THÔNG TIN BÁO CHÍ Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023)

18/10/2023 14:00

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, có tính bản lề và ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội đã đề ra, là dấu mốc quan trọng trên chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Cùng với việc tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, Nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).  

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh. Là dịp để tổng kết, nhìn nhận, đánh giá, khẳng định những kết quả đạt được qua 60 năm xây dựng và phát triển của Tỉnh với nhiều thành tựu nổi bật, toàn diện, những đóng góp to lớn và vị thế quan trọng của Tỉnh đối với sự phát triển chung của đất nước. Thông qua Lễ Kỷ niệm để ôn lại quá trình hình thành, phát triển và truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh qua các thời kỳ đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khắc họa hình tượng con người Quảng Ninh qua quá trình lao động, sáng tạo, tinh thần yêu nước, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương, sự tài trợ của các doanh nghiệp, sự ủng hộ, đồng tình của Nhân dân, công tác chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh đã được thực hiện nghiêm túc, bài bản, bảo đảm đúng tiến độ yêu cầu. Cụ thể:

1. Thông tin về Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023)

- Chủ trì Lễ Kỷ niệm: Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

- Thời gian tổ chức Lễ Kỷ niệm: Từ 19h30, ngày 28/10/2023 (Thứ Bảy).

- Địa điểm tổ chức: Quảng trường 30/10, Phường Hồng Hải, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.

- Tên Chương trình: Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

- Chủ đề: “Khát vọng xây dựng Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

- Đại biểu, khách mời, nhân dân dự Lễ Kỷ niệm: 10.000 người (Nhân dân 6.000 người; đại biểu, lực lượng diễu binh diễu hành khoảng 4.000 người).

- Chương trình buổi lễ: Tổng thời lượng 130 phút, Truyền hình trực tiếp trên sóng QTV1 - Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh

2. Về nội dung chương trình, kịch bản Lễ Kỷ niệm

Căn cứ Văn bản số 2270/UBND-VHXH, ngày 05/10/2023 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kịch bản tổng thể chương trình nghệ thuật Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, Ban Tổ chức giao Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng kế hoạch tập luyện, biên đạo, dàn dựng Chương trình; chuẩn bị thi công lắp dựng, trang trí mỹ thuật sân khấu, khán đài từ ngày 13/10/2023.

Lực lượng tham gia Chương trình gồm 1.000 diễn viên Đoàn Nghệ thuật trống hội Học viện Cảnh sát nhân dân Bộ Công an; 600 ca sĩ, diễn viên Trung ương, địa phương trong đó gần 300 sinh viên của Trường Đại học Hạ Long và các cháu ở Cung Văn hóa Thanh Thiếu nhi. Theo lịch, các diễn viên chuyên nghiệp của Trung ương và Đoàn trống hội Học viện Cảnh sát Nhân dân tập luyện từ ngày 11/10/2023 đến ngày 22/10/2023 tại Hà Nội; các diễn viên không chuyên tại Hạ Long[1] tổ chức tập luyện từ ngày 16/10/2023 đến 22/10/2023 tại thành phố Hạ Long. Thời gian hợp luyện chương trình nghệ thuật và khối diễu binh, diễu hành từ ngày 24/10/2023, sơ duyệt ngày 25/10/2023, tổng duyệt ngày 26/10/2023 tại Quảng trường 30/10.

