khai công việc đảm bảo hiệu quả, chất lượng và tiến độ. Mặt khác, coi trọng đặc biệt công tác quản lý tài chính, tài sản, quản lý thực thi pháp luật, theo qui định, qui chế đối với đội ngũ cán bộ công chức người lao động thuộc quyền; tạo môi trường làm việc kỷ luật, kỷ cương, minh bạch, nhưng chân thành, tình cảm, khách quan, công tâm, giúp người lao động có môi trường tốt nhất để cống hiến. Đồng thời, giữ gìn, củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong nội bộ, giữa tập thể lãnh đạo trong cơ quan, đơn vị và giữa các cơ quan, đơn vị với nhau.

Nhân dịp này, 2 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác từ năm 2017 đến năm 2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng.

Cổng TTĐT tổng hợp tỉnh Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 662
Đã truy cập: 2108737