Tuần 3: THƯ BÁC GỬI CÁC BẠN THANH NIÊN

13/02/2023 07:16

Trong rất nhiều câu nói của Bác, tôi xin được lựa lại một câu nói để chia sẻ với các đồng chí trong buổi chào cờ sáng nay “Tôi khuyên các bạn là chớ đặt những chương trình kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai nhưng không thực hiện được. Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi hơn là một trăm chương trình to tát mà không làm được” Trích thư Bác gửi các bạn thanh niên, 17-8-1947

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của bác, Bác luôn quan tâm đến thanh niên, Bác luôn khen ngợi thanh niên có tinh thần hăng hái, có nguyện vọng được làm việc để cống hiến cho đất nước nhưng do chưa tích luỹ được nhiều kinh nghiệm nên có lúc làm việc chưa đạt kết quả như ý muốn, thậm chí thất bại đâm ra nản lòng, thối chí. Vì vậy, Bác đặt ra yêu cầu và chỉ dẫn cho thanh niên là học gì, làm gì đều phải có chương trình, kế hoạch, có tinh thần phấn đấu cao và nghị lực lớn, nhưng Bác nhắc nhở: “Chớ đặt những chương trình, kế hoạch mênh mông đọc nghe sướng tai nhưng không thực hiện được”. Bác biết thanh niên có nhược điểm là hay chuộng hình thức, thích phô trương, ít chú ý hiệu quả nên Người căn dặn: “Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được thì phải làm cho được” và “Việc gì cũng phải từ chỗ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao”... Người khẳng định: “01 chương trình nhỏ mà thực hiện hẳn hoi hơn là một trăm chương trình to tát mà không làm được”.

Đối chiếu với lại lời hướng dẫn của Bác, đối với tôi đây là một lời dạy hết sức thiết thực trong quá trình học tập cũng như làm việc. Hiện nay, tôi nhận thấy,các Sở tham mưu đã tham mưu cho Tỉnh ban hành rất nhiều kế hoạch để triển khai, phát triển và quản lý ngành, lĩnh vực được giao. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy càng nhiều kế hoạch, thì khối lượng công việc tăng lên rất nhiều, nhất là những báo cáo định kỳ, nội dung báo cáo có sự trùng lặp nhiều vì những các chỉ tiêu, nhiệm vụ quản lý của Sở lại nằm trong rất nhiều Kế hoạch chung của tỉnh (phát triển kinh tế xã hội, thương mại điện tử, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…). Do Tỉnh cũng chưa có những công cụ tổng hợp, phân tích, thông kê và dữ liệu dùng chung. Cá nhân tôi nhận định trong những năm tới, Tỉnh sẽ xây dựng và có các công cụ trên giúp cho quá trình quản lý nhà nước trên từng lĩnh vực được liên kết, đồng bộ tạo thành bức ảnh chung, tổng thể cho sự phát triển của cả Tỉnh. Ở thời điểm hiện tại thì sẽ luôn cố gắng làm việc và thực hiện tốt công tác tổng hợp, báo cáo của ngành và lĩnh vực được giao. Đối với các công tác xây dựng kế hoạch, hết sức chú ý đến lời bác dạy, chú tâm với những mục tiêu đặt ra thiết thực và phương án phải triển khai hiệu quả, kế hoạch xây dựng theo hướng ngày càng đơn giản, tinh gọn dễ thực hiện được, bởi vì “Bớt tức là thêm, ít tức là nhiều”,Kế hoạch càng đơn giản thì chứa đựng sự nghiên cứu kỹ lưỡng, chỉnh chu”. Trên đây là những chia sẻ của tôi về câu nói của Bác trong sáng nay.

Chúc các đồng chí một ngày làm việc mới đầy hứng khởi, một tuần làm việc hăng hái, hiệu quả, thành công./.

Đơn vị trình bày: Đ/c Trần Thu Huyền - Chi bộ Phòng CNTT.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 532
Đã truy cập: 2186460