Kịch bản Lễ kỷ niệm được xây dựng trang trọng, kết hợp nhuần nhuyễn giữa phần lễ, diễu binh diễu hành và chương trình nghệ thuật đặc sắc có tư tưởng chính trị xuyên suốt, liền mạch, có tính khái quát cao và đậm nét về văn hóa, về tinh thần và ý chí của con người Vùng mỏ, qua chặng đường 60 năm hình thành và phát triển. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu với các tác phẩm âm nhạc viết về Quảng Ninh qua các thời kỳ, được xâu chuỗi như một “giai điệu tự hào” về quá trình phát triển của Quảng Ninh, màn sử thi độc đáo tái hiện ý chí quật cường của nhân dân Quảng Ninh trên chặng đường xây dựng và phát triển từ Hào khí Đông A đến Thời đại Hồ Chí Minh cùng với các ca khúc được sáng tác mới dành riêng cho Lễ kỷ niệm. Lễ Kỷ niệm có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ thành danh người Quảng Ninh như: NSND Quang Thọ, Ngọc Anh, Tuấn Anh, Thùy Dung, Hoàng Tùng, Tô Minh Thắng, Hồ Quỳnh Hương, Hoàng Thái… Hiện nay các ca sĩ đã xác nhận tham gia Chương trình và đang chủ động thu lời.

Hơn 2.500 lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành đang tích cực tập luyện, các khối tham gia diễu binh, diễu hành đã xác định rõ tầm quan trọng của việc luyện tập. Đến thời điểm này, các khối diễu binh, diễu hành đã đi vào nền nếp, đúng đội hình và chuẩn về động tác. Toàn thể cán bộ, chiến sỹ và người dân đều thể hiện quyết tâm cao và nỗ lực hết mình..

Chương trình sử dụng hệ thống thiết bị âm thanh ánh sáng và công nghệ trình chiếu hiện đại, sân khấu, khán đài có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Kết thúc Chương trình bắn pháo hoa tầm cao thời lượng 15 phút[2], bắn trên biển cách khu vực sân khấu khoảng 300m do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện.

3. Về công tác thông tin tuyên truyền, trang trí khánh tiết Lễ Kỷ niệm

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chỉ đạo định hướng công tác thông tin tuyên truyền về Lễ kỷ niệm trên các hạ tầng truyền thông của Trung tâm Truyền thông tỉnh, các cơ quan báo chí có văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh, hợp tác truyền thông với tỉnh đảm bảo sâu rộng, có trọng tâm trọng điểm.

Sở Văn hóa và Thể thao đã cấp phát Bộ Tài liệu áp phích, Bộ ma két hướng dẫn tuyên truyền cổ động trực quan để hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tuyên truyền bảo đảm thống nhất, đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh. Lắp dựng các cụm mô hình, cụm “checkin” bộ chữ song ngữ “I LOVE QUANG NINH” và “Tôi yêu Quảng Ninh”, “Khát vọng xây dựng tỉnh Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại”... tạo điểm nhấn khu vực Quảng trường 30/10, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh.

UBND thành phố Hạ Long đang tích cực chỉnh trang đô thị, trang trí tuyên truyền, vệ sinh cảnh quan môi trường để phục vụ Lễ kỷ niệm 60 năm. Sở Văn hóa và Thể thao sẽ thành lập Đoàn đi kiểm tra, rà soát công tác tuyên truyền trực quan tại các địa phương trong toàn tỉnh kể từ ngày 20/10/2023.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường hướng dẫn, đôn đốc công tác tuyên truyền trên tất cả hạ tầng truyền thông và hệ thống thông tin cơ sở; cung cấp hàng trăm lượt thông tin, hình ảnh đến các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở về các nội dung thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, tập trung tuyên truyền cao điểm trước, trong và sau Lễ kỷ niệm. Đến nay, công tác chuẩn bị phòng tác nghiệp báo chí cũng như tạo điều kiện cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp tại sự kiện đang được Sở phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tích cực triển khai.

4. Về công tác lễ tân, hậu cần, bảo đảm an ninh, trật tự, y tế

Tiểu ban Lễ tân - Hậu cần đã xây dựng phương án phân công mời, xác nhận tham dự, đón, phục vụ đại biểu dự Lễ kỷ niệm, đang triển khai gửi Thư mời/Giấy mời, in và phát hành vé mời Nhân dân; xây dựng sơ đồ chỗ ngồi tổng thể, sắp xếp chỗ ngồi chi tiết đại biểu mời, phòng chờ đón tiếp đại biểu. 

Tiểu ban An ninh, Trật tự, Y tế đã chỉ đạo các thành viên xây dựng các phương án, cụ thể:

(1) Sở Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Phương án đảm bảo thông tin liên lạc trong suốt thời gian trước, trong và sau khi diễn ra Lễ Kỷ niệm bảo đảm tuyệt đối thông tin, liên lạc thông suốt và đề nghị các đơn vị, địa phương phối hợp triển khai thực hiện Phương án hiệu quả. Đồng thời, đã có văn bản gửi các địa phương, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đề nghị đảm bảo thông tin liên lạc và an ninh mạng trong thời gian tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh và các hoạt động bên lề.

(2) Sở Y tế thiết lập phòng trực y tế khu vực Quảng trường 30/10 và phương án bảo đảm y tế đủ điều kiện xử lý các tình huống, chịu trách nhiệm toàn diện trong kiểm soát bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo Kế hoạch.

(3) Công ty Cổ phần Điện lực Quảng Ninh tổ chức phương án cung cấp điện, kiểm tra, rà soát, có phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn mọi thiết bị sử dụng điện (màn hình, hệ thống âm thanh, ánh sáng,...) của các đơn vị sử dụng hệ thống điện tại Lễ kỷ niệm.

(4) Công an tỉnh đã tổ chức khảo sát, xây dựng phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh mạng, an toàn giao thông, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài trên địa bàn phục vụ Lễ kỷ niệm; cấm đường, phân luồng, hướng dẫn giao thông và dẫn đường cho các loại xe ưu tiên của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Lễ Kỷ niệm bảo đảm thông suốt, thuận tiện, an toàn, không để xảy ra tình trạng ùn tắc hoặc tai nạn giao thông. Xây dựng phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, đại biểu, phóng viên, Nhân dân tham dự Lễ kỷ niệm; trọng tâm tại các khu vực, địa điểm lưu trú, ăn, nghỉ, địa điểm tổ chức Lễ kỷ niệm, không để xảy ra các đột xuất, bất ngờ về an ninh, trật tự, nhất là các hoạt động khủng bố, cháy, nổ, các hoạt động gây rối an ninh, trật tự làm ảnh hưởng đến hoạt động của Lễ kỷ niệm (Có phương án đảm bảo cụ thể đối với chính khách, quan chức quốc tế và các khách mời VIP tham dự Lễ kỷ niệm).

Với sự quyết tâm cao nhất của tỉnh Quảng Ninh, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các Tiểu ban, đến nay Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh đang được tích cực triển khai chu đáo, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Chương trình Lễ kỷ niệm là hoạt động quan trọng, ý nghĩa nhất trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh; là dịp để tổng kết, nhìn nhận, đánh giá và khẳng định những kết quả đạt được qua 60 năm xây dựng và phát triển của Tỉnh với nhiều thành tựu nổi bật, toàn diện, những đóng góp to lớn và vị thế rất quan trọng của Tỉnh đối với sự phát triển chung của đất nước. Qua đó, củng cố niềm tin, niềm tự hào, khích lệ, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh, tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm", truyền thống cách mạng, văn hóa, sự năng động và khát vọng đổi mới, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, vượt lên mạnh mẽ và bền vững của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, quyết tâm vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV./.

Đầu mối cung cấp thông tin cho báo chí về hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023): Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh - Cơ quan Thường trực Ban Tổ chức các hoạt động. Địa chỉ: Tầng 14, Trụ sở liên cơ quan số 2, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Điện thoại: 02033.835.739.

 

[1] 160 sinh viên trường Đại học Hạ Long và 100 em thiếu nhi Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh.

[2] 800 quả pháo tầm cao, 90 giàn pháo hoa tầm thấp.

Quỳnh Trang – P.TTBCXB


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 314
Đã truy cập: 2486191